4 quy định về làm thêm ở Hàn Quốc mà du học sinh cần biết

40267 0

4.7/5 - (74 bình chọn)

Tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc là lựa chọn phổ biến của hầu hết các du học sinh khi đến sinh sống và học tập ở đây nhằm trang trải một phần sinh hoạt phí.

Trong bài viết này, Sunny sẽ giúp bạn tìm hiểu từ A-Z về việc làm thêm ở Hàn Quốc, giúp các bạn trả lời các câu hỏi như “Có những quy định nào về việc làm thêm ở Hàn Quốc?”, “Những công việc tại Hàn Quốc phù hợp với du học sinh”, hay “Làm thêm ở hàn quốc bao nhiêu tiền?” nhé!

Tổng quan về vấn đề làm thêm ở Hàn Quốc của du học sinh 

Nhu cầu làm thêm của du học sinh Hàn

Theo số liệu thống kê, có đến 90% du học sinh Hàn Quốc là du học tự túc (không có học bổng), đồng nghĩa với việc hàng nghìn du học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí du học liên quan đến học tập và sinh sống tại Hàn.

Trong khi đó, Hàn Quốc được đánh giá là nước có mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ. Vì vậy, mối quan tâm hàng đầu không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của các bạn du học sinh chính là vấn đề tài chính.

Việc xin đi làm thêm tại Hàn thường là làm theo giờ và có hệ visa S-3. Visa này chỉ là visa bổ sung, tương đương với chứng nhận sinh viên được phép đi làm thêm và không ảnh hưởng với visa hiện tại của sinh viên.

Lợi ích của việc đi làm thêm ở Hàn Quốc

Đi làm thêm ngoài mục đích chi trả chi phí du học thì còn là cơ hội tuyệt vời để giao lưu, trải nghiệm đời sống của người bản xứ.

Với việc làm thêm ở Hàn Quốc, bạn sẽ có điều kiện được giao tiếp và tiếp xúc nhiều hơn với người bản xứ, từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Hàn và thậm chí còn được học hỏi thêm được những nét tính cách, văn hóa độc đáo của người Hàn.

lam-them-o-han-quoc

Là đất nước có mức sống cao, chi phí đắt đỏ nên du học sinh Hàn thường phải đi làm thêm

Các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc năm 2022 mà du học sinh cần biết

Chắc hẳn những bạn du học sinh khi mới có mong muốn tìm việc làm thêm đều có những thắc mắc như “Du học sinh Hàn Quốc được làm thêm bao nhiêu giờ?” hay “Tiền lương làm thêm của du học sinh hàn quốc có đủ trang trải chi phí học tập và sinh sống tại Hàn Quốc không?”.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm trong quá trình học tập. Và để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần lưu ý nắm rõ các quy định về làm thêm trong Luật pháp Hàn Quốc.

Việc nằm lòng những quy định này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chính bạn khi đi làm thêm mà còn để bạn tránh vi phạm, phải dừng viết tiếp ước mơ du học của mình.

Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc mang tư cách lưu trú theo hệ visa D-2 hoặc Đào tạo tổng hợp D-4 nếu muốn đi làm thêm thì phải có đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú
 • Ngoài ra, để làm tối đa thời gian còn cần một điều kiện về năng lực Topik sau:
  • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 3,4, cao học
  • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
  • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên
 • Cụ thể:
  • Với sinh viên hệ D-4: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) sẽ được bắt đầu đi làm thêm và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
  • Với sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm: có thể đi làm thêm luôn mà không cần phải đợi thời gian 1 kỳ học (6 tháng) như đối với hệ D-4 và yêu cầu điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên

>> Xem thêm: GPA là gì

Lưu ý:

 • Trong trường hợp không được cấp phép mà vẫn đi làm thêm, nếu bị phát hiện sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc trục xuất về nước và có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.

Đã có rất nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam bị đóng dấu trục xuất về nước và không được quay trở lại do đi làm khi chưa đủ thời gian lưu trú 6 tháng và không có giấy phép làm thêm trong các đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bạn du học sinh cần học tập, sinh sống và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của quốc gia sở tại.

