[2024] Đi du học có cần thi đại học không chi tiết nhất

211 0

Rate this post

Sau khi học xong lớp 12, có nhiều con đường khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn bước tiếp, đó có thể là học tiếp đại học, học cao đẳng, học nghề hoặc đi du học. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề du học như “Đi du học có cần thi đại học không?”. Câu trả lời là có nhưng bạn cần đáp ứng được những điều kiện tối thiểu và nhiều yếu tố cần thiết khác để đi du học. 

Hãy theo dõi những thông tin chi tiết về vấn đề có nên đi du học sau khi tốt nghiệp THPT của Sunny để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân nhé!

Những điều kiện tối thiểu cần thiết để đi du học mà không cần thi đại học

Điều kiện tối thiểu đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Học hết lớp 12 bạn hoàn toàn có thể đi du học được nhưng không phải ai cũng được lựa chọn mà bạn cần đáp ứng được những điều kiện tối thiểu về kết quả học tập, khả năng ngôn ngữ và khả năng tài chính. Cụ thể như sau:

Học lực

Các trường Đại học thường xem xét điểm số trung bình của 3 năm gần nhất mà bạn đạt được. Để được xét duyệt vào trường mà bạn định theo học, bạn cần có kết quả ở mức trung bình khá trở lên (từ 6.0 trở lên). Điểm số đầu vào của mỗi trường là khác nhau. Với các trường có chất lượng đào tạo tốt thì điểm sẽ từ 7.0 trở lên. Chính vì vậy, đừng để điểm số của mình quá kém mà ảnh hưởng đến dự định của bạn.

Khả năng ngôn ngữ

Bạn cần có ngoại ngữ để có thể giao tiếp với giảng viên, bạn bè và người dân địa phương. Nó giống như một sợi liên kết, giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn trong học tập, cuộc sống và việc xây dựng mối quan hệ mới.

Các trường Đại học tại nước ngoài thường yêu cầu kỹ năng IELTS từ 5.5 – 6.5, nhiều trường còn yêu cầu điểm số cao hơn. Việc chuẩn bị cho kỳ thi ngoại ngữ có thể gây khó khăn cho bạn nhưng hãy kiên trì và cố gắng, bạn có thể đạt được mục tiêu mong đợi.

Khả năng tài chính

Không học đại học vẫn có thể đi du học nhưng bạn cần có đủ khả năng tài chính. Học tập ở nước ngoài thường rất đắt đỏ, ngoài tiền học phí, bạn còn phải chi cho cuộc sống sinh hoạt như ăn uống, đi lại, nhà ở mỗi ngày. Tài chính không vững vàng thì tâm lý của bạn cũng dễ bất an hơn.

Bạn có thể làm thêm để có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, quy định của nước ngoài về thời gian, độ tuổi làm thêm là rất nghiêm ngặt nên cũng sẽ rất khó khăn cho bạn. Để không bị áp lực quá lớn về tài chính, bạn có thể săn học bổng du học. Một số thông tin về học bổng du học sẽ được Sunny đề cấp ở phần sau của bài viết.

3 Kỹ năng mềm quan trọng để đi du học sau khi học hết lớp 12

Kỹ năng mềm cần thiết để đi du học

Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự lập là vô cùng quan trọng đối với sinh viên du học. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin hơn để đối mặt với những thách thức mới của cuộc sống du học sinh. Nó cũng là chìa khóa để xây dựng một phong cách sống linh hoạt, quản lý tài chính, thời gian và cơ hội học tập hiệu quả. 

Kỹ năng tự học

Khi học tập tại nước ngoài, việc tự học trở nên vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể học hiệu quả nhất có thể. Ở môi trường du học, phong cách giảng dạy và cách tiếp cận học tập thường rất đa dạng. Giảng viên chỉ đưa ra kiến thức cơ bản và khuyến khích bạn tự mình tìm hiểu và giải quyết vấn đề. 

Bạn cần tự áp dụng, thực hành và mở rộng kiến thức đó. Kỹ năng tự học giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng tài liệu. Nó cũng hỗ trợ bạn trong việc tiếp thu và áp dụng kiến thức nhanh chóng, linh hoạt theo cách phù hợp nhất với bản thân.

Kỹ năng thích nghi nhanh với môi trường sống mới

Việc thích nghi với môi trường mới khi du học ở nước ngoài không chỉ giúp bạn vượt qua những thách thức về ngôn ngữ và văn hóa mà còn mở ra cơ hội học hỏi nhiều điều thú vị về thế giới.

Lợi ích của việc đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Lợi ích của việc đi du học

Việc đi du học ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho sinh viên, bao gồm:

 • Tiếp cận giáo dục chất lượng cao: Du học sớm giúp bạn trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến, có chất lượng cao tại các trường đại học trên thế giới. Điều này giúp nâng cao kiến thức chuyên môn và phát triển kỹ năng đặc thù trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.
 • Tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau: Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT giúp bạn mở rộng tầm nhìn về thế giới và có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc về văn hóa, xã hội của các quốc gia khác nhau. 
 • Tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp: Việc du học sớm giúp sinh viên xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế từ khi còn trẻ. Điều này có thể mang lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp và hợp tác trong tương lai.
 • Tăng cường khả năng ngôn ngữ: Du học ngay sau tốt nghiệp lớp 12 giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình vì bạn được tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội học hỏi thêm nhiều thứ tiếng khác nhau từ môi trường đa văn hoá.

