Top 10 lễ hội Nhật Bản nổi tiếng mang đậm bản sắc Nhật

625 0

Rate this post

Với nền văn hóa lâu đời và mang những nét độc đáo, đặc sắc và riêng biệt, Nhật Bản trở thành điểm đến lý tưởng để khách du lịch tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử Nhật Bản, cũng như trải nghiệm các hoạt động và sự kiện đặc sắc của lễ hội Nhật Bản. Hãy cùng Sunny tìm hiểu 10 lễ hội Nhật Bản nổi tiếng trong bài viết này nhé!

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu

Oshougatsu

Lễ hội Oshougatsu là lễ hội mừng năm mới của người Nhật Bản, diễn ra vào ngày 1 tháng 1 và kéo dài trong khoảng 3 đến 5 ngày. 

Trong lễ hội Oshougatsu, người Nhật Bản thường thực hiện một số nghi thức truyền thống như lau nhà, đón Toshigami (thần của năm mới) vào nhà, viết đầu bài (một loại bài thơ với ý nghĩa cầu chúc may mắn), và ăn các món ăn truyền thống như osechi-ryori (món ăn đặc trưng của năm mới), mochi (bánh mì gạo dán), ozoni (món súp truyền thống), và otoso (rượu nếp).

Ngoài ra, trong dịp này, người Nhật Bản cũng thường thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí như chơi hanetsuki (một trò chơi đánh cầu), xem pháo hoa, và thăm các ngôi đền, đền thờ để cầu may mắn và sự bình an trong năm mới.

Lễ hội hoa anh đào Hanami

Hanami

Lễ hội Hanami thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5, tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm cây anh đào nở. Trong dịp này, người Nhật Bản thường tổ chức các bữa tiệc picnic dưới tán cây anh đào, thưởng thức bánh ngọt, sake và các món ăn truyền thống khác.

Ngoài ra, trong lễ hội Hanami, có nhiều hoạt động giải trí khác như múa ảo thuật, nhạc hội, triển lãm hoa anh đào và các hoạt động văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Lễ hội Hanami không chỉ là dịp để người Nhật Bản thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào mà còn là cơ hội để họ tận hưởng không khí mùa xuân tươi mới và thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Lễ hội Hanami được coi là một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Nhật Bản và thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri

Koinobori Matsuri

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri (hay còn gọi là lễ hội chim quạt) là một lễ hội quan trọng của Nhật Bản được tổ chức vào dịp lễ Quốc khánh ở Nhật Bản vào ngày 5 tháng 5 hàng năm. Lễ hội được tổ chức để tôn vinh sự mạnh mẽ, kiên trì và dũng cảm của các bé trai.

Trong lễ hội này, người Nhật Bản treo lên những con cá chép bằng vải màu sắc rực rỡ (thường là màu xanh, đỏ, trắng) trên các cột điện, cầu và đường phố. Con cá chép là biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì và hy vọng trong văn hóa Nhật Bản. Các con cá chép thường được treo lên để đại diện cho mỗi thành viên trong gia đình.

Lễ hội Koinobori Matsuri cũng bao gồm các hoạt động văn hóa truyền thống như múa Yosakoi, múa Awa Odori, múa nhảy Kagura và các hoạt động dân gian khác. Ngoài ra, cũng có các trò chơi và hoạt động giải trí như chơi bắn cung, lăn bóng, xếp hình và chơi ô ăn quan.

Lễ hội Kanda Matsuri 

Kanda Matsuri

Lễ hội Kanda Matsuri là một trong những lễ hội lớn nhất và được yêu thích nhất của Tokyo, Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào thứ bảy và chủ nhật của tuần thứ 2 tháng 5 tại các năm lẻ. 

Kanda Matsuri là lễ hội truyền thống của người dân Tokyo để cầu mong sự bình an, thành công và phát triển cho thành phố. Trong lễ hội Kanda Matsuri, hàng trăm người tham gia diễu hành trong trang phục truyền thống với nhiều loại trống, kèn và các phương tiện di chuyển như xe lôi, xe cổ và thuyền trên đất liền. Điểm nhấn của lễ hội là người ta mang các mikoshi (tượng thần) của đền Kanda Myojin từ đền đến khu vực trung tâm của Tokyo.

