Văn hóa muối kimchi Kimjang – Di sản vĩ đại của thế giới
4143 0
Kimjang là ví dụ điển hình nhất về văn hóa ẩm thực ở Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn, Kimjang có nghĩa là làm Kimchi với số lượng lớn. Năm 2013, UNESCO đã công nhận Kimjang là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là nơi thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa người dân Hàn Quốc. Hôm nay, Sunny sẽ giới thiệu đến các bạn món Kimjang, nét văn hóa đặc biệt của người Hàn Quốc trong việc làm và chia sẻ Kimchi
Văn hóa Kimjang là gì?
Kimjang (còn được đánh vần là Gimjang) là văn hóa làm và chia sẻ kim chi. Nó liên quan đến việc làm số lượng lớn kim chi để dùng được cả năm. Vào cuối mùa thu đến đầu mùa đông, người Hàn Quốc bắt đầu mùa làm kim chi.
Kimchi là một món rau lên men được ăn trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc. Nó được tẩm gia vị và hải sản lên men (Jeot-kal ). Ở Hàn Quốc, kim chi không chỉ là một thực phẩm chính. Đó cũng là một cách sống, đã được chứng minh bằng lượng kim chi được ăn ở đất nước – 1,5 tỷ tấn mỗi năm!
Văn hóa Kimjang trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới
Năm 2013, Kimjang được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa người dân Hàn Quốc. Đó là một sự kiện văn hóa được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Kimjang được thực hiện mỗi năm một lần trong gia đình. Thông thường, thành viên nữ lớn nhất (mẹ hoặc con gái lớn) dẫn đầu hoạt động này và tập hợp tất cả những người thân muốn tham gia sự kiện. Vì làm kim chi là một công việc tốn nhiều công sức nên tốt hơn là bạn nên làm cùng nhau.
Ý nghĩa của văn hóa Kimjang
Tập tục Kimjang tái khẳng định bản sắc Hàn Quốc và là cơ hội tuyệt vời để tăng cường hợp tác gia đình. Kimjang cũng là một lời nhắc nhở quan trọng đối với nhiều người Hàn Quốc rằng cộng đồng con người cần phải sống hòa hợp với thiên nhiên. Vì làm và chia sẻ là một công việc chung nên cần sự hợp tác và làm theo nhóm đây có thể để tăng cường tình đoàn kết trong gia đình hoăc trong cộng đồng
Việc chuẩn bị tuân theo chu kỳ hàng năm. Vào mùa xuân, các hộ gia đình thu mua tôm, cá cơm và các loại hải sản khác để ướp muối và lên men. Vào mùa hè, họ mua muối biển để ngâm nước muối. Vào cuối mùa hè, ớt sừng đỏ được sấy khô và nghiền thành bột. Cuối thu là mùa Kimjang, khi các cộng đồng cùng nhau làm và chia sẻ số lượng lớn kim chi để đảm bảo rằng mỗi hộ gia đình đều có đủ để duy trì nó trong thời gian dài, mùa đông khắc nghiệt. Các bà nội trợ theo dõi dự báo thời tiết để xác định ngày và nhiệt độ thuận lợi nhất cho việc chế biến kim chi.
Những kỹ năng cải tiến và ý tưởng sáng tạo được chia sẻ và tích lũy trong phong tục đổi kim chi giữa các hộ gia đình. Có sự khác biệt giữa các vùng miền, và các phương pháp và nguyên liệu cụ thể được sử dụng trong Kimjang được coi là một di sản quan trọng của gia đình, thường được truyền từ mẹ chồng sang con dâu.
Kimjang thường xuyên xảy ra trong một gia đình nhưng nó cũng xảy ra giữa các thành viên trong cộng đồng một thị trấn. Vì Kimjang về cơ bản là một sự kiện mà rất nhiều người nên tụ tập mọi người có thể giao tiếp với nhau và họ cũng có thể giao lưu khi làm kimchi nữa, Họ có thể chia sẻ cho nhau về những cách làm kimchi khác nhau cũng như cách làm kimchi của các thành viên khác trong cộng đồng. Vì vậy có thể nói kim chi là một trong những cách quan trọng để thúc đẩy sự đoàn kết và mang lại cảm giác thân thuộc giữa các thành viên trong cộng đồng Hàn Quốc
Thời gian diễn ra lễ hội Kimjang
Ở Hàn Quốc, nơi mọi người nói rằng họ “ không thể sống thiếu kim chi ” , tháng 11 là mùa làm kim chi, hay còn gọi là “kimjang”. Và giống như gia đình, người Hàn Quốc đang cố gắng giữ cho truyền thống hàng thế kỷ tồn tại.
Không có ngày cụ thể cho Kimjang, nhưng từ cuối mùa thu đến mùa đông là mùa đẹp nhất. Trước khi thực hiện, thường có rất nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Việc chuẩn bị theo chu kỳ hàng năm. Vào mùa xuân, các hộ gia đình chuẩn bị tôm, cá cơm và các loại hải sản khác để ướp muối và lên men. Vào mùa hè, họ mua muối để ngâm nước muối. Vào cuối mùa hè, ớt đỏ được sấy khô và nghiền thành bột. Vào mùa Kimjang, các cộng đồng cùng nhau làm và chia sẻ số lượng lớn kim chi để đảm bảo rằng mỗi hộ gia đình đều có đủ để duy trì nó qua mùa đông dài khắc nghiệt.
Kimjang được ủ trong chum dưới lòng đất
Kimjang đã từng là một nghi lễ vượt thời gian như sự thay đổi của các mùa trong năm. Khi đợt sương giá đầu tiên đến, các gia đình sẽ tạo ra những kho dự trữ kim chi, đựng trong những chiếc vại sành lớn thường chôn dưới đất. Những chậu kim chi này đã duy trì họ qua mùa đông dài và mùa xuân nạc, khi không có rau tươi.
