Tất tần tật những điều cần biết về portfolio đẹp và sáng tạo nhất

428 0

5/5 - (1 bình chọn)

Portfolio template không chỉ là của riêng cá nhân mà còn là công cụ quan trọng của nhiều công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu của chính mình. Khái niệm về các mẫu portfolio luôn được nhắc rất nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách chuẩn bị một mẫu portfolio cho riêng mình, dù là cá nhân hay doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này, Sunny sẽ giúp bạn định nghĩa lại khái niệm portfolio, các loại portfolio thông dụng và tổng hợp những mẫu portfolio sáng tạo đẹp mắt đáng xem nhé!

Khái quát về portfolio

Portfolio là gì?

Portfolio (Hồ sơ năng lực) là một khái niệm dựa trên hai cụm từ tiếng Pháp quan trọng: port (nghĩa là mang theo) và folio (trang sách, danh mục đầu tư). Nói đến portfolio, bạn có thể hiểu đó là những sản phẩm cụ thể, chứa đựng những thông tin mà chủ sở hữu muốn truyền tải, gửi gắm hay bày tỏ đến những đối tượng cụ thể.

Về mặt nghiệp vụ kinh doanh, portfolio có thể hiểu là nơi tổng hợp, lưu trữ những sản phẩm, năng lực cụ thể của cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp đến với khách hàng tiềm năng. Hay theo nghĩa cơ bản của cái mà chúng ta thường gọi là “hồ sơ năng lực”.

porfolio-là-gì

Những loại portfolio cơ bản

Theo các nhóm đối tượng khác nhau thì Portfolio được chia thành 2 loại:

 • Business Portfolio (Mẫu portfolio doanh nghiệp):

Giúp công ty trưng bày các sản phẩm, dịch vụ và các cấp độ dịch vụ mà công ty có thể phục vụ khách hàng, thông thường Portfolio doanh nghiệp thường bao gồm các dự án và danh sách các đối tác hợp tác với công ty.

 • Personal Portfolio (Mẫu portfolio cá nhân)

Giúp các cá nhân giới thiệu những sản phẩm, thành tựu mà họ đã tích lũy và đạt được trong quá trình làm việc và phát triển, đồng thời thể hiện cam kết về danh tiếng của họ. 

personal-portfolio

Portfolio design là gì?

Portfolio design là một ấn phẩm, một dự án mà ứng viên đã hoàn thành. Chúng có thể được mô phỏng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như tranh, ảnh, v.v. để chứng tỏ khả năng và ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng.

portfolio-design

Portfolio có những thông tin gì?

Để thể hiện khả năng và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, một Portfolio mẫu hoàn chỉnh không được thiếu những thông tin sau, chẳng hạn như:

 • Thông tin độc quyền: Đây là sự xác nhận của ấn phẩm mà chủ nhân của bạn có trong tay, nó thuộc về bạn và không ai có quyền sử dụng hoặc sao chép nó.
 • Quy tắc làm việc: Đó là quy tắc làm việc, thái độ và ý tưởng của cá nhân bạn về công việc, lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là nơi bạn chia sẻ hướng đi nghề nghiệp và mục tiêu công việc trong tương lai cả ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu thường là ba đến năm năm.
 • Sơ yếu lý lịch: Đây là thông tin cơ bản của bạn. Bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, v.v., cũng có thể là trang web cá nhân, tài khoản mạng xã hội, v.v. 
 • Kỹ năng: Trong phần này, bạn nên thể hiện ít nhất 3 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực của mình. Ví dụ về công việc tiếp thị có thể là lập kế hoạch, kỹ năng viết, kỹ năng nghiên cứu thị trường, v.v. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhận xét từ đồng nghiệp, đối tác và khách hàng cho dự án của mình. 
 • Chứng chỉ, bằng cấp, các dự án liên quan: Đây là những chứng chỉ, bài luận và tài liệu chứng minh sự tham gia của bạn. Điều này làm tăng giá trị của chính bạn cho doanh nghiệp.

Ứng viên nên dùng Portfolio khi nào?

Mặc dù CV và Portfolio đều là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, tùy từng ngành mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên nộp một trong hai. Trong hầu hết các trường hợp, khi đi xin việc đều cần phải có sơ yếu lý lịch, nhưng portfolio đẹp sẽ cung cấp thông tin tham khảo chuyên sâu hơn về dự án mà ứng viên đang tham gia. Do đó, có thể dễ dàng đánh giá được khả năng của ứng viên. Thông thường, các ngành công việc như thiết kế, truyền thông, quảng cáo và chiến dịch đòi hỏi phải có Portfolio.

