Du học là gì? Các hình thức du học và lưu ý cần biết 2024

1616 0

5/5 - (1 bình chọn)

Du học đang là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ muốn học hỏi và trải nghiệm văn hoá tại các quốc gia trên thế giới.

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về du học, Sunny sẽ cung cấp các thông tin về du học, hình thức du học hiện nay và những lưu ý trước khi đi du học cho bạn. Hãy theo dõi qua bài viết này nhé!

Du học là gì? 

Du học là hoạt động hoàn thành chương trình học tập tại nước ngoài như các nước châu Âu, châu Á,…

Thời gian đi du học có thể khác nhau tùy theo chương trình đào tạo mà các bạn sinh viên theo học. Nó có thể là một kỳ, một năm học hoặc nhiều hơn từ 3 đến 4 năm.

Đối với nhiều người, trải nghiệm du học là một hành trình đáng giá, đánh thức khả năng phát triển cá nhân và chứa đựng hàng loạt kỷ niệm đáng trân trọng.

du học là gì

Mục đích của du học là gì?

Mục đích đi du học của mỗi học sinh, sinh viên sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào mục tiêu cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, mục đích du học sẽ có những điểm chung sau đây:

Nâng cao các kiến thức và kỹ năng cần thiết

Việc học kiến thức lý thuyết là chưa đủ để bạn thành công mà bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế. Khi đi du học, bạn sẽ có cơ hội được tiếp túc với các chương trình đào tạo chất lượng, mang tính quốc tế. Bên cạnh đó, bạn còn được các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành giảng dạy.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để nâng cao những kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống. Đó là những kỹ năng như làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình, khả năng tự học,…

Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Khi được học tập trong một môi trường gồm nhiều sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ có cơ hội được hoàn thiện khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Anh.

Trong các buổi học, tại các buổi dã ngoại hoặc trong sinh hoạt hằng ngày, bạn sẽ có cơ hội được giao tiếp với thầy cô, bạn bè và cả những người dân bản xứ. Không có phương pháp nào mà giúp bạn tiến bộ nhanh chóng về kỹ năng nói một ngoại ngữ nào đó hơn việc được giao tiếp thường xuyên.

Được học tập trong một môi trường tiên tiến, chất lượng

môi trường học tập chất lượng

Các trường đại học tại các quốc gia phát triển trên thế giới cung cấp các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến nhất để phục vụ cho việc học tập cũng như sinh hoạt của học sinh, sinh viên.

Đó có thể là sân bóng đá, sân bóng rổ, bể bơi, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, ký túc xá, phòng y tế,…

Bạn sẽ có cơ hội được học các lớp thực hành để áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn và có những trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất khi đi du học.

Mở rộng các mối quan hệ

Khi đi du học, bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ xã hội thông qua việc giao lưu với sinh viên cùng lớp, tham gia các hoạt động xã hội và văn hóa,…

Những mối quan hệ này không chỉ giúp bạn có thêm những mối quan hệ tốt đẹp mà còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn về sự đa dạng văn hóa.

Tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn

Môi trường học tập quốc tế tạo điều kiện cho bạn tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

 • Việc học tập ở các trường đại học uy tín trên toàn cầu giúp sinh viên phát triển kỹ năng chuyên môn và tiếng Anh. Nhờ vậy, bạn sẽ tăng cơ hội tìm kiếm việc làm ở các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức quốc tế.
 • Du học sinh thường được các trường đại học hỗ trợ trong việc tìm kiếm nơi thực tập và các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp.

Các hình thức du học hiện nay

Liên kết hoặc chuyển tiếp qua trường Đại học

Cùng với sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, các trường đại học thường thiết lập sự đồng thuận và hợp tác với các trường đại học ở nước ngoài. 

Sinh viên có hai cách tiếp cận trong việc học: 

 • Tuân theo lịch trình giảng dạy đã sắp đặt từ trước.
 • Tự quyết định và thiết lập lịch học cá nhân. Bạn cần thảo luận và nhận sự chấp thuận từ giảng viên của mình về việc chọn học các khóa học ở nước ngoài để có thể chuyển tín chỉ quốc tế một cách liền mạch. 

Sinh viên có thể lựa chọn học một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và đồng thời đảm bảo một lượng kiến thức và trải nghiệm học tập đa dạng.

