Gợi ý 6 cách làm kimbap Hàn Quốc chuẩn vị tại nhà hiện nay
8755 0
Ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc đã không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Nhắc đến những món ăn truyền thống của Hàn Quốc không thể không nhắc đến kimchi và kimbap. Không cần phải đến những nhà hàng Hàn Quốc sang trọng, ngay bây giờ bạn cũng có thể thưởng thức món kimbap tại nhà. Sunny sẽ hướng dẫn bạn các cách làm kimbap Hàn Quốc tại nhà ngon nhất mà lại rất đơn giản. Bạn đừng nhầm thành cách làm gimbab là sai chính tả đấy nhé!
Cách làm kimbap đơn giản tại nhà hiện nay
Nguyên liệu làm kimbap Hàn Quốc
+ 5 lá kim Hàn Quốc hay còn gọi là lá rong biển cuộn kimbap (bạn có thể tìm thấy tại các siêu thị bán thực phẩm)
+ 4 bát cơm dẻo (nên sử dụng loại gạo dẻo thơm nấu vừa ăn)
+ Xúc xích hoặc giò, chả (đây là cách làm kimbap xúc xích đơn giản nhất, tùy theo sở thích bạn có thể thay đổi)
+ 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa leo
+ 5 dải củ cải muối vàng
+ 1 bó nhỏ cải bó xôi
+ 3 quả trứng
+ Mè trắng và mè đen
+ Gia vị: 2 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê đường trắng; 2 ½ muỗng canh dầu mè; dầu thực vật; 1 ½ muỗng cà phê muối
+ Dụng cụ làm kimbap: mành tre cuốn kimbap hoặc giấy nhôm (có thể mua ở siêu thị)
* Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Nên chọn rong biển loại bản to mới cuộn được nhiều. Lưu ý không phải loại cuộn sushi.
- Thịt bò làm cơm cuộn cần chọn thịt bò tươi mới ngon. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào.
- Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc ngon bạn nên chọn gạo sushi. Loại gạo này có đặc trưng hạt nhỏ, dẻo và ngon hơn gạo thường.
Cách làm kimbap Hàn Quốc ngon
Dưới đây là cách làm kimbap trứng xúc xích – món kimbap quen thuộc và đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Đối với dưa leo, cà rốt thì rửa sạch, gọt vỏ thái thành thanh dài, nhỏ.
+ Cho cà rốt đã thái trần qua với nước nóng khoảng từ 3 đến 5 phút vớt ngay ra nước lạnh để bớt mùi hăng và giữ được độ giòn ngon cũng như màu sắc của nó.
+ Củ cải vàng muối rửa qua nước sôi để nguội rồi thái thanh dài.
+ Rau cải nhặt bỏ lá sâu úa. đem rửa sạch mang đi luộc với chút muối và dầu mè, sau khi rau chín vớt ra để ráo nước.
+ Xúc xích và giò hoặc chả đem thái thành sợi dài như các nguyên liệu khác để tiện cho việc cuộn kimbap.
Bước 2: Nấu cơm
+ Gạo đem vo sạch cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa đủ để cơm không bị quá khô hay quá nhão.
+ Thử cơm thơm, dẻo, chín đều là đạt yêu cầu. Sau khi cơm chín, cho ra bát to rồi thêm chút dầu vừng, muối và mè rang để đậm đà hương vị món ăn.
Bước 3: Chiên trứng
Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập trứng ra bát, thêm chút nước muối hoặc mắm rồi đánh đều lên. Để cuộn kimbap trông hấp dẫn hơn bạn chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng sẽ làm trứng dày hơn đây là cách làm kimbap đẹp mắt. Để nguội và đem thái thành sợi dài.
Bước 4: Cách làm kimbap đơn giản nhất
4.1. Trải mành tre cuộn kimbap lên mặt thớt rồi trải tấm rong biển lên trên. Lưu ý, để mặt ráp của lá ngửa lên trên bởi mặt ráp sẽ giúp cơm dính chắc hơn vào lá rong biển.
