Thủ đô của Nhật Bản là gì? Tokyo có phải thủ đô của Nhật không?

1655 0

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi khi nhắc đến thủ đô của Nhật Bản, câu trả lời của bạn thường là Tokyo. Tuy nhiên, Tokyo có thực sự là thủ đô Nhật Bản hay không? Nếu không phải Tokyo thì thành phố nào mới đúng. Hãy cùng Sunny tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Click tham khảo bản đồ Nhật Bản chi tiết theo các tỉnh thành

Giới thiệu về thủ đô của Nhật Bản

Thủ đô Nhật Bản là gì?

thu do nhat ban la gi

Theo truyền thống lâu đời, nơi ở Thiên hoàng được xem là thủ đô Nhật Bản. Trong lịch sử, thủ đô Nhật Bản đã được đặt tại nhiều vị trí và địa điểm khác nhau. Sau năm 1868, nơi ở Thiên hoàng và trụ sở chính phủ Nhật Bản đã được chuyển đến Tokyo, vì vậy nhiều người thường coi Tokyo là thủ đô Nhật Bản.

Thủ đô nước Nhật qua các thời kỳ

Trong quá khứ, Nhật Bản đã có nhiều thủ đô khác nhau tùy thuộc vào thời kỳ và triều đại. 

thu do nuoc nhat thoi ki kofun

Thủ đô nước Nhật trong thời kỳ Kofun

 • Karushima, Yamato (cung điện Akira) là nơi ở Thiên hoàng Ojin.
 • Naniwa, Settsu (cung điện Takatsu) là thủ đô trong thời gian của Thiên hoàng Nintoku.
 • Ihare, Yamato (cung điện Watasakura) là thủ đô khi Thiên hoàng Richū trị vì. 
 • Tajikhi, Kawachi (cung điện Shibakaki) là thủ đô khi Thiên hoàng Hanzei cai trị. 
 • Asuka, Yamato (cung điện Tohotsu) là thủ đô trong thời gian Thiên hoàng Ingyō trị vì. 
 • Isonokami, Yamato (cung điện Anaho) là nơi ở của Thiên hoàng Ankō. 
 • Sakurai, Nara (cung điện Hatsuse no Asakura) là thủ đô từ năm 457 đến 479 khi Thiên hoàng Yūryaku trị vì và sau đó chuyển đến cung điện Iware no Mikakuri trong thời gian Thiên hoàng Seinei trị vì từ năm 480 đến 484. 
 • Asuka, Yamato (cung điện Chikatsu-Asuka-Yatsuri) là thủ đô khi Thiên hoàng Kenzō cai trị từ năm 485 đến 487. 
 • Tenri, Nara (cung điện Isonokami Hirotaka) là nơi ở của Thiên hoàng Ninken từ năm 488 đến 498, và Sakurai, Nara (cung điện Nimiki) là thủ đô từ năm 499 đến 506 khi Thiên hoàng Buretsu trị vì. 
 • Hirakata, Osaka (cung điện Kusuba) là nơi cư trú từ năm 507 đến 511. Sau đó, thủ đô được chuyển đến Kyōtanabe, Kyoto (cung điện Tsutsuki) từ năm 511 đến 518 khi Thiên hoàng Keitai trị vì. 
 • Nagaoka-kyō (cung điện Otokuni) là nơi ở từ năm 518 đến 526, cũng trong thời gian Thiên hoàng Keitai trị vì. 
 • Thủ đô sau đó được chuyển đến Sakurai, Nara (cung điện Iware no Tamaho) từ năm 526 đến 532 và Kashihara, Nara (cung điện Magari no Kanahashi) từ năm 532 đến 535 khi Thiên hoàng Ankan cai trị. 
 • Cuối cùng, Sakurai, Nara (cung điện Hinokuma no Iorino) là nơi cư trú trong thời gian Thiên hoàng Senka trị vì từ năm 535 đến 539.

thu do nuoc nhat thoi ki Asuka

Thủ đô Nhật Bản ở thời kỳ Asuka

Thời kỳ Asuka là thời điểm mà thủ đô Nhật Bản di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau. 

