Học tiếng Hàn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Học tiếng Hàn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

87 0

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc vẫn đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xứ kim chi mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho chúng ta. Đối với những bạn biết tiếng Hàn và đã từng đi du học Hàn Quốc thì cơ hội thăng tiến còn cao hơn nữa. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Sunny tìm hiểu xem học tiếng Hàn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp rộng mở như thế nào nhé!

Học tiếng Hàn có dễ xin việc không?

Tính đến cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 7,9 tỉ USD. Sau Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 3 được Hàn Quốc chọn hợp tác đầu tư. Cả hai nước đều đang duy trì rất tốt và chú trọng mối quan hệ hợp tác này.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động của Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao biết tiếng Hàn tại thị trường việc làm trong nước cũng như thị trường nước ngoài lại không nhiều.

Chính vì vậy, học tiếng Hàn xong không khó để xin việc. Hơn thế nữa, với những bạn đi du học Hàn Quốc còn có cơ hội ở lại làm việc lâu dài và định cư luôn.

Học tiếng Hàn sau này làm gì?

Việc làm tiếng Hàn đa dạng, phong phú là thế nhưng không phải ai cũng biết học tiếng Hàn để làm gì? Sunny bật mí cho bạn nhé!

Biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, làm việc cho công ty Hàn Quốc,… là những nghề nghiệp tiếng Hàn mà bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Tùy theo trình độ ngoại ngữ mà mức lương của bạn cao hơn gấp nhiều lần so với những bạn không có vốn tiếng Hàn.

Dưới đây Sunny sẽ giới thiệu với các bạn 4 nghề nghiệp tiếng Hàn được nhiều người lựa chọn nhất.

Biên dịch, phiên dịch tiếng Hàn Quốc

Khi tìm việc biết tiếng Hàn thì biên dịch viên, phiên dịch viên là một nghề được không ít bạn trẻ lựa chọn vì nó mang lại mức thu nhập cao và ổn định. Tùy thuộc vào khả năng, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các công việc phù hợp với mình như dịch tiếng Hàn online, ứng tuyển thông dịch tiếng Hàn tại các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam/ Hàn Quốc,…

Tuy nhiên đây cũng là một công việc không hề đơn giản với những yêu cầu cao và rất vất vả. Làm nghề biên dịch, nghề phiên dịch tiếng Hàn bạn phải có chuyên môn tiếng Hàn giỏi, kĩ năng xử lý tình huống tốt, phải trang bị cho mình vốn kiến thức đa dạng trong mọi lĩnh vực đời sống từ kinh tế – văn hóa đến chính trị – ngoại giao,…

Bạn có biết: Muốn làm biên dịch, muốn làm thông dịch viên thì học ngành gì không? Thông thường sẽ có 2 hướng cho bạn lựa chọn:

  • Theo học các khóa học tiếng Hàn ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo hoặc du học tiếng Hàn rồi thi lấy chứng chỉ Topik.
  • Theo học các chuyên ngành đào tạo chuyên sâu tại trường đại học của Việt Nam hoặc Hàn Quốc như học phiên dịch tiếng Hàn, ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, ngành Hàn Quốc học,… Nếu bạn đã từng thắc mắc không biết ngành Hàn Quốc học ra làm gì thì có thể tham khảo lựa chọn nghề biên dịch viên, phiên dịch viên nhé!

Giáo viên, giảng viên tiếng Hàn

Trong thời đại hội nhập và phát triển hiện nay, tiếng Hàn là một trong những thứ tiếng nên học để giúp các bạn mở rộng cơ hội làm việc và thăng tiến trong tương lai. Đối với công việc này, bạn có thể giảng dạy tại các trung tâm dạy tiếng Hàn, các trường cao đẳng/ đại học có ngành ngôn ngữ Hàn, Hàn Quốc học hoặc giảng dạy cho các công ty có nhu cầu đào tạo tiếng Hàn cho nhân viên,…

Yêu cầu của công việc này là bạn cần có kiến thức tiếng Hàn chuyên sâu cùng với kỹ năng sư phạm.