4.2. Trải đều một lớp cơm hết ⅔ lá, chừa khoảng 2cm ở cạnh cuối cùng, không nên trải lớp quá dày khi cuộn cơm sẽ không đẹp. Trên mành tre có những vạch song song, bạn có thể tận dụng vạch này để căn.
4.3. Dàn đều nguyên liệu: trứng tráng, giò, xúc xích, dưa chuột,.. lên hết bề ngang tấm rong biển.
4.4. Vừa giữ nguyên liệu vừa cuộn kimbap chặt tay để các nguyên liệu có độ kết dính. Cách làm cuộn kimbap bằng tay vừa cuốn vừa chỉnh giúp cho cuộn cơm chặt và đẹp mắt. Lặp lại thao tác cuốn hết cuộn rong biển.
4.5. Dùng dao sắc và hơi ẩm cắt từng cuộn kimbap có độ dày bằng nhau khoảng 1,5cm.
Bước 5: Thưởng thức kimbap. Ăn kimbap kèm với kim chi, củ cải muối là ngon nhất, chuẩn vị Hàn Quốc nhất.
Các cách làm kimbap Hàn Quốc khác hiện nay
Nhắc đến Kimbap người ta thường nghĩ ngay đến kimbap cuộn rong biển hay kimbap cuộn trứng. Nhưng bạn có thể biến tấu kimbap với nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Đây là một số cách làm món kimbap của Hàn Quốc đơn giản tại nhà:
Cách làm kimbap chiên xù ngon
Cách làm món kimbap chiên rất đơn giản: bạn để nguyên cuộn kimbap, không cắt thành những miếng nhỏ như bình thường. Hoặc có thể cắt đôi nếu cuộn cơm quá dài.
Theo cách làm kimbap chiên ngon, bạn hãy đập trứng gà ra bát và đánh tan, đồng thời cho một phần bột chiên xù riêng ra một đĩa. Nhúng từng cuộn kimbap vào trứng gà đã đánh tan rồi cho lăn qua một lượt bột chiên xù.
Chờ chảo dầu nóng cho miếng kimbap vào chiên cho vàng đều. Đợi kimbap nguội bạn có thể cắt ra từng miếng nhỏ và thưởng thức. Đây là cách làm món kimbap chiên ngon đúng điệu.
Cách làm kimbap cá ngừ
Thay vì các nguyên liệu cơ bản như: giò, chả, xúc xích,… Bạn có thể thay bằng cá ngừ. Nguyên liệu này đem đến cho bạn hương vị đặc biệt khó cưỡng.
Trải lá rong biển lên trên mành tre. Trước khi sử dụng nên bọc mành tre bằng màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh và dễ cuốn hơn. Cho một lớp cơm mỏng rồi đặt xà lách tím và xốt mayonnaise lên. Cuối cùng, cho cá ngừ luộc xé nhỏ lên trên cùng. Rồi cuộn chặt lại, cắt từng miếng nhỏ đều nhau.
Cách làm kimbap tam giác
Đầu tiên, kim chi bạn vắt ráo nước rồi cắt nhỏ thành hình hạt lựu. Cá hồi bạn cũng thái nhỏ thành hạt lựu. Bắt chảo lên bếp đun nóng cùng 1 ít dầu, tiếp đến phi thơm củ hành rồi cho kim chi cùng cá hooig vào xào cùng, nêm chút gia vị để hỗn hợp vừa ăn và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp cho vào một ít mè rang lên trên mặt nhẹ nhàng trộn đều.
Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc khuôn bằng tam giác, phết 1 lớp dầu mè vào để lúc cho cơm ra không bị dính vào đáy khuôn. Đây là cách làm kimbap bằng khuôn siêu tiện lợi.
Tiếp đến, lần lượt cho 1 phần cơm dẻo vào và nén xuống phần đáy chiếc khuôn, rồi 1 phần nhân sau đó lại 1 phần cơm dẻo rồi nén chặt xuống.
Đem khuôn cơm úp ngược xuống, cho miếng cơm đã được tạo hình ra miếng rong biển rồi tiến hành gập 2 mép ở phần góc cạnh của miếng bánh, sau đó gập tiếp miếng rong biển sao cho phủ kín hết toàn bộ mặt cơm.
