Nhật Bản thuộc khu vực nào của Châu Á? Cạnh những quốc gia nào

1555 0

Rate this post

Bạn đang có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về Nhật Bản như Nhật Bản nằm ở khu vực nào sau đây? Đông Nam Á, Đông Á, Nam Á hay Bắc Á? Nhật Bản nằm cạnh những quốc gia nào? Cùng Sunny giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết này nhé!

Thông tin sơ lược về Nhật Bản

thong tin so luoc ve nhat ban

Diện tích của Nhật Bản là khoảng 377,9 nghìn km², bao gồm hơn 6.800 đảo lớn nhỏ.

Dân số Nhật Bản là khoảng 126 triệu người, đứng thứ 10 trong danh sách các quốc gia có dân số đông đảo nhất thế giới.

47 tỉnh thành phố của Nhật Bản: Aichi, Akita, Aomori, Chiba, Ehime, Fukui, Fukuoka, Fukushima, Gifu, Gunma, Hiroshima, Hokkaido, Hyogo, Ibaraki, Ishikawa, Iwate, Kagawa, Kagoshima, Kanagawa, Kochi, Kumamoto, Kyoto, Mie, Miyagi, Miyazaki, Nagano, Nagasaki, Nara, Niigata, Oita, Okayama, Okinawa, Osaka, Saga, Saitama, Shiga, Shimane, Shizuoka, Tochigi, Tokushima, Tokyo, Tottori, Toyama, Wakayama, Yamagata, Yamaguchi, Yamanashi.

Nhật Bản cũng có nhiều đặc trưng về văn hóa, như kimono, chado (nghi thức uống trà), nghệ thuật bonsai, và nhiều trò chơi và hoạt động truyền thống như Sumo (môn đấu vật truyền thống), Kendama (trò chơi truyền thống) và Hanabi (trò chơi bài truyền thống).

Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều địa danh và di sản văn hóa nổi tiếng như Thành phố cổ Kyoto, Thác nước Takachiho, Đền thờ Itsukushima, Vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu, và nhiều di tích lịch sử khác.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Vị trí địa lý

vi tri nhat ban

Nhật Bản nằm ở Đông Á, trải dài từ vĩ độ 20 độ Bắc đến 45 độ Bắc và kinh độ 122 độ Đông đến 153 độ Đông. Nhật Bản là một quốc đảo, bao gồm một quần đảo địa tầng trải dọc tây Thái Bình Dương, với các đảo chính bao gồm Honshu, Kyushu, Shikoku và Hokkaido. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Bờ biển Nhật Bản dài khoảng 37.000km.

Diện tích tự nhiên của Nhật Bản bao gồm 73% đồi núi, trong đó có nhiều núi lửa, và hơn 532 ngọn núi cao hơn 2000 mét. Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ với độ cao 3776 mét. Ngoài ra, còn có các cao nguyên và bồn địa giữa các dãy núi. Nhật Bản cũng có nhiều thác nước, suối, sông và hồ, đặc biệt là nhiều suối nước nóng được hàng triệu người Nhật sử dụng để nghỉ ngơi và chữa bệnh.

Do nằm trong vùng tiếp xúc của nhiều mảng kiến tạo địa chất, Nhật Bản thường xuyên bị động đất và đôi khi gặp sóng thần.

Điều kiện tự nhiên

khi hau nhat ban

Khí hậu

Khí hậu của Nhật Bản có sự khác biệt đáng kể, với vùng Hokkaido và các cao nguyên có khí hậu á hàn đới, các quần đảo phía nam có khí hậu cận nhiệt đới và các nơi khác có khí hậu ôn đới. 

Trong mùa đông, áp cao lục địa từ Siberia thổi qua khiến nhiệt độ không khí giảm xuống, còn trong mùa hè thì có đôi khi nhiệt độ lên đến trên 30 độ C, đặc biệt là trong các khu vực đô thị. Ngoài ra, các bồn địa cũng có không khí ẩm ướt trong mùa hè. Cuối năm, các vùng ven biển Thái Bình Dương thường gặp phải các cơn bão lớn.

Đặc điểm khí hậu theo mùa của Nhật Bản:

  • Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5): Mùa xuân ở Nhật Bản bắt đầu vào đầu tháng 3 với khí hậu dễ chịu và nhiệt độ trong khoảng 12 độ C. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm khi mùa hoa Anh đào nở rộ. Vào cuối mùa xuân, thời tiết trở nên ẩm ướt và có nhiều mưa hơn. Tuy nhiên, ở các vùng núi cao và các hòn đảo ở phía Bắc Hokkaido, tuyết vẫn bao phủ cho đến hết tháng 3 và người Nhật thường đi trượt tuyết trong khoảng thời gian này.
  • Mùa hè (tháng 6 đến tháng 8): Mùa hè ở Nhật Bản có thể có mưa nhiều và to ở miền Nam và dần lan lên miền Bắc, nhiệt độ tăng cao. Nhiều người tìm đến các điểm du lịch mát mẻ hoặc bãi biển. Khu vực gần biển hoặc đồi núi có thời tiết mát mẻ hơn, thu hút nhiều người leo núi.
  • Mùa thu (tháng 9 đến tháng 11): Sự chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa thu bởi cơn mưa Shurin, nhiệt độ trung bình và tình trạng thời tiết ở các khu vực khác nhau của đất nước, và sự thay đổi của màu sắc cây lá vào cuối mùa thu.
  • Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2): Hầu hết các vùng có tuyết rơi trừ vùng Okinawa, nhiệt độ giảm dần và có thể đạt mức trung bình từ 5-10 độ C vào ban ngày, các vùng phía Bắc và núi cao sẽ có tuyết rơi dày đặc. Tuy nhiên, đây là thời điểm các hoạt động du lịch, thể thao mùa đông trở nên sôi động và thu hút nhiều du khách.

Địa hình

Nhật Bản chủ yếu là vùng đồi núi thấp, với nhiều núi lửa và các đồng bằng ven biển nhỏ hẹp. Khoảng 80% diện tích đất của đất nước này được bao phủ bởi các dãy núi, trong khi các vùng đất thấp và bằng phẳng chiếm diện tích rất nhỏ. Do đó, diện tích đất canh tác ở Nhật Bản khá ít, chỉ chiếm 13,6%, trong khi diện tích rừng bao phủ tới 66,5%.

Mặc dù đất canh tác có hạn, nhưng các đồng bằng ven biển lại là vùng đất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Nhờ vào bờ biển dài và khúc khuỷu, Nhật Bản có nhiều cảnh quan đẹp và xây dựng được nhiều cảng biển phục vụ cho ngành công nghiệp và du lịch. 

Sông ngòi

Các con sông tại Nhật Bản thường ngắn, chảy nhanh và đổ vào biển, điều này mang lại lợi ích cho nông nghiệp và tưới tiêu.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều suối nước nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch.

Tuy nhiên, với những đặc thù của địa hình, Nhật Bản cũng đối mặt với nguy cơ mất mát do lụt hoặc hạn hán. Tuy nhiên, với dòng chảy nhanh của các sông, nước có thể được sử dụng để tạo điện thủy điện.

Khoáng sản

Do nguồn tài nguyên khoáng sản khan hiếm, Nhật Bản phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc cũng như các nguồn năng lượng chủ chốt như dầu mỏ, than để phục vụ cho việc phát triển công nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về vị trí của Nhật Bản trên bản đồ thế giới

nhung cau hoi thuong gap ve nhat ban

1. Nhật Bản thuộc khu vực nào của châu Á? 

Trả lời: Nhật Bản thuộc khu vực Đông Á.

2. Phía đông Nhật Bản tiếp giáp với?

Trả lời: Phía đông của Nhật Bản tiếp giáp với Thái Bình Dương.

3. Phía bắc Nhật Bản giáp với biển nào?

Trả lời: Phía bắc Nhật Bản giáp với biển Okhotsk.

4. Biển nào có vị trí ở phía tây Nhật Bản?

Trả lời: Biển Hoa Đông có vị trí ở phía tây Nhật Bản.

5. Nhật Bản là quốc đảo nằm trên?

Trả lời: Nhật Bản là quốc đảo nằm trên Thái Bình Dương.

6. Nhật Bản giáp với nước nào?

Trả lời: Nhật Bản giáp với nước Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc.

7. Thời điểm nào là đẹp nhất khi đến Nhật?

Trả lời: Thời điểm đẹp nhất để đến Nhật Bản phụ thuộc vào sở thích của từng người. Tuy nhiên, mùa hoa anh đào nở vào khoảng tháng 3 – tháng 4 được coi là thời điểm đẹp nhất để tham quan Nhật Bản.

8. Tại sao ở Nhật Bản xảy ra động đất, sóng thần?

Trả lời: Nhật Bản nằm trên “vòng Lửa Thái Bình Dương”, một khu vực có hoạt động địa chất phức tạp, có nhiều tấm đá di chuyển dưới lòng đất gây ra các trận động đất. Hơn nữa, tại Nhật Bản, tạo thành hai đáy chênh lệch, Biển Nhật Bản và Biển Đông Philippine, đôi khi gặp nhau tạo thành cơn sóng thần.

9. Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào?

Trả lời: Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu ôn đới. 

Nhật Bản là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Á. Nhật Bản cũng giáp với nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Đài Loan, Philippines, Indonesia và các quốc gia trong khu vực châu Á khác. Sunny hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi “Nhật Bản thuộc khu vực nào của Châu Á? Cạnh những quốc gia nào?”.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form