[Giải đáp] Học không giỏi có nên đi du học không chi tiết nhất

1438 0

Rate this post

Du học là mong muốn của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn lại tự ti về học lực và lo lắng học không giỏi thì khó có thể đi du học. Liệu bạn có biết rằng kết quả học tập không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc bạn có thể đi du học.

Vậy trong bài viết này, Sunny sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn về việc học không giỏi có nên đi du học không chi tiết nhất nhé!

Điều kiện tối thiểu cần có nếu bạn muốn đi du học

Điều kiện tối thiểu đi du học

Nhiều bạn nghĩ rằng kết quả học tập không tốt thì học trong nước còn khó huống chi ra tận nước ngoài để học. Đó là một ý nghĩ khá tiêu cực bởi học lực không phải yếu tố duy nhất quyết định việc bạn có thể ra nước ngoài học tập hay không. Nó còn phụ thuộc vào các điều kiện tối thiểu khác như khả năng ngoại ngữ, khả năng tài chính.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp với giảng viên, bạn bè hoặc những người dân bản xứ. Ngoại ngữ là sợi dây gắn kết giữa bạn và mọi người, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình học tập, sinh sống và tạo dựng các mối quan hệ mới tốt đẹp.

Các trường đại học tại nước ngoài thường yêu cầu kỹ năng IELTS từ 5.5 – 6.5 (không kỹ năng nào dưới 5) đối với sinh viên quốc tế.

Việc chuẩn bị ngoại ngữ để đi du học có thể khó khăn với một số bạn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ thời gian, sự kiên trì và chịu khó học tập thì sẽ đạt được kết quả như mong đợi. 

Kết quả học tập

Một trong những điều kiện tối thiểu khác cần thiết để đi du học là kết quả học tập. Điểm xét tuyển là khác nhau phụ thuộc vào trường, quốc gia mà bạn theo học.

Điểm sàn xét tuyển trung bình thường dao động từ 6.0 đến 6.5 trên thang điểm 10, tương đương GPA 2.5. Điểm số càng cao thì khả năng nhận học bổng du học và lựa chọn được trường tốt cũng tăng lên. 

Bạn đừng quá lo lắng nếu thành tích học tập hiện tại của bạn chưa đủ xuất sắc vì kết quả học tập hoàn toàn có thể cải thiện được theo từng học kỳ. Bạn không nên đặt mục tiêu quá cao để cải thiện, hãy bắt đầu bằng mức điểm sàn trung bình và phấn đấu, nỗ lực mỗi ngày.

Kết quả học tập ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường học tập, phương pháp học tập và cá nhân mỗi bạn. Điều này chứng minh rằng bạn học không thực sự xuất sắc ở Việt Nam nhưng hoàn toàn có thể làm được điều tốt hơn khi bạn theo học tại nước ngoài.

Khả năng tài chính

Khả năng tài chính

Dù bạn có khả năng ngoại ngữ, học lực đều tốt nhưng không có khả năng tài chính thì bạn cũng rất khó để có thể theo học tại nước ngoài.

Học phí và chi phí sinh hoạt tại nước ngoài thường rất đắt đỏ, việc đi làm thêm cũng được quản lý gắt gao hơn so với Việt Nam.

Do đó, tài chính không đủ vững vàng thì việc học sẽ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nhiều trường yêu cầu chứng minh tài chính để xét tuyển vào trường nhằm đảm bảo cho việc học của bạn không bị ngắt quãng.

>> Đọc thêm đi du học cần chuẩn bị những gì chi tiết nhất

3 Kỹ năng mềm cần thiết để đi du học

Bên cạnh 3 điều kiện tối thiểu được nêu ở trên thì bạn cần có các kỹ năng mềm cần thiết để đảm bảo việc đi du học được thuận tiện hơn.

Kỹ năng thích nghi với môi trường mới

Kỹ năng thích nghi với môi trường mới giúp bạn vượt qua những thách thức về ngôn ngữ và văn hóa. Ngoài ra, kỹ năng này còn mở ra cơ hội để học hỏi nhiều điều hay, thú vị về thế giới và khả năng thích ứng linh hoạt trong môi trường đa văn hóa.

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học khi đi du học

Kỹ năng tự học là một trong những kỹ năng cần thiết từ lúc bạn bắt đầu cắp sách đến trường. Kỹ năng này đã theo bạn suốt một quãng thời gian dài và là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được ước mơ đi du học. 

Đến khi ra nước ngoài học tập, việc tự học giúp bạn đạt được những hiệu quả tốt nhất trong học tập. Khi du học, bạn sẽ được học với nhiều phong cách giảng dạy và cách tiếp cận học tập mới.

Hầu hết giảng viên chỉ cung cấp kiến thức cơ bản để khuyến khích bạn tự mình suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Trách nhiệm của bạn là áp dụng, thực hành và mở rộng kiến thức đó.

