Talchum – Loại hình nghệ thuật độc đáo bậc nhất Hàn Quốc

2186 0

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói Hàn Quốc thuộc top 1 những cường quốc phát triển nhất tại Châu Á hiện về mọi mặt, đặc biệt là về văn hóa. Tuy phát triển nổi bật là thế nhưng người dân Hàn Quốc vẫn luôn gìn giữ những nét văn hóa rất đặc trưng từ xa xưa. Một trong số đó không thể không kể đến nghệ thuật múa mặt nạ Talchum vô cùng độc đáo. Vậy múa mặt nạ Talchum là gì, có nguồn gốc lịch sử ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc này với Sunny nhé!

Nguồn gốc của múa mặt nạ Hàn Quốc Talchum

Lịch sử

Talchum trong tiếng Hàn là sự kết hợp giữa “Tal” nghĩa là đeo mặt nạ và “chum” nghĩa là nhảy múa. Chính xác thời điểm ra đời của truyền thống này là không rõ ràng, chưa thể xác định được chính xác hay cụ thể. Nghệ thuật múa mặt nạ Talchum mask dance có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Trước đây, người ta xây dựng các tiểu phẩm trong múa mặt nạ Talchum dựa trên những câu chuyện xảy ra hàng ngày. 

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy múa mặt nạ Talchum rất phổ biến trong thời đại Joseon (khoảng những năm 1392-1910). Đó là thời điểm múa mặt nạ Talchum cũng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật sân khấu đại chúng tại Hàn Quốc

lich-su-talchum

Múa mặt nạ Talchum thể hiện điều gì?

Nghệ thuật múa mặt nạ cổ thể hiện rõ sự căm giận của các tầng lớp hạ lưu trong thời đại phong kiến ​​đối với quý tộc thời xưa. Các vấn đề được đưa ra đa dạng từ lên án sự nhu nhược của phái yếu, phê phán cái xấu xa của xã hội, chế giễu thói đạo đức giả của giới quý tộc, chỉ trích những nhà sư phạm giới,… Trong đó, chủ đề về vợ và thê thiếp luôn được hoan nghênh nhiệt liệt của khán giả.

Sau thời kỳ hoàng kim nói trên, loại hình nghệ thuật này đã bị gián đoạn cho đến khi được khôi phục lại trong khoảng vài thập niên trở lại đây. Hiện tại, Talchum đã được xếp vào danh sách những nghệ thuật đại chúng đang diễn ra hàng ngày ở Hàn Quốc. 

>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành nghệ thuật

talchum-the-hien-dieu-gi

Các tiết mục múa Talchum (Talchum dance) thường được biểu diễn ở nơi này và thu hút rất nhiều người. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để sinh viên nghệ thuật tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. 

Ngày nay, các chương trình cũng được thành lập dành cho những ai yêu thích mặt nạ truyền thống và nghệ thuật múa mặt nạ.Người  yêu thích bộ môn này được trực tiếp tham gia làm mặt nạ và tìm hiểu về nghệ thuật múa mặt nạ. 

Chiếc mặt nạ độc đáo trong Talchum

Nguồn gốc

Theo truyền thuyết Hàn Quốc, nguồn gốc của mặt nạ trong văn hóa múa mặt nạ Talchum (Talchum mask) có thể bắt nguồn từ thời Goryeo. Khi đó, Heo Sung Gak, một nghệ nhân ở làng Hahoe, đã nhận lệnh từ các vị thần và làm thành công 12 chiếc mặt nạ gỗ khác nhau. Ngoài ra, Chúa yêu cầu Hu Chongka không được gặp bất cứ ai cho đến khi anh hoàn thành công việc của mình. 

Huh Chongkak đã làm 11 chiếc mặt nạ bằng gỗ bằng cả trái tim. Tuy nhiên, ngay khi anh đang hoàn thành nửa trên của chiếc mặt nạ cuối cùng mang tên Imae (Kẻ ngốc), một người nào đó đã nhìn trộm chiếc mặt nạ khiến anh chảy máu đến chết. Huh Chongkak chết, bỏ dở chiếc mặt nạ cuối cùng.

nguon-goc-mat-na-talchum

Sau này, tại làng Hahoe, điệu múa của những người đeo mặt nạ gỗ dần trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc từ đời này sang đời khác. Ngày nay, mặt nạ Tachum được xem là biểu tượng may mắn tại Hàn Quốc.

12 chiếc mặt nạ do Huh Chongkak làm đại diện cho 12 nhân vật khác nhau. 12 nhân vật này bao gồm

 • Yangban – Quý tộc
 • Kaksi – Thiếu nữ trẻ hay cô dâu
 • Chung – Nhà sư Phật giáo
 • Choraengi – Người phục vụ của Yangban
 • Sonpi – Học giả
 • Imae – Người ngốc nghếch và kẻ hầu vô dụng của Sonpi
 • Bune – Vợ lẽ
 • Baekjung – Kẻ giết người
 • Halmi – Bà già
 • Chongkak – Cử nhân
 • Byulchae – Người thu thuế
 • Toktari – Ông già

Trong số này, có 9 chiếc hiện đang nằm trong danh sách “Bảo vật văn hóa Hàn Quốc”, 3 chiếc mặt nạ còn lại (Chongkak, Byulchae, Toktari) đã bị đánh cắp.

