Tìm hiểu về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc: Độ tuổi, Thời gian, Mức lương…

Tìm hiểu về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc: Độ tuổi, Thời gian, Mức lương…

2765 0

Từ năm 1957 cho đến nay, hầu như mọi nam giới trong độ tuổi 18 – 35 ở Hàn Quốc đều bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hôm nay, hãy cùng Sunny tìm hiểu về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc để hiểu tại sao mà chế độ nghĩa vụ quân sự của quốc gia này lại được coi là khắc nghiệt nhé!

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự (hay còn được gọi là quân dịch) là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân cần thực hiện hiện trong quân đội hoặc lực lượng dân quân, tùy thuộc vào luật nghĩa vụ quân sự của mỗi quốc gia.

Công dân nước nào thì thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quân sự ở nước đó.

Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Mọi công dân nam của Hàn Quốc trong độ tuổi từ 18 – 35, đảm bảo điều kiện sức khỏe bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, không có trường hợp ngoại lệ, dù là con chính trị gia hay người nổi tiếng. Đối với công dân nữ thì không bắt buộc nhưng được phép tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Về lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh. Vì vậy, Hàn Quốc luôn trong tư thế cảnh giác cao độ, chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là lý do chính tại sao luật nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc lại hà khắc như vậy.

Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Quân phục Hàn Quốc

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất của Hàn Quốc có 1 số điểm đáng chú ý sau:

 • Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc
 • Tuổi đi nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc là từ 18 – 35.

Khi tròn 18 tuổi, mọi công dân nam bắt buộc phải ghi danh nhập ngũ. Khi tròn 19 tuổi, các nam thanh niên sẽ đi khám sức khỏe. Nếu đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự thì họ có thể lựa chọn đi ngay hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và miễn sao thực hiện trong độ tuổi nhập ngũ là được.

Nam thanh niên Hàn Quốc thường nhập ngũ trước hoặc sau khi học đại học. Bởi vì khi đi xin việc, giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ quân sự cực kỳ quan trọng, là “thẻ bài” ưu tiên, giúp họ có lợi thế hơn so với các ứng viên chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mặt khác, các công ty, tập đoàn cũng không muốn nhận những người chưa nhập ngũ vì lo sợ trong quá trình làm việc nhân viên sẽ nghỉ làm giữa chừng để thực hiện nghĩa vụ, ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả công việc chung.

 • Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, nghĩa vụ quân sự là bình đẳng, không ai có thể trốn tránh trách nhiệm này. Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự là rất ít, chủ yếu là:

  • Người tàn tật
  • Người mắc bệnh tâm thân
  • Người mắc bệnh truyền nhiễm
  • Người không có khả năng lao động
  • Vận động viên giành được huy chương vàng ở Olympic hoặc ASIAD. Tuy nhiên những vẫn động viên này, bắc buộc phải trải 4 tuần huấn luyện tập trung.
 • Thời gian đi nghĩa vụ quân sự của công dân Hàn Quốc

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc đã được rút ngắn, cụ thể như sau:

  • Lục quân, Thủy quân Lục chiến: từ 21 tháng giảm xuống còn 18 tháng
  • Hải quân: từ 23 tháng giảm xuống còn 20 tháng
  • Không quân: từ 24 tháng giảm xuống còn 22 tháng

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trong 6 năm tiếp theo, các binh sĩ sẽ nằm trong danh sách quân nhân dự bị, sẵn sàng được điều động bất cứ lúc nào. Mỗi năm đều sẽ tham gia các khóa tập huấn để ôn luyện lại kĩ năng chiến đấu.

 • Lương nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Tổng lương và trợ cấp của binh lính Hàn Quốc trong năm 2020 sẽ là:

  • Binh nhì: 408.102 won/tháng
  • Bình nhất: 441.700 won/tháng
  • Hạ sĩ: 488.229 won/tháng
  • Trung sĩ: 504.892 won/tháng
 • Tại Hàn Quốc trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt gì?

Đối với những người trốn nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc sẽ bị lưu ghi vào hồ sơ hình sự và có thể đối mặt án tù 18 tháng và họ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình xin việc làm.

