Tìm hiểu 4 quẻ trên lá cờ Hàn Quốc và ý nghĩa của nó

7131 0

Rate this post

Có lẽ đối với bất kỳ ai yêu mến xứ sở kim chi thì hình ảnh cờ Hàn Quốc đã quá đỗi thân quen. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về lịch sử ra đời hay ý nghĩa quốc kỳ Hàn Quốc. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Sunny sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về lá cờ của Hàn Quốc. Hãy cùng Sunny đi tìm hiểu ngay thôi nào!

Lịch sử ra đời của cờ nước Hàn Quốc

Trong lịch sử Hàn Quốc cờ có từ thời vương triều Joseon còn những triều đại trước đây thì không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Nguồn gốc sự ra đời lá cờ nước Hàn Quốc là vào năm 1876, khi quốc gia này đàm phán với Nhật Bản, chuẩn bị ký kết Hiệp ước Nhật – Hàn: đại biểu của Nhật đã treo quốc kỳ của nước mình nhưng lúc bấy giờ vương triều Joseon lại không có quốc kỳ để treo cho tương xứng.

Từ năm 1980 bắt đầu xuất hiện các vấn đề liên quan đến việc chế định và lựa chọn quốc kỳ tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Tháng 9/1982, Park Young Hyo được vua Gojong cử đi sứ đến Nhật Bản. Trên đường đi, sứ thần Park Young Hyo đã sáng tạo ra lá cờ thái cực và được sử dụng bán chính thức.

Từ thời cổ đại, vòng tròn âm dương – vòng tròn thái cực là một hình mẫu yêu thích của người dân Hàn Quốc. Đây cũng chính là lý do mà sứ thần Park Young Hyo đã sử dụng hình mẫu này để làm lá cờ của nước Hàn Quốc. Trên nền trắng, vòng tròn âm dương màu xanh – đỏ được đặt ở chính giữa, bốn bên là bốn ký hiệu màu đen là biểu tượng cho 4 quẻ trong bát quái.

Ngày 6/3/1883, nhà vua công bố là cờ thái cực chính thức là quốc kỳ – biểu tượng Hàn Quốc nhưng trong thời điểm đó, chưa có bất cứ chỉ dẫn tiêu chuẩn chính thức nào.

cờ hàn quốc

Đến năm 1948, khi nhà nước Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, chính phủ nhận thấy rằng cần phải đề ra quy định về tiêu chuẩn lá cờ.

Ngày 15/10/1949, Bộ giáo dục Hàn Quốc chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ thái cực làm quốc kì Hàn Quốc.

Sau đó, hàng loạt những pháp lệnh liên quan đến lá cờ của Hàn Quốc đã được thi hành như: Thông báo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc về Luật chế tác quốc kỳ vào năm 1950, Thông báo của Tổng thống Hàn Quốc về Luật kéo quốc kỳ năm 1964,…

Các chi tiết trên cờ Korea và ý nghĩa cờ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc có nền màu trắng; một vòng tròn ở giữa gồm hai nửa đối xứng ôm trọn lấy nhau, một nửa màu xanh, một nửa màu đỏ; 4 góc cờ là 4 vạch màu đen.

Nền cờ Hàn Quốc

Cờ Hàn Quốc có nền màu trắng. Đây là màu tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần, khát vọng yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn Quốc. Mặt khác, màu trắng còn là màu sắc truyền thống, là biểu tượng của Hàn Quốc. Bởi vì trong lịch sử, người Hàn có truyền thống mặc áo màu trắng và được gọi là  “dân tộc Bạch y”.

cờ nước hàn quốc

Thái cực lưỡng nghi trên quốc kỳ Hàn Quốc

Đối với nhiều bạn, có lẽ “thái cực” là một từ mới, chưa từng nghe qua và biết đến. Vậy thái cực là gì?

Theo Wikipedia, thái cực là một thuật ngữ triết học Trung Hoa miêu tả tính toàn thể không hề phân chia của trạng thái hoàn toàn sơ khai hoặc để nói về tiềm năng vô tận, trái ngược với Vô cực – nghĩa là không có bắt đầu, không có kết thúc.

Trên quốc kỳ Hàn Quốc, vòng tròn thái cực được tạo thành từ hai nửa hình bán nguyệt đối xứng nhau, một nửa màu xanh nước biển và một nửa màu đỏ. Đây là một biểu tượng mang tính truyền thống của Đại Hàn Dân Quốc và được sử dụng từ thời cổ đại. Màu xanh, màu đỏ tượng trưng cho gì?