Tìm học bổng

các hình thức du học hiện nay

Qua các công cụ tìm kiếm, sự chia sẻ của những người đã từng du học bằng học bổng, bạn có thể tìm hiểu và nắm bắt được các cơ hội học bổng khác nhau. Tuỳ từng loại học bổng du học mà bạn có thể được hỗ trợ một phần hay toàn phần. 

Ngày càng có nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước đang tài trợ sinh viên. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đáng kể của số lượng du học sinh Việt Nam trong những năm gần đây.

Chương trình du học thông qua bên thứ ba

Các tổ chức như Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế (Council on International Educational Exchange) và IES Abroad cung cấp một loạt chương trình trao đổi học đại học. 

Tham gia vào trải nghiệm du học này thường đòi hỏi sinh viên tuân theo một lịch trình cụ thể. Họ thường được yêu cầu tham gia vào các hoạt động nhóm với các sinh viên khác để khám phá nền văn hóa cũng như tham gia vào các chuyến đi cuối tuần. 

Các chương trình này thường bao gồm các gói tài trợ cho chỗ ở của sinh viên và chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Hình thức tự túc 

Sinh viên có thể tự nộp hồ sơ trực tiếp đến các trường đại học nước ngoài và tự chi trả các chi phí liên quan đến việc du học. 

Trải nghiệm thực tế

Một số chương trình cho phép sinh viên tham gia vào các khóa học và có cơ hội khám phá các quốc gia trên thế giới ví dụ như Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). 

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tham gia vào chương trình thực tập hoặc nhận sự tài trợ để thực hiện các dự án nghiên cứu ở nước ngoài.

Những lưu ý trước khi đi du học

Chi phí du học chung

chi phí du học

Du học là một hành trình dài và một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh là chi phí du học. Dưới đây là bảng chi phí bao gồm học phí, chi phí nhà ở và chi phí sinh hoạt khi đi du học của một số quốc gia như sau:

Loại chi phí Úc (AUD) Singapore (SGD) Anh (GBP) Đức (EURO) Mỹ (USD) Pháp (EURO)
Học phí 32.000 25.000 15.000 10.000 28.000 10.000
Nhà ở 20.000 10.000 8.000 3.500 11.000 4.000
Sinh hoạt phí 25.000 18.000 7.000 6.500 18.000 7.000
Tổng cộng 77.000 53.000 30.000 20.000 57.000 21.000

Các bạn cần lưu ý rằng đây là chi phí sinh hoạt chung của các quốc gia. Mỗi thành phố, mỗi trường sẽ có sự khác biệt. Do đó, nếu có thắc mắc về chi phí cụ thể của từng trường, hãy liên hệ với Sunny để được giải đáp sớm nhất.

>> Xem ngay nên đi du học nước nào thì tốt nhất hiện nay

Điều kiện du học

điều kiện du học

Trong thực tế, nếu có đủ điều kiện về tài chính nhưng không đáp ứng các điều kiện du học của trường đề ra thì bạn cũng không thể nhập học thành công. Do đó, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về điều kiện để đi du học là một điều rất cần thiết.

Mỗi chương trình đào tạo, mỗi trường và mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về điều kiện nhập học. Dưới đây là một số thông tin cung cấp một cái nhìn tổng quan về những điều kiện mà sinh viên cần đáp ứng khi xin hồ sơ du học.

Học bạ THPT

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Bảng điểm

Trình độ ngoại ngữ

 • Mỹ và Canada yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL IBT từ 45 trở lên hoặc IELTS từ 5.0 trở lên.
 • Anh, Úc và các quốc gia Khối thịnh vượng chung yêu cầu IELTS từ 5.5 trở lên.
 • Đức: Điểm TDN từ 4 trở lên.
 • Pháp: Trình độ tiếng Pháp DELF B2 trở lên.

Thi đầu vào đại học

 • Để đăng ký học cử nhân tại Mỹ, cần đạt điểm SAT từ 870 trở lên.
 • Đối với chương trình thạc sĩ hoặc MBA, yêu cầu thi GMAT (400 điểm trở lên) hoặc GRE (260 điểm trở lên).

Bài viết luận

 • Trình bày lý do muốn theo học tại trường đại học và mục tiêu học tập của bạn.
 • Đối với các ngành như thiết kế, kiến trúc, nghệ thuật thì bạn cần nộp hồ sơ năng lực.
 • Thể hiện phẩm chất cá nhân, chia sẻ câu chuyện về bản thân và những thách thức đã trải qua.

