Panchan là gì? Các loại Panchan Hàn Quốc phổ biến nhất
3530 0
Người hâm mộ của ẩm thực Hàn Quốc chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với món Banchan hay còn gọi là những món ăn kèm trong bữa ăn của xứ sở kim chi. Nhưng bạn có biết rằng banchan có ý nghĩa là gì và có bao nhiêu loại không? Hôm nay cùng vào bếp với Sunny để tìm hiểu nhé!
Banchan là gì?
Banchan hay “bansang” hoặc “Panchan” là tên gọi chung của một món ăn kèm. Banchan đề cập đến các món ăn phụ của Hàn Quốc. Món này thường được bày ra đĩa nhỏ và ăn kèm và dùng trong bữa ăn của người Hàn.
Thông thường, tất cả các nhà hàng ở Hàn Quốc hay các nhà hàng Hàn tại Việt Nam đều cung cấp vô số loại banchan Hàn Quốc khác nhau nhằm gia tăng hương vị cho bữa ăn của thực khách.
Nguồn gốc của văn hóa banchan
Banchan là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thời Tam Quốc và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Vào thời điểm đó, Phật giáo được coi là tôn giáo chính và công cụ để cai trị Hàn Quốc. Vì tin vào đạo Phật nên họ không sử dụng các món ăn từ thịt trong bữa ăn của mình. Chính vì vậy, các món ăn từ rau đã dần trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình và được dùng để tẩm bổ cho các bậc vua chúa, hoàng thân trong nước.
Lúc đầu, món rau nghe có vẻ đơn giản, không cầu kỳ giúp người dân chống đói, nhưng về sau, nó đã trở thành món ăn đặc biệt dành cho các bậc vua chúa, hoàng thân trong nước. Mãi cho đến khi kết thúc cuộc xâm lược của người Mông Cổ, luật “cấm ăn thịt” mới được bãi bỏ, thịt dần xuất hiện trở lại trong mỗi bữa ăn của người dân Hàn Quốc.
Tuy nhiên, banchan Hàn Quốc không bị mất đi. Ngày nay, chúng được người Hàn chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và đa dạng hơn.
Tìm hiểu các loại Panchan Hàn Quốc thông dụng trong bữa ăn
Banchan rất đa dạng và phong phú với nhiều nguyên liệu khác nhau. Số lượng banchan có thể lên tới hơn 100 chiếc tùy theo khẩu vị của thực khách.
Kim chi
Hàn Quốc nằm ở vĩ độ cao, mùa đông rất lạnh không trồng được rau nên từ xa xưa người Hàn Quốc đã thu hoạch rau rồi chôn xuống đất hoặc trong chậu để cả gia đình đều được thưởng thức. Từ đây một nền văn hóa ẩm thực độc đáo được hình thành, là khởi nguồn của món kim chi ngày nay.
Kim chi là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc, có vị chua cay đặc trưng không chỉ giảm cảm giác thèm ăn mà còn kích thích vị giác, thơm và ngon hơn khi ăn. Bên cạnh kim chi cải thảo, ở Hàn Quốc còn có một số món được yêu thích khác như kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải, v.v.
Nhiều gia đình thậm chí còn cùng nhau làm nhiều kim chi và ăn cả năm. Người Hàn Quốc xem đây là biểu tượng của tinh thần “chúng ta là một”.
Bokkeum
Bokkeum là món xào với các nguyên liệu: bò, heo, bạch tuộc, gà… nên cũng được coi là món chính của bữa ăn. Do đó, cách làm Bokkeum sẽ phức tạp hơn các loại banchan Hàn Quốc khác.
Có hai loại bokkeum: Bokkeum ráo và bokkeum ướt.
- Bokkeum khô thường là một món ăn không có nước sốt đặc, ví dụ: Cơm chiên (Bokkeum-bap), Khoai tây chiên (Gamja-chae-bokkeum), mực khô xào (Ojingeo-chae-bokkeum),…
- Bokkeum ướt là những món có nước sốt đặc trưng: bạch tuộc xào (Nakji-bokkeum), bánh gạo xào (Tteok-bokki), thịt gà xào (Dak-galbi),…
Jeon
Jeon là tất cả các món chiên hoặc áp chảo. Thành phần của nó bao gồm: bột loãng, thịt rán, hải sản, rau, trứng, cà rốt, đậu phụ, nấm, hành tây…
Jeon biến tấu thành nhiều loại bánh như Kim chi chiên, bánh xèo khoai tây, …
Japchae
Japchae là một món miến xào chung với thịt bò và các loại rau theo mùa như cà rốt, hành tây, rau bina và nấm…Gia vị chính dùng để xào là xì dầu, ớt và hạt mè nướng. Món banchan Hàn Quốc này có thể ăn với cơm được gọi là cơm trộn rau.