Cuối cũng chỉ việc phết thêm dầu mè và rắc thêm vừng rang là bạn đã hoàn thành. Bạn cứ làm tương tự như thế cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!
Cách làm kimbap thanh cua
Phần nhân bên trong bạn chuẩn bị thanh cua, cà rốt, trứng rán, dưa leo, tất cả sơ chế rồi thái thành thanh dài và nhỏ. Sau đó, bạn trải một lớp cơm mỏng hết phần ngang miếng rong biển và nhớ cách phần cuối một chút. Đặt các nguyên liệu trên với số lượng vừa đủ để cuộn cơm đẹp và vừa miệng. Thêm một nước sốt mayonnaise bằng cách dùng chổi quét hoặc đeo găng tay, rồi xoa thêm chút dầu vừng bên ngoài cuộn cơm để có độ bóng đẹp và hương vị dậy mùi hơn.
Cách làm kimbap không cần mành che
Phải làm sao khi bạn đang thèm món kimbap Hàn Quốc mà nhà lại không có mành tre? Vậy chắc chắn bạn sẽ cần hướng dẫn cách làm kimbap không sử dụng mành tre:
Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để cuộn kimbap.
Trải rong biển lên thớt hoặc một mặt phẳng sạch rồi dùng thìa trải cơm lên mặt rong biển. Trải đều cơm lên mặt lá rong biển rồi lần lượt để nguyên liệu đã thái thành sợi lên cơm.
Cho ít nước sốt mayonnaise lên trên cùng rồi dùng tay cuộn từ từ lá rong biển lại. Bạn hãy cẩn thận để lá rong biển không bị rách nhé. Sau khi cuộn xong, bạn dấp chút nước vào mép lá ngoài rồi dán lá lại là xong. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.
Cách làm nước chấm kimbap đơn giản
Nguyên liệu làm nước chấm kimbap
- Trứng gà ta: 1 quả
- Giấm gạo: nửa thìa cà phê
- Muối hạt: nửa thìa cà phê
- Đường trắng: nửa thìa cà phê
- Nước cốt chanh tươi: ¼ trái
- Nước: một thìa
- Dầu ăn: hai thìa
Cách làm nước sốt chấm kimbap
Bước 1:
Cho vào chiếc bát con đã được tiệt trùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị: nước lọc, muối hạt, nước cốt chanh, giấm gạo, đường trắng, với lượng như trên rồi dùng thìa hòa tan hỗn hợp. Hòa đều tay cho đến khi các gia vị được tan hết.
Bước 2:
Lấy một chiếc bát con khác. Đập trứng ra bát nhưng chỉ dùng lòng đỏ, bỏ đi phần lòng trắng trứng. Cho lòng đỏ trứng vào bát rồi dùng đũa hoặc cái đánh trứng đánh đều. Chú ý mạnh tay để lòng đỏ được đánh bông lên, càng bông càng tốt.
Bước 3:
Đổ phần hỗn hợp đã được làm ở bước đầu vào bát trứng đã được đánh tan. Chú ý, chỉ nên chỉ cho một nửa hỗn hợp vào bát trứng. Dùng cái đánh trứng trộn đều hỗn hợp bước đầu với trứng cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Lúc này bạn nên đổ vào bát trứng đã được đánh đều một chút dầu ăn. Chú ý vừa đổ dầu ăn vừa phải đánh đều tay để dầu ăn và trứng được hòa quyện nhất có thể. Nước chấm có ngon không cũng phụ thuộc vào khâu này khá nhiều.
Bước 4:
Phần hỗn hợp được để lại rồi cho tiếp tục vào bát sốt trứng. Dùng quấy trứng đáng đều thêm một lần nữa. Vậy là món nước chấm kimbap đã hoàn thành nhanh gọn chỉ với vài bước đơn giản.
