Có nên học tiếng Hàn không? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

673 0

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, văn hóa Hàn Quốc đổ bộ vào Việt Nam thông qua phim ảnh, ca nhạc,…. Chính vì vậy, tiếng Hàn trở thành ngôn ngữ được nhiều học sinh, sinh viên Việt lựa chọn theo học.

Tuy nhiên vẫn còn một vài người nghi ngờ vào tiềm năng phát triển của ngôn ngữ này mà ngập ngừng không biết có nên học tiếng Hàn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của du học Sunny để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

Tổng quan về ngôn ngữ Hàn 

Nguồn gốc

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thống của người dân ở xứ sở kim chi, đứng thứ 10 trên thế giới về lượng người sử dụng. 

Năm 1443, chữ Hàn hay còn gọi là Hangeul được vua Sejong phát minh. Đến năm 1446, tiếng Hàn bắt đầu được đưa vào sử dụng với tên gọi Hunmin Jeong-eum. Đáng nói, tiếng Hàn Quốc không bị chịu ảnh hưởng từ các ngôn ngữ khác. 

Tầm quan trọng của tiếng Hàn 

Trong giai đoạn sự hội nhập đang là yếu tố được đề cao như hiện nay, tiếng Hàn có tầm ảnh hưởng khá lớn. Nhất là khi phim ảnh, ca nhạc Hàn ngày càng lan rộng đến nhiều quốc gia và tạo thành trào lưu của giới trẻ. Vì thế, tiếng Hàn cũng dần len lỏi vào đời sống hàng ngày. 

Cụ thể, các doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc tại các công ty trong nước liên kết với Hàn luôn ưu tiên ứng viên thành thạo tiếng Hàn. Còn khi đang du học, chỉ cần biết tiếng Hàn cơ bản, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội làm thêm, tăng thu nhập trang trải cuộc sống. Đáng nói, nếu học tốt tiếng Hàn từ Việt Nam, có chứng chỉ Topik 3, du học sinh sẽ được học thẳng lên chuyên ngành, không cần học khóa tiếng. 

Ngoài ra, Hàn Quốc là một trong bốn con rồng kinh tế của châu Á, xứ sở kim chi ngày càng khẳng định sức ảnh hưởng ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, ngôn ngữ, văn hóa,…. Chính vì thế, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Hàn cũng giữ vai trò như “cầu nối” giao lưu thương mại giữa các quốc gia. 

Có nên học tiếng Hàn không?

Như đã phân tích tầm quan trọng của tiếng Hàn ở trên, có thể khẳng định rằng tiếng Hàn đang được “ưu ái” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Có người vì yêu thích, muốn tìm hiểu văn hóa, con người Hàn Quốc nên học tiếng Hàn. Một vài người khác vì muốn mở rộng cơ hội việc làm nên học thêm ngôn ngữ. Cũng có một số người học chỉ vì chạy theo thời thế. 

Tuy nhiên, để đưa ra giải đáp có nên học tiếng Hàn thì du học Sunny khuyên là “Nên” vì một vài lý do sau: 

Tiếng Hàn phổ biến ở Việt Nam 

Hiện nay, tại Việt Nam có trên 15 trường đại học đào tạo tiếng Hàn. Như thế đủ thấy tiếng Hàn đang dần có vị thế trong ngành ngôn ngữ ở nước ta. Ngoài ra, các trường cao đẳng, đại học còn có rất nhiều trung tâm dạy tiếng được mở ra, với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, có cả người bản xứ. 

Tiếng Hàn tạo nhiều cơ hội du học 

Là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, Hàn Quốc chính là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du học sinh quốc tế. Và tiếng Hàn là điều kiện “cần và đủ” nếu du học sinh muốn trở thành tân sinh viên của các trường chuyên môn, đại học,…bên Hàn. 

Mức thu nhập việc làm tiếng Hàn cao 

Trong những năm gần đây, hàng trăm công ty lớn nhỏ của Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam và số lượng người Hàn Quốc sinh sống nhiều. Trong tương lai, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn tiếp tục rót đầu tư vào Việt Nam nên cơ hội việc làm tiếng Hàn và mức thu nhập sẽ còn tăng cao. 

Tuy nhiên, nguồn nhân lực biết tiếng Hàn ở Việt Nam đang thiếu trầm trọng nên các doanh nghiệp rất “khát” nhân lực. Chính vì vậy, việc học tiếng Hàn sớm sẽ giúp giới trẻ có nhiều cơ hội làm việc cho “các ông lớn”.

Tính đến hiện tại, mức lương phiên địch tiếng Hàn tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam dao động từ 12-18 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi năm tăng 2 triệu. Ngoài ra, mức đi dịch bình quân theo ngày của những người có tiếng Hàn trình độ cao sẽ ở mức 1 – 4 triệu đồng/ngày.