 • Cụ thể, từ năm 540 đến 571, thủ đô Nhật Bản đặt tại Cung điện Shikishima no Kanasashi ở Yamato. Từ năm 572 đến 575, thủ đô được đặt tại Cung điện Kudara no Ohi ở Nara, sau đó là Cung điện Osata no Sakitama hoặc Osada no Miya ở Sakurai từ năm 572 đến 585, và Cung điện Iwareikebe no Namitsuki ở quận Shiki từ năm 585 đến 587, trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Yomei. Từ năm 587 đến 592, thủ đô di chuyển đến Cung điện Kurahashi no Shibagaki ở quận Shiki trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Sushun.
 • Từ năm 593 đến 603, thủ đô được đặt tại Cung điện Toyura hoặc Toyura-no-miya ở Asuka trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Suiko. Từ năm 603 đến 629, thủ đô tiếp tục được đặt tại Asuka, nhưng lần này là ở Cung điện Oharida hoặc Oharida-no-miya trong thời gian trị vì của Suiko.
 • Từ năm 630 đến 636, thủ đô được đặt tại Cung điện Okamoto hoặc Oakmoto-no-miya ở Asuka trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Jomei. Từ năm 636 đến 639, thủ đô được đặt tại Cung điện Tanaka hoặc Tanaka-no-miya ở Kashihara, sau đó là Cung điện Umayasaka hoặc Umayasaka-no-miya tại Nara từ năm 640 đến 642, và Cung điện Kudara hoặc Kudara-no-miya tại Nara từ năm 640 đến 642.
 • Từ năm 642 đến 643, thủ đô được đặt tại Cung điện Oharida ở Asuka trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Kōgyoku, sau đó di chuyển đến Cung điện Itabuki hoặc Itabuki no miya từ năm 643 đến 645. Từ năm 645 đến 654, thủ đô được đặt tại Cung điện Naniwa-Nagara no Toyosaki ở Osaka trong thời gian trị vì của Thiên hoàng Kōtoku.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Itabuki) trong khoảng thời gian 655-655, trong thời kỳ trị vì của Kōtoku.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Kawaharahay hoặc Kawahara-no-miya) trong khoảng thời gian 655-655.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Okamoto hoặc Nochi no Asuka-Okamoto-no-miya) trong khoảng thời gian 656-660, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Saimei.
 • Asakura, Fukuoka (Cung điện Asakura no Tachibana no Hironiwahay hoặc Asakure no Tachibana no Hironiwa-no-miya) trong khoảng thời gian 660-666.
 • Osaka (Cung điện Naniwa-Nagara no Toyosaki) trong khoảng thời gian 661-667.
 • Ōtsu, Shiga (Cung điện Ōmi Ōtsuhay hoặc Ōmi Ōtsu-no-miya) trong khoảng thời gian 667-672, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Tenji và Thiên hoàng Kobun.
 • Asuka, Yamato (Cung điện Kiyomiharahay hoặc Kiomihara-no-miya) trong khoảng thời gian 672-694, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Temmu và Thiên hoàng Jito.
 • Fujiwara-kyō (Cung điện Fujiwara) trong khoảng thời gian 694-710, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Mommu.

Thủ đô Nhật thời kỳ Heian

Heian-kyō (Cung điện Heian) từ năm 794 đến 1180, trong thời kỳ trị vì của Kammu và các Thiên hoàng khác.

Cung điện Fukuhara vào năm 1180, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Antoku.

Heian-kyō/Kyōto (Cung điện Heian) từ năm 1180 đến 1868.

Tōkyō (Kōkyo) từ năm 1868 đến 1956.

