Lý do Mugunghwa được chọn làm quốc hoa của Hàn Quốc?

Lý do Mugunghwa được chọn làm quốc hoa của Hàn Quốc?

148 0

Bạn đã biết lý do giữa muôn vàn loài hoa tại sao Hàn Quốc lại chọn hoa Mugunghwa trở thành quốc hoa của Đại Hàn Dân Quốc chưa ? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay về câu chuyện đằng sau làm nên lịch sử của loài hoa Mugunghwa này nhé!

Nguồn gốc của quốc Hoa Hàn Quốc

Tương truyền rằng, thuở xưa có một người phụ nữ có nhan sắc động lòng người, nàng không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn giỏi của ca múa. Cũng chính vì thế mà nhiều đàn ông mê đắm nàng, tiếc rằng nàng đã có chồng.

Trong những người si mê nàng thì có một lão lãnh chúa ngang tàng, hống hách đã có ý định ham muốn, chiếm đoạt nàng từ lâu nhưng bị nàng một mực từ chối đã khiến lão ta rất tức giận ra tay kết liễu nàng. 

Vậy là kết thúc cuộc đời của người phụ nữ hồng nhan bạc phận, sau đó nàng được mang về chôn cất tại quê chồng, từ phần mộ của nàng mọc lên những bông hoa có vẻ đẹp rực rỡ bao quanh sân như muốn ôm lấy bảo vệ người chồng của mình.

Cũng từ đó người ta đặt cho những bông hoa với cái tên Bunrihwa chính là loại hoa Mugunghwa bây giờ.

mugunghwa

Từ thời Dangun lập quốc, ông đã lấy Mugunghwa trở thành quốc hoa của Hàn Quốc, loài hoa đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu ngày nay đã chứng minh rằng Mugung là loài hoa trung tính, nó chỉ đơn thuần là một loài hoa mộc mạc, kiên cường vững chãi trước sương gió.

Ngày nay có khoảng gần 200 loài hoa họ Mugunghwa ở Quốc được phân thành 3 nhóm màu: Dansim, Baedal và Asadal.

  • Dansim: Chỉ hoa có màu trắng, đỏ, xanh, tím với nhụy tím đậm hoặc màu đỏ
  • Baedal: Là hoa có màu trắng tinh khiết
  • Asadal: Là hoa màu trắng với nhụy hoa màu đỏ thẫm, rìa cánh hoa sẽ dần ngả sang màu hồng.

Click tham khảo thêm:

Lễ hội hoa hồng tại Hàn Quốc

Ghé thăm 13 lễ hội hoa sen đẹp nhất tại Hàn Quốc

Ý nghĩa hoa mugunghwa

ý nghĩa quốc hoa của Hàn Quốc

Mugunghwa (무궁화) trong tiếng Hàn chữ Mugung còn có nghĩa là bất tử. Nhìn qua loài hoa Mugung khiến người ta nhầm tưởng rằng chỉ là loài hoa bình thường bởi sự mỏng manh, mộc mạc, nhưng đằng sau đó là cả quá trình nở 100 ngày dài đằng đẵng dù có ở trong môi trường khắc nghiệt khe đá, bờ suối thì cũng không tước đoạt đi sự sống của chúng, vẫn cứ vươn mình lên và nở rực rỡ với đủ sắc màu. 

Mugunghwa cũng giống như niềm tin và tình thần con người Hàn Quốc bất diệt và không dễ dàng gục ngã chính vì thế loài hoa Mugunghwa loài hoa này đã được trân quý trở thành biểu tượng dân tộc Hàn Quốc.

Tình yêu và sự trân quý của người dân Hàn Quốc đối với loài hoa này thể hiện ở rõ qua những câu từ mở đầu của một đoạn điệp khúc trong bài quốc ca “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”

Tháng 8 là tháng mà hoa Mugunghwa nở đẹp nhất, con số 8 cũng là con số có ý nghĩa vĩnh cửu tuần hoàn. Cũng vì thế, chính phủ Hàn Quốc đã chọn ngày 8/8 là ngày kỷ niệm và tôn vinh quốc hoa của Hàn Quốc.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của 4 quẻ trên lá cờ Hàn Quốc

Mugunghwa và những điều thú vị liên quan đến Hàn Quốc

Sự thật nhìn vào hoa mugunghwa sẽ bị mù mắt

Dưới thời Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản, quân đội Nhật đã thực hiện chính sách “ngu dân” triệt tiêu những giá trị tinh thần của người dân xứ sở kim chi.

Chúng thực hiện bằng cách phá bỏ hết Mugunghwa trên đảo để trồng hoa anh đào, mở các lớp dạy học sinh học: “Khi bạn nhìn thấy Mugunghwa, bạn sẽ bị mù mắt!– 무궁화 꽃을 보면 눈이 먼”, “Nếu để phấn hoa Mugung chạm vào mắt, ắt sẽ bị mù lòa suốt đời”, “Mugunghwa là loại cây có rất nhiều rệp, thật xấu xí”, “Những cây Mugung có thể được trồng bằng một đống phân dơ bẩn và thối rữa”,…

Những câu nói ấy cứ thế truyền tai nhau chúng dần biến loài hoa mang biểu tượng tình thần với người Hàn dần có hình ảnh xấu xí trong suy nghĩ của người dân.

quốc hoa hàn quốc

Nhưng sau tất cả những hiểu lầm đó mọi người đã công nhận vẻ đẹp cũng giá trị gắn bó của loài hoa với dân tộc Đại Hàn Dân Quốc ngay cả trong thời khi đen tối dưới sự cai trị của đế Quốc Nhật thì họ vẫn mạnh mẽ vươn lên đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trở thành biểu tượng của quốc gia 

Với ý nghĩa, biểu tượng đẹp đẽ của quốc hoa Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc đều lấy hình ảnh loài hoa xuất hiện trong các cơ quan lập pháp, tư pháp và hành pháp. 