>> Xem thêm những lợi ích của việc du học có thể bạn chưa biết

Những quốc gia phù hợp để đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Quốc gia phù hợp đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Việc chọn quốc gia để du học sau khi tốt nghiệp THPT phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành học mà bạn mong muốn, ngân sách, sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp. Bạn có thể lựa chọn một trong những loại du học như du học tiếng, du học hệ đại học, du học nghề,…

Một số quốc gia phổ biến được nhiều học sinh lựa chọn sau khi tốt nghiệp lớp 12 bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc, Singapore,…

Một số trường mà bạn có thể tham khảo như:

 • Princeton University
 • Yale University
 • University of Chicago
 • Yonsei University 
 • Sungkyunkwan University
 • Hanyang University 
 • Kyung Hee University 
 • Ewha Womans University 
 • Chung-Ang University 
 • National University of Singapore (Đại học Quốc gia Singapore)
 • Nanyang Technological University (Đại học Công nghệ Nanyang)

>> Click để xem thêm nên đi du học nước nào là tốt nhất hiện nay

Học bổng du học dành cho học sinh lớp 12

Học bổng du học sau tốt nghiệp cấp 3

Học bổng du học Mỹ

 • Global Excellence Scholarships (Học bổng xuất sắc toàn cầu): Đây là học bổng của Đại học Minnesota. Giá trị học bổng là từ 10.000 – 15.000 USD mỗi năm trong 4 năm học. Học bổng được đánh giá dựa trên thành tích học tập của sinh viên và có tính cạnh tranh cao.
 • Học bổng được tài trợ bởi Đại học Miami: Học bổng khuyến khích sinh viên tài năng học tập tại trường. Mỗi suất học bổng trị giá từ 1.000 – 34.000 USD mỗi năm.
 • Học bổng được tài trợ bởi Đại học Northeastern: Học bổng được đánh giá dựa trên thành tích học tập của sinh viên quốc tế. Học bổng có trị giá từ 10.000 – 28.000 USD.

Học bổng du học Hàn Quốc dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 3

 • Học bổng Chính phủ: Học bổng Chính phủ nhằm mở ra cơ hội học tập tại Hàn Quốc cho sinh viên đại học. Mỗi năm, chỉ tiêu của học bổng có thể thay đổi tùy theo nguồn ngân sách, thông thường là 120 suất học bổng toàn phần dành cho sinh viên đại học tham gia chương trình 4 năm.
 • Support Program for Self-financed Students: Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc có thành tích học tập xuất sắc sẽ được hỗ trợ 500.000 won/tháng cho chi phí sinh hoạt. Thời gian áp dụng trong khoảng tối đa 10 tháng. Số lượng học bổng được cấp mỗi năm là 200 và có thể thay đổi tùy theo ngân sách.
 • Học bổng cho sinh viên ngành khoa học – kĩ thuật các nước Đông Nam Á: Mỗi năm có khoảng 120 sinh viên quốc tế. Học bổng này bao gồm vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm và chi phí sinh hoạt.

Học bổng du học Anh

 • Học bổng Chevening: là một trong những học bổng du học Anh danh tiếng và cạnh tranh nhất dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng này nhằm hỗ trợ những ứng viên có khả năng lãnh đạo và có kiến thức học thuật vững chắc. 
 • Học bổng Khối Thịnh vượng chung: được trao cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia trong Khối, đặc biệt là những người không có đủ điều kiện học tập tại Anh. 

Học bổng du học Úc

 • Swinburne International Excellence Undergraduate Scholarship: Học bổng này giảm tới 30% học phí cho toàn bộ khóa học dựa trên điểm trung bình của sinh viên. 
 • Sydney International Student Award: Học bổng này giảm 20% học phí cho toàn bộ chương trình học. Áp dụng cho sinh viên chưa từng theo học tại Đại học Sydney, đăng ký hệ Cử nhân toàn thời gian vào năm 2024.
 • ASEAN $10,000 Early Acceptance Scholarship: Đây là học bổng đặc biệt trị giá 10.000 AUD mỗi năm dành cho sinh viên Đông Nam Á tham gia chương trình Cử nhân tại Đại học Macquarie. 
 • ASEAN Excellence Scholarship: Có tổng cộng 50 suất học bổng trị giá 50.000 AUD mỗi năm dành cho ứng viên từ khu vực Đông Nam Á tham gia mọi chương trình Cử nhân tại trường. 

Việc nắm được kịp thời các thông tin về học bổng từ các trường của Úc sẽ giúp bạn săn học bổng du học thuận lợi hơn. Tại Việt Nam, hàng năm sẽ diễn ra các hội thảo du học. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được gặp mặt các đại diện tuyển sinh từ các trường đến từ Úc để giới thiệu về chương trình đào tạo, học bổng dành cho sinh viên,…

Học bổng du học Singapore

 • Học bổng chính phủ Singapore cho người Đông Nam Á: hướng đến học sinh từ các nước thành viên ASEAN (ngoại trừ học sinh Singapore) với thành tích học tập ấn tượng và trình độ tiếng Anh đáp ứng tiêu chuẩn các trường đại học, cao đẳng tại Singapore. Học bổng hỗ trợ toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt lên đến khoảng 4.300 SGD/năm cùng việc cung cấp hai vé máy bay khứ hồi hạng thương gia cho học sinh trước và sau khi hoàn thành khóa học.
 • Học bổng của các trường đại học ở Singapore: Nhiều trường đại học tại Singapore cung cấp các học bổng riêng cho học sinh quốc tế. Ví dụ, National University of Singapore (NUS) và Nanyang Technological University (NTU) cung cấp học bổng như NUS Undergraduate Scholarships, NTU ASEAN Undergraduate Scholarship,…

Kết luận

Có thể kết luận rằng bạn hoàn toàn có thể đi du học mà không cần thi đại học. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thường phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân, ngành nghề mong muốn và điều kiện cụ thể của mỗi người.

Hãy xem xét thật kỹ các yếu tố để đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp THPT, hãy liên hệ ngay với Sunny để được giải đáp nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form