Thủ đô Nhật Bản vào thời kỳ Nara

 • Heian-kyō (Cung điện Heian) trong khoảng thời gian 794-1180, trong thời kỳ trị vì của Kammu và các Thiên hoàng khác.
 • Cung điện Fukuhara trong năm 1180, trong thời kỳ trị vì của Thiên hoàng Antoku.
 • Heian-kyō/Kyōto (Cung điện Heian) trong khoảng thời gian 1180-1868.
 • Tōkyō (Kōkyo) trong khoảng thời gian 1868-1956.

Tokyo có phải thủ đô của Nhật Bản không?

Những thông tin cần biết về Tokyo

nhung thong tin can biet ve tokyo

Tokyo là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị lớn nhất của Nhật Bản. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thủ đô này:

 • Trung tâm hành chính của Tokyo nằm ở quận Shinjuku.
 • Với dân số 9,273 triệu người, Tokyo là nơi đông dân nhất của đất nước “Mặt trời mọc”.
 • Diện tích của Tokyo là 2,190.93 km2, đứng thứ 45 tại Nhật Bản. Tỉ lệ rừng đạt 34.8%, trong khi mặt nước chỉ chiếm 1% diện tích thành phố.
 • Thu nhập bình quân đầu người của Tokyo đạt 4.512 triệu Yên.
 • GDP của Tokyo này đạt 1.479 tỷ USD, có GDP cao nhất trên thế giới.
 • Cơ cấu hành chính của Tokyo bao gồm 62 khu vực, trong đó có 23 khu đặc biệt như Adachi, Arakawa, Nakano, Nerima, Ōta, Bunkyō, Chiyoda, Chūō, Edogawa, Itabashi, Katsushika, Kita, Kōtō, Meguro, Minato, Setagaya, Shibuya, Sumida, Taitō, Toshima, Shinagawa, Shinjuku và Suginami.
 • Ngoài ra, Tokyo còn bao gồm 26 tỉnh thành phố như Akiruno, Akishima, Chofu, Fuchu, Fussa, Hachioji, Hamura, Higashikurume, Higashimurayama, Higashiyamato, Hino, Inagi, Kiyose, Kodaira, Koganei, Kokubunji, Komae, Kunitachi, Machida, Mitaka, Musashimurayama, Musashino, Nishitokyo, Ome, Tachikawa và Tama.

Những điểm đến hấp dẫn và thu hút tại Tokyo

nhung diem den hap dan va thu hut tai tokyo

Tokyo là một trong những thành phố lớn nhất thế giới và được biết đến với những địa điểm du lịch đa dạng và hấp dẫn. Dưới đây là một số điểm đến nổi bật tại Tokyo:

Tháp Tokyo Skytree: Là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Tokyo, được người Nhật Bản rất coi trọng, tháp Tokyo Skytree là một địa điểm du lịch phổ biến để ngắm nhìn toàn cảnh Tokyo từ trên cao. Tháp có độ cao lên đến 634 mét và cung cấp một góc nhìn tuyệt đẹp.

Cung điện Hoàng gia Tokyo: Nằm giữa trung tâm của thành phố, cung điện Hoàng gia Tokyo là nơi cư trú của Hoàng gia Nhật Bản. Du khách có thể tham quan khu vườn và nhà vệ sinh cũng như học hỏi thêm về lịch sử và văn hóa của đất nước “Mặt trời mọc”.

Khu phố Shibuya: Là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất và sôi động nhất của Tokyo. Shibuya nổi tiếng với đường phố đi bộ chính giữa khu vực và là nơi xuất hiện của “Ngã tư Shibuya” nơi rất nhiều người đi bộ và xe cộ đổ về mỗi ngày.

Khu phố Ginza: Ginza là một trong những khu mua sắm đắt đỏ nhất của người Nhật và là nơi tập trung nhiều nhà hàng sang trọng, cửa hàng thời trang, cửa hàng đồ gia dụng và đồ trang sức. Du khách có thể tham quan và mua sắm tại các cửa hàng và trải nghiệm sự xa hoa của Tokyo.

