[Giải đáp] Học hết lớp 9 có đi du học được không đầy đủ nhất

1084 0

5/5 - (2 bình chọn)

Với mong muốn cho con được phát triển toàn diện trong một môi trường chất lượng, hiện đại nên nhiều phụ huynh lựa chọn cho con đi du học từ sớm. Vấn đề du học sớm được nhiều phụ huynh tò mò và quan tâm với thắc mắc “Học hết lớp 9 có đi du học được không?”. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. 

Để hiểu rõ hơn về việc đi du học sau khi hoàn thành lớp 9 cần những gì, đi du học ở quốc gia nào là phù hợp, hãy cùng theo dõi bài viết này của Sunny nhé!

Những mặt tích cực và hạn chế khi cho con đi du học từ sớm

Những quốc gia thích hợp để đi du học

Sau khi hoàn thành xong các chương trình học lớp 9, các bạn học sinh hoàn toàn có thể đi du học vì nó mang đến rất nhiều điều tích cực. Tuy nhiên, việc du học từ sớm cũng tồn tại những mặt hạn chế mà phụ huynh cần lưu ý để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi cho con đi học tại nước ngoài.

Mặt tích cực

Học tập trong môi trường chất lượng, hiện đại

Với những quốc gia phát triển, chất lượng giáo dục được chú trọng hơn. Trường học được cung cấp cơ sở vật chất, các trang thiết bị giảng dạy hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho việc học tập của học sinh, sinh viên. 

Việc đi du học từ sớm giúp các con có cơ hội được tiếp thu nhiều kiến thức hay, bổ ích và phát triển các kỹ năng cần thiết trong môi trường giáo dục tiên tiến. Ngoài việc tiếp cận với cơ sở vật chất hiện đại, việc học tập trong môi trường giáo dục phát triển còn giúp các con phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng xã hội và tự tin trong giao tiếp, tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công sau này.

Hoàn thiện khả năng ngoại ngữ

Việc đi du học ngay sau khi học xong lớp 9 giúp các bạn học sinh có cơ hội được hoàn thiện khả năng ngoại ngữ trong môi trường đa văn hoá. Đây không chỉ là cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp mà còn là một trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với đa dạng ngôn ngữ, văn hóa và cách sống khác nhau. 

Bên cạnh đó, việc giao tiếp với người dân bản xứ giúp bạn hoàn thiện về khả năng sử dụng từ ngữ, tăng vốn từ và ngữ điệu chuẩn bản xứ khi được giao tiếp thường xuyên, mỗi ngày.

Rèn luyện tính tự lập từ sớm

Rèn luyện tính tự lập khi đi du học từ lớp 9

Việc xa gia đình từ sớm khi ở tuổi 15 tạo cơ hội lớn để các con có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống mới không có gia đình bên cạnh bao bọc. Điều này đòi hỏi các con cần có tính tự lập, tự mình sinh hoạt, tự mình học tập, tự mình rèn luyện và phát triển để có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống du học sinh. Ban đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn và thách thức nhưng có cố gắng, nỗ lực và kiên trì thì con bạn sẽ trở nên tốt hơn và quen dần với lối sống tại nơi đây.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Việc đi du học từ sớm không chỉ với mục đích học tập mà còn là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và khám phá các lĩnh vực học thuật và nghề nghiệp khác nhau.

Bằng cách tiếp xúc với môi trường giáo dục quốc tế, con bạn sẽ có cơ hội khám phá rộng hơn về các ngành nghề, nhận biết được sở thích, tài năng và ước mơ của mình. Điều này giúp các con định hình rõ ràng hơn về hướng đi trong tương lai và xác định được những bước tiến tiếp theo cần làm gì để đạt được mục tiêu của mình.

>> Xem thêm về những lợi ích của du học chi tiết nhất

Mặt hạn chế

Bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, việc du học ngay sau khi học hết lớp 9 còn tồn tại nhiều khó khăn mà con bạn cần vượt qua nếu quyết định đi du học.