Du học sinh hàn được làm thêm bao nhiêu giờ

 • Du học sinh học tiếng có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:
  • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng trong tuần; trong một học kỳ có thể đi làm thêm tại tối đa 2 nơi
  • Muốn làm tối đa 25 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật
 • Du học sinh D-2-3 (thạc sĩ), D-2-4 (tiến sĩ) hệ cao học:
  • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng trong tuần
  • Muốn làm tối đa 35 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 15 tiếng cho cả tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật

Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm

Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc trong phạm vi thời gian lưu trú.

Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

Các lĩnh vực được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Công việc có liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang theo học.
 • Công việc hướng dẫn giảng dạy giao tiếp tiếng nước ngoài (Chỉ cho người có đầy đủ năng lực giảng dạy giao tiếp) tại các cơ sở giáo dục như các trung tâm ngoại ngữ tư nhân.
 • Công việc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của du học sinh như: Nhân viên hỗ trợ sự kiện, thu ngân, phụ giúp bán hàng tại Hội trại tiếng Anh/Trung/Nhật/Việt,…
 • Công việc gắn với những hoạt động nghiên cứu mang tính tạm thời như: Thông dịch – biên dịch, chỉnh lý sắp xếp sách trong thư viện, chăm sóc môi trường trong khuôn viên trường học, trợ lý nấu nướng, trợ lý văn phòng, dự án tại phòng nghiên cứu có liên quan tới việc học tập và nghiên cứu của bản thân, trợ giảng tạm thời, hỗ trợ thực nghiệm,…
 • Công việc lao động đơn giản không vi phạm các lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

Các lĩnh vực không được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Các công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê; mua vui tại các quán rượu, quán xá tiêu khiển,…
 • Công việc tại các Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật công nghệ.
 • Công việc thuộc danh mục hạn chế do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hay những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh.
 • Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 với một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 bị cấm hoàn toàn việc làm thêm ở lĩnh vực sản xuất chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được tìm công việc làm thêm miễn không vi phạm pháp luật.

Một số công việc làm thêm phổ biến của du học sinh ở Hàn Quốc

Với những bạn lựa chọn đi làm thêm, ngoài vấn đề lương bổng còn cần phải quan tâm đến điều kiện làm việc. Tuy nhiên những công việc lương cao ở Hàn Quốc cho du học sinh lại khá khó tìm và điều kiện yêu cầu cũng cao.

Về cơ bản, có 2 loại công việc làm thêm ở Hàn Quốc phổ biến với du học sinh là làm thêm trong trường và làm thêm bên ngoài.

Thu ngân tại cửa hàng tiện lợi là một công việc được nhiều du học sinh lựa chọn tại Hàn Quốc

Thu ngân tại cửa hàng tiện lợi là một công việc được nhiều du học sinh lựa chọn tại Hàn Quốc

Các công việc làm thêm trong trường

Đây là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn du học sinh mới sang Hàn. Các công việc này thường sẽ có thu nhập không cao như những công việc khác nhưng điểm cộng là bạn có thời gian làm quen ngôi trường mới, môi trường mới trong thời gian đầu sang du học còn lạ lẫm.

Nếu có thể làm các công việc trong chính ngôi trường bạn đang theo học, bạn sẽ hạn chế được những vấn đề như sắp xếp giờ làm và giờ học, cách thức di chuyển,… Không chỉ giúp bạn làm quen môi trường, kiếm thêm thu nhập, việc làm thêm trong trường còn giúp các bạn xây dựng nhiều mối quan hệ mới ở trong trường với bạn bè, thầy cô.

Các bạn có tham khảo một số công việc sau:

 • Phụ công việc trong thư viện máy tính và thư viện sách
 • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
 • Làm việc trong căng tin của trường
 • Quét dọn khuôn viên bên trong trường
 • Làm các công việc trong ký túc xá trường…

Phòng Quản lý sinh viên của trường thường là nơi phụ trách thông báo các công việc làm thêm mà trường đang tuyển trên bảng thông báo của trường. Các trường luôn ưu tiên tuyển sinh viên trong trường trước, rồi sau đó mới tuyển đến người ngoài.