Công viên Ueno: Với diện tích hơn 133 hec-ta, công viên Ueno là một trong những công viên lớn nhất và đa dạng nhất tại Tokyo. Nơi đây có các bảo tàng, vườn thú, hồ nước và nhiều địa điểm khác cho người Nhật và du khách tham quan.

Khu phố Harajuku: Harajuku nổi tiếng với phong cách thời trang độc đáo và sáng tạo. Khu vực này có nhiều cửa hàng thời trang, cửa hàng đồ ăn nhỏ, quán cà phê và quán trà sữa thú vị để du khách khám phá.

Ngoài ra, Tokyo có nhiều địa điểm để ngắm hoa anh đào, nhưng một số địa điểm phổ biến và nổi tiếng nhất là:

 • Vườn hoa quốc gia Shinjuku Gyoen: Đây là một trong những vườn hoa đẹp nhất của Tokyo, nơi có hơn 1.000 cây hoa anh đào và nhiều loại hoa khác.
 • Công viên Ueno với hơn 1.000 cây hoa anh đào và nhiều hoa khác.
 • Đại lộ Chidorigafuchi: Đây là một con đường dài, bao phủ bởi hoa anh đào, đi qua hồ Chidorigafuchi.

Thủ đô của Nhật hiện nay

thu do nhat hien nay

Nhật Bản là một quốc gia có một nền văn hóa lâu đời. Từ rất lâu, Tokyo đã trở thành trung tâm chính trị và văn hóa của nước Nhật, với các cơ quan đầu não của chính phủ, hoàng cung và nơi cư ngụ của Hoàng Gia Nhật Bản đều đặt tại đây. Tuy nhiên, theo Hiến pháp của Nhật Bản, không có quy định hay quyết định chính thức nào coi Tokyo là thủ đô của đất nước.

Sự thiếu rõ ràng trong việc xác định thủ đô đã dẫn đến sự tranh cãi và những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nhiều người cho rằng Tokyo chính thức là thủ đô Nhật Bản, trong khi những người khác lại cho rằng đất nước không có thủ đô chính thức nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là Tokyo vẫn được coi là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Nhật Bản. Đây là nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, với những tòa nhà cao tầng, các công trình kiến trúc độc đáo và các khu mua sắm sầm uất. 

Trong khi đó, về mặt pháp lý, Nhật Bản vẫn là một quốc gia không có thủ đô chính thức. Mặc dù vậy, điều này không làm thay đổi vị trí của Tokyo trong tâm trí của người dân và của thế giới, khi nó được coi là thủ đô không chính thức của Nhật Bản.

Trong tổng thể, việc Tokyo có phải là thủ đô Nhật Bản hay không là một vấn đề đang tranh luận. Điều quan trọng hơn là nơi này vẫn là trung tâm văn hóa và chính trị của nước Nhật, và không thể bị coi thường trong bất kỳ tình huống nào.

Kết luận

Về mặt pháp lý, Nhật Bản hiện vẫn là quốc gia không có thủ đô chính thức. Tuy nhiên, Tokyo được xem là “thủ đô không chính thức” của nước này, là một trong những thành phố lớn và phát triển nhất thế giới, đồng thời cũng là một điểm đến hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách quốc tế. 

Với nền văn hóa đa dạng, ẩm thực tuyệt vời, kiến trúc độc đáo, đường phố sáng tạo và văn hóa giải trí sôi động, Tokyo là một trong những nơi đáng sống và trải nghiệm nhất trên thế giới. Sunny hy vọng với những thông tin chi tiết về thủ đô Nhật Bản sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và đưa ra câu trả lời đúng đắn nhất về thủ đô Nhật Bản.

Đọc thêm: Chi tiết 47 tỉnh của Nhật Bản đặc điểm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form