Sốc văn hoá

Sốc văn hoá khi du học từ sớm

Môi trường sống hoàn toàn thay đổi với sự khác biệt về giờ giấc, các món ăn, phương tiện đi lại,… khiến các du học sinh nhỏ tuổi dễ bị choáng ngợp và khó để thích nghi giai đoạn đầu.

Giai đoạn đầu của hành trình du học thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian để thích nghi với môi trường mới, nhưng với sự hỗ trợ và hướng dẫn đúng đắn, các con sẽ dần dần vượt qua thách thức này và hòa nhập vào cuộc sống mới một cách tự tin hơn.

Rào cản ngôn ngữ

Các con có thể hoàn thiện được khả năng ngôn ngữ khi đi du học nhưng chính ngôn ngữ cũng là rào cản với các bạn học sinh, đặc biệt là những bạn học ngoại ngữ không được tốt. 

Sự khác biệt ngôn ngữ có thể tạo ra rào cản trong việc học tập, giao tiếp và thậm chí cả trong cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên chùn bước trước thách thức này. Bằng việc kiên nhẫn, sự nỗ lực và việc sử dụng ngôn ngữ hàng ngày trong môi trường thực tế, các con có thể cải thiện và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình một cách rõ rệt. 

Dễ gây ra các bệnh về tâm lý

Các bệnh về tâm lý xảy ra với một số học sinh du học sớm

Xa gia đình là một điều khó khăn mà bạn du học sinh nào cũng gặp phải trong những ngày đầu sinh sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Bên cạnh đó, những khó khăn về ngôn ngữ, sự khác biệt trong cách sinh hoạt đã tạo nên những mối lo lắng cho du học sinh. Nếu con bạn không thể vượt qua được thì tất cả những điều trên trở thành một mối tơ vò khiến tâm lý các con trở nên hoảng loạn và không ổn định.

Nếu con bạn không có một ý chí kiên định, nỗ lực thì việc du học từ sớm có thể khiến bản thân mắc các bệnh về tâm lý như lo âu, mất ngủ và có thể trầm cảm,…

Điều kiện tối thiểu cần có để đi du học sau khi học hết lớp 9

Kết quả học tập

Quy định về kết quả học tập tại mỗi trường, mỗi quốc gia là khác nhau. Tuy nhiên, mức điểm trung bình sau khi tốt nghiệp cấp 2 của con bạn phải đạt từ trung bình khá trở lên để đi du học.

Nhiều trường sẽ yêu cầu bằng cấp để chứng minh năng lực học tập của các bạn học sinh.

Khả năng ngoại ngữ

Cần có khả năng về ngoại ngữ khi đi du học sau khi học xong lớp 9

Học sinh cần có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của từng trường để có thể xét tuyển vào trường mà mình mong muốn. 

Ví dụ: Tại Mỹ, để học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 2 đi du học tại quốc gia này thì bạn cần đạt được 45 điểm trong kỳ thi SLEP tiếng Anh hoặc chứng chỉ ngoại ngữ tương đương khác. 

Khả năng tài chính

Tài chính là một yếu tố quan trọng để bạn xem xét và quyết định có nên cho con đi du học sau khi học xong lớp 9 hay không. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ chi phí và học phí theo học tại nước ngoài thường rất đắt đỏ. Nếu không có nguồn tài chính vừng vàng thì khó có thể theo học tại các quốc gia này.

Nếu gia đình bạn không khá giả nhưng vẫn muốn cho con đi du học thì cần xem xét đến việc ứng tuyển vào các chương trình học bổng du học để giảm bớt gánh nặng về tài chính.

>> Click xem thêm đi du học cần chuẩn bị những gì đầy đủ theo từng quốc gia

Những quốc gia thích hợp để học sinh học hết cấp 2 đi du học 

Lợi ích của việc đi du học từ sớm

Có nhiều quốc gia trên thế giới rất thích hợp cho học sinh sau khi hoàn thành cấp 2 đi du học. Vậy nên đi du học nước nào là tốt nhất?