Ngoài ra, một tip nhỏ cho các bạn có ý định tìm việc làm trong trường đại học Hàn Quốc là đừng ngại ngần, hãy chia sẻ lại vấn đề của mình và xin sự hỗ trợ từ các giảng viên. Các thầy cô luôn sẵn lòng lắng nghe và giải đáp thắc mắc, định hướng con đường cho bạn.

Các công việc làm thêm bên ngoài

Những công việc bên ngoài thì rất đa dạng và thường đem lại cho bạn những khoản thu nhập cao hơn 10-50% công việc bạn làm trong trường. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hãy luôn ghi nhớ mục đích chính của bản thân mình là việc học tập, nên dù có làm việc gì cũng nên cân đối thời gian để ưu tiên nhiều hơn cho việc theo học. Những công việc có một chút vất vả, bù lại số tiền bạn kiếm được từ việc làm thêm cũng giúp cho các bạn trong khoản sinh hoạt hằng ngày.

Các bạn có tham khảo một số công việc sau:

 • Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị,…
 • Phát báo sáng, giao hàng đồ ăn nhanh
 • Phụ giúp ở các nông trại
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt cho người Hàn, gia sư tiếng Hàn cho người Việt
 • Một số công việc làm thêm yêu cầu thể lực như bốc vác, sắp xếp hàng hóa trong nhà máy, công xưởng,…
 • Làm việc trong các nhà xưởng như: Tạp vụ xưởng may, partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả,…

Đa số các bạn du học sinh thường có xu hướng chọn công việc làm thêm ngoài khuôn viên trường do các công việc đó đa dạng, nhiều sự lựa chọn và kiếm được tiền với mức cao hơn công việc trong trường.

Mức lương làm thêm ở Hàn Quốc

Cũng nằm trong số những vấn đề mà du học sinh quan tâm nhiều là “Làm thêm ở Hàn Quốc được bao nhiêu tiền?”. Tuy rằng hầu hết tất cả các công việc đều tùy thuộc vào khả năng cá nhân và tính chất công việc, mức lương trung bình trên thị trường mà mỗi bạn du học sinh sẽ nhận được các khoản thù lao khác nhau.

Dưới đây là mức lương trung bình tham khảo phổ biến theo từng công việc mà du học sinh thường làm:

 • Đối với các công việc làm thêm trong trường, mức lương thường thấp hơn so với các công việc bên ngoài từ 8.300 – 11.850 KRW/h.
 • Làm trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn,… thì mức lương được trả sẽ cao hơn, trung bình khoảng là từ 700.000 – 1.000.000 KRW/ tháng.
 • Các công việc không yêu cầu tiếng Hàn cao như phụ bếp, phục vụ, nhà xưởng,… thì mức lương dao động từ 7.000 – 9.000 KRW/h.
 • Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn tốt thì lương cũng sẽ cao hơn, trung bình có thể nhận được 24.900 KRW/h.
 • Đối với các công việc biên – phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các công ty thì mức lương lên tới 200.000 – 400.000 KRW/h.

Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, lương vào các ngày nghỉ lễ, ngày tết cũng sẽ cao hơn ngày thường.

Nhìn chung, tìm được một việc làm thêm ở Hàn Quốc khi đi du học Hàn Quốc không hề khó. Nhưng mức thu nhập của các công việc khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian làm, trình độ tiếng Hàn, đặc biệt là sự nhiệt tình, cần mẫn, niềm đam mê, năng lực của mỗi người.

Vì thế, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống, kiến thức xã hội và ngoại ngữ thật tốt trước khi lên đường chuẩn bị đi du học Hàn Quốc để có thể nắm bắt những cơ hội tốt nhất cho bản thân ở một đất nước mới nhé.

Theo chia sẻ của bạn Bình An – một du học sinh đang theo học tại trường Soongsil. Hãy cùng xem Bình An đem đến cho chúng ta điều gì thú vị nhé.