Namul
Namul là một loại banchan korean được làm từ rau củ. Các loại rau có thể được hấp, ngâm hoặc chiên, sau đó nêm dầu mè, muối, giấm, tỏi băm, hành lá xắt và xì dầu. Namul có thể làm giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn,…
Jorim
Jorim là một món ăn banchan được làm bằng cách đun sôi các nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu để chế biến món Jorim có thể là: rau, thịt, hải sản hoặc đậu phụ… sau đó được tẩm ướp và hầm với nước sốt sền sệt.
Nước sốt của Jorim chủ yếu là nước tương (Ganjang), nhưng đối với một số loại thịt hoặc cá đỏ, người Hàn Quốc cho thêm ớt Gochujang hoặc ớt bột khô để khử mùi tanh.
Jorim thường được chế biến thành hai món phổ biến: Bò kho trong nước tương (Jang-jorim) và Đậu phụ kho tương (Dubu-jorim).
Jjim
Jjim là một loại ban chan Hàn Quốc được làm bằng cách hấp. Các món jjim nổi tiếng của bữa ăn Hàn Quốc bao gồm: Trứng hấp ,Cá hấp, …
Các món ăn kèm Hàn Quốc khác
Rong biển
Rong biển cũng thường được dùng để chế biến các món ăn từ korean banchan. Rong biển được chế biến từ ban chan Hàn Quốc có nhiều loại và kích cỡ khác nhau và thường được ăn sống trộn với giấm ngọt và muối.
Danmuji
Danmuji, còn được gọi là củ cải vàng, thường được ăn với cơm nắm hoặc mì tương đen. Món ăn kèm này có vị chua ngọt giúp bữa cơm càng thêm ngon và đậm đà.
>> Điểm mặt 14 món ăn ngon ” nhức nách” ở Hàn Quốc
Saewoo (bokkeum myulchi)
Saewoo là những món ăn ban chan Hàn Quốc được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó được phơi nắng, chiên giòn hoặc áp chảo trong nước sốt ngọt. Nó cũng là một món ăn nhẹ rất ngon và phổ biến ở Hàn Quốc.
Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn
Khi số lượng gia đình hạt nhân ở Hàn Quốc tăng lên, việc các gia đình cùng nhau làm kim chi và kim chi ngày càng ít đi. Phong tục này bây giờ thường chỉ được dành trong các lễ hội lớn ở nông thôn. Các thành viên trong nhóm làm kim chi từ bắp cải do chính tay mình trồng và phát cho những người con xa quê.
Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, mẹ chồng của một số gia đình thường hái kim chi cùng nhau và chia thành nhiều phần ăn cho mỗi gia đình. Đối với đất nước Hàn Quốc hiện đại, kim chi không còn là bữa cơm ngày đông mà là sợi dây tình cảm bền chặt gắn kết các thành viên trong gia đình và những người xung quanh. Những món ăn nhỏ bán ở các chợ truyền thống, siêu thị ngày càng đa dạng và bạn có thể tìm mua.
Có thể nói, văn hóa làm kim chi ngày nay càng được trân trọng và gìn giữ. Ngoài việc cung cấp thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày, tự tay làm kim chi cũng là một cách cha mẹ chăm con.
Lý do vì sao các nhà hàng luôn phục banchan không giới hạn
Ưu điểm lớn nhất của các nhà hàng Hàn Quốc là bạn có thể ăn không giới hạn các món ăn kèm. Bất cứ khi nào bạn cần, hãy nói với nhân viên “vui lòng cho tôi thêm một món ăn kèm” và họ sẽ đưa thêm cho bạn. Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự không giới hạn này, chẳng hạn như nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng khách hàng …
Xét cho cùng, đối với hầu hết người Hàn Quốc, “banchan có thể ăn miễn phí” là điều mà người Hàn Quốc đã biết từ khi còn nhỏ. Vì vậy, nếu bất kỳ nhà hàng nào hạn chế banchan, nhà hàng đó là một nơi kỳ lạ. Trong số này, lý do được đưa ra nhiều nhất là do gạo trắng đắt hơn nhiều so với những món ăn phụ lên men này khi nền kinh tế Hàn Quốc gặp khó khăn. Dù là ăn ở nhà hay ăn ở quán, nhiều người vẫn có thể hơi đói sau khi ăn hết một bát cơm nhưng chưa chắc đã mua thêm một bát cơm khác. Thay vào đó, họ ăn nhiều món phụ.
Ngày nay, ở Hàn Quốc có thể bắt gặp các quán ăn giá rẻ của nhiều người già, tài xế giao hàng và sinh viên. Điểm chung của họ là không có giới hạn cho việc ăn các món ăn kèm, giống như thời trung học. Khi họ ăn xong và muốn ăn thêm, những sinh viên đó luôn yêu cầu cô của họ cho thêm một số món ăn phụ. Không chỉ đơn thuần là thức ăn, người Hàn Quốc còn gọi nó là “tình yêu”.
Trên đây là những thông tin về văn hóa ẩm thực banchan của người Hàn Quốc. Bạn đã từng ăn món phụ nào ở Hàn Quốc chưa?