Nhân viên văn phòng

Số lượng các công ty Hàn Quốc, công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam là một con số không hề nhỏ và ngày càng tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân viên biết tiếng Hàn tại Việt Nam là rất cao.

Nếu bạn đang đi du học tại Hàn Quốc và có mong ước ở lại đó làm việc thì hãy tham khảo các thông tin tuyển dụng công ty Hàn Quốc để tìm được việc làm phù hợp nhất với năng lực của mình.

Là một nhân viên văn phòng, bạn vừa phải có khả năng tiếng Hàn tốt vừa phải có kiến thức chuyên môn. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển công việc tiếng Hàn ở Hà Nội vị trí nhân viên marketing thì bạn vừa phải có vốn tiếng Hàn vừa phải có kiến thức về marketing.

Một điều nho nhỏ bạn cần chú ý đó là phải tìm hiểu thật kĩ về môi trường, văn hóa công ty trước khi quyết định apply vào nhé! Bởi vì, không phải cách làm việc, văn hóa của công ty nào cũng giống nhau. Hơn nữa, đây còn là các công ty Hàn Quốc thì có lẽ văn hóa công ty sẽ có sự khác biệt không nhỏ so với văn hóa các công ty của Việt Nam.

Hướng dẫn viên du lịch

Đời sống của con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu hưởng thụ cũng ngày càng được nâng cao. Hàn Quốc lại là một đất nước có nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người tương đối cao và du lịch nước ngoài đã trở thành nhu cầu tất yếu.

Lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đều tăng dần theo mỗi năm. Chính vì thế, những bạn yêu du lịch, khám phá, đam mê tìm hiểu văn hóa, lịch sử thì sau khi học tiếng Hàn có thể lựa chọn làm hướng dẫn viên du lịch.

Đối với vị trí công việc này, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty du lịch hoặc trở thành một hướng dẫn viên du lịch tự do.

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc

Trên thực tế sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc phần lớn du học sinh đều muốn ở lại đây tìm kiếm việc làm luôn. Tuy nhiên, điều này còn phải tùy thuôc khá lớn vào ngành nghề mà bạn đã theo học. Sau khi tốt nghiệp nếu bạn tìm được visa cho giáo sư (professors), hoặc sở hữu bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences) và Kỹ sư (Engineering) hoặc có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn (Humanities) từ các trường đại học Hàn Quốc thì việc cơ hội bạn có thể ở lại làm việc tại Hàn Quốc cao.

Nếu không phải một số điều kiện trên thì việc bạn ở lại làm việc tại Hàn Quốc sẽ khá khó khăn. Bởi vì chất lượng đào tạo bên Hàn Quốc đứng thứ 2 của thế giới nên họ đào tạo ra những nhân tài rất chất lượng. Với những ngành khác với một số ngành đã nêu trên thì rất có cạnh tranh để làm việc bên Hàn Quốc. Những ngành ở trên có rất nhiều cơ hội bởi vì Hàn Quốc đang ngày càng mở rộng quy mô kinh tế công nghiệp nên rất thiếu cán bộ kỹ.

Cơ hội việc làm tiếng Hàn tại Việt Nam

Hiện nay các tin tức tuyển dụng nhân viên biết tiếng Hàn thường tập trung ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Bởi vì đây là 3 trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị lớn nhất nước ta.

Một số doanh nghiệp Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam là Samsung, LG, Lotte, Daewon, Huyndai,…

Chắc chắn rằng cơ hội việc làm của bạn sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc trở về Việt Nam sẽ rất cao. Tuy rằng thu nhập không được như ở bên Hàn Quốc nhưng vẫn ở mức cao tại Việt Nam (khoảng 15 – 20 triệu VND/ tháng). Tại Việt Nam có rất nhiều công ty Hàn Quốc đang hoạt động nên việc tìm được một công việc lâu dài không hề khó khăn.

