[2023] Thông tin du học Nhật Bản hệ sau đại học Mới Nhất

803 0

Rate this post

Du học Nhật Bản sau đại học là một chủ đề hấp dẫn và được nhiều học sinh và sinh viên quan tâm trong năm 2023. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin mới nhất về chương trình du học này, đừng bỏ qua bài viết này. Sunny sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các chương trình du học Nhật Bản hệ sau đại học mới nhất, cùng với những lợi ích và tiện ích khi tham gia chương trình. Nếu bạn đang cân nhắc du học tại Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu thông tin bổ ích và hữu ích này.

Thông tin về chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Chương trình đào tạo sau đại học tại Nhật Bản

Chương trình đào tạo sau đại học tại Nhật Bản

Hiện nay, tại Nhật Bản có ba chương trình đào tạo sau tốt nghiệp Đại học như sau:

Hệ thạc sĩ: 

 • Đối với sinh viên học bằng tiếng Nhật, chương trình gồm hai giai đoạn học là giai đoạn học dự bị từ 6 tháng đến 2 năm và giai đoạn học thạc sĩ kéo dài 2 năm. 
 • Tổng thời gian học thạc sĩ có thể từ 2,5 năm đến 4 năm (thông thường từ 2,5 đến 3 năm). 
 • Đối với sinh viên học bằng tiếng Anh, họ có thể học trực tiếp vào hệ thạc sĩ kéo dài 2 năm đối với chương trình G30. 
 • Nếu muốn tham gia chương trình G30 học bằng tiếng Anh, sinh viên có thể đăng ký tại Việt Nam.

Hệ tiến sĩ:

 • Học toàn thời gian: Chương trình sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm, tùy thuộc vào lĩnh vực và độ khó của đề tài nghiên cứu.
 • Học bán thời gian: Đối với hình thức này, thời gian học sẽ kéo dài từ 4 đến 6 năm, phụ thuộc vào quá trình nghiên cứu và thời gian hoàn thành luận án.

Nghiên cứu sinh:

Chương trình nghiên cứu sinh tại Nhật Bản dành cho sinh viên không chính quy và yêu cầu đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thời gian nghiên cứu tại trường không quá dài và không nhận học trình.
 • Tham gia trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.
 • Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị cho khóa học cao học tại một số trường đại học, trong đó có những trường chỉ xét tuyển dựa trên hồ sơ và cho phép nhập học sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh.

Lý do lựa chọn du học Nhật Bản sau đại học

Lý do lựa chọn du học Nhật Bản sau đại học

Có nhiều lý do mà các sinh viên quốc tế lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến du học sau khi tốt nghiệp đại học, bao gồm:

 • Hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng cao: Hệ thống giáo dục Nhật Bản được coi là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Ngoài các khóa học chuyên môn, các trường đại học tại Nhật Bản cũng cung cấp các khóa học về văn hóa, ngôn ngữ, và các kỹ năng mềm giúp sinh viên phát triển bản thân.
 • Cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp: Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển và nhiều công ty, tập đoàn lớn. Các sinh viên du học sau đại học tại Nhật Bản sẽ có cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp tại các công ty, viện nghiên cứu và tổ chức hành chính công.
 • Môi trường học tập và sống an toàn: Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Các sinh viên du học sẽ được sống trong một môi trường an toàn và học tập trong các trường đại học được đầu tư và quản lý tốt.
 • Kinh nghiệm văn hóa độc đáo: Nhật Bản có một nền văn hóa phong phú và đa dạng. Các sinh viên du học sẽ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi về văn hóa, lịch sử và truyền thống của đất nước này.