Học tiếng Hàn để hiểu hơn về văn hóa, nghệ thuật xứ kim chi

Bên cạnh những người học tiếng Hàn để mở rộng cơ hội làm việc, nhiều người tìm đến ngôn ngữ này vì muốn tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật và con người tại xứ kim chi.

Đây chính là ngành công nghệ thần tượng. Khi có vốn tiếng Hàn, bạn không cần phải chờ vietsub hoặc thuyết minh mỗi lần xem phim hay nghe bài hát của thần tượng. 

>> Click tìm hiểu các mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp thông dụng nhất

Tăng cơ hội nhận học bổng du học Hàn Quốc 

Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đang tạo điều kiện để trao đổi giáo dục 2 nước. Nhờ đó, có rất nhiều chính sách học bổng hấp dẫn dành cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, để dành được học bổng điều tất yếu cần có là chứng chỉ tiếng Hàn. 

>> Tìm hiểu thông tin du học Hàn Quốc mới nhất hiện nay

Học tiếng Hàn ra trường làm gì? 

Nhiều bạn trẻ dù yêu thích tiếng Hàn nhưng vẫn đắn đo có nên học tiếng Hàn Quốc không? Học xong ra trường cơ hội làm việc thế nào? Dưới đây, du học Sunny sẽ gợi ý  một vài ngành nghề tiếng Hàn trong nước để các bạn có thể tham khảo. 

 • Biên phiên dịch viên tiếng Hàn: Mức lương của biên phiên dịch viên tiếng Hàn tự do sẽ dao động từ 200 đến 300 USD/giờ. Với những người làm fulltime sẽ thu nhập từ 12.000.000 – 18.000.000 đồng. 
 • Giáo viên tiếng Hàn: Thu nhập dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/giờ.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Hàn càng tốt thì mức thu nhập sẽ càng cao. Trung bình lương khoảng 2461 USD/tháng. 
 • Nhân viên lễ tân: Đối với những người có thể giao tiếng tiếng Hàn cơ bản làm việc tại quầy lễ tân các nhà hàng, khách sạn, mức thu nhập thường dao động khoảng 7.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. 
 • Nhân viên kinh doanh tiếng Hàn: Tại vị trí này, khách hàng chủ yếu là người Hàn nên yêu cầu tất yếu cần có chính là tiếng Hàn. Mức lương trung bình khá cao, dao động từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng. 

Cấp độ và thời gian thi đánh giá năng lực tiếng Hàn 

Cấp độ chương trình học tiếng Hàn

Các bạn không cần quá đắn đo có nên học tiếng Hàn? Học tiếng Hàn khó hay dễ? Bởi hiện nay, tiếng Hàn được chia thành nhiều cấp bậc phù hợp với trình độ cũng như nhu cầu đầu ra của người học. 

Trình độ sơ cấp 

Trình độ này gồm có: 

 • TOPIK cấp độ 1: Học chữ cái và những câu chào hỏi, giao tiếp cơ bản. 
 • TOPIK cấp độ 2: Mở rộng từ vựng, giao tiếp các chủ đề cơ bản trong đời sống. 

 Trình độ trung cao cấp 

 • TOPIK cấp độ 3: Nâng cao vốn từ vựng, giao tiếp đa dạng chủ đề.
 • TOPIK cấp độ 4: Đọc – viết, giao tiếp thành thạo. Là điều kiện cơ bản để học lên chuyên ngành của các trường đại học ở Hàn Quốc.
 • TOPIK cấp độ 5: Giao tiếp thành thạo, ngữ điệu như người bản xứ.
 • TOPIK cấp độ 6: Giao tiếp trôi chảy, am hiểu sâu về ngôn ngữ Hàn. 

Tham khảo Topik là gì và các cấp độ của Topik chi tiết nhất

Thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Hàn 

Tại Hàn Quốc, kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn tổ chức 6 lần 1 năm vào các tháng 1,4,5,7,10 và 11. Ở Việt Nam, mỗi năm sẽ có khoảng 3-4 lần tổ chức thi vào tháng 4, 7, 10 và 11. 

Ở Việt Nam, có thể đăng ký thi chứng chỉ tiếng Hàn tại các trường: 

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM) 
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng 
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế 

Kết luận: Sau bài viết trên, du học Sunny hi vọng sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Có nên học tiếng Hàn?. Nếu đang có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến du học Hàn Quốc hay muốn tham khảo các trường chuyên môn, cao đẳng, đại học ở Hàn thì liên hệ với Sunny để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé!

>> Tìm hiểu các khóa học tiếng Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form