Bảo hiểm du học Hàn Quốc – Hành trang không thể thiếu của du học sinh

Bảo hiểm du học Hàn Quốc – Hành trang không thể thiếu của du học sinh

72 0

Những công việc như tìm hiểu về các gói bảo hiểm ở nước ngoài, mua bảo hiểm du học sinh Hàn Quốc đôi là những việc rất cần thiết nhưng lại khá xa lạ với các bạn du học sinh. Đặc biệt là với những bạn du học sinh Hàn, việc mua bảo hiểm du học Hàn Quốc chính là cơ sở bảo đảm quyền lợi cơ bản cho các du học sinh trong phạm vi mà bảo hiểm đề cập suốt quá trình sinh sống và học tập tại Hàn Quốc. Ở bài viết này, hãy cùng du học Sunny tìm hiểu về chế độ bảo hiểm cho du học sinh tại Hàn Quốc nhé!

Bảo hiểm du học Hàn Quốc

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với việc sinh sống, học tập và làm việc ở một đất nước xa lạ với điều kiện hoàn toàn tự lập. Trước môi trường mới tiềm ẩn nhiều rủi ro, biện pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân bạn là sở hữu cho mình bảo hiểm du học.

Vì vậy, việc mua bảo hiểm du học nước ngoài là rất cần thiết. Đặc biệt là với những bạn du học sinh Hàn, việc mua bảo hiểm du học Hàn Quốc chính là cơ sở bảo đảm quyền lợi cơ bản cho các du học sinh trong phạm vi mà bảo hiểm đề cập suốt quá trình sinh sống và học tập tại Hàn Quốc.

Về cơ bản, chế độ bảo hiểm cho người nước ngoài tại Hàn Quốc là bảo hiểm y tế (bắt buộc). Ngoài ra, với du học sinh còn có bảo hiểm sinh viên quốc tế. Đây là gói bảo hiểm được mua từ công ty bảo hiểm tư nhân và không có tính bắt buộc.

Phần dưới của bài viết này, Sunny sẽ giới thiệu cho bạn về 2 loại bảo hiểm này nhé!

Tổng quan về bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc là loại hình bảo hiểm y tế do Tổng công ty Bảo hiểm y tế Quốc gia cấp phát và quản lý.

Những đối tượng có thể tham gia bảo hiểm này bao gồm người nước ngoài cư trú dài hạn trên 90 ngày tại Hàn. Cụ thể đối với du học sinh Hàn Quốc là bảo hiểm y tế khu vực, cũng do Tổng công ty Bảo hiểm y tế Quốc gia phát hành.

Trước đây chỉ có những người nước ngoài đi làm tại các công ty Hàn Quốc mới phải bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, còn những người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc theo các dạng visa khác có thể lựa chọn đóng hoặc không đóng bảo hiểm khu vực.

Tuy nhiên, theo quy định mới, từ ngày 16/7/2019, bảo hiểm y tế là nghĩa vụ bắt buộc với tất cả người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên khi đến sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở Kim chi. Riêng với những đối tượng là du học sinh tạm thời sẽ không bị bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế cho đến tháng 3/2021.

bao-hiem-du-hoc-han-quoc

Tấm thẻ BHYT Quốc gia Hàn Quốc

Bảo hiểm y tế giúp các bạn du học sinh giảm thiểu những gánh nặng về tài chính trong trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe như ốm đau, bệnh tật khi sinh sống tại Hàn Quốc. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tại Hàn Quốc tùy từng trường hợp cụ thể.

Bạn vừa có thể được hưởng cơ sở vật chất và môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp tại các bệnh viện, vừa tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh. Do đó, tham gia bảo hiểm y tế chính là một trong những giải pháp tối ưu và an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc

Giống như bảo hiểm y tế ở Việt Nam, bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc ra đời với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu rủi ro trong quá trình khám, chữa bệnh cho các cá nhân sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

Một trong những quyền lợi cơ bản của loại bảo hiểm này là chế độ khám sức khỏe định kỳ. Các du học sinh Hàn Quốc khi mua bảo hiểm y tế cho người nước ngoài này sẽ được khám sức khỏe định kỳ mà không cần quá lo lắng về chi phí. Hầu hết các loại chi phí khám chữa bệnh khi tham gia bảo hiểm y tế đều được bảo hiểm chi trả 100%, một số loại khám tầm soát ung thư cũng được bảo hiểm chi trả lên đến 90%.

Ngoài ra, về chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả chi trả 80% khi điều trị nội trú, 90% dành cho bệnh nhân ung thư được đăng ký và tối đa 60% khi điều trị ngoại trú.

Việc theo dõi sức khỏe thường xuyên khi tham gia bảo hiểm y tế vừa giúp du học sinh yên tâm hơn về sức khỏe khi sinh sống tại một đất nước xa lạ, vừa tiết kiệm chi phí khi xảy ra rủi ro và cần khám chữa bệnh tại các bệnh viện Hàn Quốc.

Đối tượng và cách thức mua bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Đối tượng cần mua bảo hiểm y tế

Đối tượng đăng ký bảo hiểm y tế được chia thành 2 dạng chính: Bảo hiểm theo nơi làm việc dành cho người đi làm và Bảo hiểm theo khu vực sinh sống.

 • Bảo hiểm theo nơi làm việc: 

Tham gia bảo hiểm y tế quốc dân là bắt buộc với tất cả người nước ngoài làm việc hợp pháp tại các công ty Hàn Quốc. Thông thường, các công ty sẽ có trách nhiệm thực hiện tất cả các thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định nhà nước nên những bạn tham gia bảo hiểm theo dạng này chỉ cần ghi đầy đủ thông tin và đăng ký theo công ty là đủ.

 • Bảo hiểm theo khu vực: Đối tượng được tham gia bao gồm những người nước ngoài lưu trú cùng với vợ/chồng cà con cái với tư cách thị thực sau:
  • Văn hóa nghệ thuật (D-1); Du học (D-2); Thực tập nghề (D-3); Nghiên cứu thông thường (D-4); Tìm kiếm tài liệu (D-5); Tôn giáo (D-6); Làm việc (D-7); Đầu tư doanh nghiệp (D-8); Kinh doanh thương mại (D-9)
  • Giáo sư (E-1), Dạy hội họa (E-2), Nghiên cứu (E-3), Dạy kỹ thuật (E-4), Nghề chuyên môn (E-5), Hoạt động đặc biệt (E-7), Tìm việc thực tập (E-8)
  • Cư trú (F-2), Hàn kiều ở nước ngoài (F-4)

BHYT giúp bạn bảo vệ bản thân trước những rủi ro của môi trường nước ngoài

BHYT giúp bạn bảo vệ bản thân trước những rủi ro của môi trường nước ngoài

Cách thức tham gia bảo hiểm y tế

Để mua bảo hiểm y tế cho người nước ngoài, trước hết bạn cần đăng ký là người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc. Sau đó, bạn mang chứng minh thư người nước ngoài đến văn phòng của công ty bảo hiểm y tế quốc dân ở khu vực mình sinh sống để đăng ký tham gia.

Mẫu bộ hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đơn khai nhận bảo hiểm, gồm cả giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài
 • Tài liệu chứng minh mục đích lưu trú (Bản sao giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc bản sao chứng nhận cư trú trong nước)
 • Trường hợp có thu nhập: Hồ sơ xác nhận thu nhập (Bảng kê chi tiết thu nhập,…)

Mức phí bảo hiểm y tế Hàn Quốc

Mức phí đóng bảo hiểm trên thực tế dao động tùy theo từng vùng miền. Ví dụ như với đối tượng có cho visa du học (D-2) và visa học tiếng (D-4) được giảm 50% phí bảo hiểm. Tuy nhiên, mức hỗ trợ giảm phí này chỉ áp dụng với trường hợp thu nhập 1 năm dưới 3.600.000 KRW và số tài sản đánh thuế ít hơn 135.000.000 KRW.

Ngoài ra còn một số đối tượng được miễn giảm phí bảo hiểm y tế như sau:

 • Visa về hoạt động tôn giáo (D-6): Hỗ trợ 30%
 • Visa cho du học sinh (D-2) và visa học tiếng (D-4): Hỗ trợ 50%
 • Người làm việc ở hải đảo, vùng xa xôi hẻo lánh: Hỗ trợ 50%
 • Người mua bảo hiểm khu vực làm nghề nông – ngư: Hỗ trợ 22%
 • Người già 65 tuổi trở lên, cha/mẹ đơn thân, phụ nữ độc thân từ 55 tuổi trở lên, người mồ côi, người tàn tật, người có công với đất nước : Hỗ trợ 10 – 30%

Bảo hiểm sinh viên quốc tế

Bảo hiểm sinh viên quốc tế là gì?

Bảo hiểm sinh viên quốc tế là gói bảo hiểm được mua từ công ty bảo hiểm tư nhân. Gói bảo hiểm du học sinh ở Hàn Quốc này bao gồm bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe,… dành cho người nước ngoài của các công ty bảo hiểm du lịch đưa ra. Do đó, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn mua hay không mua và có thể chọn mua tại các công ty bảo hiểm có uy tín.

Tổng công ty Bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc

Tổng công ty Bảo hiểm y tế Quốc gia Hàn Quốc

Mức phí và quyền lợi khi mua bảo hiểm sinh viên quốc tế

Mức phí của loại bảo hiểm này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người mua. Trên cơ sở đó, mức chi trả cho bảo hiểm du học Hàn Quốc cũng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể  và sẽ được chi trả theo bảng tỷ lệ bảo hiểm mức độ thương tật.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm cho du học sinh Hàn Quốc:

 • Du học sinh sẽ được chi trả trước những rủi ro, sự cố thuộc phạm vi bảo hiểm. Với bảo hiểm y tế, trong những trường hợp không may, học sinh, sinh viên bị bệnh tật hay chấn thương thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí y tế như phí khám chữa bệnh, thuốc men trong giới hạn số tiền bảo hiểm du học Hàn Quốc mà bạn đã tham gia.
 • Nếu phải điều trị nội trú thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí y tế ít hơn với số tiền của mỗi đợt điều trị và nằm trong giới hạn số tiền bảo hiểm du học Hàn Quốc. Thông thường, mức khấu trừ cơ bản sẽ là 10.000 KRW cho phòng khám, 15.000 KRW cho bệnh viện và đối với bệnh viện chuyên môn nói chung sẽ là 20.000 KRW.
 • Ngoài ra, với những loại bảo hiểm du học quốc tế này còn có thể giúp các bạn du học sinh giảm thiểu những gánh nặng về tài chính trước những sự cố bất ngờ trong thời gian lưu trú hay du học sinh còn được hỗ trợ chi phí thăm thân, di chuyển, đi lại, hồi hương hay vận chuyển khẩn cấp.

Xét với mức phí phù hợp cùng những lợi ích mà bảo hiểm du học Hàn Quốc như bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc hay gói bảo hiểm sinh viên quốc tế sẽ mang lại, đây hoàn toàn là một lựa chọn cần thiết và đúng đắn. Sự bảo trợ từ chế độ bảo hiểm sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp có những sự cố không may xảy ra khi sinh sống tại một đất nước mới lạ.

Hy vọng với bài viết này, du học Sunny sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho quyết định du học Hàn Quốc của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form