Cách làm Kimjang truyền thống
Kimchi có một lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc, có niên đại ít nhất từ Thời đại Baekje (18 BC – 660 AD). Việc thực hành đơn giản nhất là thêm muối và lên men cây trồng để kéo dài suốt mùa đông ban đầu được phát triển như một phương tiện bảo quản cần thiết.
Theo cách truyền thống, người Hàn Quốc muối cải thảo trước, và trộn ớt bột, tỏi băm nhỏ, hải sản lên men và các thành phần khác cần thiết để kết hợp với cải thảo muối. Khi tất cả các nguyên liệu đã trộn đều, chúng ta cho Kimchi vào lọ Kimchi và chôn xuống đất để ngăn đông đá và giữ được hương vị đầy đủ trong thời gian dài. Vì vậy Kimchi được lên men trong các hũ Kimchi. Tất cả các quy trình làm Kimchi ngày nay khá giống nhau. Tuy nhiên, khi công nghệ tiên tiến, người Hàn Quốc không thường sử dụng lọ đựng Kimchi mà thường sử dụng tủ lạnh Kimchi, đây là loại tủ lạnh chuyên dụng để làm Kimchi.
Tủ lạnh bảo quản Kimchi
Khi ngày càng có nhiều gia đình trở thành gia đình hạt nhân và ngày càng có ít mối quan hệ xã hội giữa các thành viên trong một thị trấn, vì vậy ngày càng ít người Hàn Quốc chia sẻ Kimchi. Ngoài ra, những ngày này, mọi người thích mua nó hơn vì Kimjang là một công việc lao động.
Mặt khác, các gia đình chủ gia đình truyền thống hoặc những người có đông gia đình vẫn làm Kimjang, và cũng có những gia đình thích tự làm vì họ thích hương vị của công thức truyền thống của họ. Kimjang, có nghĩa là làm và chia sẻ Kimchi với nhau, là một phần quan trọng trong bản sắc của Hàn Quốc. Kimjang được coi là quan trọng trong phạm vi tiếng Hàn Hangeul hoặc cờ Hàn Quốc TaegeukGi.
Theo truyền thống, các loại gia vị và thảo mộc được thêm vào Kimchi là những loại có sẵn tại địa phương. Nhưng gần đây, mọi người bắt đầu sử dụng Kimchi với ớt đỏ. Nói một cách khoa học, việc sử dụng ớt đỏ đã thực sự được chứng minh là một phương pháp thông minh hơn những phương pháp khác, vì nó khuyến khích và kiểm soát quá trình lên men một cách hiệu quả.
Nguyên liệu làm KimJang với các thành phần đơn giản
Nước mắm cung cấp rất nhiều lợi ích – kiểm soát quá trình lên men, mùi vị, và các chất dinh dưỡng như axit amin và protein, và được làm từ cá cả nước biển và nước ngọt, chẳng hạn như tôm và động vật có vỏ. Mặc dù không phải Kimchi nào cũng có nước mắm, nhưng người ta tin rằng cách sử dụng hợp lý của nó sẽ đảm bảo những kết quả sáng tạo hơn nhiều về cả hương vị và dinh dưỡng.
Nét độc đáo trong lễ hội Kimjang
Lễ hội kimjang sẽ là cầu nối giữa các gia đình thành thị muốn tự làm kim chi và những người nông dân của chúng tôi muốn bán bắp cải và các nguyên liệu làm kim chi khác
Lễ hội Kimjang hằng năm thu hút tới hàng trăm nghìn người tham gia. Với số lượng đông đảo người tham gia tạo ra số lượng lớn kim chi và các công thức muối kimchi khác nhau.
Lễ hội Kimjang thu hút đông đảo người tham gia
Trong thời gian làm kimjang, các gia đình rửa sạch hàng trăm đầu bắp cải và ngâm chúng trong một chậu nước mặn lớn trong vài ngày, lật lại hai lần một ngày. Họ chấm từng lá bắp cải với nước sốt làm từ ớt, tỏi, gừng, hành lá, củ cải, cá lên men và các thành phần khác. Sau đó, các bắp cải được xếp chồng lên nhau và xếp xuống lọ. Quá trình lên men lactic đã tạo cho kim chi có hương vị và kết cấu độc đáo.
Nhưng kim chi vẫn là món ăn mà các gia đình Hàn Quốc thích chia sẻ. Công thức nấu ăn thường khác nhau giữa các làng, và từ gia đình này sang gia đình khác và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Yêu cầu vài giây được coi là lời khen ngợi cao và là nguồn tự hào.
Người Hàn Quốc có câu:” “Một bữa ăn Hàn Quốc không hoàn chỉnh nếu không có kim chi. Nó khiến bạn cảm thấy xấu hổ khi có khách mà không có kim chi trên bàn. Kimchi là một món ăn, nhưng bạn có thể chế biến các món ăn khác từ nó. “Súp kim chi, kim chi hầm, bánh kếp kim chi, bất cứ thứ gì. Bạn không thể nói về món ăn Hàn Quốc mà không nói về kim chi.
Vừa rồi là toàn bộ những nét độc đáo về văn hóa Kimjang – Một di sản văn hóa di vật thể đặc biệt của thế giới. Nếu các bạn có dịp sang Hàn Quốc vào dịp mùa thu, hãy trải nghiệm và học cách làm kim chi tại các thành phố lớn hay các vùng quê tại Hàn Quốc để cảm nhận được sự độc đáo của văn hóa Kimjang nhé.