Lộ trình học tiếng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu hiệu quả ngay tại nhà

29695 1

4.7/5 - (17 bình chọn)

Trong những năm gần đây, học tiếng Hàn dường như trở thành một “xu hướng” tại Việt Nam khi mà số lượng người có nguyện vọng học tiếng Hàn ngày một tăng cao và đồng thời là sự xuất hiện của vô số các Trung tâm dạy tiếng Hàn.

Và để trở thành một người học tiếng Hàn tốt thì bạn cần phải có một lộ trình học tiếng Hàn hiệu quả dù bạn có đi học bên ngoài hay là tự học tiếng Hàn tại nhà đi chăng nữa thì việc đi theo một lộ trình sẽ giúp quá trình học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nếu bạn còn đang thắc mắc về cách học tiếng Hàn, cách học tiếng Hàn dễ nhớ, cách tự học hiệu quả, học tiếng Hàn như thế nào. Hãy cùng Sunny tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Top 10 website học tiếng Hàn online hiệu quả nhất

1. Lộ trình tự học tiếng Hàn Quốc nhanh và hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học một môn ngoại ngữ mới chưa bao giờ là một việc dễ dàng cả, nó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực. 

Nếu bạn còn đang thắc mắc về cách học tiếng Hàn sao cho hiệu quả với người mới bắt đầu thì lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là chuẩn bị một lộ trình tự học tiếng Hàn 1 năm hoặc lộ trình 6 tháng kèm theo những phương pháp học tập để có thể học tiếng Hàn được hiệu quả nhất nhé!

Bước 1: Học bảng chữ cái tiếng Hàn 

 • Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc (Hangul) bao gồm 21 nguyên âm và 24 phụ âm, trong đó có 10 nguyên âm cơ bản, 11 nguyên âm đôi, 14 phụ âm thường và 10 phụ âm đôi.
 • Các nguyên âm và phụ âm khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành các từ và chữ viết có ý nghĩa.
 • Patchim (phụ âm cuối): những chữ kết thúc với một âm tiết (ㄱ, ㄴ, ㄹ, ㄺ, ㅊ, ㅆ, ㅄ)

Học một bảng chữ cái mới đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và tâm huyết để có thể ghi nhớ được các mặt chữ hơn, đặc biệt là với tiếng Hàn sở hữu bảng chữ cái không phải chữ latin như chúng ta vẫn thường thấy.

Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất

Cách duy nhất để có thể học thuộc được bảng chữ cái đó là bạn nên viết đi viết lại các chữ cái cho đến khi thuộc.

Và đừng quên thuộc cả cách phát âm từng chữ nữa nhé! Đây là những bước đầu để hình thành nên thói quen phát âm, vậy nên hãy cố gắng để phát âm được các chữ cái chuẩn nhất như vậy mới có thể nói tốt và không khiến người nghe nghe nhầm ý của mình.

>> Xem ngay cách học bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc đơn giản hiệu quả

Bước 2:  Ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

Từ vựng là một kho tàng vô tận mà cho dù bạn có học bao nhiêu đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ luôn có những từ mà bạn không biết.

Nhưng đừng lo, bởi vì đến chính những người bản xứ đôi khi còn không thể nắm được hết từ vựng của mình đâu!

Việc nắm được càng nhiều từ vựng tiếng Hàn sẽ giúp bạn cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập cũng như là cả giao tiếp.

Vậy để học được từ vựng một cách hiệu quả nhất, bạn nên:

 • Có 2 giáo trình phổ biến nhất tại Việt Nam chúng ta có thể tham khảo đây cũng là các tài liệu tổng hợp mà các trung tâm thường giảng dạy là giáo trình Seoul, Sejong và giáo trình tổng hợp cho người Việt.
 • Xem nhiều các bộ phim, các chương trình giải trí của Hàn Quốc
 • Nghe các bài hát của Hàn Quốc 
 • Thử dịch các đoạn văn bản trong sách, báo, truyện tiếng Hàn
 • Note lại tất cả những từ vựng mà mình không biết ý nghĩa
 • Nên đặt mục tiêu mỗi ngày: bạn nên đặt ra số lượng từ vựng mà bạn bắt buộc bản thân mình phải ghi nhớ và tất nhiên là trong khả năng ghi nhớ của mình.
 • Dán từ vựng ở những chỗ mà bạn dễ thấy nhất
ghi nhớ từ vựng

