Quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc

Quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc

780 0

Người Hàn Quốc mang tư tưởng nho giáo khá nặng, họ rất coi trọng lễ nghĩa và các quan hệ xã hội. Một quan hệ xã hội của Hàn Quốc có lẽ đã khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam chúng ta đó là quan hệ Tiền Bối – Hậu Bối phải không nhỉ? Bạn sẽ dễ dàng thấy mối quan hệ này trong các trường học, công ty, … “Hậu bối” là từ chỉ người học khóa sau, ít kinh nghiệm hơn, còn “Tiền bối” chỉ người học trước, có nhiều kinh nghiệm hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điều thú vị xoay quanh mối quan hệ này nhé!

Không phân biệt tuổi tác

Quan hệ Tiền bối – Hậu bối là một mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ, không phân biệt tuổi tác, lấy điều kiện người nào có kinh nghiệm hơn, người nào vào học trước thì sẽ là Tiền bối, được các Hậu bối kính trọng, thậm chí là lễ phép nghe lời. Thậm chí những người nhỏ tuổi hơn vẫn có thể là Tiền bối đó nha!

tiền bối hậu bối là gì

(Seungri và Sehun – khoảnh khắc huyền thoại tại MAMA 2015)

Nghĩa vụ đôi bên 

Như đã nói trên, Tiền bối là người được kính trọng, được các hậu bối lễ phép cúi đầu chào hỏi, các Hậu bối khi nói chuyện cùng thì kính cẩn dùng kính ngữ hay thậm chí là nghe lời răm rắp. Tuy nhiên, nghĩa vụ của Tiền bối là phải “chăm sóc” và chỉ dạy cho Hậu bối. Các Tiền bối đôi khi còn mua cơm cho hậu bối giống như một “nghĩa vụ”. Trong cuộc sống hay trong công việc thì Tiền bối cũng luôn giúp đỡ Hậu bối rất nhiều, có thể tư vấn mọi vấn đề trong cuộc sống hay thậm chí là giới thiệu việc làm cho Hậu bối.

Bên cạnh đó, các Hậu bối cũng phải luôn tôn trọng, nghe lời Tiền bối. Đây cũng được coi như 1 quy chuẩn đánh giá đạo đức xã hội. Chắc hẳn các bạn cũng không còn cảm thấy xa lạ gì với những trường hợp các Idol mới không “lễ phép cúi đầu” chào những tiền bối, nhóm nhạc đàn anh bị lên án gay gắt và hình tượng sau đó cũng khó mà lấy lại đúng không nhỉ?

Những ưu điểm, nhược điểm của mối quan hệ

Ưu điểm: Với hệ thống những nguyên tắc chặt chẽ, quan hệ Tiền bối – Hậu bối cũng thể hiện nét đẹp trong văn hóa, luôn luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa đồng nghiệp, bạn học, tạo nên những mối quan hệ thân thiết thậm chí còn có những couple tiền bối – hậu bối nữa đó!

Nhược điểm: Đôi khi mối quan hệ này cũng là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp bạo lực học đường, khi các Tiền bối luôn để ý Hậu bối quá mức xem có lễ phép hay dùng kính ngữ với mình không, lợi dụng mối quan hệ đó để bắt nạt, sai khiến đàn em quá đáng, chắc hẳn trường hợp này các bạn cũng đã gặp nhiều trên phim rồi đúng không nhỉ?

Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa Hàn Quốc, quan hệ xã hội của Hàn Quốc, nếu bạn là một du học sinh sắp tới Hàn Quốc, hoặc có dự định đến Hàn Quốc sinh sống, học tập hay làm việc trong tương lai thì hãy lưu ý để luôn cư xử đúng mực nhé!

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

  • Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/
  • Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 32, ngách 376/12 đường Bưởi, P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Hà Nội

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, quận 3, HCM.

Điện thoại:

  • 024.7777.1990
  • 096.172.5150 (Ms. Yến – Hà Nội)
  • 039.372.5155 (Ms. Trà My – HCM)

Email: info@duhocsunny.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form