Cờ Nhật Bản qua các thời kỳ cùng ý nghĩa của Quốc kỳ Nhật

957 0

5/5 - (1 bình chọn)

Cờ Nhật Bản đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt lịch sử của nước này. Từ khi được chấp nhận làm Quốc kỳ vào thế kỷ 19 đến hiện tại, cờ Nhật Bản đã trở thành biểu tượng của đất nước này. 

Thiết kế đơn giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, với một vòng tròn đỏ trên nền màu trắng, nó còn được biết đến với tên gọi Hinomaru – có nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”. Ý nghĩa sâu sắc của Quốc kỳ Nhật từ đâu mà có? Sự thay đổi của lá cờ nước Nhật qua các thời kỳ như thế nào? Hãy cùng Sunny giải đáp thắc mắc đó qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của lá cờ Nhật Bản

quoc ky nhat ban

Giới thiệu về quốc kỳ Nhật Bản

Vào ngày 27/2/1870, chính phủ Nhật Bản quyết định chính thức sử dụng quốc kỳ có tên gọi là Nisshoki, với hình dạng bao gồm nền trắng và một vòng tròn màu đỏ tượng trưng cho ánh nắng của vầng mặt trời và nữ thần Amaterasu. Lá cờ được thiết kế theo hình chữ nhật, với một hình tròn lớn nằm chính giữa màu đỏ và nền trắng xung quanh. 

  • Vòng tròn màu đỏ nằm ở trung tâm, tượng trưng cho mặt trời mọc. 
  • Nền cờ màu trắng thể hiện đức tính trung thực và ngay thẳng của người Nhật Bản. 
  • Ban đầu, lá cờ có tỷ lệ 7:10, nhưng sau đó đã được thay đổi thành tỷ lệ 2:3, trong đó vòng tròn đỏ chiếm 3/5 phần chính giữa của quốc kỳ.

Tại sao cờ Nhật Bản lại chọn màu trắng đỏ?

Trong cuộc chiến Genpei (1189-1185), cả hai gia tộc Taira và Minamoto sử dụng cờ Hinomaru để tượng trưng cho sức mạnh của mình. Tuy nhiên, gia tộc Taira sử dụng cờ nền đỏ với hình tròn màu vàng, trong khi đó gia tộc Minamoto lại sử dụng cờ nền trắng với hình tròn màu đỏ. Trong trận đánh quyết định, gia tộc Minamoto đã giành chiến thắng và một samurai của họ đã bắn xuyên qua trái tim của mặt trời màu vàng trên cờ của gia tộc Taira. Có lẽ điều này đã góp phần thúc đẩy việc chọn lại màu sắc của cờ quốc kỳ Nhật Bản, vì màu đỏ trên nền trắng được coi là biểu tượng của may mắn và chiến thắng.

Ý nghĩa sâu sắc của lá cờ Nhật

y nghia la co nhat ban

Mặc dù lá cờ Nhật Bản có thiết kế đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đặc biệt. 

Biểu tượng cho ánh sáng của mặt trời tại đất nước mặt trời mọc

Quốc kỳ Nhật Bản là biểu tượng của mặt trời tại đất nước mặt trời mọc với hình tròn màu đỏ chính giữa trên nền cờ trắng. Tượng trưng cho mặt trời mọc ở phương Đông, quốc kỳ Nhật Bản được đặt tên chính thức là Nisshoki, có nghĩa là “Lá cờ mặt trời”. Chính vì lý do này, Nhật Bản được biết đến như là “đất nước mặt trời mọc”.

Nữ thần mặt trời Amaterasu

Mặt trời đỏ được xem là biểu tượng cho nữ thần Amaterasu – người được cho là tạo ra đất nước Nhật Bản cách đây 2700 năm và cũng được coi là tổ tiên của Thiên Hoàng đầu tiên. Theo các tư liệu cổ, cờ quốc kỳ được sử dụng lần đầu tiên bởi Thiên hoàng Văn Vũ vào năm 701, khi ông dùng nó để đại diện cho ánh sáng của mặt trời trong một phiên xử án. Từ đó, cờ quốc kỳ được sử dụng rộng rãi trong hoàng thất và trở thành biểu tượng của quốc gia với sự tôn kính đối với nữ thần mặt trời Amaterasu.

