Cách làm miến trộn Hàn Quốc – Món ăn truyền thống không thể thiếu của người Hàn

Cách làm miến trộn Hàn Quốc – Món ăn truyền thống không thể thiếu của người Hàn

44 0

Miến trộn Hàn Quốc hay còn gọi là Japchae, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ, dịp tết lớn của xứ sở kim chi. Trước đây, Japchae được xem là một món ăn chỉ dành cho hoàng tộc còn hiện tại thì đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến, không chỉ tại Hàn Quốc mà còn được ưa chuộng bởi các nước khác trên Thế giới. 

Hãy cùng Sunny tìm hiểu về một vài điểm đặc biệt của món ăn này và cách làm miến trộn Hàn Quốc ngon ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về miến trộn Hàn Quốc 

Lịch sử của món miến trộn

Món miến trộn Hàn Quốc được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ thứ 17 theo như sổ sách ghi chép hàng ngày của triều đại vua Gwanghaegun. Cũng theo cuốn sổ ghi chép này, Japchae là món ăn được một ái phi được vua sủng ái nhất tên là Yi Chung – người thường trình diện các món ăn cho nhà vua. Chính vì thế mà miến trộn đã xuất hiện trong một bữa yến tiệc cung đình và rất được nhà vua ưa chuộng.

Lịch sử của món miến trộn

Vào thời điểm món ăn được chế biến khi không có miến hoặc thịt thì đây được xem là một món ăn sang trọng chỉ để phục vụ cho các gia đình hoàng gia và các quan chức cấp cao khác.

Sau này, món miến trộn Japchae cũng dần được phổ biến với những người dân thường. Đến khoảng sau thế kỷ thứ 20, khi một loại miến của Trung Quốc du nhập vào Hàn Quốc thì đã nhanh chóng trở thành một thành phần quan trọng của món miến trộn và giúp món ăn này trở nên phổ biến nhanh chóng.

Lịch sử của món miến trộn

Các dịp người Hàn không thể thiếu miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, nhưng cũng là một món ăn vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nên không chỉ xuất hiện trong các dịp trọng đại mà bạn hoàn toàn có thể tự làm hoặc tìm món ăn này tại các cửa hàng ăn tại Hàn.

Các dịp người Hàn không thể thiếu miến trộn Hàn Quốc

Tuy nhiên, đây dường như là món ăn bắt buộc và không thể thiếu tại các dịp quan trọng như:

  • Tết Nguyên Đán (Seollal)
  • Tết Trung thu (Chuseok)
  • Sinh nhật
  • Lễ cưới
  • Tiệc mừng thọ
  • Ngày giỗ của tổ tiên

Miến trộn Hàn Quốc khác gì miến Việt Nam?

Ngoài nguyên liệu và cách chế biến món ăn khác nhau thì miến Hàn Quốc so với miến Việt Nam cũng hoàn toàn khác nhau về thành phần làm nên nó.

Miến Hàn Quốc có thành phần chính là bột khoai, sợi miến to, thường có màu xám đậm. Cũng chính bởi có thành phần và đặc điểm như vậy nên sau khi nấu lên, miến Hàn Quốc sẽ dẻo và dai chứ không bị nhão như miến Việt Nam, thích hợp cho các món ăn trộn.

Miến trộn Hàn Quốc khác gì miến Việt Nam?

Trong khi đó, miến của Việt Nam lại được làm từ củ dong hoặc củ riềng và thường các sợi miến cũng khá nhỏ nên sau khi luộc lên thường bị dính vào nhau và nếu luộc quá tay sẽ bị nhão. Vậy nên các món ăn từ miến tại Việt Nam sẽ thường ăn với nước nhiều hơn là trộn khô.

Miến trộn Hàn Quốc khác gì miến Việt Nam?

Ngoài thắc mắc về sự khác biệt giữa miến Hàn Quốc và miến Việt Nam thì câu hỏi ăn miến có nóng không cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Một điều đặc biệt đối với các loại miến ở Việt Nam đó là chúng hoàn toàn không nóng đối với sức khỏe người sử dụng, thậm chí là còn có tính mát.

Nguyên liệu làm miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu
Số lượng (có thể thay đổi tùy khẩu vị)
Miến
300 gram
Thịt bò (nên chọn bò phi lê)
100 gram
Cải bó xôi/cải ngọt
100 gram
Nấm hương
100 gram
Nấm kim châm
100 gram
Ớt chuông đỏ/xanh
100 gram
Cà rốt
1 củ 
Hành tây
½ củ
Trứng gà
2 quả
Tỏi. hành băm nhỏ
1-2 củ
Mè rang
1 thìa
Các loại gia vị
Dầu ăn, dầu mè, nước tương, hạt tiêu, muối, đường, rượu trắng

Cách làm miến trộn Hàn Quốc

“Cách làm các món ăn Hàn Quốc?”, “Cách làm món Hàn Quốc?”, “Cách làm miến trộn ngon?”,… là những câu hỏi chung của rất nhiều các bạn yêu thích nền ẩm thực Hàn Quốc. 