Tự học tiếng Hàn tại nhà với tip học từ vựng hiệu quả

>> Click tìm hiểu từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề thông dụng nhất

Bước 3: Học ngữ pháp tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn chỉ có 4 thì cơ bản đó là hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ và tương lai nhưng lại có rất nhiều các cấu trúc ngữ pháp khác nhau và cách duy nhất để bạn học được ngữ pháp tiếng Hàn đó là phải rèn luyện nhiều để nhớ.

Để học ngữ pháp hiệu quả nhất, bạn nên:

 • Kết hợp cùng với từ vựng để đặt câu cùng với từng cấu trúc ngữ pháp
 • Đặt từ các câu ngắn cho đến những câu dài
 • Cùng thực hành với bạn bè hoặc nói chuyện với giáo viên nhiều

Bước 4: Học kỹ năng viết tiếng Hàn thuần thục

Có nhiều phương pháp để học từ vựng trong tiếng Hàn Quốc, nhưng cách tốt nhất để nhớ lâu và nhanh chóng là viết, viết nhiều.

Bạn nên viết các từ bạn đọc được hoặc nghe được, sử dụng cả bút lẫn bàn phím điện thoại để tạo thói quen và ghi nhớ hình ảnh chữ cái trong tâm trí của mình.

cải thiện kỹ năng viết tiếng hàn

Với tôi, sau khi học hệ thống ngữ pháp trên ứng dụng, tôi thường viết lại toàn bộ trên giấy. Điều này không tốn nhiều thời gian, chỉ cần viết khoảng 15-20 từ mỗi ngày là đủ tốt rồi. Theo tôi, đây là phương pháp tốt nhất để tránh nhầm lẫn khi làm bài tập viết.

Đối với ngữ pháp, viết và tạo câu sẽ giúp bạn nắm vững thành phần và cấu trúc câu chính xác. Bởi khi nghe người khác nói, có thể có những tiểu từ bị nuốt hoặc bạn không nghe rõ, dẫn đến việc bạn không thể nhận biết cấu trúc chính xác của câu.

>> Xem ngay: Bí quyết viết tiếng Hàn dễ dàng áp dụng được ngay

Bước 5: Luyện kỹ năng phát âm

Ghi âm chính là phương pháp ma nhiều bạn lựa chọn để học phát âm và nói tiếng Hàn vì chúng ta có thể theo dõi cách phát âm của mình và điều chỉnh.

Bạn có thể ghi âm một đoạn nhỏ trên YouTube và nghe lại để so sánh với người bản xứ và theo dõi cách phát âm, nối âm cũng như ngữ điệu tự nhiên nhất có thể.

Có rất nhiều người Hàn sống và làm việc tại Việt Nam đang muốn học tiếng Việt, vì vậy bạn nên trao đổi với họ để cùng học tập. Họ sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp và phát âm một cách tốt, đồng thời tăng khả năng phản xạ tiếng Hàn.

Thực tế, cách tốt nhất để cải thiện khả năng nói là tham gia trò chuyện với người Hàn. Họ sẽ giúp bạn nhận biết được những sai sót và phản xạ trong quá trình giao tiếp

Một số lưu ý quan trọng để học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả

Giao tiếp trong tiếng Hàn sẽ bao gồm kỹ năng nghe và nói, và đây tất nhiên cũng là những kỹ năng khó nhất trong quá trình học.

Đối với những bạn yêu thích các nhóm nhạc Hàn Quốc hay là đam mê cày ngày cày đêm những bộ phim truyền hình của xứ sở kim chi thì tiếng Hàn sẽ trở nên quen thuộc hơn rất nhiều, và điều này cũng giúp cho việc học tập của mình trở nên dễ hơn.

lưu ý khi học tiếng hàn

Tip học ngôn ngữ Hàn Quốc mang lại kết quả nhanh chóng

Và tất nhiên là để có được khả năng truyền đạt bằng một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ của mình thì chắc chắn sẽ cần sự luyện tập rất nhiều kể cả nghe và nói.

