Du học sinh Hàn Quốc – Đối mặt 14 sự thật cuộc sống nơi xứ người

Du học sinh Hàn Quốc – Đối mặt 14 sự thật cuộc sống nơi xứ người

323 0

Vào mỗi kỳ tuyển sinh du học Hàn Quốc, Sunny đều nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về cuộc sống nơi xứ sở Kim Chi. Liệu có những khó khăn nào mà các du học sinh Hàn Quốc cần đối mặt? Hãy cùng Sunny đi tìm hiểu những điều bất ngờ bạn không thể bỏ qua dưới đây.

“Lơ mơ” với ngôn ngữ trên giảng đường

Ngôn ngữ luôn là vấn đề nan giải mà hầu hết du học sinh Hàn Quốc nào cũng phải đối mặt bởi những cụm từ “lạ”, có mức độ nâng cao mang tính chuyên ngành hơn được giảng dạy trên lớp học.

 Hầu hết các trường đại học sẽ giảng dạy bằng tiếng anh hoặc tiếng hàn vậy nên nếu bạn chưa thành thạo một trong hai loại ngôn ngữ này thì khó có thể tiếp thu hết được những điều thầy cô muốn truyền đạt. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những học sinh Hàn Quốc bản xứ.

Bất cập trong văn hóa ẩm thực

Nếu không phải là một người giỏi ăn cay thì xin chia buồn bạn sẽ không thể thưởng thức hết được những tinh túy ẩm thực nơi đây. Phần lớn đồ ăn Hàn Quốc đều được thêm nếm rất nhiều ớt và hạt tiêu để tạo được độ cay nóng trong thời tiết giá lạnh nơi đây. Vì vậy sẽ rất dễ “bỏng dạ dày” đối với những du học sinh Hàn Quốc không thể ăn được cay.

Vậy thì, giải pháp cho các bạn chính là hãy lưu ngay lại một số món ăn không cay tại xứ sở Kim Chi dưới đây:

  • Suyuk
  • Bibimbap
  • Kimbap
  • Saengseong-hoe 
  • Jogae-gui
  • Jajangmyeon
  • Kal-guksu
  • Han-jeongsik 

Bibimbap – món ăn truyền thống của Hàn Quốc

“Cung kính” các tiền bối

Trong văn hóa Hàn Quốc, việc kính trọng, học hỏi những người đi trước hay còn gọi là các bậc tiền bối rất được đề cao. Bởi vậy mà, khi mới bước chân vào cánh cửa đại học, bạn sẽ cần nghe theo sự chỉ dạy và sẵn sàng làm những điều mà đàn anh yêu cầu, thậm chí là đi nhậu tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. 

Tuy nhiên, nếu đó là một người anh có tâm thì chắc chắn bạn sẽ thu nhận được rất nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu.

“Khó thở” với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt

Nhìn chung khí hậu Hàn Quốc khá khắc nghiệt vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất có thể đạt mức -15 độ C, xuất hiện tuyết rơi dày đặc. Điều này sẽ khiến hội du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc ban đầu rất khó thích nghi, thậm chí phát bệnh vì thời tiết nơi đây. Vì vậy hãy đảm bảo rằng, khăn áo, thuốc thang đầy đủ khi mùa đông tới đấy nhé. 

Điều này cũng là dễ hiểu, nhập gia thì phải tùy tục các bạn sẽ cần học cách dần thích nghi với nơi sinh sống mới của mình. Giống như những du học sinh Hàn Quốc tại Việt Nam, họ cũng sẽ gặp phải bất cập tương tự vào mùa hè ở nước ta, nên đừng quá lo lắng về điều này.

Mùa đông trời ngợp tuyết tại Hàn

Phân biệt đối xử

Đây là vấn đề muôn thuở sẽ gặp phải khi xác định tới du học ở những nước tiên tiến hơn. Dẫu biết rằng không phải ai cũng đều có tư tưởng phân biệt đó nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ buồn rầu bởi những điều người Hàn hiểu lầm về mình. 

Ví dụ như họ nghĩ người Việt sang Hàn để lấy chồng hay người Việt ai cũng lùn lùn đen đen và lạc hậu. Tuy nhiên, bạn đừng quá để tâm tới điều đó mà hãy thay đổi suy nghĩ của họ bằng chính bản thân mình nhé.

Áp lực học tập vô cùng lớn

Tâm sự cuộc sống học tập, các du học sinh Hàn Quốc cho biết họ luôn phải chạy đua với các deadline thường xuyên. Đặc biệt vào các kỳ thi, thư viện luôn đầy ắp sinh viên đến tận tối muộn.

Những bài tập được giao thường là bài tập nhóm nhằm kiểm tra khả năng teamwork của bạn. Vì vậy mà yêu cầu về khả năng làm việc được với nhiều kiểu người và ở nhiều vị trí công việc khác nhau là rất cao. 