Cách làm nước tương chấm kimbap
Nguyên liệu làm nước tương chấm kimbap
- ½ chén nước tương
- ½ đường trắng
- ½ chén rượu mirin (một loại rượu của Nhật Bản)
Cách làm nước tương đơn giản
- Kết hợp 3 thành phần trên cho vào chiếc nồi nhỏ trộn đều lên
- Bắc nồi lên bếp, khi nào sôi cho lửa nhỏ dần
- Đun nước sốt sền sệt rồi tắt bếp
- Chờ nước sốt nguội có thể để vào tủ lạnh
Lưu ý cách làm kimbap không bị tanh
Là các tín đồ yêu thích ẩm thực Hàn Quốc chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những món ăn như rong biển. Tuy nhiên lá rong biển lại có mùi tanh đặc trưng như tên gọi của nó. Một số cách sơ chế rong biển làm kimbap dưới đây sẽ giúp bạn khử mùi tành.
Cách 1: Dùng lửa: Bạn hơ miếng rong biển trên bếp lửa tầm 5 phút, sau đó trước khi trộn với cơm bạn thoa lên ít dầu mè để rong biển hấp thụ mùi dầu mè át đi mùi tanh vốn có của lá rong biển.
Cách 2: Ướp lá rong biển với dầu mè và gia vị trước khi chế biến : khi ướp gia vị, những hương vị này sẽ thấm vào trong làm át đi mùi tanh của rong biển.
Cách 3: Làm kimbap với hải sản: Bạn sợ bị tanh của rong biển thì hãy thử với hải sản. Hai hương vị này hòa quyện sẽ giúp bạn quên đi vị rong biển.
Cách bảo quản kimbap qua đêm
Nếu trong trường hợp, bạn phải chuẩn bị kimbap từ tối hôm trước để mang theo cắm trại, đi làm hay đi dã ngoại ngoài trời thì có thể sử dụng một số cách sau để bảo quản:
Dùng một chiếc túi nilon bảo quản thực phẩm, hay hộp kín gói phần kimbap lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, bạn không nên chưa bọc kín kimbap đã để vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến phần cơm bị sượng, rong biển khô lại ảnh hưởng đến thành phẩm của bạn.
Không nên rong biển quá lâu ngoài không khí có thể khiến chúng bị dai và cơm bị cứng lại, nếu thời tiết quá nóng, tốt nhất bạn nên để kimbap ở nơi thoáng mát nhưng kín gió.
Hoặc cách tốt nhất, nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian vào buổi sáng, bạn có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu từ tối hôm trước, sáng hôm sau bạn sẽ chỉ cần cuộn kimbap là có thể mang đi một cách nhanh chóng.
Những lưu ý bạn khi làm kimbap
+ Loại gạo không đúng yêu cầu: Bạn không nên sử dụng loại gạo tùy ý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm của bạn. Loại gạo phù hợp nhất cho món kimbap là gạo sushi. Bạn có thể tìm đến một số siêu thị hoặc cửa hàng chuyên cung cấp gạo
+ Bạn đã dày công chuẩn bị để làm ra được một cuộn kimbap ngon lành nhưng dễ gặp phải tình trạng dao bị dính cơm làm vết cắt không được gọn và đẹp mắt. Bạn chỉ cần quét một lớp dầu mỏng lên dao là giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.
+ Bạn nên cân đối nguyên liệu sao cho cuộn kimbap vừa đẹp vừa dễ ăn. Tránh trường hợp quá nhiều nguyên liệu khó kết dính với nhau, nhìn không đẹp mắt và không vừa miệng.
+ Bạn nên lưu ý 1 lá rong biển có thể cuộn được 1 cuộn kimbap, do đó, bạn chỉ cần mua 5-6 lá (cho 4-5 người) tùy số lượng bạn muốn làm. Trên các hệ thống siêu thị và tạp hóa có bày bán các loại rong biển bạn có thể mua ở đó.
+ Nếu đây là lần đầu bạn trổ tài làm kimbap thì bạn nên có một chiếc mành tre, đây sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những cuộn kimbap tròn đều và đẹp.
Trên đây là một số cách làm kimbap ngon và đẹp mà Sunny muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn cho ra mắt những món kimbap chuẩn vị Hàn Quốc. Nếu bạn có những cách làm kimbap Hàn Quốc khác thì đừng ngần ngại hãy chia sẻ với chúng mình bằng cách để lại bình luận phía dưới nha!