  • Biểu tượng tòa án

Hình ảnh bông hoa Mugung vàng được lấy làm biểu tượng cho tòa án tối cao của Hàn Quốc, thể hiện sự liêm khiết, thanh cao của một nền pháp luật lấy sự minh bạch, chính trực làm trọng.

biểu tượng tòa án hàn quốc

  • Biểu tượng tổng thống Đại Hàn Dân Quốc

Hình ảnh hoa Mugunghwa 5 cánh màu vàng được đặt giữa 2 con phượng hoàng một trong những linh vật biểu hiện cho sự thịnh vượng, trường tồn và đạo đức rất phù hợp với một vị trí đứng đầu, lãnh đạo cả một dân tộc. 

biểu tượng tổng thống hàn quốc

  • Phù hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Hình ảnh kết hợp chim đại bàng với quốc hoa của Hàn Quốc mong muốn thể hiện được ý chí mạnh mẽ, bất khuất của người quân nhân “vì nước vì dân”, “công bằng”, “trung thành” với nước. Cống hiến, phục vụ hết mình cho nhân dân.

Phù hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Ngoài ra hình ảnh quốc hoa của Hàn Quốc còn xuất hiện ở cả đồng phục ngành luật, đồng tiền xu 1 won,… điều này có thể thấy được người dân Hàn Quốc coi trọng loài hoa Mugung.

Xuất hiện trong phim Squid Game nổi tiếng của Hàn Quốc

Squid Game mugung

Mới đây Hàn Quốc cho ra mắt bộ phim nổi đình nổi đám Squid Game, bộ phim không chỉ để lại nhiều ý nghĩa nhân văn mà còn được chú ý bởi phân cảnh lấy ý tưởng từ trò chơi “ giả làm tượng” của trẻ em Hàn Quốc. Trong trò chơi đó một người sẽ bịt mắt lại rồi quay lưng vào gốc cây hoặc tường.

Mọi người ở phía sau sẽ được di chuyển cho đến khi được câu “무궁회 꽃이 피었습니다” có ý nghĩa là “Hoa Mugung đã nở rồi” thì tất cả đều không được cử động, nếu bị phát hiện thì sẽ bị loại. Nhiệm vụ của những người ở đằng sau đó là mau chóng sống sót để di chuyển chạm đến tường hoặc gốc cây trước thì sẽ là người chiến thắng.

Mugunghwa được lấy tên để đặt cho đoàn tàu

tàu lửa cao tốc mugunghwa

Vào năm 1984, tàu lửa cao tốc vận chuyển hành khác từ Seoul đến Busan đã lấy tên quốc hoa của Hàn Quốc để đặt tên cho đoàn tàu. Đến với chuyến tàu này bạn sẽ được trải nghiệm với thiết kế giường nằm thuận tiện đem đến cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Vệ tinh mang tên quốc hoa vệ tinh hàn quốc

 

Tên lửa của Hàn Quốc phóng lên vệ tinh năm 1995 được đặt tên là Mugunghwa. Hiện tại Hàn Quốc đã phóng 8 vệ tinh mang tên Mugunghwa. Điều này càng cho thấy người dân Hàn Quốc coi trọng loài hoa này bấy nhiêu.

Quốc hoa Hàn Quốc trong đời giống thường ngày

quốc hoa trong đời sống hàng ngày

Bên cạnh những ý nghĩa to lớn ấy với dân tộc thì quốc hoa Hàn Quốc trong đời sống hàng ngày cũng dung dị, đơn thuần. Người ta thường lấy rễ và vỏ cây của hoa để thuốc để chữa một số bệnh về tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, huyết áp. Nụ thì được sử dụng chế biến làm nguyên liệu nấu ăn còn hoa được tận dụng để làm trà.

Đối với người dân Hàn họ coi trọng và trân quý những cây hoa Mugunghwa bởi những giá trị gắn bó với Hàn Quốc từ những ngày đen tối nhất cho đến khi đất nước phát triển ngày nay. Chúng vẫn âm thầm đóng góp công sức không chỉ về tinh thần mà còn có vai trò trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân Hàn Quốc. 

Xem thêm: Lễ hội hoa tuylip Hàn Quốc

Có thể thấy được loài hoa Mugunghwa đằng sau câu chuyện đau buồn và quá khứ lịch sử kiên cường, bất khuất ấy chúng vẫn luôn mạnh mẽ vượt qua giống như tinh thần người dân Đại Hàn Dân Quốc. Thật may mắn khi bạn có thể đến Hàn Quốc vào mùa hoa Mugung nở rộ, khi ấy có thể dễ dàng bắt gặp những bông hoa mang vẻ đẹp giản dị khắp dọc đường tạo nên khung cảnh thơ mộng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form