Điều kiện và yêu cầu để xin du học Nhật Bản hệ sau đại học

Điều kiện và yêu cầu để xin du học Nhật Bản hệ sau đại học

Điều kiện chung:

Để đi du học Nhật Bản sau đại học, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây nhiễm.
 • Có phẩm chất và đạo đức tốt. Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật.
 • Bằng tốt nghiệp đại học: Bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương để được xem xét nhập học vào các chương trình sau đại học tại Nhật Bản.
 • Nếu học bằng tiếng Nhật, bạn cần đạt chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N3 trở lên đối với nhóm ngành kỹ thuật và từ N2 trở lên đối với nhóm ngành kinh tế. Nếu học bằng tiếng Anh, bạn cần đạt từ 7.0 IELTS trở lên hoặc trình độ tương đương với các chứng chỉ năng lực tiếng Anh khác.
 • Hồ sơ và thư giới thiệu: Hồ sơ đăng ký học tập của bạn cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Thư giới thiệu cũng rất quan trọng để giới thiệu về bản thân và động lực của bạn để học tập tại Nhật Bản.
 • Visa du học: Bạn cần phải có visa du học để nhập cảnh và học tập tại Nhật Bản. Quy trình xin visa du học khá phức tạp và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ và thủ tục.

Học hệ thạc sĩ:

 • Các yêu cầu đối với người học hệ thạc sĩ bao gồm: Đạt đủ 22 tuổi, được công nhận có đủ trình độ và năng lực học tập từ bậc đại học trở lên, đã tốt nghiệp đại học hoặc có trình độ tương đương, và hoàn thành chương trình giáo dục tối thiểu 16 năm (hoặc 15 năm nếu được công nhận đủ trình độ và có thành tích học tập xuất sắc) tại Việt Nam.

Học hệ tiến sĩ:

 • Các tiêu chí để được học hệ tiến sĩ bao gồm đủ tuổi từ 24 trở lên, đã có bằng thạc sĩ hoặc trình độ tương đương và đã qua xét tuyển được công nhận có trình độ và năng lực tương đương với thạc sĩ. 
 • Đối với ngành y khoa, nha khoa và các ngành liên quan, người học tiến sĩ cần hoàn thành tối thiểu 6 năm đại học (hoặc 4 năm nếu được công nhận đủ trình độ và có thành tích học tập xuất sắc).

Các chương trình học bổng du học Nhật Bản hệ sau đại học

Học bổng du học sau đại học tại Nhật Bản

Học bổng du học sau đại học tại Nhật Bản

Nếu bạn đang quan tâm đến du học Nhật Bản sau đại học thì danh sách những học bổng dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

 • Nomura Foundation trao cho sinh viên theo học chương trình sau đại học tại 6 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, bao gồm: Đại học Tokyo, Hitotsubashi, Kyoto, Osaka, Waseda và Keio. Giá trị học bổng khoảng 200.000 yên mỗi tháng.
 • Học bổng WCO được trao cho sinh viên du học theo học chương trình Quản lý Chiến lược và Quyền sở hữu Trí tuệ (IPR) tại Nhật Bản. Học bổng bao gồm toàn bộ chi phí cho ứng viên khi đến Nhật Bản học tập.
 • Học bổng ADB-Japan: Được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Nhật Bản, học bổng này được cung cấp cho những sinh viên từ các nước có nền kinh tế đang phát triển và muốn tiếp tục học tại các trường đại học Nhật Bản.
 • Yamada Foundation trao học bổng cho sinh viên trong bất kỳ ngành học nào được cung cấp tại Đại học Saitama. Giá trị học bổng là 120.000 yên mỗi tháng.
 • NEC C&C Foundation trao học bổng cho sinh viên du học theo học các ngành công nghệ xử lý thông tin, công nghệ truyền thông, công nghệ thiết bị điện tử hoặc các công nghệ liên quan. Giá trị học bổng trị giá 125.000 Yên được trao trong vòng một năm.
 • Học bổng Hitachi Foundation dành cho sinh viên theo học các lĩnh vực Năng lượng, Môi trường, Phát triển Đô thị, Vận tải, Chăm sóc sức khỏe. Giá trị học bổng là 180.000 yên mỗi tháng.

Kinh nghiệm xin học bổng sau đại học tại Nhật Bản

Kinh nghiệm xin học bổng sau đại học tại Nhật Bản

 • Tìm hiểu và chọn đúng học bổng phù hợp với nhu cầu của bạn: Trước khi bắt đầu quá trình xin học bổng, bạn cần phải tìm hiểu và chọn đúng học bổng phù hợp với chuyên ngành, sở thích và kế hoạch học tập của mình.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Hồ sơ xin học bổng của bạn phải đầy đủ và chính xác, bao gồm: thư xin học bổng, bản sao các giấy tờ liên quan (bằng cấp, học bạ, chứng chỉ tiếng Nhật, bản dịch các giấy tờ…).
 • Học tiếng Nhật: Để học tập tại Nhật Bản, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật tương đương với JLPT N2 hoặc N1. Vì vậy, hãy tập trung vào việc học tiếng Nhật và chuẩn bị cho kỳ thi JLPT.
 • Có kế hoạch học tập rõ ràng: Hãy chuẩn bị một kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết để thuyết phục nhà tài trợ rằng bạn là ứng viên đáng để được hỗ trợ.
 • Cập nhật thông tin về các học bổng: Thường xuyên cập nhật thông tin về các học bổng mới và các thông tin liên quan trên trang web của các tổ chức hỗ trợ học bổng.
 • Chuẩn bị cho phỏng vấn: Nếu bạn được chọn để phỏng vấn, hãy chuẩn bị tốt và trả lời các câu hỏi một cách tự tin và chính xác.
 • Đệ trình hồ sơ đúng thời hạn: Cuối cùng, hãy đệ trình hồ sơ đầy đủ và đúng thời hạn để tăng cơ hội được nhận học bổng.

Học phí du học Nhật Bản sau Đại học tự túc

Học phí du học Nhật Bản sau Đại học tự túc

Học phí du học Nhật Bản sau đại học tự túc tùy thuộc vào từng trường, từng chương trình học và từng ngành học. Tuy nhiên, thông thường học phí cho các chương trình thạc sĩ tại các trường đại học ở Nhật Bản dao động từ khoảng 400.000 đến 700.000 yên/năm. Còn học phí cho các chương trình tiến sĩ thì thường cao hơn và dao động từ khoảng 500.000 đến 1.000.000 yên/năm.

Ngoài ra, các chi phí khác cần phải tính đến khi du học Nhật Bản sau đại học bao gồm chi phí sinh hoạt, chi phí ăn uống, chi phí đi lại và chi phí sinh hoạt khác. Tùy thuộc vào địa phương mà chi phí này có thể dao động từ khoảng 50.000 đến 100.000 yên/tháng.

Cần lưu ý rằng các chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sinh hoạt và cách sống của từng người. Do đó, khi tính toán chi phí du học Nhật Bản sau đại học, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng các chi phí để có kế hoạch tài chính phù hợp.

Những lưu ý khác khi du học Nhật Bản sau Đại học

Những lưu ý khác khi du học Nhật Bản sau Đại học

Thời gian nhập học

Chương trình du học Cao học tại Nhật Bản theo hệ tiếng Nhật thường được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khóa học tiếng Nhật và khóa học chuẩn bị chuyên môn

 • Trong giai đoạn này, sinh viên sẽ tham gia vào khóa học tiếng Nhật để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và chuẩn bị cho khóa học chuyên môn tiếp theo. 
 • Khóa học tiếng Nhật có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của sinh viên khi bắt đầu khóa học. 
 • Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật, sinh viên sẽ tiếp tục với khóa học chuẩn bị chuyên môn, nơi họ sẽ được học các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho chương trình Cao học của mình. 
 • Thời gian của khóa học chuẩn bị chuyên môn cũng có thể từ 6 tháng đến 1 năm.

Giai đoạn 2: Khóa học chính thức Cao học

 • Sau khi hoàn thành giai đoạn chuẩn bị chuyên môn, sinh viên sẽ tiếp tục với khóa học chính thức Cao học.
 • Trong giai đoạn này, sinh viên sẽ chuyên sâu vào các môn học chuyên ngành của họ và hoàn thành các tài liệu nghiên cứu.
 • Thời gian của khóa học chính thức Cao học thường kéo dài từ 2 đến 3 năm, tùy thuộc vào chương trình học của sinh viên.

