Thông Tin Chi Tiết Về Thẻ Cư Trú Ở Hàn Quốc Đối Với Người Nước Ngoài

881 0

5/5 - (1 bình chọn)

Thẻ cư trú là loại thẻ rất quan trọng đối với những bạn mong muốn học tập hay làm việc tại Hàn Quốc. Đây là loại thẻ bắt buộc cần phải đăng ký nếu bạn muốn cư trú tại Hàn trên 90 ngày. Đây còn là điều kiện để đánh giá giữa người cư trú bất hợp pháp hay cư trú có hợp pháp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thẻ cư trú ở Hàn Quốc và một số lưu ý khi sử dụng thẻ cư trú bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Số chứng minh người nước ngoài

Số chứng minh người nước ngoài hay còn gọi là mã thẻ cư trú (주민등록번호). Vậy mã thẻ cư trú là gì? mã thẻ cư trú khác chứng minh thư ở Việt Nam như nào? sẽ được giải thích ở phía dưới bài viết.

Thẻ Cư Trú Ở Hàn Quốc Đối Với Người Nước Ngoài

Khác với Việt Nam số chứng minh có 9 chữ số, ở Hàn Quốc số chứng minh có 13 chữ số. Trong đó có 6 chữ số đầu sẽ được sắp xếp theo thứ tự năm-tháng-ngày.

Ví dụ: Người sinh ngày 29/07/1999 thì thứ tự 6 chữ số đầu là 990729

 • 7 chữ số sau sẽ được sắp xếp lần lượt theo quy định sau: 
Người Hàn Quốc Người Nước Ngoài
Giới tính Giới tính
Tỉnh/Thành đăng ký khai sinh Cơ quan đăng ký XNC
Quận/Huyện đăng ký khai sinh Mã liên quan
Số đăng ký khai sinh Mã phân loại người đăng ký
Mã kiểm chứng Mã kiểm chứng

 

 • Quy định về mã giới tính ở Hàn Quốc
Năm sinh Nữ Nam
1800 – 1899 0 9
1900 – 1999 2 1
1900 – 1999 

(người nước ngoài)

6 5
2000 – 2099 4 3
2000-2099

 (người nước ngoài)

8 7

 

 • Quy định về cấp tỉnh, thành phố khi đăng ký khai sinh với người Hàn Quốc (người nước ngoài là cơ quan đăng ký)
Tên tỉnh
Seoul 00 – 08
Busan 09 – 12
Incheon 13 – 15
Gyeonggi 16 – 25
Gangwon 26 – 34
Chungbuk 35 – 39
Daejeon 40
Chungnam 41 – 47
Jeonbuk 48 – 54
Jeonnam 55 – 56
Gwangju 65, 66
Daegu 67 – 69 và 76
Gyeongbuk 70 – 75, 77 – 81
Gyeongnam 82 – 84, 86 – 92
Jeju 93 – 95

Chứng minh thư điện tử là loại thẻ tích hợp có thể lưu trữ thông tin cá nhân hoặc lưu ký mã hóa thông tin, giúp nhận dạng cá nhân một cách nhanh chóng, chính xác. Chứng minh điện tử (eID)  đã được sử dụng phổ biến rộng rãi tại Hàn Quốc từ cuối năm 90, đầu năm 2000. Đây là cách giúp cho chính phủ có thể rút ngắn được nhiều thời gian trong quá trình quản lý người dân cũng như người lao động đến Hàn Quốc làm việc.

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là  một loại thẻ căn cước của Hàn, nhờ có thẻ cư trú bạn có thể đăng ký các dịch vụ tại Hàn như gói điện thoại di động, tài khoản ngân hàng, internet và bảo hiểm y tế.

Thẻ cư trú có thời hạn bao lâu

Người nước ngoài muốn cư trú dài hạn tại hàn Quốc thì sẽ được phát thẻ đăng ký. Cũng tương tự như người dân bản địa, thẻ cư trú của người nước ngoài cũng có 13 số. Cục quản lý XNC, cơ quan tư pháp, cảnh sát là những cơ quan quản lý dự vào số thẻ cư trú để quản lý, theo dõi trên hệ thống chính quyền điện tử. 

Dự vào thẻ cư trú ở Hàn Quốc có thể giúp cơ quan quản lý tra được các thông tin các nhân sau:

 • Ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giới tính, địa chỉ thường trú tại Hàn Quốc
 • Công ty hoặc trường học  mà cá nhân đang làm việc và học tập tại Hàn Quốc
 • Các tiền án tiền sự, lịch sự khám bệnh, điều trị ở các bệnh viện tại Hàn Quốc
 • Tài khoản ngân hàng, các thông tin giao dịch, chuyển khoản
 • Tất tần tật thông tin về sở hữu xe ô tô, bằng lái xe, lịch sử va chạm, tai nạn, vi phạm luật tại Hàn Quốc
 • Và nhiều thông tin cá nhân khác cũng có thể theo dõi quản lý bằng chứng minh thư

Những giấy tờ cơ bản để đăng ký thẻ cư trú ở Hàn Quốc:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh hộ chiếu màu 3,5mm x 4,5mm với nền trắng 
 • Đơn đăng ký (đơn đã có sẵn ở văn phòng xuất nhập cảnh bạn chỉ đến đó để điền)
 •  Bằng chứng cư trú
 • 30.000 KRW (nếu bạn muốn nhận thẻ trực tiếp tại văn phòng) hoặc 33.000 KRW (nếu bạn muốn Thẻ cư trú được gửi qua đường bưu điện cho bạn) với số tiền chính xác.

