Review cuộc sống du học sinh Nhật Bản – Thú vị và khó khăn

296 0

5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có thực sự màu hồng như các bạn thường nghe ? Những khó khăn mà du học sinh đã gặp phải khi qua Nhật là gì. Dưới đây, Du học Sunny sẽ điểm qua một số thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống du học sinh Nhật Bản nhé!

Du học sinh Nhật Bản – Trải nghiệm thú vị

du học sinh Nhật Bản

Trải nghiệm văn hóa độc đáo và hiện đại

Khi nhắc đến du học tại Nhật Bản chúng ta sẽ nghĩ ngay đến được sống ở đất nước hiện đại. Bạn sẽ được di chuyển bằng tàu điện ngầm, tàu cao tốc. Hay tham quan những rừng hoa anh đào, núi phú sĩ.

Du học Nhật Bản bạn cũng được tiếp xúc với nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật như kimono, lễ hội cosplay , xem kabuki, đấu vật sumo, thưởng thức trà đạo và nghệ thuật thiền… Ngoài ra, bạn cũng được thưởng thức nền ẩm thực nổi tiếng như sushi, sashimi, bánh mochi…. mà ở Việt Nam rất đắt đỏ.

Sống ở một đất nước hiện đại thì đường, phố xá cũng sẽ thuận tiện cho việc đi lại cũng như ăn ở của sinh viên. Mọi mặt về đời sống cũng như an toàn của bạn sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

Được rèn luyện các đức tính tốt

du học sinh tại Nhật

Người Nhật nổi tiếng với nền giáo dục “ con người là chìa khóa vàng”. Con người quyết định được các vật chất, trí tuệ, đất nước phát triển. 

Khi du học sinh được trải nghiệm tại đây sẽ được rèn luyện các đức tính tốt. Chẳng hạn như tính kiên trì, nỗ lực hay tinh thần samurai tại Nhật. Cuộc sống của du học sinh Nhật Bản từ sinh hoạt, nếp sống thường ngày sẽ được kỷ luật một cách nghiêm túc. 

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tự rèn được tính tự lập từ mọi mặt trong cuộc sống thường ngày. Các bạn sẽ trở nên chủ động hơn trong lối sống sinh hoạt của mình. Từ đó cũng trở nên tự tin hơn trong việc giải quyết mọi tình huống xảy ra.

Nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Nhật

Ngoài mục tiêu học tập chuyên ngành, du học sinh Nhật Bản cũng cần đặt mục tiêu trình độ tiếng Nhật . Sống ở Nhật Bản, giao tiếp hằng ngày bằng tiếng Nhật giúp bạn nâng cao trình độ Nhật Ngữ của mình nhanh chóng và chuẩn xác. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho du học sinh Nhật Bản kết bạn quốc tế, học hỏi về các kỹ năng, trao đổi văn hóa.

Thực hành tiếng Nhật hằng ngày là một kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển tiếng Nhật của mìn nhanh chóng. Có vốn tiếng Nhật thành thạo là lợi thế có công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Được nâng cao các kỹ năng mềm

Cuộc sống du học Nhật Bản sẽ giúp cho nhiều sinh viên có được các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình. Bên cạnh đó du học sinh ở Nhật sẽ giúp các bạn có kỹ năng tư duy hiện đại và tự hoàn thiện các kỹ năng mềm của mình.

Các du học sinh Nhật Bản sẽ được nâng cao khả năng bàn luận cũng như phản biện. Các kỹ năng liên quan hỗ trợ việc học và cuộc sống của mình.

Có điều kiện nhận được học bổng cao

Chỉ cần các bạn chịu khó có thành tích học tập tốt, điểm chuyên cần cao thì việc lấy học bổng sẽ cực kỳ dễ dàng. Cho nên, để cuộc sống du học sinh ở Nhật các bạn cần phải lập các chiến lược học tập phù hợp để có thể xét lấy học bổng cho mình.

Trường đại học ở Nhật Bản sẽ tuyển du học sinh đi Nhật từ đó tạo điều kiện hỗ trợ cho du học sinh một cách tốt nhất. Chỉ cần các bạn cố gắng thì nhà trường sẽ hỗ trợ từ học bổng cho đến giới thiệu việc làm thêm phù hợp.

Có cộng đồng người Việt tại Nhật hỗ trợ

Thông thường, người Việt ở Nhật sẽ tạo lập thành các group lớn “hội du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản” để hỗ trợ người đi du học hoặc đi làm từ Việt Nam qua Nhật. Mọi vấn đề liên quan các bạn có thể hỏi trực tiếp những người đã từng sống ở nơi đây. 

Từ các chi phí sinh hoạt cũng như thông tin về thiên tai.. đều có thể hỏi trực tiếp. Mọi người Việt tại Nhật hiểu những khó khăn của việc lạ nước cho nên họ sẽ hỗ trợ hết mình từ mọi khả năng mà mình có được.

