[2024] Thị trường tư vấn du học: Cơ hội và thách thức

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, việc đi du học không chỉ là một cơ hội để mở rộng kiến thức và trải nghiệm văn hóa mà còn là bước quan trọng giúp học sinh, sinh viên phát triển bản thân và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai. Chính vì vậy, thị trường tư vấn du học đã trở thành một lĩnh vực quan trọng, đồng hành cùng những bạn có dự định theo học tại nước ngoài.

Bên cạnh những cơ hội mà nó mang lại, thị trường này cũng tồn tại những thách thức cho học viên và những người làm trong nghề du học. Hãy cùng Sunny khám phá qua bài viết này nhé!

Thực trạng du học hiện nay ở Việt Nam

Thực trạng du học hiện nay

Hiện nay, mỗi năm có hàng ngàn học sinh Việt Nam chọn du học ở nước ngoài theo hình thức tự túc và con số này đang tăng nhanh do nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình Việt Nam ngày càng cải thiện. Bố mẹ có thể đầu tư hàng trăm triệu mỗi năm để đầu tư cho con được học ở một môi trường quốc tế chất lượng và hiện đại.

Dưới đây là bảng thống kê số lượng du học sinh Việt Nam tại một số quốc gia nổi bật:

Quốc gia Số lượng du học sinh Việt Nam (người)
Mỹ 21.900
Úc 29.693
Canada 16.130
Anh 11.000
Singapore 10,000
Nhật Bản 37.405
Hàn Quốc 43.631

Có thể thấy rằng, số du học sinh đang tăng dần trở lại sau đợt dịch Covid-19 cùng với đó là sự vươn lên mạnh mẽ của thị trường tư vấn du học. Nhiều trung trung tâm môi giới và tư vấn du học cũng được thành lập để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn này.

Tuy nhiên, không phải trung tâm du học nào cũng minh bạch, chất lượng và có tâm. Nhiều cơ sở quảng cáo phóng đại, dùng mọi thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ, lừa lọc để lấy tiền của học viên. Nhiều trung tâm chỉ chú trọng vào việc tuyển sinh mà không quan tâm đến việc tư vấn cho học viên chọn lựa trường và khóa học phù hợp với năng lực và điều kiện học tập. Điều này gây nên nhiều khó khăn, trở ngại cho các bạn có nhu cầu du học.

Cơ hội trong thị trường tư vấn du học

Cơ hội thị trường tư vấn du học

Thị trường du học khởi sắc như hiện nay mang lại nhiều cơ hội cho cả học viên và các trung tâm môi giới, tư vấn du học.

Đối với học viên có nhu cầu du học

• Học viên có cơ hội lựa chọn giữa nhiều trung tâm du học dựa trên các tiêu chí như chất lượng dịch vụ, uy tín, chi phí và chương trình hỗ trợ. Điều này giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu cá nhân.
  • Sự cạnh tranh giữa các trung tâm du học dẫn đến việc giảm giá và cung cấp các ưu đãi để thu hút học viên. Điều này mang lại lợi ích về mặt tài chính, giúp bạn tiết kiệm chi phí.
  • Sự cạnh tranh thúc đẩy các trung tâm nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút và giữ chân học viên. Bạn có thể nhận được sự tư vấn chính xác và chi tiết hơn từ các chuyên gia tư vấn du học.
  • Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại, chất lượng cao vì sự cạnh tranh có thể thúc đẩy các trung tâm du học cập nhật và cải tiến phương pháp và chất lượng giảng dạy.

Đối với trung tâm tư vấn du học

• Nhu cầu du học tăng lên đi kèm với sự gia tăng số lượng học viên của trung tâm. Điều này tạo ra cơ hội để các trung tâm mở rộng quy mô hoạt động, mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho trung tâm.
  • Trung tâm có thể mở rộng dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu của học viên bao gồm tư vấn về visa, hỗ trợ tiếng Anh, chuẩn bị cho kỳ thi và các dịch vụ hỗ trợ khác.
  • Tăng cường hợp tác với các trường đại học và tổ chức giáo dục quốc tế để cung cấp thông tin chính xác và hỗ trợ tốt nhất cho học viên.
  • Tạo ra các chương trình học bổng hoặc ưu đãi cho học viên có thành tích xuất sắc để thu hút và giữ chân sinh viên giỏi.

Thách thức phải đối mặt trong ngành tư vấn du học

Thách thức thị trường tư vấn du học

Việc nhu cầu du học tăng không chỉ tạo ra những cơ hội, lợi ích tốt đẹp mà còn tồn tại nhiều thách thức khiến bạn cần phải lưu tâm.

Đối với học viên, việc mọc lên quá nhiều trung tâm môi giới, tư vấn du học sẽ khiến bạn bị “ngợp” và khó khăn để tìm ra một nơi thực sự uy tín để trao trọn niềm tin cho mục tiêu lớn. Bạn cần thực sự tỉnh táo để không bị mất tiền oan vào những mục đích vụ lợi của những trung tâm không uy tín.

Còn đối với các trung tâm tư vấn du học, vấn đề bạn sẽ gặp phải là sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trong ngành. Do đó, bên cạnh việc tạo dựng thương hiệu thì việc xây dựng một hệ thống chất lượng, hiện đại, uy tín là rất quan trọng để thu hút và giữ chân học viên.

Dự đoán về sự phát triển của thị trường tư vấn du học trong tương lai

Dự đoán về thị trường du học trong tương lai

Trong tương lai, thị trường tư vấn du học được dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ do sự tăng lên về nhu cầu du học. Học viên sẽ có cơ hội lựa chọn đa dạng ngành nghề và địa điểm du học. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các trung tâm tư vấn và dịch vụ du học.

Trong thời đại công nghệ số, chắc chắn công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho học viên và tăng chất lượng dịch vụ du học.

Một số quốc gia có nền kinh tế, khoa học công nghệ phát triển sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của du học sinh như Mỹ, Anh, Canada,…

Xu hướng về những ngành học mới cũng được quan tâm khi những ngành như công nghệ thông tin, khoa học máy tính thì sẽ có những ngành khác nhận được nhiều sự quan tâm như tâm lý học, ẩm thực, y tế,… Du học nghề cũng được nhiều sinh viên ưu tiên lựa chọn.

Thị trường tư vấn du học hiện đang ngày càng phát triển và đổi mới. Do đó, việc nắm bắt những cơ hội và thách thức sẽ là chìa khóa để học viên và các trung tâm tư vấn du học có thể tận dụng hết tiềm năng và đối mặt với những thách thức của môi trường đầy tính cạnh tranh này.

Nếu bạn vẫn đang lo lắng để tìm một trung tâm du học đáng tin cậy để hỗ trợ cho bạn trên hành trình du học thì Sunny sẽ là một lựa chọn uy tín cho bạn. Hãy liên hệ ngay cho Sunny nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp nhé!