Kể từ tháng 01/2020, đối với những công dân Hàn Quốc từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do “lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo” sẽ được thẩm định hồ sơ tại Ủy ban Thẩm định của Cơ quan Quản lý Nhập ngũ và Thực hiện Nghĩa vụ Quân sự (MMA). Họ sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự bằng hình thức phục vụ công ích trong trại giam, kéo dài 36 tháng.

Đã có rất nhiều người nổi tiếng ở Hàn Quốc bị lụi bại sự nghiệp vì trốn nghĩa vụ quân sự. Năm 2012, ca sĩ Steve Yoo (Yoo Seung Joon) bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Hàn Quốc. MC Hong (Sin Dong Hyun) bị kết án 6 tháng tù giam, 1 năm quản chế, cấm xuất hiện trong các chương trình giải trí vì gian dối, tìm mọi cách để trì hoãn nghĩa vụ quân sự.

 • Nghĩa vụ quân sự của người nước ngoài khi nhập tịch Hàn Quốc

Kể từ năm 2009, những người thuộc diện con lai Hàn Quốc hoặc con em của các gia đình đa văn hóa không còn được miễn nhập ngũ nữa. Theo Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, các đối tượng này cũng là công dân của Hàn Quốc nên cần phải bình đẳng như mọi thanh niên khác, không có ngoại lệ.

Với những công dân nam trên 18 tuổi có 2 quốc tịch sẽ có 2 lựa chọn:

  • Lựa chọn 1: Thực hiện nghĩa vụ quân sự do nhà nước quy định đồng thời ký giấy cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài tại Hàn Quốc.
  • Lựa chọn 2: Không thực hiện nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc đồng thời nộp đơn đăng ký xin thôi quốc tịch Hàn Quốc. Đối với những trường hợp này, phần lớn họ sẽ bị trục xuất ra khỏi Hàn và gặp nhiều khó khăn khi xin visa Hàn Quốc.

Chế độ tập luyện và sinh hoạt trong quân ngũ Hàn Quốc

nhập ngũ hàn quốc

Khi vào nhập ngũ, quân nhân phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt, giờ giấc sinh hoạt, tập luyện, tác phong chuẩn mực theo điều lệnh. Chính điều này đã khiến rất nhiều người, đặc biệt là các sao Hàn nhập ngũ gặp không ít khó khăn. Bởi vì họ đang quen với cuộc sống nhung lụa, môi trường sinh hoạt thoải mái, đầy đủ tiện nghi hiện đại.  

Cuộc sống quân ngũ gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Tất cả đều phải sử dụng đồ dùng của doanh trại, cắt tóc ngắn, mặc quân phục quân đội Hàn Quốc, tự sản xuất thức ăn, tập luyện gian khổ trong mọi tình hình thời tiết, luôn trong tư thế sẵn sàng,… Chính môi trường rèn luyện gian khổ, hà khắc đã giúp họ trở nên rắn rỏi, cường tráng và trưởng thành lên rất nhiều.

Từ năm 2019, sau khi kết thúc thời gian tập huấn, các binh sĩ được phép ra ngoài trong tối đa 4 giờ đồng hồ (từ 17 giờ 30 phút tới 21 giờ 30 phút) với mục đích cá nhân như khám bệnh, tiếp gia đình, phát triển bản thân hoặc tham gia hoạt động tập thể của đơn vị.

Mỗi binh sĩ có thể xin ra ngoài với lý do cá nhân tối đa 2 lần/ tháng. Mỗi lần ra ngoài, quân đội chỉ cho phép tối đa 35% binh lực trực thuộc các đơn vị.

* Note: Để có thể hiểu hơn và có cái nhìn trực quan hơn về cuộc sống trong quân ngũ hay muốn tham khảo kinh nghiệm đi nghĩa vụ quân sự thì các bạn hãy xem chương trình sao nhập ngũ Hàn Quốc nhé!

Trên đây, Sunny đã giải đáp xong tất tần tật mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc như bao nhiêu tuổi hết nghĩa vụ quân sự, thời gian, quyền lợi, chế độ,… Mong rằng, những điều mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp các bạn gạt bỏ được những khó khăn khi tìm kiếm thông tin về quân dịch Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form