Chưa kể những bài tập này yêu cầu độ đầu tư thời gian không nhỏ bởi nhiều môn cần phải đi khảo sát thực tiễn khiến bạn thực sự quay cuồng với “mớ deadline” hàng ngày. Bởi vậy mà hãy tỉnh mộng về cuộc sống du học sinh Hàn Quốc ngày ngày đến trường vui chơi giải trí nhẹ nhàng đi nha!

Áp lực học tập vô cùng lớn đối với học sinh, sinh viên Hàn Quốc

Đánh giá khắt khe sự chuyên cần

Có thể các bạn chưa biết, Hàn Quốc đánh giá rất cao điểm chuyên cần trong quá trình theo học tại đây của các du học sinh. 

Mặc dù các trường đại học ở Hàn Quốc dành cho du học sinh một sự ưu ái nhất định thời gian đầu cho sự thích nghi văn hóa, môi trường sống. Tuy nhiên, việc nghỉ học quá nhiều là điều không được chấp nhận, thậm chí bạn có thể không được đi thi và bị đánh trượt môn học đó.

Hội du học sinh Hàn Quốc từng chia sẻ rằng một số người do thời tiết lạnh giá hay đi làm thêm nhiều mệt mỏi nên đã ở nhà ngủ bù dẫn tới nghỉ quá số buổi cho phép và bị trục xuất về nước. Vậy nên nếu không muốn bỏ ngang cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc thì bạn hãy cố gắng đi học chăm chỉ.

Cạnh tranh công việc gay gắt

Có lẽ bạn đã từng nghe nhiều người nói về cuộc sống áp lực ở Hàn Quốc mà bản thân thật khó tin, nhưng đó lại là sự thật. Áp lực từ trong học tập tới công việc hàng ngày.

Bạn sẽ phải đối mặt với nạn thất nghiệp nếu không trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có được một công việc “ưng ý” tại đây. Bạn có thể lựa chọn về quê nhà làm việc nhưng nếu đã xác định ở lại đất nước tiên tiến này thì việc phải cạnh tranh gay gắt với vô số ứng cử viên sáng giá là điều không thể tránh khỏi. 

Nhất là khi bạn có kế hoạch định cư tại những thành phố lớn như xây dựng một cuộc sống ở Seoul Hàn Quốc thì sẽ cần rất nhiều sự nỗ lực ngay từ năm đầu bước vào cánh cửa đại học để tìm được công việc cung cấp nguồn tài chính dư dả.

Vật lộn với công việc làm thêm 

Cuộc sống ở Hàn Quốc không dễ. Thực sự là như vậy, kiếm việc đã khó mà có thể kiên trì với công việc đó còn khó hơn nữa. 

Đối với những bạn sinh viên gia cảnh không quá dư dả thì đều muốn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và gửi về cho gia đình. Tuy nhiên, đối với một du học sinh Hàn Quốc còn đang đi học sẽ khó kiếm được công việc nhẹ nhàng nào mà chủ yếu sẽ là phục vụ, rửa bát, bốc vác, dọn vệ sinh, bán hàng,… Không chỉ vậy, yêu cầu về nhân viên ở đây không hề thấp, nhất là về tính kỷ luật và sự trung thực.

Vừa phải đi làm mà còn phải đảm bảo việc học trên trường khiến cho cuộc sống Hàn Quốc của các du học sinh thực sự khó khăn, vất vả không hề sướng như lời đồn, nhưng đổi lại là một khoản thu nhập khá hậu hĩnh.

Mức lương trung bình cho một công việc làm thêm của du học sinh tại Hàn tối thiểu khoảng 172.000 VND/h. Nếu ở Việt Nam đây có lẽ là mức lương đáng mơ ước của sinh viên bởi lương trung bình cho một giờ làm thêm tại nước ta chỉ khoảng 15.000 VND.

Với 1 giờ làm thêm như vậy tại Hàn, sinh viên có thể tự mua cho mình 2 – 3 bữa ăn đủ chất, do mỗi bữa ở canteen trường sẽ rơi vào trung bình khoảng 60.000 – 80.000 VND. Bởi vậy mà nếu ăn tiêu tiết kiệm và chăm chỉ làm việc, chắc hẳn bạn sẽ có một khoản không nhỏ gửi về cho gia đình hàng năm đó nhé!

Công việc bán thời gian tại cửa hàng tiện lợi

Bonus 5 bất ngờ thú vị khi mới trở thành một du học sinh Hàn Quốc

Một du học sinh Hàn – youtuber “A Síng đại hàn”- đã từng chia sẻ rất nhiều câu chuyện thú vị về cuộc sống tại đây. Trong đó có 5 điều mà các bạn du học sinh sẽ bắt gặp thường xuyên trong cuộc sống nhưng lại gây ra sự bất ngờ khi mới lần đầu tiên chứng kiến, tiếp xúc.

