Top 16 món ăn Hàn Quốc vào mùa đông “ấm thân, no bụng” không nên bỏ qua
5967 0
Hàn Quốc không chỉ được biết đến bởi các nền văn hoá độc đáo, các điểm du lịch tuyệt đẹp mà còn nổi tiếng bởi lối ẩm thực 4 mùa vô cùng đặc sắc, hấp dẫn bất cứ vị khách nào đặt chân đến vùng đất củ sâm này. Trong đó nổi bật hơn hết chính là những món ăn Hàn Quốc vào mùa đông. Giữa cái lạnh đặc trưng vốn có của mùa đông nơi đây, những món ăn này vừa có tác dụng giữ ấm, vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Nếu bạn có cơ hội được ghé thăm nơi đây vào mùa lạnh giá thì nhất định phải thử 16 món ăn đặc sắc này nhé!
Canh đậu phụ (순두부찌개)
Món ăn đầu tiên được list trong danh sách món ăn Hàn Quốc vào mùa đông không thể không kể đến món canh đậu phụ nứt tiếng. Đây là món ăn canh hầm cay được người dân nơi đây đặc biệt ưa chuộng vào ngày lạnh.
Nguyên liệu chính: được làm từ đậu phụ, hải sản, thịt bò hoặc thịt lợn, rau, nấm và không thể thiếu là tương ớt. Tuỳ vào từng vùng mà các nguyên liệu sẽ được thêm hoặc thay thế phù hợp với khẩu vị của vùng đó. Vị cay nóng trong món canh hầm này giúp làm ấm cơ thể rất tốt
Và để không làm mất hương vị cay ngón đặc trưng của nó, khi thưởng thức món canh thường được đựng trong chiếc thố đá.
Canh kimchi (김치찌개)
Món canh kim chi hay được gọi là kimchi jjigae cũng rất được người dân Hàn Quốc đặc biệt yêu thích vào mùa đông.
Nguyên liệu chính: Kim chi cải thảo, đậu hũ, khoai tây, thịt heo hoặc hải sản,… Sự kết hợp giữa vị ngọt ngọt chua chua của kim chi và vị cay nồng của ớt bột Hàn Quốc vừa giúp kích thích vị giác, vừa giúp hâm nóng nhiệt độ cơ thể.
Món ăn này là 1 món canh phổ biến, đơn giản, dễ nấu, luôn có trong các bữa ăn thường nhật hay ở các nhà hàng tại đây. Đó chính là lý do món ăn luôn thấy xuất hiện tại hầu hết các bữa ăn trong các bộ phim Hàn Quốc.
Canh màn thầu (떡만두국)
Khi kể đến các món ăn mùa đông của Hàn Quốc thì chắc chắn không thể thiếu canh màn thầu hay được gọi bằng cái tên thân thuộc Ddoek-mandu-guk.
Nguyên liệu chính làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn này: Bánh gạo dẻo thái lát, mandu (gần giống với sủi cảo Trung Quốc) cùng trứng, rong biển, hành tây, hạt tiêu.
Đây không chỉ là món ăn được yêu thích dịp cuối năm, mà vào những ngày đầu tiên năm mới nó còn mang đến ý nghĩa tốt đẹp. Người Hàn quan niệm rằng: nếu bạn ăn 1 bát canh màn thầu ddoek-mandu-guk đồng nghĩa việc bạn sẽ được thêm 1 tuổi. Vì thế mà họ coi ngày đầu năm mới cũng như 1 ngày sinh nhật.
Canh xương bò (설렁탕)
Một món phổ biến ngày đông Hàn Quốc nữa chính là canh xương bò (Seolleong-tang) . Món ăn bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc từ khoảng thế kỷ 15. Tại thời đại vua Seongjon, các nghi lễ thường được khởi hành bởi việc cúng tế một con bò. Thời đó món ăn có tên “canh phủ tuyết” sau đó được gọi dưới cái tên Seolleongtang từ năm 1910.