Một số tips giúp cho bạn cải thiện khả năng nói mỗi ngày tốt nhất:

 • Đặt ra và theo đuổi mục tiêu của mình. Chẳng hạn như bạn mong muốn có thể trò chuyện được với những người bản xứ
 • Trò chuyện thật nhiều với bạn bè hoặc giáo viên bằng tiếng Hàn để mọi người có thể chỉ ra những lỗi sai của chúng ta và khắc phục chúng
 • Nghe thật nhiều. Bạn có thể nghe từ phim ảnh, âm nhạc hay là những chương trình tiếng Hàn trên TV, thậm chí là những chương trình dành cho trẻ em đều được cả, vì nghe càng nhiều thì bạn sẽ càng quen thuộc với nó và có những phản xạ nhanh hơn
 • Đừng quá phụ thuộc vào ngữ pháp, ngữ pháp chuẩn là tốt nhưng trong giao tiếp bạn không cần quá để tâm vào việc mình có sử dụng ngữ pháp đúng hay không, bởi vì như vậy sẽ mất nhiều thời gian và khiến cho bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn, chỉ cần đối phương có thể hiểu được những gì bạn muốn truyền tải là đã thành công rồi
 • Không sợ sai! Nhiều bạn lo lắng rằng mình sẽ nói sai nên rất ngại, và điều này thực sự không nên, việc sợ sai mà hạn chế nói chuyện bằng tiếng Hàn cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn tự làm hạn chế những cơ hội để phát triển mình
 • Học các cụm từ vựng ngắn sử dụng hàng ngày của người Hàn Quốc: Người Hàn có rất nhiều các cụm từ ngắn gọn mà hầu như ngày nào cũng dùng như 대박 (tuyệt vời), 헐! (ôi trời!), 왜요? (Tại sao?),… việc sử dụng các cụm từ này sẽ giúp bạn tự nhiên hơn khi nói

>> Click tìm hiểu ngay về các mẫu câu học tiếng Hàn giao tiếp phổ biến và hữu dụng nhất

2. Lộ trình sử dụng để học tiếng Hàn thi TOPIK

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức bởi Viện giáo dục Quốc tế Quốc gia Hàn Quốc, để nhận được chứng chỉ đánh giá về trình độ nghe, đọc, viết bằng tiếng Hàn của người nước ngoài và kiều bào Hàn Quốc được gọi là Bằng TOPIK

topik

 

>> Lộ trình để học tiếng Hàn  nhằm mục đích thi TOPIK

Tùy vào mục tiêu về cấp độ mà bạn muốn đạt được thì sẽ có những cách thức học khác nhau. Việc chuẩn bị sẵn một lộ trình học cho bản thân sẽ giúp bạn không bị rối trong quá trình học, tránh việc học nhiều nhưng không thể tiếp thu được hết.

Lộ trình học tiếng Hàn thi TOPIK

Một lộ trình học cơ bản cho mọi cấp độ bao gồm:

 • Chuẩn bị số lượng từ vựng cần thiết với từng cấp độ thi. Tuy nhiên, việc nhớ được càng nhiều từ vựng chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi thi.
 • Nên tập trung vào các cấu trúc tiếng Hàn đơn giản nhất, sử dụng chúng để làm các bài tập ngữ pháp.
 • Ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp dễ ăn được điểm và luyện tập viết về các đề tài trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Nên có một lịch trình ôn thi cụ thể, tránh lãng phí thời gian. Giả dụ như bạn xác định chuẩn bị cho mình một phương pháp học tiếng Hàn trong 6 tháng để đi thi TOPIK thì nên phân bố thời gian biểu cụ thể dành cho việc học tiếng Hàn và chỉ tập trung vào một việc trong chính thời gian đó, tránh bị xao lãng.
 • Luyện tập giải các đề thi ở những kỳ trước để làm quen được với cấu trúc đề cũng như là để tự mình đánh giá trình độ của mình.
 • Không nên mất quá nhiều thời gian vào một câu. Nếu khó quá chưa thể đưa ra được đáp án chính xác thì nên chuyển qua các câu dễ hơn.

>> Thông tin về những điều kiện đi du học Hàn Quốc mới nhất

3. Phương pháp tự học tiếng Hàn chủ động

3.1 Tận dụng các ứng dụng học tiếng Hàn online

Có rất nhiều các ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ cho việc học tiếng Hàn như: Duolingo, Memrise, Seemile, Naver Dictionary, Teuida, Eggbun,… 

Tận dụng các ứng dụng học tiếng Hàn online

Cách ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và chỉ cần download về là bạn đã có thể sở hữu chúng ngay trong điện thoại của mình, có thể phục vụ cho việc học mọi lúc, mọi nơi.

>> Tìm hiểu ngay về các ứng dụng học tiếng ngon ngữ Hàn hiệu quả

3.2 Sử dụng Flashcard

Không chỉ trong tiếng Hàn mà trong tất cả các môn ngoại ngữ khác, thậm chí cả những môn học khác, việc sử dụng flashcard là một lựa chọn vô cùng hữu ích, đặc biệt là đối với học từ vựng.

Sử dụng Flashcard

Các bạn hoàn toàn có thể tự chế những chiếc thẻ này cho riêng mình, viết từ vựng bằng tiếng Hàn ở mặt trước còn mặt sau ghi nghĩa của từng từ. Rất nhiều người đã áp dụng phương pháp này và cho rằng đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc học từ vựng mới.

3.3 Hãy nói thật nhiều

Việc luyện nói tiếng Hàn hàng ngày sẽ giúp bạn nói năng trôi chảy hơn, không cần biết là bạn nói đúng hay sai, chỉ cần bạn có thể nói những câu ngắn dài khác nhau và có nghĩa đúng.

Nếu có thêm một người bạn đồng hành trong suốt quá trình bạn học tiếng Hàn của mình chắc chắn sẽ khiến cho khả năng giao tiếp của bạn tiến bộ hơn mỗi ngày. 

Hãy nói thật nhiều

Nếu không, bạn có thể giao tiếp với chính giáo viên tiếng Hàn của mình, khi đó những lỗi sai mà bạn cần khắc phục sẽ được họ chỉ ra và hướng dẫn để không tiếp tục mắc những lỗi tương tự như vậy nữa.

Thậm chí, bạn có thể tự nói một mình. Nếu bạn có thể tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời trôi chảy cho chính những câu hỏi đó của mình thì chứng tỏ là khả năng nói của bạn đã tăng lên đáng kể đấy. Ban đầu việc tự ngồi nói một mình như vậy sẽ không quen và có phần hơi kỳ quặc một chút, nhưng đừng lo vì bạn sẽ sớm quen và nhận ra đây là một phương pháp luyện kỹ năng giao tiếp cực hiệu quả đấy!

3.4 Luyện nghe nhưng không nhất thiết phải hiểu 

Luyện nghe nhưng không nhất thiết phải hiểu 

Bạn có thể ngồi search trên Youtube những cuộc hội thoại, các bản tin hay là những câu chuyện, bài hát tiếng Hàn và nghe đi nghe lại chúng mỗi ngày mà không cần quá bận tâm đến ý nghĩa hay nội dung của chúng.

Việc lặp đi lặp lại những hành động này sẽ giúp cho tiếng Hàn dần trở nên quen thuộc với bạn hơn, và điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn.

3.5 Đăng ký các khóa học, các lớp học tiếng Hàn sơ cấp

Để tiết kiệm thời gian và công sức mày mò tự học, thì nếu được chúng ta nên đầu tư học một khóa học tiếng Hàn online cũng là cách để cải thiện trình độ một cách hiệu quả.

Và nếu các bạn chưa chọn lựa được một lớp học tiếng Hàn phù hợp, thì hãy để trung tâm Sunny cùng đồng hành với các bạn trong quá trình chinh phục thử thách ngôn ngữ Hàn Quốc nhé.

Trên đây là tất cả những gợi ý cho các bạn đang theo học Hàn Ngữ để giúp các bạn đủ khả năng tự xây dựng được một lộ trình học tiếng Hàn phù hợp với bản thân mình nhất.

Và hy vọng qua bài viết này, Trung tâm du học và Hàn Ngữ Sunny đã giúp bạn tìm được cách học giỏi tiếng Hàn và cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất.

Thảo luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form