Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung? – Độ khó và cơ hội việc làm

29594 0

4.3/5 - (44 bình chọn)

Một trong những lợi ích của việc học ngoại ngữ là để mở rộng mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên việc lựa chọn học một ngôn ngữ mới đối với nhiều người lại không hề đơn giản. Học tiếng gì dễ xin việc, nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung đang là nỗi băn khoăn của không ít bạn trẻ hiện nay. Đừng vội vàng quyết định, hãy tham khảo những phân tích, so sánh dưới đây của Sunny đã nhé!

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung tiếng nào khó hơn?

Nếu như hệ thống chữ cái tiếng Việt là kiểu chữ Latinh thì cả tiếng Hàn và tiếng Trung đều là chữ tượng hình – chữ khó học nhất. Để so sánh độ khó dễ của tiếng Hàn và tiếng Trung, chúng mình sẽ đưa ra 4 yếu tố cơ bản mà người học phải tiếp cận của bất kỳ một ngôn ngữ nào, đó là bảng chữ cái, cách phát âm, cách viết và ngữ pháp.

Bảng chữ cái

+ Bảng chữ cái tiếng Hàn:

Hangeul là bảng chữ cái của Hàn Quốc và họ cũng chỉ sử dụng duy nhất bảng chữ cái này. Bảng chữ cái Hangeul có 40 chữ cái, gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo nên từ 3 nét cơ bản ghép lại với nhau là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Thế nhưng, trong tiếng Trung Quốc, khái niệm bảng chữ cái vốn không tồn tại mà chỉ có hàng chục nghìn ký tự khác nhau. Người học bắt buộc phải ghi nhớ hệ thống ký tự này, ít nhất là khoảng 2.000 – 4.000 ký tự trong tổng số hơn 80.000 ký tự mới có thể đọc và viết được tiếng Trung Quốc. Bản thân mỗi ký tự có thể là một từ hoặc cũng có nhiều từ được tạo thành từ 2 ký tự lên. Thêm vào đó, một từ lại có rất nhiều nghĩa và nghĩa của từ lại phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Nếu xét về yếu tố này, rõ ràng tiếng Hàn đang chiếm ưu thế hơn tiếng Trung, dễ học hơn tiếng Trung. Người học tiếng Hàn chỉ cần dành thời gian một (vài) ngày là đã có thể học xong hết bảng chữ cái còn người học tiếng Trung phải đầu tư rất nhiều thời gian mới học xong được các từ cơ bản.

nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Cách phát âm

Xét về cách phát âm thì cách phát âm của tiếng Trung lại dễ hơn tiếng Hàn một chút. Bởi vì trong tiếng Trung, nhiều chữ có cách phát âm na ná tiếng Việt nhưng để phát âm chuẩn, người học phải chỉnh giọng và bẻ miệng rất nhiều.

Bên cạnh đó, người học tiếng Hàn cũng không gặp trở ngại lắm khi học cách phát âm vì các âm phát ra thuận miệng và có quy tắc. Nắm vững 9 quy tắc phát âm: nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược ㅎ, âm bật hơi hóa, cách đọc và nhấn trọng âm sẽ giúp bạn giao tiếp nhanh hơn.

Cách viết chữ

Trong tiếng Hàn, chúng ta ghép các chữ cái lại với nhau sẽ tạo thành một từ, nhiều từ tạo thành câu, tương tự như tiếng Việt. Cách viết chữ tiếng Hàn là viết theo thứ tự các nét từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và có ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

Còn cách viết chữ tiếng Trung thì rất khó, bạn không thể ghép chữ lại được mà học từ nào thì biết từ đó. Tiếng Trung có 2 hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là Phồn thể và Giản thể:

+ Tiếng Trung Phồn thể là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

+ Tiếng Trung Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục với các nét được giản lược nên dễ học, dễ nhớ hơn Phồn thể.

Khi viết tiếng Trung, người viết phải cố bó gò các nét lại với nhau sao cho chúng nằm gọn trong một ô vuông, các nét viết cân đối với nhau. Nếu bạn viết thừa hay thiếu bất cứ một nét nào dù là nhỏ như dấu chấm thì cũng có thể sẽ làm sai cả từ đó và dẫn đến sai nghĩa trầm trọng.

