Top công việc làm thêm ở Nhật Bản dành cho các du học sinh

693 0

5/5 - (1 bình chọn)

Đặt chân đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, điều các bạn luôn thắc mắc rằng có công việc làm thêm ở Nhật Bản nào phù hợp với bản thân. Hiểu được vấn đề nhức nhối của các sinh viên, du học Sunny sẽ liệt kê một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh ngay dưới đây! 

Các loại công việc làm thêm phổ biến tại Nhật dành cho du học sinh

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có rất nhiều loại hình cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số công việc điển hình và được các du học sinh lựa chọn nhiều nhất:

các loại công việc làm thêm ở Nhật Bản

Nhân viên cửa hàng tiện lợi

Nhân viên cửa hàng tiện lợi sẽ rất giống hình thức làm thu ngân của Việt Nam. Các bạn sẽ có nhiệm vụ đứng tính tiền, bày sản phẩm và lau dọn theo như sự sắp xếp.Tuy nhiên để làm được công việc này tiếng Nhật của các bạn phải tốt đẻ chào khách và tính tiền không bị sai sót. Với mức lương không cao 780 yên/giờ, đủ cho du học sinh chi trả khoản nhỏ sinh hoạt của mình.

Người phát báo

Người phát báo cũng giống như hình thức phát tờ rơi ở Việt Nam, các bạn sẽ đến từng nhà và phát báo. Các bạn sẽ phải làm việc với thời gian 1-2h sáng cho đến 5-7h mỗi sáng trong tuần. Lương sẽ cao hơn làm nhân viên cửa hàng với 120.000 yên-140.000 yên/tháng nhưng khá vất cả cho du học sinh.

Siêu thị

Công việc làm thêm ở Nhật Bản như làm siêu thị thì các bạn sẽ có nhiệm vụ chế  biến cá ở bên trong hoặc tính tiền ở quầy thu ngân giống ở Việt Nam. Nếu các bạn chỉ chế biến thì không cần yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Với mức lương dao động từ 800-1000 yên tùy công ty.

Rửa chén

các loại công việc làm thêm ở Nhật Bản

Đây là công việc dễ hình dung nhất nhưng lại có lương thấp và cực nhất và không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên để làm lâu bền và có thể chi trả tiền phí sinh hoạt thì chúng tôi khuyên bạn nên học thêm tiếng Nhật để có thể làm đồng tiền xứng đáng với công sức mình bỏ ra hơn.

Dạy tiếng Việt

Đây được đánh giá là công việc thường không thường xuyên. Thông thường các bạn cần làm 2 buổi/tuần tương đương với mức lương 6000 yên/buổi. Ngoài ra, công việc này cũng rất hiếm hoi và khó tìm kiếm.

Phục vụ khách sạn

Nếu trường học các bạn gần với khu du lịch nghĩ dưỡng, thì công việc làm thêm ở Nhật Bản này sẽ hoàn toàn phù hợp với các bạn. Cũng giống như phục vụ khách sạn, nhà hàng bên Việt Nam, các bạn sẽ là người lau dọn sau khi khách trả phòng hoặc ăn uống xong. Với mức lương 950-1100 yên/giờ.

Công nhân nhà máy

Với công việc này các bạn sẽ làm các hình thức như đóng hộp thực phẩm, đóng gói trong các nhà máy đóng gói…. Công việc có nhiều và không khó tìm nhưng sẽ hơi bận một chút nhưng bù lại thu nhập từ 900-1200 yên/ giờ.

Nấu ăn

Các bạn có thể tham gia làm thêm về nấu ăn ở các cửa hàng bình dân, quán mì ramen. Tuy nhiên để làm được thì các bạn cần phải có sự am hiểu về món ăn tại Nhật Bản. Bên cạnh đó các bạn có thể làm công việc chào khách và tính tiền cho khách.

Cách có được việc làm thêm ở Nhật Bản uy tín

Để có được việc làm thêm tại Nhật dễ dàng và uy tín thì các bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Có người quen như bạn bè, người thân giới thiệu việc làm thêm uy tín.
 • Tìm các công việc ở gần khu phố hoặc trường học mà du học sinh đang sống
 • Tìm việc làm qua báo giới thiệu việc làm miễn phí, vì các quán ăn, cửa hàng sẽ cần người làm việc nên sẽ tranh nhau ở các bài báo.
 • Tìm công việc làm thêm ở Nhật Bản thông qua các trang web được giới thiệu
 • Trường học du học sinh sẽ giới thiệu việc làm uy tín
 • Có thể tìm được việc qua Facebook, các trang page, cộng đồng làm thêm người Việt ở Nhật.

Điều kiện để được làm thêm tại Nhật Bản

điều kiện có công việc làm thêm ở Nhật Bản

Không phải các du học sinh muốn tham gia công việc làm thêm ở Nhật Bản là có thể làm được. Muốn làm thêm tại Nhật các bạn phải thực hiện và đáp ứng đầy đủ điều kiện mà đất nước Nhật được ra:

 • Có giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú
 • Tránh xa công việc phong lưu

Để có được giấy phép các bạn sẽ đến Cục quản lý nhập cảnh, mang theo thẻ lưu trú để nhận, khi có giấy phép này các bạn sẽ được làm thêm tại Nhật. Lưu ý rằng thời hạn làm thêm của du học sinh cũng sẽ phụ thuộc vào visa.

Bên cạnh đó, các du học sinh cần tránh xa các công việc phong lưu liên quan đến nghề giải trí, quán bar, câu lạc bộ. Vì khi liên quan đến các công việc này các bạn có thể bị nhà trường xử lý và bị đưa về nước. Cho nên các bạn tuyệt đối lưu ý những điều kiện có nguy cơ dễ mắc phải khi đến vùng đất mới lạ.

Quá trình xin việc làm thêm tại Nhật Bản

quá trình xin công việc làm thêm ở nhật bản

Thông thường khi xin việc làm thêm ở Nhật Bản mà không qua bất kỳ môi giới công ty nào sẽ diễn ra đầy đủ các quy trình như sau:

 • Gọi điện thoại cho chỗ bạn sắp làm thêm
 • Nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp
 • Về nhà chờ kết quả phỏng vấn. Nếu thời gian lâu mà chưa nhận được phản hồi thì bạn không cần hy vọng mà hãy tìm một công việc mới để xin.

Khi xin việc tại Nhật các bạn cần lưu ý không được đến cửa hàng xin mà chưa qua điện thoại. Ở Việt Nam, các bạn có thể thỏa thích đến cửa hàng trước để xin việc nhưng đối với Nhật thì các bạn cần gọi điện trước. Bởi vì khi gọi điện cho thấy rằng bạn đã tự tìm hiểu về cửa hàng trước. Khi gọi điện thoại các bạn nên giữ thái độ nhã nhặn, lịch sự để trao đổi.

Sơ yếu lý lịch quan trọng trong khi xin việc làm thêm

Sau khi gọi điện và được nhận hồ sơ thì hồ sơ của các bạn sẽ góp phần quan trọng trong giai đoạn này. Các bạn cần viết sơ yếu lý lịch một cách hoàn chỉnh và chính xác nhất:

 • Ngày nộp hồ sơ chính là ngày bắt đầu gửi hồ sơ, nếu gửi qua hòm thư sẽ tính ngày bỏ hồ sơ vào hòm thư. 
 • Ảnh trong hồ sơ phải mặc trang phục lịch sự, quy định, đầu tóc gọn gàng nhất có thể và ảnh phải được chụp dưới 3 tháng, sau ảnh sẽ ghi họ và tên của bạn.
 • Địa chỉ hiện nay bạn nên viết bằng chữ Hiragana.
 • Về học lực các bạn cần ghi tên trường học phổ thông cho đến đại học, ghi tên chuyên ngành, khoa. 
 • Về kinh nghiệm làm việc các bạn cần ghi những công việc đã làm trong thời gian dài để có thêm sự tin tưởng của người tuyển dụng. Các bạn hãy ghi tên bằng cấp, giấy chứng nhận và những kỹ năng các bạn đang có.
 • Ghi cụ thể lý do thấy công việc phù hợp với bản thân và bày tỏ sự cống hiến của mình đối với công ty. 
 • Cuối cùng bạn nên ghi tối thiểu sự mong ước của bản thân khi làm việc tại công ty và ghi chấp hành đúng quy định của công ty. Sau đó bạn nên xem xét lại các nội dung có còn thiếu hay bỏ sót phần nào hay không vì nộp đi là không thể sửa chữa được. 

Nếu đến công ty phỏng vấn thì vấn đề trang phục là hết sức cần thiết để tạo ấn tượng  và cái nhìn đầu tiên thật sự tốt đẹp đối với người tuyển dụng. Giọng nói cũng sẽ là điểm cộng của bạn nếu bạn phát âm to, rõ ràng, mạch lạc. Bạn nên tìm hiểu về cửa hàng vì đó là phép lịch sự tối thiểu và đến trước thời gian phỏng vấn 5 phút. 

Khi đến phỏng vấn trực tiếp ngoài ngoại hình, kiến thức thì tâm lý mạnh mẽ, tự tin là một điều cần thiết. Khi có sự tự tin thì bạn có thể chiến thắng mọi cuộc phỏng vấn nào. Cho nên các bạn cần giữ đủ tinh thần bền vững và tự tin nhất có thể nhé!

Lời kết

Qua những thông tin hấp dẫn về công việc làm thêm ở Nhật Bản sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các công việc lẫn kỹ năng xin việc. Việc làm ở Nhật Bản không thiếu chỉ là bạn có tìm được chỗ uy tín và phù hợp với bản thân mình hay không.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form