Với kỹ năng tự học, việc tìm kiếm và sử dụng tài liệu học từ thư viện, Internet và các nguồn khác trở nên dễ dàng hơn. Kỹ năng này giúp bạn tiếp nhận và áp dụng kiến thức nhanh chóng, linh hoạt theo cách phù hợp nhất với bản thân.

Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập rất cần thiết cho các bạn du học sinh, giúp bạn tự quản lý cuộc sống hàng ngày, tự tin trong việc đối mặt với những thách thức mới.

Kỹ năng tự lập cũng là chìa khóa để bạn xây dựng một lối sống linh hoạt, biết cách quản lý tài chính, thời gian và cơ hội học tập một cách có hiệu quả. Sự tự lập giúp bạn phát triển khả năng giải quyết vấn đề, trở thành những người tự tin, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Những lợi ích của việc đi du học

Việc học tập tại nước ngoài không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích mà còn giúp bạn có được nhiều lợi ích khác mà bạn có thể chưa nghĩ đến.

Trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau

Được học tập trong môi trường có các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau.

Điều này mở ra một cơ hội tuyệt vời để bạn tìm hiểu, học hỏi những điều hay về văn hoá của các quốc gia khác. Qua việc tiếp xúc với các sinh viên, bạn có cơ hội trải nghiệm sự đa dạng trong góc nhìn, quan điểm, và cách tiếp cận vấn đề. 

Mở rộng nhiều mối quan hệ

Mở rộng mối quan hệ khi đi du học

Việc học tập tại nước ngoài giúp bạn mở rộng nhiều mối quan hệ quốc tế, kết bạn tứ phương. Mối quan hệ không chỉ với sinh viên từ nhiều quốc gia mà còn tạo cơ hội để bạn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với giáo viên, nhà nghiên cứu,… 

Những mối quan hệ này không chỉ giúp bạn mở rộng mạng lưới cá nhân và chuyên môn mà còn mang lại cơ hội hợp tác, trao đổi kiến thức và thậm chí là khả năng hợp tác trong các dự án quốc tế sau này. 

Cơ hội việc làm tốt

Những trải nghiệm học tập và mối quan hệ xã hội mà bạn xây dựng được khi đi du học không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn là cơ sở vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Việc học tập trong môi trường quốc tế không chỉ giúp bạn có kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ, khả năng làm việc trong môi trường đa văn hoá. Điều này là một lợi thế cho bạn khi xin việc, đặc biệt là trong các công ty đa quốc gia hoặc các công ty nước ngoài. 

>> Click để đọc thêm về những lợi ích của việc đi du học mà bạn có thể chưa biết

Đi du học ở đâu là tốt nhất nếu học không giỏi

Đi du học ở đâu là tốt nhất

Những điều kiện tối thiểu được đề cập ở phần trên mà Sunny cung cấp có thể đã giúp bạn giải tỏa được một phần áp lực và băn khoăn về sự ảnh hưởng của điểm số đến việc đi du học.

Trong phần này, Sunny gợi ý đến bạn một số quốc gia có chương trình đào tạo đa dạng, môi trường học tập thân thiện, thích hợp với những sinh viên quốc tế như du học Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Tại các quốc gia này có nhiều chương trình dự bị, luyện thi tiếng Anh dành cho sinh viên có học lực khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin để theo học với các chương trình đào tạo được cung cấp.

Bạn cần tìm hiểu kỹ về môi trường học, chương trình đào tạo để lựa chọn được trường cụ thể phù hợp nhất với chuyên ngành, học lực và khả năng tài chính của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về chương trình du học nghề. Đây có thể hình thức thích hợp với những bạn không quá giỏi về kiến thức học thuật. Thay vào đó, bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên ngành và kỹ năng về một lĩnh vực mà bạn yêu thích.

>> Xem ngay nên đi du học nước nào rẻ nhất mà chất lượng hiện nay

Kết luận “Học không giỏi có nên đi du học không?”

Với câu hỏi “Học không giỏi có nên đi du học không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể đi du học. Đừng để điều này trở thành một rào cản cản trở bạn chinh phục mục tiêu của bản thân. Thực tế, đi du học có thể là cơ hội tốt để cải thiện kỹ năng học tập của bạn. Môi trường học tập mới có thể cung cấp kiến thức, sự hỗ trợ và cơ hội để bạn tiếp cận các phương pháp học tập mới, chương trình đào tạo phù hợp hơn với phong cách học của bạn.

Đi du học không chỉ vì mục đích học tập mà còn là một trải nghiệm văn hóa ý nghĩa, đáng giá, giúp bạn học được nhiều hơn chỉ kiến thức trên sách vở.

Tuy nhiên, bạn cần có một kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu và tìm hiểu kỹ về các cơ hội học tập và hỗ trợ từ các trường Đại học khi bạn quyết định du học. Nếu bạn có sự quyết tâm và sẵn lòng học hỏi, đi du học sẽ là cơ hội tốt để bạn phát triển và vượt qua những hạn chế về học vấn hiện tại.

Đọc thêm:

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form