Tượng trưng cho phẩm chất, đức tính của người Nhật Bản

Màu trắng của nền cờ cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho đức tính tốt đẹp của người Nhật Bản, bao gồm sự trung thực, ngay thẳng và nỗ lực không ngừng. Quốc kỳ không chỉ là biểu tượng cho quá khứ chiến tranh gian khổ mà còn thể hiện chủ quyền của dân tộc Nhật Bản.

Sự thay đổi của Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời kỳ

su thay doi quoc ki nhat ban qua cac thoi ki

Lần đầu lá cờ Nhật được sử dụng

Theo các tài liệu cổ, lá cờ Hinomaru của Nhật Bản được sử dụng lần đầu tiên vào năm 701 bởi Hoàng đế Mommu. Ông sử dụng lá cờ này để tượng trưng cho mặt trời của triều đình vào thời điểm đó. Do đó, có thể hiểu đơn giản là đất nước Nhật Bản thời kỳ hoàng kim bắt đầu từ triều đình Mommu.

Tuy nhiên, quốc kỳ hiện nay cũng đã từng được sử dụng trong thế kỷ thứ 13 trong cuộc chiến chống lại xâm lược của người Mông Cổ, do các tướng quân Shogun sử dụng.

Những sự thay đổi và cải tiến cờ Nhật Bản

Quốc kỳ của Nhật Bản đã trải qua nhiều biến thể trong quá trình hình thành và phát triển. Các yếu tố như hải quân, lực lượng quân đội tự vệ và hoàng gia của Nhật Bản đã góp phần tạo nên sự thay đổi đó. 

Tuy nhiên, phiên bản để lại ấn tượng mạnh nhất đối với người dân và các quốc gia bị xâm chiếm bởi Nhật Bản chính là hình ảnh vòng tròn đỏ giữa những tia sáng đỏ chiếu xung quanh. Điển hình là ảnh hưởng của phiên bản này đến quốc kỳ của Bangladesh với hình tròn màu đỏ trên nền xanh lá cây.

Cờ Nhật được chính thức công nhận vào năm 1999

Năm 1870, lá cờ Nhật Bản được công nhận là cờ của thuyền buôn. Tuy nhiên, cho đến năm 1999, nó mới trở thành quốc kỳ chính thức của Nhật. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai và thời kỳ Nhật bị Mỹ chiếm đóng, Hinomaru được coi là quốc kỳ Nhật Bản thực sự. 

Tuy nhiên, để treo Hinomaru, người ta cần phải được sự chấp thuận từ Tư lệnh Tối cao của Đồng Minh tại Nhật Bản – Douglas MacArthur. Ban đầu, việc treo quốc kỳ bị hạn chế nghiêm ngặt, vì nó được xem là liên quan đến những hành động quân sự bị chỉ trích của Nhật trong chiến tranh, tuy nhiên không đến mức cấm hoàn toàn.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, quan niệm về sự tượng trưng của lá cờ Hinomaru đã thay đổi từ ý niệm ái quốc về “Đại Nhật Bản” sang ý tưởng hòa bình và chống lại chủ nghĩa quân phiệt. 

Sự thay đổi này đã khiến cho quốc kỳ ít được sử dụng tại Nhật Bản sau chiến tranh, mặc dù những hạn chế đã bị bãi bỏ vào năm 1949. Mặc dù có nhiều tranh cãi về Hinomaru, vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, luật pháp đã chính thức công nhận Hinomaru là quốc kỳ của Nhật Bản và Kimigayo là quốc ca.

Trong bài viết này, chúng ta đã được tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của Quốc kỳ Nhật Bản, từ những ngày đầu tiên khi nó được công nhận chính thức là lá cờ của các thuyền buôn cho đến khi trở thành quốc kỳ chính thức của Nhật Bản vào năm 1999. Với những chia sẻ trên về ý nghĩa và các dấu mốc lịch sử của lá cờ Nhật Bản, Sunny hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về cờ Nhật.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form