Ngoài ra, lễ hội Kanda Matsuri còn có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống khác như múa dân gian, các trò chơi và các hoạt động nghệ thuật.

Lễ hội đèn lồng Obon

le hoi den long Obon

Lễ hội đèn lồng Obon được diễn ra hàng năm vào tháng 8 để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Lễ hội kéo dài từ 3 đến 4 ngày, tùy thuộc vào địa phương tổ chức.

Trong lễ hội đèn lồng Obon, người Nhật Bản thường đốt các cây nến và đèn lồng để chỉ dẫn linh hồn của tổ tiên đến nhà của họ. Ngoài ra, người dân còn thực hiện các hoạt động văn hóa truyền thống như múa Bon Odori, múa Awa Odori, chơi trò chơi và thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Một số địa điểm tổ chức lễ hội đèn lồng Obon được biết đến như lễ hội Aomori Nebuta Matsuri ở Aomori, lễ hội Sendai Tanabata Matsuri ở Sendai và lễ hội Daimonji Gozan Okuribi ở Kyoto. Đây là cơ hội để khách du lịch trải nghiệm và tìm hiểu thêm về văn hóa và truyền thống của Nhật Bản.

Lễ hội Tenjin Matsuri 

Tenjin Matsuri

Lễ hội Tenjin Matsuri được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng 7 hàng năm tại thành phố Osaka. Lễ hội được tổ chức để tôn vinh và kính dâng thần thánh Tenjin, vị thần của kiến thức, học vấn và nghệ thuật.

Trong lễ hội Tenjin Matsuri, người ta tổ chức rất nhiều hoạt động và sự kiện, bao gồm các cuộc diễu hành, đốt pháo hoa, múa trống và múa đương đại. Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là các tàu trang trí (tàu mikoshi) được chở trên vai của những người đàn ông mặc trang phục truyền thống và diễu hành trên đường phố.

Các tàu mikoshi đại diện cho vị thần Tenjin và được chở từ đền Tenmangu đến sông Yodo, nơi diễn ra các hoạt động về nước như chèo thuyền và pháo hoa. Các tàu mikoshi được trang trí rất đẹp và được coi là phép màu của lễ hội Tenjin Matsuri.

Lễ hội Gion

Gion

Lễ hội Gion (hay còn gọi là Gion Matsuri) là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất và nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được tổ chức tại thành phố Kyoto vào mỗi năm vào tháng 7. Lễ hội này đã tồn tại hơn 1.000 năm và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Lễ hội Gion được tổ chức để cầu nguyện cho sức khỏe và may mắn cho người dân, đồng thời cũng để tôn vinh thần thánh Yasaka-jinja, một trong những ngôi đền lớn nhất và quan trọng nhất ở Kyoto.

Trong suốt tháng 7, có nhiều hoạt động và sự kiện liên quan đến lễ hội Gion diễn ra, bao gồm các cuộc diễu hành và các buổi lễ tôn giáo. Trong những ngày đỉnh điểm của lễ hội, có hai cuộc diễu hành lớn nhất được tổ chức: Yamahoko Junko và Yoiyama.

Yamahoko Junko là cuộc diễu hành của các tàu trang trí lớn nhất trong lễ hội, được chở trên các bánh xe và được trang trí rất đẹp. Cuộc diễu hành này bao gồm khoảng 20 tàu trang trí lớn được đưa từ ngôi đền Yasaka-jinja đến trung tâm của thành phố Kyoto.

Yoiyama là một sự kiện ngoài trời, trong đó các con phố trung tâm của Kyoto được trang trí đèn lồng và có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và ẩm thực.

Lễ hội Tanabata – Lễ thất tịch

Tanabata

Lễ hội Tanabata, hay còn gọi là Lễ thất tịch, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng của Nhật Bản, được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 hàng năm. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thuyết cổ xưa về Orihime và Hikoboshi, hai vị thần tình yêu trong văn hóa Nhật Bản.