Một số quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển, môi trường an toàn và chất lượng giáo dục cao mà học sinh có thể cân nhắc như Mỹ, Canada, Úc, Anh, Singapore, Hàn Quốc, New Zealand, Thuỵ Điển,…

Một số trường mà con bạn có thể theo học:

 • Fairmont Private High School (Mỹ)
 • Saint Anthony High School (Mỹ)
 • Anglican High School (Singapore)
 • Singapore Chinese Girls’ School (Singapore)

>> Xem ngay so sánh du học các nước chi tiết nhất

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề đi du học sau khi học hết lớp 9

Những câu hỏi thường gặp về việc đi du học từ sớm

Câu hỏi 1: Học hết lớp 9 có đi du học Hàn Quốc được không?

Câu trả lời là có.

Con của bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu về học lực và có chứng chỉ ngoại ngữ theo đúng yêu cầu mà trường đề ra. Bên cạnh đó, gia đình bạn có tài chỉnh đủ vững vàng để cho con theo học thì học hết lớp 9 đi du học Hàn Quốc là hoàn toàn có thể.

Câu hỏi 2: Không có bằng cấp 3 có đi du học Hàn được không?

Nếu học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3 thì hoàn toàn có thể đi du học Hàn Quốc được. Tại Hàn Quốc có các trường quốc tế tiếp nhận các du học sinh từ nước ngoài theo học như:

 • Trường THPT Hana Academy Seoul
 • Trường THPT Hansung Science
 • Trường THPT Jawoon
 • Trường THPT Nữ sinh Eunkwang
 • Trường THPT Joong Dong

Tuy nhiên, nếu học sinh tốt nghiệp cấp 3 rồi nhưng chưa có bằng thì việc du học Hàn là không thể vì yêu cầu tối thiểu để du học Hàn Quốc là bạn cần có tối thiểu bằng cấp 3 hệ bổ túc.

Câu hỏi 3: Học hết lớp 9 có đi du học Đức được không?

Việc đi du học Đức sau khi hoàn thành lớp 9 là hoàn toàn khả thi. Nước Đức cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh quốc tế được học tập tại các trường đại học, trường cao đẳng hoặc các chương trình giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đi du học Đức sau cấp lớp 9, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về các trường, chương trình học, yêu cầu đăng ký và các điều kiện cụ thể của từng trường để chọn lựa đúng lợi ích và mục tiêu học tập của con bạn.

Câu hỏi 4: Học hết lớp 9 có đi du học Mỹ được không?

Học hết cấp 2 có đi du học được không

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để được chấp nhận theo học tại trường, các bạn học sinh cần đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu cần thiết mà nhà trường cung cấp. Bên cạnh đó, du học Mỹ thường rất đắt đỏ nên gia đình phải có tài chính vững mạnh thì mới xem xét cho con theo học tại đây được.

Câu hỏi 5: Phụ huynh cần chuẩn bị những gì nếu muốn cho con đi du học sớm?

Để chuẩn bị cho việc du học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Sổ hộ chiếu còn hiệu lực
 • Visa 
 • Thư mời nhập học từ trường
 • Học bạ, bảng điểm của 2-3 năm gần đây
 • Chứng chỉ ngoại ngữ
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Tài liệu chứng minh tài chính
 • Biên nhận thanh toán học phí (có thể in bản điện tử)
 • Các giấy tờ bổ sung theo yêu cầu của trường hoặc Lãnh sự quán

Kết luận 

Với câu hỏi “Học hết lớp 9 có đi du học được không đầy đủ nhất” thì câu trả lời là có. Một số chương trình và trường học quốc tế chấp nhận học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 2. Việc du học sau lớp 9 không chỉ các con giúp mở rộng kiến thức mà còn phát triển kỹ năng sống và được tiếp xúc với sự đa dạng văn hóa từ sớm, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển toàn diện của con.

Tuy nhiên, việc đi du học cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như yêu cầu đặc thù của từng trường, chương trình học và điều kiện tài chính của gia đình. Vì vậy, phụ huynh cần xem xét đầy đủ các yêu cầu để đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form