 • Màu xanh ở cực âm tượng trưng cho niềm hy vọng
 • Màu đỏ ở cực dương tượng trưng cho sự tôn quý

Vòng tròn thái cực thể hiện thuyết âm dương theo triết lý của phương Đông: tượng trưng cho sự vận động cân bằng, liên tục hòa hợp, cho sự sinh thành phát triển tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập.

Thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Vòng tròn thái cực là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt, cứ thế mà sinh sôi không ngừng.

4 quẻ trên lá cờ Hàn Quốc

Bốn góc của quốc kỳ Hàn Quốc là bốn hình khối chữ nhật, mỗi hình khối lại có những nét đứt khác nhau, tượng trưng cho sự vận động tự nhiên và bốn yếu tố của vũ trụ:

 • Phía góc trên, bên trái với 3 vạch liền tượng trưng cho hình ảnh của Trời (Geon).
 • Phía góc dưới, bên phải với 3 vạch gẫy tượng trưng cho hình ảnh của Đất (Gon).
 • Phía góc dưới, bên trái với một vạch gẫy nằm giữa 2 vạch liền tượng trưng cho hình ảnh của Lửa (Li).
 • Phía góc trên, bên phải với một vạch liền ở giữa và hai vạch gãy ở hai bên tượng trưng cho hình ảnh của Nước (Gam).

Bên cạnh đó, bốn hình khối này còn là biểu tượng của bốn thẻ bài trong Bát quái:

 • Phía góc trên, bên trái là quẻ Càn tượng trưng cho hình ảnh của Trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ.
 • Phía góc dưới, bên phải là quẻ Khôn tượng trưng cho hình ảnh của Đất (Gon), mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp.
 • Phía góc dưới, bên trái là quẻ Ly tượng trưng cho hình ảnh của mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa.
 • Phía góc trên, bên phải là quẻ Khảm tượng trưng cho hình ảnh của mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái.

Quốc kỳ Hàn Quốc có màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng, tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm, thể hiện sự đồng lòng của người dân Hàn Quốc, truyền thống và ý tưởng của quốc gia, ý chí sáng tạo và thịnh vượng. Tất cả đều dựa truyên nguyên tắc hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau và đề cao chân lý, hướng tới sự hòa hợp cùng vũ trụ và vạn vật. Quốc kỳ Hàn Quốc là biểu tượng cho sự trường tồn, cho khát vọng và hòa bình.

Phương pháp chế tác quốc kỳ Hàn Quốc

 lá cờ của hàn quốc

Trong Luật chế tác quốc kỳ Hàn Quốc, quy định:

 • Độ lớn của cờ Hàn Quốc theo tỷ lệ 3:2 (tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng)
 • Đỉnh cờ có hình giống như nụ hoa Mugung gồm 5 cánh ở phía dưới, màu sắc thường là màu vàng.
 • Cán cờ được làm bằng những vật liệu như tre, thép.v.v, có màu sắc gần tương tự như màu thân tre hay màu ngà.

Vậy là Sunny đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về lá cờ Hàn Quốc như nguồn gốc, lịch sử ra đời, các chi tiết và ý nghĩa của nó. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quốc kỳ Hàn Quốc nói riêng và văn hóa Hàn Quốc nói chung.

Những hiểu biết về cờ Hàn Quốc có thể sẽ là chìa khóa để bạn vượt qua các câu hỏi vấn đáp trong các môn thi của ngành Hàn Quốc học, các cuộc thi tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Hoặc biết đâu cờ Hàn Quốc chính là một trong những câu hỏi của Đại sứ quán Hàn Quốc khi bạn phỏng vấn xin visa du học/ du lịch/ làm việc đấy nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về lá cờ của nước Hàn Quốc bằng tiếng Anh thì hãy search google với từ khóa south korea flag. Có rất nhiều tài liệu tiếng Anh để bạn tham khảo và rèn luyên khả năng ngôn ngữ của mình nhưng đừng quên là phải tìm nguồn tài liệu chính thống và chính xác nha.

Nếu bạn đang có dự đinh đi du học Hàn Quốc cũng như đang tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh, cách chọn trường và các chuyên ngành phù hợp thì hãy đăng ký tư vấn với Sunny nhé. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện cùng trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sằng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form