Theo truyền thuyết, Orihime là một nàng công chúa xinh đẹp, con gái của Thiên đường, và Hikoboshi là một anh chàng chăn bò, con trai của Trái đất. Cặp đôi này đã yêu nhau và kết hôn, nhưng sau đó bị bốn mùa xa cách. Thánh thượng Kengyuu, một thần địa phủ, đã cảm thấy thương tiếc và cho phép Orihime và Hikoboshi gặp nhau mỗi năm vào đêm ngày 7 tháng 7 trên cầu gọi là Amanogawa (Sông Thiên đường).

Vì vậy, lễ hội Tanabata được tổ chức để tôn vinh tình yêu của cặp đôi Orihime và Hikoboshi, và để cầu nguyện cho sức khỏe, hạnh phúc và may mắn.

Trong ngày lễ hội, người Nhật Bản thường treo các giấy bài viết điều ước và tâm tình lên những cây tre hoặc cầu tre để mong muốn được cầu nguyện thành hiện thực. Ngoài ra, người ta còn trang trí các đèn lồng và các cây tre với các đồ trang trí bằng giấy và bông.

Lễ hội Tanabata là một dịp để người dân Nhật Bản tận hưởng không khí lễ hội, truyền thống và tình yêu. Ngoài ra, nó cũng là một cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa và truyền thống của đất nước Nhật Bản.

Lễ hội Hanagasa Matsuri

Hanagasa Matsuri

Lễ hội Hanagasa Matsuri được tổ chức vào mùa hè hàng năm (trong khoảng từ 5 đến 7 tháng 8). Lễ hội này được tổ chức để tôn vinh văn hóa và truyền thống của khu vực Tohoku của Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Yamagata.

Tại lễ hội, các vũ công mặc trang phục truyền thống và đội nón hoa trên đầu biểu diễn các bài múa và điệu nhảy. Những chiếc nón hoa được làm từ lá cây, cỏ và hoa trang trí, với màu sắc tươi sáng, tạo nên một cảnh tượng đẹp mắt và vui nhộn.

Các bài múa và điệu nhảy của lễ hội Hanagasa Matsuri thường được nhịp điệu nhanh, sôi động, và có âm nhạc kèm theo của các nhạc cụ truyền thống như taiko (trống Nhật Bản), shamisen (đàn Nhật Bản), và đàn flutes (sáo Nhật Bản).

Lễ Hội Awa Odori Matsuri 

Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri diễn ra vào tháng 8 hàng năm tại thành phố Tokushima thuộc tỉnh Shikoku, Nhật Bản.

Awa Odori Matsuri bắt đầu từ thế kỷ 16, khi một người địa phương ở Tokushima đã tổ chức lễ hội để tôn vinh người chết. Sau đó, lễ hội đã trở thành một sự kiện hàng năm, thu hút rất nhiều người tham gia và khách du lịch đến từ khắp nơi.

Tại lễ hội Awa Odori Matsuri, người dân địa phương mặc trang phục truyền thống và thể hiện các bài múa và điệu nhảy truyền thống của vùng Tokushima. Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là bài múa Awa Odori, với những bước nhảy đặc trưng, sôi động và vui nhộn. Âm nhạc kèm theo của lễ hội thường được trình diễn bằng những cây đàn shamisen và taiko, cùng với giọng ca nam và nữ.

Để tham gia lễ hội Awa Odori Matsuri, người dân địa phương và du khách đều có thể mặc trang phục truyền thống và tham gia vào cuộc diễu hành. Lễ hội cũng có nhiều hoạt động giải trí khác như các trò chơi dân gian, thử sức mạnh và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Trong nền văn hóa đa dạng của Nhật Bản, lễ hội đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản sắc và truyền thống của đất nước này. Các lễ hội Nhật Bản nổi tiếng được tổ chức khắp nơi trên quốc gia này và thu hút hàng triệu du khách đến tham gia. Điều này giúp tạo nên một bức tranh văn hóa phong phú của đất nước Mặt trời mọc. Các lễ hội này không chỉ đem lại niềm vui và kỷ niệm cho người dân Nhật Bản mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách quốc tế muốn khám phá và trải nghiệm bản sắc văn hóa của đất nước này.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form