Các loại kim chi Hàn Quốc: Tìm hiểu 10 loại kim chi và cách làm
8990 0
Kim chi là một đại diện tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, mang linh hồn ẩm thực của quốc gia này. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu các loại kim chi phổ biến và được yêu thích nhất tại Hàn Quốc nhé!
Tìm hiểu về món kim chi Hàn Quốc
Kim chi là gì?
Kim chi là một món ăn được làm bằng cách lên men các loại rau củ và ớt, mang hương vị chua cay ngon miệng. Nguyên liệu làm kim chi thường là cải thảo, bắp cải, hành lá, dưa chuột, bột ớt,…
Kim chi được ví như một đặc sản bốn mùa, được dùng trong hầu hết các bữa ăn của người Hàn Quốc. Nó cũng một thành phần không thể thiếu của các món từ kim chi như kimchi jjigae, cơm chiên kimchi, canh kim chi, lẩu kim chi,…
Hiện nay, các loại kim chi của Hàn Quốc rất phong phú và đa dạng, có đến hơn 200 loại khác nhau với những nguyên liệu có thể bạn không ngờ tới.
Ăn kim chi có tốt không?
Kim chi được tạp chí Health Magazine của Mỹ gọi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới với khẳng định tác dụng của kim chi là giúp tiêu hóa tốt, thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Viện nghiên cứu kim chi Thế giới (ở Gwang ju, Hàn Quốc) thì cho rằng, kim chi có tác dụng với các bệnh hô hấp, phòng ngừa viêm da dị ứng, chống ung thư, thúc đẩy tiêu hóa, phòng ngừa tai biến mạch máu và chống ngộ độc thực phẩm.
10 loại kim chi phổ biến và cách muối kim chi ngon nhất
Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo là loại kim chi phổ biến nhất của Hàn Quốc, thường được làm trước khi mùa đông đến. Hầu như gia đình nào cũng có vài chum/ hũ lớn kim chi để tích trữ.
Cách muối dưa kim chi cải thảo:
- Rửa thật sạch cải thảo và thái nhỏ thành từng miếng vừa miệng ăn. Ướp cải thảo với muối trong khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi mang đi rửa với nước sạch 3 lần và để ráo.
- Trộn đều bột ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm cá cơm, lê xay.
- Phết đều hỗn hợp trên vào các lớp lá của cây cải thảo.
- Cho kim chi vào hũ/ lọ và ủ trong ít nhất 2 ngày. Tùy theo sở thích ăn uống của bản thân, bạn cũng có thể thêm một chút hành lá, cà rốt thái sợi, củ cải,… vào muối cùn.
Kim chi củ cải
Tại Hàn Quốc, củ cải có thể trồng quanh năm nhưng vào mùa đông củ cải mới ngon và ngon nhất. Do đó, kim chi củ cải cũng là một trong các loại kim chi phổ biến ở xứ củ sâm.
Nguyên liệu để ướp kim chi củ cải tương tự như kim chi cải thảo. Củ cải thì được rửa sạch, thái lát mỏng hoặc thái vuông rồi ngâm với muối. Theo bí quyết của những người làm kim chi ngon Hàn Quốc, để hương vị thơm ngon, đậm đà hơn thì nên ủ cùng với củ cải xanh, hành lá và lớp lá ngoài của bắp cải.
Kim chi dưa chuột
Dưa chuột vốn có hương vị thanh mát nên kim chi dưa chuột thường được làm vào hai mùa xuân – hạ.
Cách làm kim chi dưa chuột Hàn Quốc cũng đi theo công thức chung:
- Dưa chuột rửa sạch. Dùng dao rạch vài đường trên thân quả dưa rồi cho vào ngâm với nước muối.
- Trộn dưa chuột, hành lá, hẹ non, củ cải non với bột ớt, tỏi, gừng, đường. Để giữ được vị tươi mát của từng quả dưa, người dân xứ kim chi sẽ không cho thêm mắm vào.
- Bảo quản kim chi dưa chuột trong những chiếc lọ thủy tinh/ hộp nhựa cho đến khi lên men là có thể mang ra ăn.
Kim chi nước
Kim chi nước thường được sử dụng để nấu canh và có sẵn quanh năm. Cách muối kim chi Hàn Quốc ngon nhất là:
- Chế biến nước sao cho trong và ngọt chứ không phải dạng sệt như các loại kim chi khác.
- Cải thảo không ngâm với nước muối để tránh bị mặn mà chỉ rắc muối lên trên.
- Không sử dụng mắm cá để làm kim chi nước.
- Không để kim chi tiếp xúc trực tiếp với ớt mà sử dụng một tấm vải mỏng để lọc hỗn hợp nước đun sôi để nguội và bột ớt.