Ví dụ thực tế như tập đoàn Samsung hiện nay là công ty Hàn Quốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Hằng năm tuyển hằng trăm nghìn nhân lực đã tạo rất nhiều công ăn việc làm cho người dân Việt Nam. Và đây cũng là cơ hội rất lớn cho cả các nguồn nhân lực nhàn rỗi.

Việc làm tiếng Hàn tại Hà Nội

Không quá khó để bạn tìm được các công việc tiếng Hàn ở Hà Nội. Bởi vì nơi đây có rất nhiều trụ sở của công ty Hàn Quốc và là điểm đến yêu thích của du khách đến từ xứ kim chi.

Dạo qua một vòng các trang tin tuyển nhân viên biết tiếng Hàn tại Hà Nội bạn sẽ thấy vô vàn công việc. Và việc của bạn là tìm được công việc phù hợp nhất với mình. Chẳng hạn, nếu bạn muốn làm phiên dịch viên thì bạn có thể tìm kiếm việc làm với từ khóa tuyển phiên dịch tiếng Hàn tại Hà Nội,…

Việc làm tiếng Hàn tại TPHCM

Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam nên bạn không cần phải quá lo lắng về cơ hội việc làm tiếng Hàn. Rất nhiều những công ty có vốn hay công ty liên doanh, hợp tác với Hàn Quốc đều có trụ sở tại đây. Hãy cứ yên tâm là có rất nhiều công ty Hàn Quốc tuyển dụng tại TPHCM, tuyển nhân viên biết tiếng Hàn tại TPHCM.

Không những vậy, những bạn trẻ có đam mê và có nhu cầu học tiếng Hàn rất nhiều chính vì vậy cơ hội dạy học tại các trung tâm cũng như trường Đại học là vô cùng lớn

Việc làm tiếng Hàn tại Đà Nẵng

Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với đa dạng các lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, dịch vụ thể thao, may mặc, vận tải, dịch thuật, phiên dịch, sản xuất linh kiện ô-tô, xe máy, linh kiện điện tử, sửa chữa các thiết bị ngoại vi, sản phẩm phần mềm…

Do đó, nhu cầu tuyển nhân viên biết tiếng Hàn Quốc tại Đà Nẵng là rất lớn nên các bạn có rất nhiều cơ hội lựa chọn cho mình những công việc phù hợp nhất.

Với một thị trường việc làm năng động như hiện nay thì việc các bạn học thêm tiếng Hàn sẽ giúp cơ hội của mình mở rộng hơn rất nhiều. Đặc biệt, đối với những bạn đã, đang và sẽ đi du học Hàn Quốc thì việc tìm được các công việc tốt tại Hàn hoặc Việt Nam là điều không quá khó khăn.

Những lời khuyên cho các du học sinh khi học tập và làm việc tại Hàn Quốc

  • Hãy tận dụng mọi cơ hội làm việc bạn có trong thời gian học tập tại Hàn Quốc
  • Nên tăng cường khả năng tiếng Hàn của bạn bằng cách đầu tư vào những lớp học tiếng Hàn cũng như tham dự những kỳ thi tiếng Hàn
  • Hãy tạo kết nối với mọi cơ hội. Thị trường việc làm rất cần những mối quan hệ.
  • Nếu bạn được nhận làm ở nước ngoài, hãy kiểm tra thật kỹ trước chuyến đi xem công ty đó có được công nhận tại Hàn Quốc không.

Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, bạn nên sang Hàn Quốc để học tiếng Hàn một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn và mở rộng cơ hội của bản thân nha. Nếu bạn đi du học Hàn Quốc qua Sunny thì chúng mình còn hỗ trợ tìm việc cho các bạn nữa đấy. Hãy liên hệ ngay với Sunny để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *