8 mẹo thích nghi với sự chênh lệch giữa múi giờ Hàn Quốc và Việt Nam hiệu quả nhất

8 mẹo thích nghi với sự chênh lệch giữa múi giờ Hàn Quốc và Việt Nam hiệu quả nhất

1291 0

Chênh lệch múi giờ Hàn Quốc với các nước khác như thế nào, Hàn Quốc ở múi giờ thứ mấy là những câu hỏi mà nhiều sinh viên chuẩn bị đi du học hay những ai định đi du lịch, công tác Hàn Quốc thường xuyên đặt ra. Vậy thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn biết được cách tính giờ chính xác và không bỏ lỡ các mốc thời gian quan trọng để trải nghiệm, học hỏi, khám phá xứ sở Kim Chi. 

Tìm hiểu về múi giờ Hàn Quốc

Múi giờ thế giới GMT có thể hiểu là kinh độ không gian và thời gian trên Trái Đất được biến đổi dần dần tại một thời điểm nhất định theo hướng từ Đông sang Tây. 

Để xác định được thời gian diễn ra trong ngày thì từ xa xưa con người đã biết cách sử dụng vị trí của Mặt trời hay còn được gọi là giờ mặt trời. Hay nói cách khác mặt trời chính là vật tri phối thời gian trên Trái Đất này.

Trái Đất được chia thành 24 kinh tuyến tạo nên 24 múi giờ khác nhau. Giữa các múi giờ này sẽ chênh nhau 1 giờ đồng hồ vì vậy những đất nước hay thành phố nào nằm trên kinh tuyến khác nhau thì sẽ có múi giờ khác nhau và ngược lại.

Múi giờ của Hàn Quốc theo UTC nằm ở vị trí GMT+9, có nghĩa là sớm hơn 9 giờ so với quy ước chuẩn của giờ quốc tế và được viết tắt là KST – Korea Standard Time.

Bên cạnh đó, múi giờ Hàn Quốc không có sự chênh lệch múi giờ so với các quốc gia Nhật Bản, Triều Tiên, Đông Timor, vùng phía Tây của Cộng Hòa Sakha hay một số tỉnh của Indonesia như Papua, Maluku, ở Nga như Amua, Zabaykalsky… 

múi giờ hàn quốc

>> Click tìm hiểu thêm về số điện thoại Hàn Quốc và mã vùng chi tiết

Lịch sử múi giờ Hàn Quốc

Không phải tự nhiên mà Hàn Quốc lại nằm ở múi giờ như vậy, sự xuất hiện múi giờ này đã trải qua một lịch sử khá lâu đời:

Vào năm 1434, người phát minh ra đồng hồ nước tự động đầu tiên có tên là Jang Yeong-sil. Sau đó, vị vua Sejong đã chọn ra chiếc đồng hồ này làm tiêu chuẩn để đo lường thời gian của Hàn Quốc. 

Theo thời gian, năm  1437, họ đã tạo ra một chiếc đồng hồ hình bát có tên là  Angbu Ilgu, chiếc đồng hồ này được đặt ở nơi công cộng, mọi người qua lại để dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Múi giờ Hàn Quốc tiêu chuẩn được áp dụng chính thức là 8 giờ 30 phút trước UTC vào năm 1908 có nghĩa là UTC+08:30. 

Múi giờ ở Hàn Quốc đã bị thay đổi vào năm 1912 khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc để vấn đề thời gian giữa hai quốc gia được trùng khớp. Tuy nhiên một thời gian sau, dưới thời Tổng thống SyngMan Rhee vào năm 1954 đã quay trở lại múi giờ UTC+08:30. Năm 1961, múi giờ ở Hàn Quốc lại được đổi thành UTC+09:00.

Vào thế vận hội Olympics mùa hè năm 1988, múi giờ Hàn Quốc được thêm múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày để phù hợp với khán giả truyền hình ở Mỹ. Nhưng hiện giờ, Hàn Quốc múi giờ tiết kiệm ánh sáng không còn được tính nữa mà thay vào đó là múi giờ Hàn Quốc hiện tại chính xác là UTC+9:00.

Chênh lệch múi giờ Hàn Quốc và Việt Nam, cách tính giờ Hàn Quốc

múi giờ hàn quốc so với việt nam

Trong khi Hàn Quốc có múi giờ chênh lệch so với giờ quốc tế là GMT+9 thì lãnh thổ Việt Nam có múi giờ chênh lệch so với giờ quốc tế là GMT+7 (sớm hơn giờ quốc tế 7 giờ). Do đó, sự chênh lệch múi giờ Việt Nam và Hàn Quốc là 2 giờ.

Cũng có thể được hiểu là giờ Việt Nam hiện đang chậm hơn so với Hàn Quốc là 2 giờ đồng hồ. Sự chênh lệch này không thay đổi theo mùa và sẽ diễn ra trong cả năm

Nếu bạn đang thắc mắc không biết giờ hiện tại ở xứ xở Kim Chi là bao nhiêu thì công thức rất đơn giản là bạn lấy giờ Việt Nam cộng thêm 2 giờ là ra giờ của Hàn Quốc. Ngược lại, nếu bạn đang ở Hàn muốn biết Việt Nam đang là mấy giờ thì chỉ việc dùng giờ hiện tại trừ đi 2 giờ là ra giờ Việt Nam. Đây là cách tính đơn giản để ra múi giờ Việt và Hàn Quốc.

Ví dụ: 

  • Hiện tại, ở Việt Nam là 9 giờ sáng thì ở Hàn Quốc đang là 11 giờ trưa.
  • Ở Hàn Quốc là 22 giờ tối thì ở Việt Nam là 20 giờ tối. 

Nhìn chung thì sự chênh lệch 2 giờ đồng hồ cũng không gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của bạn quá nhiều. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm tận hưởng những chuyến du lịch hoặc cân nhắc đến việc sinh sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp này nhé!

Bên cạnh đó, lộ trình bay Hà Nội – Hàn Quốc và Hồ Chí Minh – Hàn Quốc cũng có một chút chênh lệch đó nhé! Thông thường, khoảng thời gian bay từ Hà Nội tới thủ đô Seoul là 4 giờ bay và từ thành phố Hồ Chí Minh đến Seoul là 5 giờ.

Mẹo thích nghi với sự chênh lệch múi giờ Hàn Quốc Việt Nam và chuẩn bị cho chuyến bay tới xứ sở kim chi

giờ hàn quốc

Chính vì sự khác biệt múi giờ bên Hàn Quốc mà lịch sinh hoạt, thời gian học tập và làm việc sẽ khác hoàn toàn so với Việt Nam. Giờ giấc của các nhân viên hành chính văn phòng ở Việt Nam thường chia ra làm 3 khung giờ là: 8:00 sáng tới 17:00 chiều; 8:30 sáng tới 17:30 chiều; 7h30 sáng tới 4:30 chiều.

Tuy nhiên ở Hàn thì khác, thời gian làm việc thường muộn hơn so với Việt Nam và đôi khi cả một số nước Châu Âu. Khung giờ làm việc của người Hàn là 9:00 sáng tới 18:00 tối. Sự chênh lệch này cũng không phải là đáng ngại nên bạn vẫn có thể cân bằng được để mọi thứ diễn ra bình thường.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh, môi trường sống. Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị đi du học Hàn Quốc thì có thể lưu tâm một số điểm sau để cân bằng “cuộc sống mới” nhé!

Trước chuyến bay

Dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ

Sự chênh lệch lệch múi giờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ít nhiều chắc chắn sẽ làm bạn có cảm giác mệt mỏi, vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và ăn uống khoa học, đầy đủ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Tránh sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích

Để chuyến bay thoải mái hơn, bạn nên tránh tuyệt đối đồ uống có cồn như rượu bia và đồ uống chứa chất kích thích như cafe, trà tối thiểu 12 tiếng trước chuyến bay. Bởi vì các loại đồ uống này sẽ khiến bạn khó ngủ thậm chí là mất ngủ dẫn đến việc cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn. Mặt khác, uống nhiều nước để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể cũng là một việc hết sức quan trọng mà bạn không thể quên.

Đặt chuyến bay khởi hành đến Hàn Quốc vào buổi tối

Chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc kéo dài khoảng 4-6 giờ đồng hồ nên nếu chuyến bay của bạn khởi hành vào buổi tối sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian ăn tối, ngủ nghỉ theo giờ Việt Nam. Bên cạnh đó, khi đặt chân đến Hàn Quốc là buổi sáng bạn có thể bắt đầu lịch trình tại Hàn của mình luôn. Điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian đó!