Cách thực hiện thủ tục du học

Để du học, cần phải thực hiện các bước sau đây:

 • Đăng ký nhập học và thanh toán tiền nhập học.
 • Tham gia kỳ thi nhập học và nộp đơn xin được lưu trú.
 • Xin cấp tư cách lưu trú từ Cục nhập cảnh Nhật.
 • Thanh toán học phí và nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú và giấy báo nhập học.
 • Xin Visa tại Đại sứ quán của Nhật Bản tại Việt Nam.
 • Nhập cảnh và bắt đầu học tập.

Những câu hỏi thường gặp về chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Những câu hỏi thường gặp về chương trình du học Nhật Bản sau đại học

Có nên du học Nhật Bản sau đại học không?

Chúng tôi đề xuất rằng bạn nên cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định du học cao học tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học. 

 • Sự đam mê và khả năng nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực mà bạn muốn học. Nếu bạn không đam mê hoặc không có khả năng nghiên cứu chuyên sâu, đó có thể sẽ là một trở ngại lớn trong việc hoàn thành việc học của mình.
 • Sự chuẩn bị tâm lý, kiến thức và trình độ ngoại ngữ vững vàng để đáp ứng yêu cầu của chương trình học cao học tại Nhật Bản. Việc hoàn thành chương trình học này có thể đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thành.
 • Cần có đủ điều kiện tài chính để hỗ trợ cho việc du học. Mức học phí du học Nhật Bản sau đại học không quá cao nhưng cũng không phải là ít. Trung bình mỗi năm, các sinh viên nộp khoảng 100 triệu VNĐ cho học phí. Ngoài ra, vì chương trình học sau đại học yêu cầu khá nặng và giáo sư khắt khe hơn, bạn có thể sẽ không có nhiều thời gian rảnh để làm thêm.

Thời gian của du học thạc sĩ tại Nhật Bán kéo dài bao lâu và chương trình học gồm những gì?

Thời gian nghiên cứu cho chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản thường kéo dài từ 2,5 đến 3 năm. Sinh viên cần hoàn thành một số lượng tín chỉ bao gồm các khóa học chính (được giảng dạy thông qua các bài giảng, hướng dẫn, làm việc nhóm và thực hành nếu có), các khóa học nghiên cứu và các khóa học tự chọn. Thông thường, số tín chỉ tối thiểu là 30.

Ba học kỳ đầu tiên sẽ dành riêng cho các khóa học, trong khi học kỳ cuối cùng sẽ dành cho việc hoàn thành luận án thạc sĩ (cũng như tham gia một số lượng nhỏ các khóa học bắt buộc). Ngoài việc vượt qua các kỳ thi cuối kỳ, sinh viên sẽ phải nộp một luận văn thạc sĩ hoặc trình bày kết quả nghiên cứu của mình nếu muốn tiến hành một dự án nghiên cứu thạc sĩ. Sinh viên sẽ được phân bổ một giám thị cho học kỳ cuối và nên bắt đầu bàn luận về kế hoạch luận án sớm.

Các trường đại học cũng cung cấp các lớp học tiếng Nhật miễn phí, tuy không được tính vào tín chỉ khóa học của sinh viên.

Kết luận

Tóm lại, du học Nhật Bản sau đại học là một lựa chọn hấp dẫn cho các sinh viên quan tâm đến nghiên cứu chuyên sâu và trau dồi kiến thức trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, để thành công trong chương trình du học này, sinh viên cần phải chuẩn bị tâm lý, trình độ ngoại ngữ và tài chính đầy đủ. Việc nghiên cứu kỹ trường đại học, chương trình học, học phí cũng như đăng ký thủ tục xin visa và tiếp cận nguồn thông tin đáng tin cậy sẽ giúp sinh viên có được lộ trình du học Nhật Bản hiệu quả và thành công.

Sunny hy vọng rằng với những thông tin chi tiết về du học Nhật Bản sau đại học được cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình định hướng việc học tập của bản thân trong tương lai.

Trả lời

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form