Tài liệu bổ sung: 

 • Giáo sư (E-1): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc
 • Giáo viên hướng dẫn ngoại ngữ (E-2): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc, cùng với giấy kiểm tra sức khỏe để tuyển dụng bao gồm có cả xét nghiệm ma túy từ một cơ sở y tế do bộ trưởng tư pháp chỉ định
 • Nghiên cứu (D-2): Chứng chỉ ghi danh
 • Đào tạo ngôn ngữ (D-4): Chứng chỉ ghi danh, Chứng chỉ liên quan đến việc thành lập trung tâm đào tạo

Những điều cần chú ý với thẻ cư trú ở Hàn Quốc

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc

Hộ chiếu, thẻ cư trú nước ngoài sống tại Hàn Quốc giống như vật bất ly thân của bạn, càng quan trọng hơn khi bạn đang là người nước ngoài sinh sống và làm việc ở một đất nước khác. Việc cẩn trọng trong việc cho mượn hoặc cho người khác dùng bởi họ có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại,.. sau này xảy ra sự cố, rủi ro nào thì bạn là người chủ sở hữu sẽ phải chịu mọi trách nhiệm.

Không được để lộ thông tin đặc biệt là số thẻ cư trú vì sẽ rất dễ bị hack hoặc có thể lợi dụng tên tuổi của bạn để đi làm những việc xấu, tệ hơn là để lại cho bạn những khoản nợ không biết ở đâu rơi xuống,..

Cần phải chấp hành đúng các quy định của người nước ngoài khi sinh sống tại Hàn Quốc, vì những thông tin của bạn có thể dễ dàng tra được thông tin qua số thẻ cư trú về tài khoản, vi phạm giao thông, thuế,.. vì vậy để tránh tình trạng bị trục xuất hoặc bị giữ lại điều tra thì phải lưu ý kỹ những quy định bắt buộc chấp hành nhé.

Một số thắc mắc về thẻ lưu trú ở Hàn Quốc

Thẻ cư trú có thời hạn bao lâu

Nếu bạn muốn lưu trí tại Hàn Quốc trên 90 ngày (không áp dụng cho visa du lịch) thì cần phải đăng ký thẻ cư trú nếu không bạn sẽ bị coi những người cư trú bất hợp pháp trên đất nước họ cho dù bạn còn hạn visa.

Ở Hàn người nước ngoài, có thể chứng minh mục đích gia hạn lưu trú ở lại tiếp tục ở lại học tập hoặc làm việc tại Hàn Quốc bằng cách thay đổi được ngày cấp phép. Tuy nhiên cũng cần phải chờ đợi để đại sứ quán phê duyệt.

>> Xem thêm: Visa du học Hàn Quốc

Đối tượng làm thẻ

Những đối tượng người nước ngoài cần phải đăng ký tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đăng ký làm thẻ:

 • Người nước ngoài muốn lưu trú trên 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh đến Hàn Quốc đều phải đi làm thẻ
 • Người nước ngoài mất quốc tịch Hàn Quốc, người nước ngoài sinh ra tại Hàn Quốc muốn đăng ký tư cách lưu trú, người muốn làm lại thẻ cư trú.

Trong trường hợp người nước ngoài đã đăng ký nhưng lại có thay đổi, sai sót thì người đăng ký hoặc đại diện của người đăng ký cần tới báo cáo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền để thay đổi thông tin người đăng ký trong vào 14 ngày, kể từ ngày xảy ra sự việc.

Sổ đăng ký thường trú là gì

Sổ đăng ký thường trú ở Hàn Quốc có thể kiểm tra đơn giản bằng cách thông qua số thẻ cư trú cách khác là số chúng minh người nước ngoài, đây là số để nhận dạng quốc gia ở các quốc gia khác nhau, nó được sử dụng trong mọi giao dịch ngân hàng,.. Mọi công dân Hàn Quốc khi đủ 17 tuổi đều phải đến văn phòng địa phương để xin cấp thẻ đăng ký cư trú.

Giống như chứng minh thư ở Việt Nam thẻ đăng ký cư trú (주민등록증) sẽ có đầy đủ thông tin như tên, số đăng ký, địa chỉ nhà, hình ảnh của người đăng ký và dấu vân tay.

Để xin được thẻ cư trú bạn cũng cần có visa cũng như các giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Xem thêm Hồ sơ xin visa du học hàn quốc tại đây nhé!

Thẻ cư trú giống như chứng minh thư của mình vì thế bạn nên đặc biệt lưu ý tránh để cho người khác biết số thẻ cũng như sử dụng thẻ của mình. Bên trên là một số thông tin về thẻ cư trú ở Hàn Quốc, các bạn nhớ đăng ký và tuân theo mọi quy định dành cho người nước ngoài khi cư trú tại Hàn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form