Ẩm thực nhật bản – Tinh hoa ẩm thực không bao giờ mai một
2568 0
Đến với nền ẩm thực Nhật Bản, chúng ta không những bị hấp dẫn bởi màu sắc, cách trang trí mà còn là hương vị thấm đẫm mùi vị đặc trưng của đất nước “hoa Anh đào”. Mỗi món ăn sẽ là một ý nghĩa, một câu chuyện đằng sau đó mà người Nhật luôn kính trọng.
Bài viết này, hãy cùng Sunny khám phá về nền văn hóa ẩm thực nhật bản đa dạng như thế nào nhé!
Nét đặc trưng trong nền ẩm thực nhật bản
Ẩm thực nhật bản chính là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến đất nước Phù Tang này. Khách du lịch đến đây, vừa muốn thưởng thức các món ăn đặc biệt mà còn muốn “thưởng thức” cả những câu chuyện đằng sau nó.
Sự giao thoa giữa các món ăn
Các món ăn nhật bản đều một phần nào có sự pha trộn và kết hợp giữa các món ăn Trung Quốc và phương Tây. Đúng với câu “hòa nhập nhưng không hòa tan”, các món ăn của Nhật Bản có sự kết hợp rất hài hòa giữa hương vị truyền thống cũng như sự độc đáo, mới lạ của phương Tây.
Quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe
Đối với người Nhật, sức khỏe luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, vì vậy các món ăn khi chế biến ra đều đã được cân đo đong đếm lượng calo, lượng dưỡng chất có trong nó.
Hầu hết, các món ăn nhật bản đều rất ít chất béo, nhưng đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Họ thường sử dụng rau củ, đậu nành, thủy-hải sản,… là các món ăn chính trong bữa ăn, các nguyên liệu này có thể đảm bảo đủ năng lượng để họ hoạt động trong một ngày.
Những triết lý riêng biệt nằm trong mỗi món ăn
Đối với ẩm thực nhật bản, chúng được chia ra thành: ngũ sắc, ngũ vị và ngũ pháp.
- Ngũ sắc: bao gồm các màu sắc như: đỏ, đen, trắng, xanh, vàng.
- Ngũ vị: bao gồm các mùi vị: chua, mặn, cay, ngọt, đắng
- Ngũ pháp: bao gồm hình thức: chiên, ninh, hấp, nướng và ăn sống
Hơn thế nữa, chúng ta sẽ vô cùng bất ngờ với ẩm thực nhật bản theo mùa
- Mùa xuân: những món cá Shirouo, bánh gạo hoa đào, bánh Sakura mochi chính là những món ăn phổ biến nhất. Đánh dấu sự biến mất của mùa đông lạnh giá để chào đón một mùa xuân ấm áp.
- Mùa hè: Những món ăn lạnh như cà tím nước, các loại mỳ lạnh, món ăn chế biến từ đậu hũ… rất được ưa chuộng
- Mùa thu: Món khoai lang nướng, bánh namagashi hình quả hồng, hình bạch quả đã tạo nên nét đặc trưng cho mùa thu.
- Mùa đông: khi cái lạnh ùa đến, người Nhật sẽ ăn canh oden, ăn lẩu hay chè đậu đỏ nóng để xua tan đi cái lạnh lẽo.
Sự thu hút của ẩm thực đường phố nhật bản
Không những trong nhà hàng, mà nền ẩm thực đường phố tại nhật bản chính là địa điểm thu hút khách du lịch nhất. Ngoài việc thưởng thức được những món ăn đậm chất dân gian mà việc khám phá các con đường ẩm thực cũng giúp họ biết đến nhiều địa điểm tại nhật bản hơn.
Ẩm thực đường phố nhật bản thường không quá cầu kỳ, sang trọng. Ngược lại, nó mang dáng vẻ giản dị, phản ánh chân thực nền văn hóa nhật bản. Hãy cùng Sunny điểm qua những “món ăn đường phố nhật bản’ được yêu thích nhất nhé!
Món Yakitori
Đây chính là món ăn được gọi tên nhiều nhất trong “ ẩm thực đường phố nhật bản”. Với nguyên liệu chính được làm từ thịt gà, cắt thành từng miếng nhỏ xiên trong que tre hoặc que kim loại. Với mùi vị từ nướng sốt đặc biệt, sau khi được nướng lên sẽ có mùi thơm béo ngậy, ăn cùng với rượu chính làm cảm giác tuyệt vời nhất.
Có một số vùng vì gà không phổ biến, họ sẽ thay thế bằng thịt bò và các loại rau củ. Với giá bán khá rẻ cho 1 xiên ăn, bạn có thể tìm địa điểm bán Yakitori ngon, đặc biệt ở dọc đường phố ở Tokyo, bên cạnh sẽ luôn có các quán rượu. Một công đôi việc cho bạn.
Món đá bào Kakigori
Trong các dịp lễ, hội,.. vào mùa hè nóng bức, các bạn sẽ thấy sự xuất hiện khắp nơi của món đá bào Kakigori. Với nguyên liệu chính là đá bào cùng với siro của nhiều vị khác nhau, tùy bạn lựa chọn, và nhiều topping được đặt lên phía trên. Sẽ giúp bạn thưởng thức món đá bào Kakigori một cách ngon nhất.
Món bánh xèo Okonomiyaki
Đây là món ăn đường phố nhật bản phố biến, nhất là hai tỉnh Osaka và Hiroshima. Bánh xèo chính là sự kết hợp chính giữa bột mì, khoai nghiền và ban có thể chọn loại hải sản hoặc rau củ.
Bánh xèo Okonomiyaki được nướng trực tiếp trên bếp than hoặc bàn nướng Teppan, ăn cùng với nhiều loại nước sốt đặc biệt để tăng thêm độ ngon cho món ăn tuyệt vời này.
Món khoai lang nướng Yaki imo
Đến với nhật bản, chúng ta sẽ thường bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đẩy cùng những nồi khoai hấp, khoai nướng bốc nghi ngút khói. Thường vào những buổi chiều chập tối, những chiếc xe này sẽ hoạt động. Đặc biệt vào mùa đông lạnh giá, trên tay cầm những củ khoai nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì không còn gì tuyệt bằng.
Món bánh gạo Senbei
Đây được xem là món ăn đường phố phổ biến nhất tại thành phố Nara. Món bánh gạo Senbei là loại bánh khô được chế biến từ những loại bột gạo và bột mì, cùng với nhân với các nguyên liệu khác nhau: đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, dừa,… Sau đó, người ta sẽ nướng chín trong bếp lò, hoặc bếp củi.
Ngồi cạnh bếp lửa và ăn món bánh gạo Senbei chính là cảm giác tuyệt vời nhất mà bạn phải thử khi đặt chân đến khi đến nhật bản
Hòa mình vào lễ hội ẩm thực nhật bản
Nếu các bạn có dịp đến Nhật bản, ngoài vẻ đẹp thiên nhiên, nền văn hóa đa dạng, thì bạn nhất định phải ghé thăm lễ hội ẩm thực nhật bản. Đây chính là dịp hội tụ đầy đủ nét đặc sắc trong ẩm thực nhật bản.
Lễ hội Ramen Expo Osaka
Ramen được xem là một món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất nước Nhật Bản. Chính vì vậy, để tuyên truyền cũng như gìn giữ nét đặc sắc của món ăn này, Nhật Bản đã tổ chức ra “Lễ hội Ramen Expo Osaka”, vào 4 ngày cuối tuần liên tiếp của tháng 12.
Tại lễ hội Ramen Expo Osaka, các món mì Ramen đến từ các vùng đất khác nhau sẽ được hội tụ: Nóng hổi, thơm phức, sẵn sàng chào đón những thực khách sành ăn.
Lễ hội bia Sapporo
Hokkaido nổi tiếng là xứ sở băng tuyết của Nhật Bản với những lễ hội mùa đông vô cùng sôi động. Lễ hội bia Sapporo thường kéo dài trong vòng 1 tháng từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm, tại công viên nước Odori.
Tại đây, các hãng bia có tiếng tăm đều xuất hiện và chọn cho mình những chỗ có địa điểm thuận lợi nhất, thu hút ánh nhìn của người tham quan. Đây không chỉ là dịp để các hãng bia quảng bá sản phẩm của mình còn là dịp thúc đẩy tinh thần hữu nghị giữa khách tham quan quốc tế đến với Nhật Bản.
Lễ hội rượu Sake Saijo
Saijo, Hiroshima nổi tiếng là thị trấn có truyền thống sản xuất rượu sake lớn nhất và có chất lượng hàng đầu Nhật Bản. Vào tháng 10 hàng năm, Saijo đều tổ chức “Lễ hội rượu Sake Saijo” cho phép du khách đến tham quan cũng như nếm thử các loại rượu đến từ 10 nhà máy khá nhau.
Lễ hội hàu Miyajima
Hiroshima nổi tiếng với nguồn tài nguyên biển quý giá, đặc biệt là hàu. Có rất nhiều trang trại nuôi hàu tại đây, với số lượng tàu đánh bắt chiếm hơn 60-70% sản lượng hàu toàn Nhật Bản.
Mùa đông đến chính là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội hàu dọc bãi biển. Miyajima là lễ hội hàu lớn nhất được tổ chức thường niên, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần lễ thứ 2 tháng Hai.
Lễ hội ẩm thực Furusato
Sự kiện “Lễ hội ẩm thực Furusato” chính là thiên đường dành cho các tín đồ mê ẩm thực nhật bản. Lễ hội này thường được diễn ra vào tháng một hàng năm ở Tokyo Dome.
Ở đâu tất cả những món ăn truyền thống và phổ biến nhất của nhật bản sẽ hội tụ tại đây: Sushi, mì Udon, cơm Tempura, sườn Katsudon,…
>> Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành nấu ăn
Lời kết:
Hy vọng bài viết trên đây của Sunny đã giúp các bạn biết thêm về nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu như chỉ đọc và nghe thôi thì vẫn chưa thể thỏa mãn được, nếu có cơ hội hãy đến tận nơi để thường thức nền ẩm thực nhật bản tuyệt vời này nhé! Liên hệ hotline: 02477771990 để được tư vấn chi tiết hơn nữa