Nhiều người còn hay nhầm lẫn giữa món miến trộn và miến lạnh Hàn Quốc. Miến trộn Hàn Quốc là một món ăn trộn khô còn miến lạnh thì lại có đến hai loại là miến lạnh trộn và miến lạnh nước, tuy nhiên thì 2 món này hoàn toàn khác nhau và miến lạnh thường được ăn nhiều vào mùa hè để giải nhiệt cơ thể.

Miến trộn Hàn Quốc cách làm có rất nhiều các cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là miến trộn thịt bò. Ngoài ra ngày nay người ta còn tự tạo ra miến trộn cùng với những nguyên liệu khác như miến trộn hải sản, miến trộn chay hay miến trộn gà,… 

Dưới đây là cách làm món miến trộn thịt bò nổi tiếng của Hàn Quốc mà các bạn có thể tham khảo.

Sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu

Sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu

  • Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch ớt. rau và nấm, ngâm nấm hương vào nước nóng sau đó thái sợi dài tất cả các nguyên liệu đó.
  • Miến khô nên cắt thành các đoạn với chiều dài vừa ăn, không nên cắt quá ngắn thì khi luộc sẽ dễ bị vụn.
  • Thịt bò rửa sạch, thái theo thớ, miếng mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt bò: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 chút rượu trắng và 2 muỗng cà phê dầu mè. Ướp khoảng 15 phút.
  • Đập 2 quả trứng ra bát, cho vào 1 muỗng cà phê muối và đánh đều.
  • Làm nước sốt (tương trộn Hàn Quốc): Chuẩn bị 1 thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa cà phê đường nâu, 2 thìa vừng, 3 thìa dầu mè, 5 thìa nước tương Hàn Quốc, 5 thìa xì dầu, trộn đều các gia vị lại với nhau.

Các bước chế biến làm miến trộn

1. Chế biến rau củ:

– Đun sôi nước, thả cà rốt, rau cải vào chần sơ rồi ngâm vào nước lạnh và vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cùng cả hành tây và ớt.

– Riêng nấm hương và nấm kim châm để ráo nước sẽ cho vào một bát riêng, cho 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng canh nước tương vào đảo đều.

– Cho chảo lên bếp cùng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm, đảo đều đến khi tỏi có mùi thơm rồi cho bát nấm vào đảo ở lửa to, tiếp đến cho bát có các loại rau đã tẩm gia vị còn lại vào và đảo đều tay sau đó đổ ra đĩa.

Các bước chế biến làm miến trộn

2. Luộc miến: Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho 300 gram miến đã cắt sẵn vào nồi trong khoảng 5 phút để miến nở mềm rồi vớt ra và ngâm vào một thau nước lạnh để tạo độ dai và tránh cho miến bị dính vào nhau. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Các bước chế biến làm miến trộn

3. Rán trứng: Bắc chảo lên bếp, đổ trứng vào tráng thật mỏng rồi bỏ ra đĩa. Chờ trứng nguội thì thái thành cái sợi dài mỏng.

Các bước chế biến làm miến trộn

4. Xào thịt bò: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào cho đảo đều đến khi thịt bò vừa chín.

Các bước chế biến làm miến trộn

5. Phần nước sốt: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa trộn vào đun sôi xong để nguội.

6. Hoàn thiện món ăn:

– Cho miến đã được để ráo nước vào nồi chứa nước sốt, xào đều cho ngấm đều vào miến.

– Cho các nguyên liệu đã chế biến xong từ trước như rau củ, thịt bò vào và trộn đều lên.

– Gắp miến ra đĩa và bày trứng đã thái sợi lên bề mặt. Trước khi ăn có thể rắc thêm vừng để món ăn có mùi thơm hơn.

Các bước chế biến làm miến trộn

Một số bí quyết để món miến trộn Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn

Để làm được món miến trộn Hàn Quốc đúng chuẩn, bạn cần chọn loại miến Hàn Quốc đặc trưng. Thường người Hàn thường sử dụng loại miến khô Hàn Quốc 당면. 

Luộc miến cũng là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong cách làm miến trộn Hàn Quốc vì trong món ăn này, miến chính là thành phần quan trọng nhất, quyết định cho sự thành công của món ăn. Miến sau khi luộc cần phải được ngâm ngay vào trong nước lạnh để giúp sợi miến trở nên dẻo và dai hơn, không để miến bị quá mềm và nhão.

Bên cạnh đó, phần nước sốt để trộn miến cũng cần được chú trọng đến các tỷ lệ của các loại gia vị trong đó. Món miến trộn Hàn Quốc của bạn sẽ được đánh giá là thành công khi sở hữu một màu nâu cách gián đúng chuẩn sau khi trộn đều.

Ngoài mùi vị thơm ngon thì cách thức trình bày bắt mắt cũng là yếu tố giúp cho món miến của bạn trở nên hấp dẫn hơn. 

Trên đây là tất cả những thông tin về món ăn truyền thống của xứ sở kim chi cũng như là cách làm miến trộn Hàn Quốc.

Hãy cùng đón chờ những công thức mới và những cách nấu các món ăn Hàn Quốc khác nhau của Sunny trong thời gian tới đây và nếu các bạn sử dụng công thức này để tự mình chế biến món Japchae thì đừng quên cho Sunny xem thành quả của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form