Cách làm canh sườn bò Hàn Quốc chuẩn vị Hàn ngon nhất

1341 0

5/5 - (1 bình chọn)

Sườn bò là một nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Canh sườn bò Hàn Quốc (galbitang) là món ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nó cũng là một trong những món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Hàn Quốc.Hôm nay hãy cùng với du học Sunny tìm hiểu về món canh này và cách làm món canh sườn bò Hàn Quốc nhé!

Giới thiệu về canh sườn bò Hàn Quốc

Canh sườn bò Hàn Quốc là một món ăn ngon dễ làm và bổ dưỡng vì các nguyên liệu được sử dụng đều rất bổ dưỡng. Đặc biệt là canh sườn bò Hàn Quốc đúng kiểu Hàn Quốc, thường phải nấu với nhân sâm và nấm kim châm và được coi là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc ở nước ngoài và đặc biệt được thực khách quốc tế yêu thích trong mỗi chuyến du lịch tại Hàn Quốc.

Thịt bò là nguyên liệu phổ biến và dường như là 1 nguyên liệu đắt đỏ ở Hàn Quốc và được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món canh sườn bò Hàn Quốc nổi tiếng. Canh sườn bò còn được gọi là Galbitang, nói là món canh nhưng đôi khi cũng được sử dụng như một món súp phương Tây và có thể ăn với cơm trắng hoặc trộn.

Galbitang được làm với sườn bò kho, nhân sâm tươi hoặc khô, chà là, nấm enoki và các loại gia vị khéo léo để tạo ra một hương vị ngọt ngào, béo ngậy và đậm đà của người đầu bếp. Tại Hàn Quốc, nhiều nhà hàng canh sườn bò  đã được mở ra từ bình dân đến cao cấp  được thực khách trong và ngoài nước yêu thích. 

Giới thiệu về canh sườn bò Hàn Quốc

Nguyên liệu cho món canh sườn bò Hàn Quốc

Để bắt tay vào làm món canh sườn bò Hàn Quốc hay còn gọi là galbitang, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 600g sườn bò
  • 30g sâm tươi (nếu không có nhân sâm tươi, bạn có thể chuẩn bị 20g nhân sâm khô để thay thế)
  • 20g táo đỏ
  • 2 củ cải trắng Hàn Quốc
  • 1 củ hành tây
  • 50g miến khô
  • Hành paro, gừng, củ tỏi
  • Gia vị: Gia vị bò kho, muối, hạt tiêu, nước tương, rượu trắng

Nguyên liệu làm canh sườn bò Hàn Quốc

Chú ý: 

  • Để chọn được sườn bò ngon,  bạn nên chọn những chiếc sườn có màu đỏ tươi, mùi thơm độc đáo, dùng tay ấn vào thấy bề mặt thịt săn chắc, có độ đàn hồi là được. Không chọn sườn có mùi khó chịu hoặc có mùi bảo quản. Bạn nên chọn những miếng sườn có xương nhỏ và dẹt, sẽ nhiều thịt hơn.
  • Để chọn được củ cải trắng Hàn Quốc ngon nhất, bạn nên chọn những củ chắc, nặng, vỏ sáng màu và không bị dập. Không chọn những củ mềm, thâm, nứt, thối hoặc không rõ nguồn gốc.

Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng trước để loại bỏ chất bẩn.Sau đó bạn sẽ chặt sườn thành từng miếng vừa ăn. 
  • Để khử mùi tanh của sườn, bạn cho sườn vào nồi ninh khoảng 10 phút với một chút rượu trắng. Sau đó, bạn vớt sườn ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Vì thịt bò nếu không được chế biến cẩn thận có thể phát sinh mùi khó chịu và làm giảm vị ngon của món ăn, do đó cần hết sức lưu ý trong bước sơ chế ban đầu này. 
  • Củ cải Hàn Quốc bạn gọt vỏ, rửa sạch, để dành phần gốc. Bóc vỏ hành tây và cắt thành 3 hoặc 4 miếng. Phần tỏi còn nguyên, cắt theo chiều ngang thành từng lát dày.
  • Đối với hành lá bạn dùng khoảng 2 nhánh, phần đầu hành bạn băm nhuyễn, phần lá hành bạn thái hạt lựu.  Khoảng 20g gừng, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. 
  • Sau khi rửa sạch và lau khô nhân sâm, bạn cắt thành từng khoanh mỏng.