Đồ ăn “siêu to khổng lồ”

Nếu các bạn chăm chỉ theo dõi trên các group du học sinh Hàn Quốc facebook thì có thể sẽ bắt gặp rất nhiều những hình ảnh đồ ăn với size cỡ đại được đăng tải. Nhưng bất ngờ thay đó lại chỉ là kích cỡ bình thường tại các quán ăn của xứ sở Kim Chi này. 

Trong các video về ăn uống của người Hàn như Mukbang, bạn có thể thấy những khay đồ ăn rất lớn và cách ăn uống cho hẳn một miếng to vào miệng thì điều đó hoàn toàn là bình thường ở đây. 

Nói dễ hiểu, nếu như ta ăn phở ở Hàn, bát phở đó có thể to gấp đôi tại Việt Nam. Vì vậy, khi mới sang đây ăn uống đừng vội mà gọi nhiều món cùng lúc nhé, mà hãy gọi từ từ bởi bạn sẽ chưa biết được khối lượng đồ ăn mà họ sẽ mang ra đâu.

Mukkbang – Yang Soo Bin

Yêu cầu về sự im lặng “thái quá”

Có thể các bạn đã từng bắt gặp trên diễn đàn du học sinh Hàn Quốc hình ảnh những mẩu giấy nhớ nhắc nhở người khác im lặng trong thư viện. Ví dụ như thở khe khẽ thôi được không, bạn có thể đừng sụt sịt mũi được không hay hãy cởi áo khoác ở ngoài đừng để nó phát ra tiếng động. 

Chuyện thật mà như đùa, người Hàn thực sự yêu cầu sự im lặng chạm tới tuyệt đối trong một số môi trường như thư viện, phòng đọc,… Đó như một phần trong văn hóa của họ, không muốn ảnh hưởng tới người khác và cũng không muốn người khác ảnh hưởng đến mình.

Vì vậy nếu tới một không gian nào đó yêu cầu sự tĩnh lặng tại Hàn Quốc, các bạn nhớ chú ý “đi nhẹ nói khẽ cười duyên” đó nha.

Luật bất thành văn trong tiêu chuẩn mỹ quan đô thị  

Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp rất nhiều các chú bác cởi trần ngoài đường ngày hè hay một số bạn sinh viên vội vã sẽ mặc đồ ngủ tới trường để kịp giờ. Tuy nhiên, khi tới Hàn, điều này sẽ khiến bạn khó có được sự chào đón.

Ở những địa điểm khác nhau, họ sẽ yêu cầu về trang phục khác nhau, không phải nơi nào cũng có thể xuề xòa. Ví dụ như khi bạn tới thư viện, bạn không thể mặc quần ngủ nếu không muốn bị người khác kỳ thị, nhắc nhở. Vì vậy hãy chú ý cách ăn mặc chỉnh chu hơn khi đến những nơi đông người nhé.

Trang phục công sở Hàn Quốc

Thích chơi trò chơi “trẻ trâu”

Những trò ngày còn nhỏ chúng ta hay chơi như kéo búa bao hay còn gọi là “uỳn đồ xì” được giới trẻ Hàn Quốc thường xuyên sử dụng như một hình thức “cá cược”, nếu thua sẽ phải làm một điều gì đó như dọn đồ, rửa bát hay trả tiền, v.v… 

Nhiều bạn từng hỏi cuộc sống ở Hàn Quốc như thế nào, những trò chơi liệu có thú vị như trên phim. Vậy thì phải khẳng định rằng riêng khoản vui chơi này phim ảnh đã phản ánh rất rõ lối giải trí của các bạn trẻ nơi đây. Họ thích những trò chơi ồn ào, nhộn nhịp và tạo ra tiếng động lớn. Khi chơi sẽ rất say mê và có thưởng phạt rõ ràng, thường ai thua sẽ phải uống rượu bia trong các quán nhậu chẳng hạn. 

Các sao Hàn cũng thường xuyên chơi trò kéo búa bao

Những chú thím thích nhảy múa

Có thể các bạn không biết nhưng các cô chú lớn tuổi ở đây rất thích nhảy múa theo những bài nhạc cổ điển. Họ thậm chí còn ăn mặc sặc sỡ và nhảy hăng say hơn cả người trẻ khi gặp được bản nhạc “trúng tủ”. 

Vì vậy đừng quá ngạc nhiên khi đang đi đường mà gặp được các cô chú bên đường nhảy múa theo nhạc, bạn cũng có thể tham gia vào điệu nhảy cùng họ là một gợi ý không tồi đó.

Mong rằng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những góc nhìn khác về cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc. Dù ở bất cứ đâu, khó khăn vẫn luôn tồn tại quan trọng là bạn cần trang bị cho mình một ý chí kiên cường, bền bỉ để vượt qua chúng và gặt hái thành công. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về “Tuyển sinh du học Hàn Quốc 2018”, “Tuyển sinh du học Hàn Quốc 2020” hay những “Thông báo tuyển sinh du học Hàn Quốc” hãy theo dõi, tìm kiếm ngay trên fanpage hoặc website của Sunny nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form