Quy định về cư trú của người nước ngoài tại Hàn Quốc

2187 0

5/5 - (1 bình chọn)

Khi sang Hàn Quốc bạn cần làm những thủ tục gì? Bạn cần những loại giấy tờ gì để có thể học tập và sinh sống lâu dài tại Hàn Quốc? Đọc bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hàn Quốc thì phải có hộ chiếu còn hiệu lực và visa được cấp bởi bộ trưởng bộ tư pháp. Xác định thời hạn của hộ chiếu và visa để không phải chịu bất lợi khi xảy ra những tình huống như gia hạn thời gian cư trú. Hộ chiếu là giấy tờ bảo lãnh thân phận tại nước ngoài thay cho chứng minh thư nhân dân có ghi đầy đủ thân phận của người sở hữu như quốc tịch… nên bắt buộc phải mang theo bên mình. 

quy định về định cư tại hàn quốc

Chứng nhận người nước ngoài

Khi đăng ký chứng nhận người nước ngoài tất nhiên sẽ được cấp chứng nhận người nước ngoài.

Chứng nhận này cũng giống như là chứng minh thư của chúng ta tại Hàn Quốc vậy nên vô cùng quan trọng.

Chứng minh thư này cần dùng trong rất nhiều trường hợp, ví dụ như khi mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đống mua điện thoại di động, ký hợp đồng thuê nhà… nên lúc nào cũng cần mang theo.

Ngoài ra nếu có chứng minh thư này thì khi đang sống tại Hàn Quốc các bạn có thể về Việt Nam tạm thời sau đó quay lại mà không cần xin lại visa.

Tất cả những bạn cư trú tại Hàn Quốc từ 91 ngày trở lên đều phải làm đăng ký chứng nhận người nước ngoài.

Nếu không có thì sẽ bị phạt hành chính.

 Nếu đăng ký trong 90 ngày đầu thì cũng tốt nhưng có nhiều việc và nhiều nơi cần dùng nên nếu có thể thì làm càng nhanh càng tốt.

định cư hàn quốc

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận người nước ngoài

Hộ chiếu: Phải mang theo hộ chiếu là điều đương nhiên và mọi người cũng thông bảo là trước khi đi nên photo thêm một bản sao mặt có ảnh của hộ chiếu và visa mang theo cùng với bản gốc.

Ảnh màu: Kích cỡ 3,5cm x 4,5 cm, quan trọng là ảnh có phông nền trắng.

Đơn đăng ký: Đơn đăng ký thì sẽ được cung cấp tại văn phòng quản lý xuất nhập cảnh, các bạn chỉ cần đến đó sẽ có mẫu đơn để làm.

Hồ sơ tư cách lưu trú: Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau tùy vào loại Visa của bạn. Ví dụ như trường hợp những học sinh của tôi thì là visa du học D-2 nên sẽ là giấy tờ chứng minh đang học tại trường. Còn trường hợp visa D-4, loại visa học tiếng thông thường thì  tốt nhất cũng vẫn là giấy tờ chứng minh đang học tại trường.

Phí hoa hồng: 30,000 KRW

Lưu ý: 

– Khi có chứng minh thư, bạn phải nhớ luôn mang theo bên mình đề phòng trường hợp cảnh sát “hỏi thăm” mà bạn không mang theo thì sẽ bị phạt tiền dù do bất cứ lí do gì.
 Ở Hàn Quốc khi xuất cảnh khỏi Hàn Quốc hay khi nhập quốc tịch Hàn Quốc, khi bị tử vong tại Hàn Quốc đều phải nộp lại thẻ đăng ký người nước ngoài (điện thoại 1345).

Trong trường hợp có một sự thay đổi trong các chi tiết về trường, địa chỉ, tên, giới tính, ngày sinh và quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, thời gian có hiệu lực của thẻ, sự thay đổi tên trường và tên tổ chức trong visa du học D2, D4 (học tiếng) thì bạn phải thông báo những thay đổi này đến Văn phòng xuất nhập cảnh có thẩm quyền về nới cư trú trong vòng 14 ngày. Chỉ trừ trường hợp thay đổi địa chỉ thì du học sinh có thể đến cơ quan thường trú mới để thông báo.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form