Sơ chế nguyên liệu

Hầm nước dùng sườn bò

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cùng với phần gân bò đã sơ chế và nấu trong khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi, bạn cho củ cải, hành tím, gừng, tỏi và hành tím ở bước 1 vào, thêm khoảng 300ml nước lọc, 1 thìa cafe hạt tiêu, hầm với lửa vừa trong 1 giờ.
  • Sau khi sườn chín mềm, bạn cho nhân sâm, củ năng và táo đỏ vào nấu cùng. Khi củ cải mềm và trong mờ, bạn tiếp tục nêm gia vị. 
  • Tiếp theo, bạn cho 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm bò kho, 1 thìa muối vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lọc hỗn hợp thành hai phần: là sườn bò và nước dùng bò.

Hầm nước dùng sườn bò

Làm dải giấy trứng màu vàng trang trí

  • Tách 2 lòng đỏ trứng gà lấy lòng trắng. Loại bỏ những thứ có dây màu trắng khỏi lòng đỏ. Trộn với một chút muối.
  • Cho dầu ăn vào chảo chống dính đã đun nóng. Xoay xung quanh để dầu phủ kín chảo, sau đó dùng khăn lau sạch phần dầu đã đun nóng thừa để chỉ còn lại một lớp mỏng trên chảo.
  • Hạ nhiệt xuống lửa rất nhỏ. Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào chảo và nghiêng nó để hỗn hợp dàn mỏng. Tắt bếp và để bánh trên chảo nóng khoảng 1 phút. Lật lại và để yên trên chảo thêm 1 phút.
  • Cắt trứng thành các dải mỏng, dài và để sang một bên để lát trang trí món canh.

Trứng trang trí galbitang

Bước hoàn tất món canh

  • Miến khô ngâm nước sôi khoảng 5 phút cho nở mềm rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. 
  • Sau khi củ cải chín, bạn cắt thành từng lát vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho bún đã xào chín vào tô rồi xếp sườn heo và củ cải thái sợi cho đẹp mắt.
  • Đổ nước dùng bò nóng vào trang trí với một ít hành tím băm nhỏ và trứng để hoàn thành món ăn.

Hoàn tất món galbitang

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức một bát súp sườn bò Hàn Quốc ngon tuyệt ngay lập tức. Thịt sườn mềm kết hợp với vị ngọt đậm đà của nước dùng chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.

Các biến thể của Galbitang

Galbitang với bào ngư

Ở Hàn Quốc, món súp này đôi khi được nâng cấp với bào ngư, đặc biệt là tại các nhà hàng. Nó đã nâng galbitang lên một tầm cao mới! Thực sự dễ dàng để thêm bào ngư vào món galbitang vì chúng chỉ mất vài phút để nấu.

Đôi khi, các thành phần khác như nhân sâm, cây bách xù, hạt dẻ, vv cũng được thêm vào món súp này.

Galbitang cay

  • Cho 2 thìa cà phê ớt sừng, 1 thìa hành lá cắt nhỏ, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu mè rang vào mỗi bát. Trộn đều.
  • Đun nóng nước súp và cho một ít nước dùng và mì vào mỗi tô.

Galbitang cay

Galbitang không cay

  • Đun nóng nước súp và cho một ít nước dùng và mì vào mỗi tô.
  • Cho gyerannoreunjajidan lên trên và rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Galbitang không cay

Mẹo giúp món canh sườn bò Hàn Quốc ngon đúng chuẩn vị

  • Trước khi chế biến, bạn ngâm sườn vào nước lạnh khoảng 15 – 20 phút rồi rút xương. Bước này cũng sẽ giúp sườn không còn mùi khó chịu. 
  • Vì sườn chứa nhiều chất béo nên bạn nên loại bỏ càng nhiều mỡ càng tốt trong bước luộc sườn. Ngoài ra, nên thường xuyên hớt bỏ lớp mỡ bên trên trong quá trình nấu để nước dùng trong, sẽ có vị thanh ngọt nhẹ hơn
  • Canh còn thừa có thể được bảo quản trong hộp kín đến 2 ngày. Để bảo quản lâu hơn, bạn hãy để phần canh sườn bò Hàn Quốc trên vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản nhé.
  • Một trong những thành phần quan trọng trong công thức này là nước tương Hàn Quốc. Nước tương của súp Hàn Quốc được biết là có màu nhạt hơn và vị mặn hơn so với nước tương thông thường.

Canh sườn bò Hàn Quốc là một món ăn ngon miệng và nhiều chất dinh dưỡng. Món canh này có thể ăn bất cứ lúc nào, nóng hoặc lạnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon từ thịt bò để thêm vào đĩa cơm gia đình hoặc đãi khách. Đặc biệt các bạn du học sinh đã và đang có ý định đi du học Hàn Quốc thì hãy tham khảo cách làm canh sườn bò Hàn Quốc này nhé. Và đừng quên theo dõi website chính thức của du học Sunny để biết thêm nhiều thông chi tiết các món ăn đặc trưng tại xứ sở Kim chi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 083.509.9456 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form