Trong chuyến bay

Mang theo gối ngủ, bịt mắt, tai nghe,…

Ngủ đủ giấc trên máy bay sẽ giúp cơ thể bạn tránh được sự mệt mỏi, uể oải. Vì vậy, để giấc ngủ trên máy bay ngon hơn thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ gối ngủ và bịt mắt. Ngoài ra, với những bạn thích nghe nhạc hoặc có thói quen nghe nhạc trước khi đi ngủ thì đừng quên mang theo tai nghe để thư giãn và dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Đeo tai nghe cũng giúp bạn loại bỏ phần nào những tiếng ồn khó chịu xung quanh. 

Thay đổi múi giờ trên điện thoại theo giờ Hàn Quốc

Đây là một cách cơ bản ban đầu để bạn dễ dàng thích nghi với múi giờ Hàn Quốc và chuẩn bị cho thời gian sinh hoạt, học tập, làm việc mới. Có nhiều bạn quên chỉnh giờ đồng hồ nên dẫn đến những nhầm lẫn về thời gian và sai sót trong công việc. 

Vận động nhẹ nhàng

Nếu bạn không thoải mái khi phải ngồi một chỗ quá lâu thì hãy đứng lên đi lại, tập những động tác thể dục nhẹ nhàng. Vận động sẽ giúp bạn loại bỏ phần nào sự nhức mỏi, tăng khả năng tuần hoàn máu, ngủ sâu hơn. 

Sau chuyến bay

Tập thích nghi khi tới Hàn Quốc

múi giờ hàn quốc

Vì múi giờ Hàn Quốc và Việt Nam khác nhau nên theo nhiều nghiên cứu, việc tiếp xúc đủ với lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học trong cơ thể một cách tốt hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu như nơi bạn tới, máy bay di chuyển về phía Đông, bạn nên ra ngoài tiếp xúc vào buổi sáng. Máy bay di chuyển về phía Tây bạn nên đi ra ngoài vào buổi tối.

Khi máy bay hạ cánh bạn hãy ăn đúng như bữa ăn ở địa phương đó để thích nghi dần dần với môi trường mới. Bạn cũng cần phải chú ý giờ ngủ sao cho hợp lý, cố gắng ngủ đúng theo múi giờ Hàn Quốc để cơ thể làm quen dần và hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng khi sinh sống và học tập ở đây nhé. Bởi lẽ ở Hàn Quốc tuy nhanh hơn Việt Nam 2 giờ đồng hồ nhưng giờ sinh hoạt của họ lại muộn hơn rất nhiều. Vì vậy nên nếu sinh sống ở đây bạn sẽ hầu như không phân biệt được sự chênh lệch múi giờ đâu nhé!

Người Hàn thường thức dậy và làm việc khá muộn. Ví dụ học sinh ở Việt Nam đi học bắt đầu từ 7:00 thì ở Hàn học sinh thường bắt đầu đi học vào lúc 8:00 hoặc 9:00 (tùy theo yêu cầu của từng trường). Công nhân viên chức thường vào làm vào 9:00 hoặc 10:00 và về trễ hơn…

Cân nhắc đến việc dùng thuốc an thần

Trong một vài trường hợp, bạn không cân bằng được múi giờ Hàn Quốc với Việt Nam khiến cho tình trạng sức khỏe, ăn uống trở nên nghiêm trọng, bạn không thể bắt nhịp kịp với môi trường xứ Hàn, lúc này bạn cần phải có sự can thiệp của một số loại thuốc ngủ hoặc viên chứa melatonin.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến và liều dùng của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh dùng quá liều ảnh hưởng tới sức khỏe. Loại thuốc có chứa melatonin giống như một thức uống bổ sung có tác dụng điều hòa giấc ngủ nhịp sinh học cho những người đi xa bằng máy bay nên bạn có thể sử dụng chúng.

Hy vọng với những thông tin trên Trung tâm du học Sunny sẽ giúp bạn biết thêm những kiến thức cần thiết về múi giờ Hàn Quốc Việt Nam và một số các quốc gia khác đồng thời có những lời khuyên cho bạn khi tới xứ xở Kim Chi và làm quen, bắt nhịp vào cuộc sống mới.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về những câu nói tiếng Hàn hay có các câu hỏi về du học Hàn Quốc như điều kiện, chứng minh tài chính, cách chọn trường, chọn ngành phù hợp… thì bạn hãy đăng ký tư vấn ngay với Sunny nhé. Với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, thân thiện cùng trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học Hàn Quốc

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form