Món ăn được chế biến kết hợp giữa nước hầm từ xương bò cùng hành tây, tỏi, hạt tiêu. Canh thường được ăn cùng với kim chi tươi geotjeori (겉저리)
Gà hầm sâm (삼계탕)
Nếu “phở” được coi là món ăn đặc trưng của Việt Nam thì “canh gà hầm sâm” chính là “quốc hồn quốc tuý” đặc trưng của Hàn Quốc. Chính vì lẽ đó mà khi đặt chân đến nơi đây thì bạn đừng bỏ lỡ món ăn này ở bất kỳ mùa nào trong năm nhé.
Nguyên liệu chính: Gà non, nhỏ cùng gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ, tỏi… được nhồi bên trong con gà sau đó được hầm bằng nồi đá.
Hương thơm từ thịt gà vừa chín tới, mọng nước không bị nát, bở cùng nước dùng ngọt từ gà, nhân sâm, táo đỏ và gạo nếp.. bốc nghi ngút, thì chỉ cần 1 bát canh này thôi, đã đủ xua tan mọi giá lạnh ngày đông rồi.
Gà om rau củ (찜닭)
Gà om rau củ (hay còn gọi là Jjimdak) là món ăn truyền thống vùng Andong, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
Nguyên liệu chính: Thịt gà cùng khoai tây, hành tây, cà rốt, ớt, hành tây xanh và mì trộn cùng các loại gia vị… sau đó được om bằng nồi đất
Món ăn này có 1 hương vi đặc biệt đến từ loại sốt đặc trưng (được làm từ dầu đậu nành, sirô ngô, đường, hạt tiêu…) và các nguyên liệu như cà rốt, khoai tây, hành tây, ớt và dang-myeon (miến sợi tròn, to).
Một món gà om chuẩn vị là khi miếng thịt gà hầm mềm, mọng nước, có màu đỏ bắt mắt ngấm đều gia vị cùng sợi miến dai dai; ăn kèm với rau củ chín mềm vừa đầy đủ dưỡng chất, vừa kích thích vị giác. Món này ăn kèm cơm trắng sẽ ngon hơn.
Gà xào cay (닭갈비)
Gà xào xay (còn gọi dak-galbi) là món ăn nổi tiếng ở Chuncheon, tỉnh Gangwon (gần khu vực đảo Nami) Hàn Quốc. Hương vị cay xề, vừa ăn vừa xuýt xoa rất phù hợp với không khí giá lạnh cuối năm.
Nguyên liệu: Gà cùng bắp cải, bánh gạo, hành tây, tỏi tây và khoai lang..
Các chảo gà khi được bưng ra luôn bốc khói nghi ngút cùng hương thơm và hương vị đậm đà của nó.
Thịt nướng (삼겹살)
Một món ăn Hàn Quốc vào mùa đông mà không chỉ người dân Hàn mà ở Việt Nam cũng rất được yêu thích đó chính là Thịt nướng (삼겹살). Khác biệt ở chỗ tại Hàn, thịt nướng được gói kèm rau diếp, ăn cùng kim chi và tương ở đặc biệt ở đây sẽ cho hương vị hoàn toàn khác.
Món ăn này có thể ăn đông người. Quây quần cùng người thân, bạn bè vào khoảng thời gian cuối năm trên 1 bàn thịt nướng quả là tuyệt vời đúng không?
Bánh gạo gay (떡볶이)
Một món ăn sưởi ấm ngày đông phổ biến tại Hàn là Bánh gạo cay (Tteokbokki)
Nguyên liệu chính: không thể thiếu tteok (bánh gạo dàng dài hình trụ màu trắng đặc trưng) cùng eomuk (chả cá), hành tây, hành baro, bắp cải, cà rốt và ớt đỏ.
Món chuẩn vị sẽ thường dùng chung với cốc nước soup nấu từ chả cá (어묵).
Bánh chả cá (오댕 hoặc 어묵)
Một trong các món ăn đường phố phổ biến mùa đông bắt gặp ở bất cứ bộ phim nào của Hàn không thể không kể đến bánh chả cá (오댕). Hai dạng phổ biến khi nấu chả đó là dạng que xiên và dạng nấu canh.