Đầu tiên là công việc trong trường. Mình nghĩ đây là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn du học sinh mới sang Hàn bởi vì những công việc này thì không yêu cầu phải đủ 6 tháng.
Tuy nhiên, công việc trong trường thường sẽ có thu nhập thấp hơn so với những công việc làm thêm bên ngoài khác nhưng điểm cộng lớn nhất đó chính là bạn có thời gian làm quen ngôi trường mới, môi trường mới trong thời gian đầu sang du học còn lạ lẫm.
Thêm vào đó thì cũng có thể xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với các bạn Hàn, thầy cô,.. và cũng kiếm thêm được thu nhập nữa,..Ngoài ra thì làm ở trường thì trình tiếng Hàn nhanh lên lắm nhaaaa, bởi vì thường phải làm việc với các thầy cô, giáo sư người Hàn 
Hiện tại thì mình cũng đang làm trợ giảng, quản sinh Việt Nam tại ngôi trường mình học luôn. Mức lương mà mình nhận được từ công việc này đó là được miễn phí 100 % học phí học tiếng (1.450kwon/ kì ~ 29tr) và ở free kí túc xá tại trường (398kwon/kỳ ~8tr)  như vậy cũng tiết kiệm được kha khá tiền rùi đó 
Những công việc bên ngoài thì rất đa dạng và thường đem lại cho bạn những khoản thu nhập cao hơn so với công việc trong trường.
Những công việc này thì lại vất vả hơn, nhưng bù lại số tiền bạn kiếm được từ việc làm thêm cũng giúp cho các bạn trong khoản sinh hoạt hằng ngày.
Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận khi tìm cho mình một công việc phù hợp, đặc biệt là phải tìm được môt ông chủ tốt nha ( mình nghĩ chắc các bạn cũng đã xem nhiều các drama về những ông chủ vàng trong làng quỵt lương rồi 
Mình cũng thấy may mắn bởi vì đây là lần đầu tiên mình đi xin việc tại Hàn ở một quán ăn gặp được một ông chủ dễ thương, dễ tính, tốt bụng không có điểm nào để chê luôn ý ( không điêu đâu, sự thật đấyyy) Kể cả các bạn nhân viên làm cùng ( cả người Việt lẫn người Hàn) đều rất dễ thương luôn.
Lương mình nhận được thì là lương cơ bản 8720kwon/h thôi ạ  vì mình chưa có kinh nghiệm  và công việc này thì mình thường làm cuối tuần để kiếm thêm tiền tiêu vặt thôi.
Trong tuần mình phải để thời gian học nữa chớ  Và mức lương mình nhận được tháng trước ở công việc này là khoảng 800kwon ~16tr VND “

Những lưu ý khi làm thêm ở Hàn Quốc

Để tránh những rủi ro không đáng có khi tìm việc làm thêm tại một đất nước mới như bị bóc lột sức lao động, lừa đảo, không trả công, kinh doanh không lành mạnh,… các bạn cần nắm lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty hoặc nơi mình định ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về danh tiếng trên thị trường, tình trạng kinh doanh của công ty và xin nhận xét từ những người đã từng làm ở đó nếu có thể.
 • Trang bị thêm các kiến thức về luật lao động Hàn Quốc để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi tham gia thị trường lao động tại xứ sở Kim Chi này.
 • Nắm rõ các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc. Tuyệt đối không làm các công việc vi phạm các quy định pháp luật, tuyệt đối không làm chui khi chưa được cho phép nếu không muốn bị trục xuất về nước.
 • Đặc biệt, không nên tin người quá mức, phải giữ cho mình sự tỉnh táo để quyết định và giải quyết tất cả các vấn đề.

Làm trợ giảng tại các trường Đại học sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình

Làm trợ giảng tại các trường Đại học sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình

Một số Website tìm việc uy tín ở Hàn Quốc

Giống như các hội chợ việc làm online, những website môi giới việc làm sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều khi muốn tìm kiếm việc làm thêm tại Hàn đó:

 • http://www.alba.co.kr/main.asp
 • https://www.jobkorea.co.kr/
 • https://www.albamon.com/
 • https://www.saramin.co.kr/zf_user/
 • http://www.samsungcareers.com/main.html
 • https://www.work.go.kr/seekWantedMain.do

Làm thêm là cơ hội để các bạn du học sinh vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống tự lập, xa nhà, vừa giúp nâng cao tiếng Hàn, vừa giao lưu trải nghiệm văn hóa.

Mong rằng với bài viết này du học Sunny đã giúp các bạn có được đầy đủ kinh nghiệm và tự tin khi tìm một công việc làm thêm ở Hàn Quốc!

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form