Tiếng Trung có 2 hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là Phồn thể và Giản thể

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung có nét tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt còn ngữ pháp tiếng Hàn sẽ ngược lại vì động từ trong tiếng Hàn nằm ở cuối câu.

Như vậy, phần đọc nói và ngữ pháp của tiếng Trung dễ học vì có nét tương đồng với tiếng Việt còn tiếng Hàn lại có hệ thống bảng chữ cái, quy tắc viết, phát âm rõ ràng, dễ học. Do đó, nếu ai thắc mắc học tiếng Hàn, học tiếng Trung có khó không thì cả 2 ngôn ngữ này đều khó học nhưng xét một cách tổng quan thì tiếng Trung khó học hơn tiếng Hàn rất nhiều.  

Mặt khác, thời gian để học được các kiến thức tiếng Hàn cơ bản nhanh hơn khá nhiều so với tiếng Trung. Trong 3 tháng học tiếng Hàn, các bạn đã có thể đạt được trình độ Topik 2, giao tiếp cơ bản. Còn với tiếng Trung, cần ít nhất 4 tháng và phải nắm được khoảng 300 từ vựng, 30 cấu trúc ngữ pháp mới tương đương với trình độ HSK2.

Cơ hội việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Như đã nói ở trên, mục đích chính của việc học ngoại ngữ là để mở rộng cơ hội việc làm cho nên có nhiều bạn băn khoăn học tiếng Hàn, học tiếng Trung có dễ xin việc không cũng là điều dễ hiểu.

Các ngành nghề dành cho những bạn biết tiếng Hàn hoặc tiếng Trung phổ biến hiện nay là biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên ngoại ngữ, nhân viên xuất nhập khẩu, trợ lý giám đốc, nhân viên sale,..

Đối với những người biết ngoại ngữ thì mức lương bao giờ cũng cao hơn mặt bằng chung, trung bình ít nhất là 10.000.000 VNĐ/ tháng. Số lượng việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung không phải là ít, các bạn có thể tìm kiếm trong các nhóm tuyển dụng sẽ thấy rất nhiều công ty, cơ quan, tổ chức tuyển nhân sự thành thạo tiếng Hàn/ tiếng Trung.

Cơ hội việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Tuy nhiên, hiện nay Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nên cơ hội việc làm tiếng Hàn nhiều hơn so với việc làm tiếng Trung. Theo số liệu năm 2019, số vốn FDI của các nước đổ vào Việt Nam là:

  • Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư.
  • Hồng Kông đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 7,87 tỷ USD.
  • Singapore đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,5 tỷ USD.
  • Nhật Bản đứng thứ 4.
  • Trung Quốc đứng thứ 5.

Số lượng công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn, tiêu biểu là Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte, CJ,… nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về tiếng Hàn cũng cần rất nhiều. Biết tiếng Hàn sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty của Hàn Quốc hoặc có vốn đầu tư Hàn Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Đặc biệt, với những bạn đã từng đi du học Hàn Quốc về thì cơ hội thăng tiến còn rộng mở hơn nữa.

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn tốt hơn?

Mỗi ngôn ngữ đều có những đặc trưng riêng và mang những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên rất khó có thể đưa ra cho các bạn lời khuyên là học tiếng nào thì tốt hơn.

Câu trả lời cũng sẽ phụ thuộc vào ý kiến, cảm nhận chủ quan, mục đích của mỗi người nữa. Ví dụ: đối với những bạn yêu Kpop, thích văn hóa Hàn Quốc, muốn sang xứ sở kim chi du học và làm việc thì tiếng Hàn là lựa chọn tốt nhất. Đối với những bạn muốn sang Trung Quốc du học vì gần Việt Nam hơn thì sẽ cho rằng học tiếng Trung tốt hơn.

Vì vậy, các bạn hãy tự so sánh, cân nhắc các yếu tố mà Sunny đã phân tích ở trên cùng với mục đích, sự yêu thích, năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Theo quan sát và ghi nhận của chúng mình thì hiện nay tiếng Hàn đang chiếm ưu thế hơn cả. Tuy nhiên, đừng quên, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn và dù bạn lựa chọn học ngôn ngữ nào đi chăng nữa nếu có sự kiên trì, lòng quyết tâm cao, khó đến mấy bạn cũng sẽ chinh phục được thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form