Đặc điểm

Nguyên liệu để làm mặt nạ là gỗ ngân hạnh, một loại gỗ không bắt lửa nhưng không dễ vỡ

Mỗi loại mặt nạ có tính chất và chất liệu khác nhau, tùy theo từng vùng miền. 

 • Mặt nạ của làng HaHoe được làm từ gỗ cây dương đỏ. Loại mặt nạ này có một điểm độc đáo là do phần mặt nạ và phần cằm được tách rời nhau. Làm như vậy sẽ làm cho quá trình di chuyển dễ dàng hơn. 
 • Mặt nạ Okwangdae và Yayu có đặc điểm là lớn và đơn giản, các đường nét thô ráp và sự mỉa mai mạnh mẽ. 
 • Mặt nạ Bongsan (Bongsan Talchum) nói về mặt nạ của các quý tộc, bao gồm các quý ông, người chồng trẻ và các nhân vật khác. 
 • Mặt nạ Cheoyong là mặt nạ của thần thoại Cheoyong. Trên mũ có hoa mẫu đơn và quả đào, hàm ý không bị bệnh. Và còn ngụ ý trừ tà, khỏi những căn bệnh xấu xa
 • Ngoài ra, còn có những chiếc mặt nạ Tongyeong Ogwangdae  được tạo ra trong trí tưởng tượng của mọi người. Họ tưởng tượng quỹ sẽ như thế nào, vì vậy mặt nạ có một sự mỉa mai mạnh mẽ.

dac-diem-mat-na-talchum

Ý nghĩa 

Những chiếc mặt nạ được sản xuất đều gắn với một câu chuyện và một nhân vật, đại diện cho giai cấp và nhân cách con người trong xã hội. Múa mặt nạ ở Hàn Quốc xoay quanh bốn chủ đề. Đầu tiên là sự kiêu ngạo và ngu xuẩn của giới quý tộc. Thứ hai là chuyện tình tay ba giữa vợ và chồng. Chủ đề thứ ba là tham nhũng và các nhà sư hư hỏng như Choegwari. Cuối cùng là câu chuyện tổng quát hơn, nơi cái thiện và cái ác cùng tồn tại, và cuối cùng cái thiện chiến thắng. 

Các loại hình múa mặt nạ Talchum

Talchum (Talchum mask dance Korea) là một loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước Hàn Quốc. Vì vậy, ở mỗi vùng miền, Talchum lại có những nét đặc trưng khác nhau và mang đến cho khán giả những cảm nhận khác nhau.

Ở làng HaHoe, múa mặt nạ gắn liền với nghi lễ shaman. Thông qua điệu múa mặt nạ, niềm hy vọng về hòa bình và hạnh phúc được gửi gắm đến dân làng trong những buổi lễ thiêng liêng đó. 

Điệu múa mặt nạ Okwangdae và Yayu được biểu diễn mang ý nghĩa giải trí qua đó thể hiện tình yêu với quê hương đất nước của các nghệ sĩ.

cac-loai-hinh-mua-mat-na-talchum

Ở những nơi khác, biểu diễn múa mặt nạ mang những bộ quần áo mang màu sắc văn hóa khác nhau. Và điều này càng khiến cho văn hóa Talchum vô cùng đa dạng, hấp dẫn và gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân.

Với thời đại ngày nay, nhờ có sự phát triển vượt bậc, không chỉ người dân tại xứ sở Kim chi mà người dân trên thế giới cũng tiếp cận được với múa Talchum. Du khách nước ngoài khi thăm các nền văn hóa Hàn Quốc thường tìmđể thưởng thức Talchum .Vì vậy Talchum ngày càng được biểu diễn phổ biến hơn.

Đã từng có thời gian Talchum dường như bị mai một tuy nhiên nó đã trở lại. Cho nên, đây quả là một điều may mắn, không chỉ với người dân Hàn Quốc, khi bộ môn độc đáo này đã được “hồi sinh”sau những lớp bụi của thời gian. 

Seoul Madang là địa điểm nổi tiếng thường được biểu diễn Talchum. Nếu có dịp ghé đến Hàn Quốc Seoul, đừng quên ghé qua đây để xem thử một buổi biểu diễn múa mặt nạ Talchum nhé!

>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về du học Hàn Quốc

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật độc đáo của xứ sở Kim chi – Múa mặt nạ Talchum (Talchum Korea). Ngày nay đây được coi là 1 bộ môn giải trí của người dân xứ Hàn, và càng được quảng bá, đông đảo du khách biết đến. Các bạn du học sinh hoặc những bạn ý định sang xứ Hàn du lịch thì hãy dành thời gian khám phá nét đặc trưng này nhé! Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về văn hóa Hàn Quốc, hãy theo dõi mục văn hóa Hàn Quốc tại website của Du học Sunny nhé!

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form