Bánh rán nhân đường quế (호떡)
Bánh rán nhân được quế (còn được gọi là hotteok) cũng là một món ăn Hàn Quốc vào mùa đông và mọi mùa trong năm nên thử ngay khi tới đất nước này.
Nguyên liệu chính:
- Phần bột bánh: được làm từ bột mì, nước, sữa, đường, men
- Phần nhân bánh: đường nâu, mật ong, quế, đậu phộng giã nhỏ.
Cách làm: Bột bánh được ủ vài giờ, sau đó cán mỏng từng viên bột tròn và cho vào chính giữa phần nhân bánh là hỗn hợp đường nâu, mật ong, quế, đậu phộng đã giã nhuyễn
Sau đó đem phần bánh nặn xong chiên trong một chảo lớn và ép dẹp thành vòng tròn lớn. Cho đến khi bánh chín vàng giòn được vớt ra ráo dầu là hoàn thành.
Hotteok hiện nay có đa dạng nhiều nhân khác nhau như: đậu đỏ, chocolate.. phù hợp với khẩu vị từng người.
Bánh trứng (계란빵)
Bánh trứng (gyeran bbang) tên gọi trong tiếng Hàn: 계란 là trứng và 빵 là bánh
Món bánh yêu thích này signature chính là một quả trứng bao trọn trong chiếc bánh mỳ ngọt đã tạo thành chiếc bánh ngon đúng vị rồi.
Bánh bao ngọt (호빵, 찐빵)
Ý nghĩa tên của bánh bao ngọt (Hoppang) được hình thành từ chữ tượng hình “ho ho” trong tiếng Hàn, nghe giống như tiếng thổi đồ ăn và tiếng cười hạnh phúc của một gia đình.
Một cái tên khác là bánh Hoppang có đa dạng nhiều loại nhân khác nhau: nhân truyền thống là đậu đỏ và mở rộng nhân thịt, bơ, rau, khoai tây ngọt, bí ngô…
Bánh thường được ủ nóng tròng nồi hấp hoặc lò vi sóng.
Ở Hàn Quốc, bánh này có giá thành rất rẻ (khoảng 1.000 KRW) và có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu tại đây như cửa hàng tiện lợi, tạp hoá, khu chợ, hàng rong…
Bánh cá (붕어빵)
Một món bánh luôn bắt đầu xuất hiện mỗi dịp đông về tại mọi ngõ ngách ở Hàn chính là bánh cá
Bánh được làm từ bột mỳ, bột nếp, nhân đậu đỏ. Trải nghiệm mùa đông tại đất nước này đừng quên chiếc bánh “huyền thoại” này nhé.
Khoai lang nướng (군 고구마)
Khoai lang nướng – một món ăn đường phố được các bạn trẻ không chỉ Hàn Quốc đặc biệt yêu thích.
Để đúng vị Hàn khoai thường được nướng trong các lò to và bằng củi. Vào mùa đông, có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ đâu tại Hàn.
Trà quế (수정과)
Trong danh sách top 16 món ăn mùa đông Hàn Quốc, ngoài những món ăn đặc trưng, những món bánh hấp dẫn thì người dân nơi đây cũng rất chuộng những đồ uống riêng làm nóng cơ thể hiệu quả. Trà quế (sujeonggwa) được hầu hết mọi người lựa chọn.
Sujeonggwa là thứ đồ uống truyền thống của người Hàn. Nguyên liệu được làm từ quả hồng khô, mật ong, đường nâu, quế, gừng cùng một vài hạt thông để trang trí. Vị cay ấm từ quế và gừng trong trà rất có tác dụng trong việc giữ ấm cơ thể.
Trên đây, Sunny đã điểm 16 món ăn mùa đông ở Hàn Quốc nhất định bạn nên thử khi đến xứ sở kim chi này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn hơn về ẩm thực Hàn Quốc.