>> Hướng dẫn viết CV tiếng Hàn

ung-vien-nen-dung-portfolio

Vai trò của Portfolio trong thương hiệu cá nhân

Giờ đây, các tổ chức, đối tác và công ty có thể nhanh chóng và dễ dàng đánh giá các đối tượng khác thông qua porfolio của họ thay vì tiến hành các cuộc khảo sát và thử nghiệm. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ năng lực được xây dựng và phát triển bởi tất cả mọi người và mỗi công ty, và đôi khi có thể mang tính chủ quan.  Do đó, các nhà đánh giá thường sử dụng portfolio mẫu như một kênh và phương tiện để tham khảo và tìm hiểu thêm về các đối tượng và đơn vị được đề cập trong porfolio mẫu đó, đồng thời sử dụng các phương pháp khác để xác định xem họ có phải là đối tác tiềm năng hay không.

Ví dụ: khi bạn muốn ký hợp đồng với đối tác, xin gia nhập một công ty… Khi đó, ngoài việc đàm phán hoặc thương lượng trong thời gian ngắn, thì portfolio sẽ giúp gia tăng cơ hội cho bạn

Các mẫu portfolio đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, cho dù đó là mẫu portfolio cá nhân hay thương hiệu của toàn bộ công ty, doanh nghiệp. Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt trong các lĩnh vực kinh doanh, việc thuyết phục và gửi một lượng lớn thông tin cốt lõi đến khách hàng trong thời gian ngắn là nhiệm vụ hàng đầu của một doanh nghiệp.

Các cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio

 • In ấn: thường được in trên giấy A4
 • Phiên bản PDF: Thông thường, portfolio gửi qua e-mail thường ở định dạng PDF vì hầu như không thể chỉnh sửa nội dung và chất lượng hình ảnh ở định dạng này.
 • Portfolio trực tuyến: Tạo trang web của riêng bạn để hiển thị portfolio của bạn
 • Portfolio video: Đây là hình thức có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

portfolio-video

Hướng dẫn làm portfolio

 1. Chọn cẩn thận những gì bạn muốn đưa vào portfolio của mình
 2. Lựa chọn hình ảnh đẹp và hợp nhất
 3. Đa dạng profolio
 4. Số lượng pofolio
 5. Có cần cả portfolio in ấn?
 6. Cập nhật xu hướng
 7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế
 8. Thông tin của từng dự án
 9. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio mẫu online
 10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

huong-dan-lam-portfolio-dep

Danh sách các mẫu portfolio đẹp nhất 

Vừa rồi chúng ta đã điểm qua các thông tin và tầm quan trọng của pfolio với doanh nghiệp. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẫu portfolio đẹp và sáng tạo và cách tạo portfolio mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp không thể bỏ qua.

Tofu Design

Tofu Design là đơn vị chuyên về các giải pháp sáng tạo và thiết kế thương hiệu. Các mẫu portfolio của công ty bao gồm các giải pháp truyền thông, quảng cáo, thương hiệu, nội dung, …

tofu-design

TOONG

Dự án dép tổ ong là dự án cá nhân do NTK Nguyễn Duy Anh thực hiện. Đây là dự án mà gia đình anh mong muốn sẽ mang truyền thống văn hóa Việt Nam ra thế giới.

toong-design

Kane O’Flaherty

Thiết kế sản phẩm và danh mục thương hiệu do nhà thiết kế Kane O’Flaherty chụp và lưu trên trang cá nhân. Sự tiện lợi của cấu trúc điều hướng sẽ giúp người dùng xem các mục khác một cách thuận tiện.

Liam Moore

Cách nhà thiết kế người Mỹ Liam Moore đã thiết kế portfolio một danh mục đầu tư đầy màu sắc. Một mẫu portolio đơn giản và chuyên nghiệp.

Liam Moore-portfolio

Ashley Fong

Ashley Fong – nhà thiết kế đồ họa tên Ashley Fong thiết kế Portfolio của mình theo phong cách rất riêng. Bố cục của Portfolio ở dạng lưới, mọi người có thể xem từ tổng quan đến chi tiết từng dự án.

Trên đây là các thông tin về Portfolio như khái niệm, công dụng, cách sử dụng cũng như các mẫu portfolio xin việc mà các bạn có thể tham khảo mà Sunny tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nhất là với các bạn sinh viên, sinh viên du học Hàn Quốc không được lợi thế khi đi sinh viên thì 1 porfolio mẫu chỉn chu là 1 điểm sáng trong CV xin việc. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ năng lực của mỗi người (Portfolio).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form