Du học sinh ở Nhật Bản – Những khó khăn, thách thức

du học sinh ở Nhật Bản

Bên cạnh cuộc sống màu hồng thì ở đâu đó vẫn có góc đen cả và du học tại Nhật Bản cũng vậy. Tuy cuộc sống du học sinh Nhật Bản có vô vàn điều thú vị thì song song vẫn tồn tại những khó khăn mà du học sinh cần phải vượt qua.  

“Sốc” Văn hóa

Mỗi đất nước sẽ có một nền văn hóa khác nhau từ mọi mặt. Chẳng hạn về trang phục, Việt Nam là áo dài, Nhật là kimono, Hàn là Hanbok… Từ mỗi điều nhỏ nhặt cũng sẽ khác nhau cho nên việc “sốc văn hóa” là điều không thể tránh khỏi của du học sinh Nhật Bản

Để vượt qua khó khăn trên thì du học sinh Việt tại Nhật cần phải trang bị về kiến thức văn hóa Nhật để không phải bỡ ngỡ khi bước chân đến vùng đất hoa anh đào này. Hãy tập quen dần với môi trường nơi trường học cũng như lối sống sinh hoạt hàng ngày.

>> Xem thêm: Văn hóa Nhật Bản để tránh sốc khi du học nhé!

Thiếu hiểu biết về chiêu trò lừa đảo tinh vi bên Nhật

Nhật Bản là nơi đề cao con người, con người làm nên tất cả mọi điều vĩ đại. Tuy vậy ở đâu cũng sẽ có người xấu và người tốt và vùng đất này cũng không ngoại lệ. 

Theo trải lòng của nhiều du học sinh Nhật Bản thì đã không ít lần bị lừa về việc làm thêm. Chẳng hạn như đi làm thêm sẽ bị bóc lột sức lao động, bóc lột thời gian làm sinh viên học hành sa sút… 

Mỗi năm sẽ có nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi dụ dỗ du học sinh. Cho nên các bạn cần tìm hiểu trước các công việc uy tín và không dễ tin người ở vùng đất xa lạ này.

Chi phí sinh hoạt cao

Với những du học sinh theo hệ du học Nhật Bản vừa học vừa làm thì chi phí sinh hoạt, học tập rất áp lực. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cao gấp 2 lần chi phí tại Việt Nam bao gồm chi phí nhà trọ, chi phí ăn uống, chi phí đi lại. Thông thường sau khi sang Nhật 1 thời gian ngắn, các du học sinh sẽ đi làm thêm để trang trải sinh hoạt. Tuy nhiên, khi đi làm thêm tại Nhật, bạn cần chú ý các quy định làm thêm dành cho du học sinh để tránh bị phạt nhé.

Có không ít du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học nhưng quá chú tâm vào việc làm thêm kiếm tiền gây chểnh mảng việc học, ảnh hưởng sức khỏe. Điều này tạo ra không ít suy nghĩ tiêu cực của người Nhật dành cho du học sinh Việt Nam.

Một số du học sinh Nhật Bản đi du học theo hình thức học bổng thì sẽ đỡ áp lực hơn khi được trợ cấp học phí cũng như sinh hoạt phí. Bạn có thể tham khảo các gói học bổng du học Nhật Bản tại đây nhé!

Khó khăn trong việc giao tiếp

Khi trở thành du học sinh Nhật Bản để học tiếng Nhật thì ngôn ngữ là vấn đề quan trọng trong giao tiếp hằng ngày. Hầu như các sinh viên vừa qua Nhật sẽ rất khó khăn trong việc đi lại, mua sắm, giao lưu vì không chưa cách giao tiếp cho đúng.

Để vượt qua tình trạng này, du học sinh ở Nhật Bản cần chuẩn bị cho mình thiết bị công nghệ hỗ trợ hoặc sổ tay từ điển. Với sự chuẩn bị này các bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những ngày không hiểu tiếng Nhật và dễ dàng hơn trong sinh hoạt của mình.

Thiên tai xảy ra quanh năm 

du học sinh tại Nhật

Nhật Bản là nơi thường xảy ra thiên tai quanh năm từ sóng thần cho đến động đất. Người dân Nhật đã quen sống cùng với thiên tai và cách phòng chống nó. Tuy vậy, các du học sinh tại Nhật Bản lại đến từ các đất nước khác cho nên việc quen với thiên tai là điều không hề dễ dàng. 

Các bạn sẽ khó nắm bắt được thông tin cũng như không có phương thức chống thiên tai đúng đắn. Vì thế các du học sinh cần tìm kiếm thông tin cũng như cách phòng chống khi thiên tai xảy đến. Theo kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản các bạn nên thường xuyên xem dự báo và quan sát cách mọi người sẽ đối phó với thiên tai học hỏi và làm theo.

Kết luận

Qua đôi nét giới thiệu về cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Các bạn sẽ hiểu thêm về những trải nghiệm thú vị cũng như các thách thức mà họ phải đối mặt. Từ đó các bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi bước chân đến Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form