Thư giới thiệu

 • Khẳng định năng lực học tập của bạn.
 • Đánh giá hoạt động trong và ngoài lớp học.
 • Nhận xét về tính cách cá nhân.

Phỏng vấn

 • Giải thích lý do bạn nộp đơn học và lựa chọn chuyên ngành tại trường.
 • Thể hiện khả năng lãnh đạo (đặc biệt ở các trường Mỹ).
 • Đánh giá sự phù hợp của bạn với phong cách của trường.
 • Chứng minh khả năng tư duy phản biện.

Nên chuẩn bị gì trước khi đi du học

đi học nước ngoài qua bên thứ 3

Sẽ có rất nhiều điều mà bạn cần phải chuẩn bị để quá trình đi du học được diễn ra thuận lợi hơn. Đó có thể là sự khác biệt trong hệ thống giáo dục, đặc điểm của trường mà bạn theo học, sự khác biệt về văn hoá,… Cụ thể như sau:

Tìm hiểu về trường sẽ theo học

Mỗi trường đại học có mục tiêu và lý tưởng riêng. Trước khi nộp đơn, học sinh nên tìm hiểu kỹ về các đặc điểm của trường để đảm bảo rằng đó là sự lựa chọn phù hợp nhất cho việc học tập.

Tìm hiểu và lựa chọn đúng chuyên ngành

Khi du học hệ Đại học, sinh viên cần phải chọn chuyên ngành học. Bạn nên xem xét đam mê cá nhân, sở thích của bản thân, khả năng và thành tích học tập để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm hiểu văn hóa nơi mình theo học

Dù bạn chọn học tại Hàn Quốc, Nhật Bản hay Anh, Mỹ thì việc tìm hiểu về đất nước mình sắp đến là rất quan trọng để tránh sốc văn hóa.

Nhiều trường đại học quốc tế cung cấp các chương trình bổ trợ giúp sinh viên nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ và văn hóa địa phương.

Xem xét về ngân sách

Học phí ở nước ngoài thường khá cao. Do đó, cần tính toán về chi phí dài hạn xem có đáp ứng được điều kiện hay không rồi mới đưa ra quyết định về việc du học.

Nếu tài chính của bạn không thể đáp ứng được thì bạn cần đưa ra lựa chọn thay thế phù hợp hơn.

Những lưu ý khi xin visa du học

lưu ý khi xin visa du học

Visa du học là một trong những thứ vô cùng quan trọng quyết định xem bạn có thể đi du học được hay không. Do đó, bạn cần chú ý đến những điều sau để tránh những trường hợp đáng tiếc khi xin visa du học.

 • Việc đăng ký visa nên bắt đầu ngay sau khi nhận thông báo trúng tuyển để tránh bị vuột mất cơ hội.
 • Thông tin trong đơn đăng ký visa cần được điền chính xác và cẩn thận vì mọi thông tin đều được xem xét kỹ lưỡng.
 • Tên ghi trên các tài liệu cần đồng nhất.
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn từ lời giới thiệu đến tư thế và cách ăn mặc để tạo ấn tượng tốt với văn phòng lãnh sự.
 • Cung cấp sao kê ngân hàng là cách tốt nhất để chứng minh khả năng chi trả.
 • Sử dụng tài liệu giả hoặc không đúng sự thật có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như từ chối visa và hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Những trung tâm tư vấn du học uy tín hiện nay

Với những bạn lần đầu đi du học, quá trình chuẩn bị và xin visa du học có thể gặp phải nhiều khó khăn. Để hỗ trợ học sinh, sinh viên trong việc thực hiện mục tiêu du học của mình một cách thuận lợi và hiệu quả, các trung tâm tư vấn du học đã ra đời. Dưới đây là một số trung tâm uy tín mà bạn có thể tin tưởng.

trung tâm tư vấn du học hàn quốc sunny

 • Trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc Sunny
 • Tư vấn du học IDP
 • Trung tâm tư vấn du học VNPC
 • Công ty tư vấn du học New Ocean
 • Công ty tư vấn du học VinEdu

Bên cạnh những trung tâm tư vấn du học, bạn có thể tìm kiếm các thông tin trên các nền tảng về du học như humanbank,…

Có thể thấy rằng du học là một cơ hội thú vị để trau dồi kiến thức và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết đối với các hình thức du học và lưu ý quan trọng, bạn có thể thực hiện một hành trình du học thành công cho bản thân.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form