- Cho cải thảo, gừng, cà rốt thái sợi, hành lá thái nhỏ vào trộn đều (nhớ nhẹ tay thôi nhé). Rắc chút muối lên trên. Đổ hỗn hợp nước ớt vào và ngâm ở nhiệt độ thường 2 ngày là có thể ăn được. Nếu bạn muối nhiều thì lấy ra một phần đủ ăn và cất hũ kim chi trong ngăn mát của tủ lạnh.
Kim chi hành lá
Kim chi hành lá phổ biến nhất ở tỉnh Jeolla. Loại hành được chọn làm kim chi là hành có độ dày vừa phải, phần thân trắng lớn. Cách làm kim chi hành Hàn Quốc cũng không có gì khó và tương tự như kim chi cải thảo, chỉ khác nhau phần nguyên liệu thôi.
Cách làm kim chi hành lá:
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để cho ráo nước.
- Ngâm hành trong khoảng 15 phút với nước muối.
- Say nhuyễn hỗn hợp mắm, ớt bột, đường, tỏi, gừng, lê, hành tây.
- Trộn đều hành lá với hỗn hợp thu được rồi bảo quản trong nhiệt độ thường 2 ngày là có thể mang ra ăn.
Kim chi củ cải non
Thời gian lên men của kim chi củ cải non khá nhanh nên bạn hết sức lưu ý đến thời gian và phương thức bảo quản. Nó thường được ăn kèm với cơm trộn, mì lạnh.
Cách làm kim chi ngon tuyệt hảo với củ cải non:
- Sơ chế củ cải non: rửa sạch và cắt phần lá thành từng khúc dài vừa miệng ăn, phần củ thái lát mỏng dài ngang phần lá. Ướp củ cải non với muối trong một tiếng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Hòa tan hỗn hợp nước và bột gạo. Cho thêm đường, nước mắm, muối vào và đun sôi hỗn hợp này lên. Để nguội hỗn hợp thu được.
- Trộn đều hỗn hợp trên với bột ớt, tỏi, gừng và rưới đều lên củ cải non. Sau vài tiếng là bạn đã có thể thưởng thức được món kim chi củ cải. Nếu bạn muốn ăn chua hơn thì để 1 ngày.
Kim chi súp lơ
Nghe thì có vẻ lạ nhưng đây là một món ăn sáng tạo, độc đáo và vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Súp lơ được chọn làm kim chi là loại súp lơ xanh.
Cách làm dưa kim chi Hàn Quốc với súp lơ như sau:
- Súp lơ thái miếng nhỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 40 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Trộn đều các gia vị ớt bột, mắm tôm, đường muối với nhau. Có thể thêm ớt đỏ bỏ hạt thái sợi tùy thích.
- Cho súp lơ vào ướp với hỗn hợp gia vị trên rồi để nhiệt độ thường trong khoảng 1-2 ngày là có thể mang ra ăn. Bạn làm kim chi súp lơ với số lượng nhiều thì nên bảo quản trong tủ lạnh, không nên để ngoài quá lâu kẻo kim chi lên men chua quá ăn không kịp.
Kim chi bắp cải
Kim chi bắp cải là một trong những món kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc, hứa hẹn sẽ làm cho mâm cơm gia đình bạn trở nên ngon tuyệt.
Công thức làm kim chi bắp cải ngon chuẩn vị Hàn:
- Thái bắp cải thành những miếng hình vuông, rửa với nước sạch, để ráo. Rải đều bắp cải ra chậu xen kẽ 1 lớp bắp cải 1 lớp muối mỏng. Đảo đều, liên tục cho bắp cải ngấm muối. Sau khoảng 2 tiếng thì rửa lại với nước.
- Trộn đều bắp cải, bột ớt, tỏi giã, gừng thái sợi, hành lá cắt khúc lên. Cho toàn bộ vào hũ và bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 1 ngày là ăn được.
Kim chi cuộn
Kim chi cuộn nổi tiếng nhất ở thị trấn Gaeseong và được ăn như một món cuốn. Học cách làm kim chi Hàn Quốc với món kim chi cuộn thường cần thời gian lâu hơn các món kim chi khác. Bởi vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và nhiều công đoạn phức tạp.
Cách làm kim chi cuộn:
- Làm nhân: Nhân kim chi cuộn thường được làm từ nấm đông cô, hạt dẻ, táo tàu, tôm, sò, bạch tuộc, cá thu. Nấm rửa sạch, cắt sợi. Hạt dẻ lột vỏ, cắt thành miếng dày. Táo tàu sắt thành từng miếng nhỏ, dạng dài. Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Sò, bạch tuộc làm sạch, thái thành từng viên nhỏ. Cá thu rửa sạch, lọc xương ra lấy thịt. Tất cả mang đi trộn đều với nhau.
- Làm kim chi: Lá cải thảo, củ cải thái sợi bóp đều với tỏi băm, muối, gường, đường, bột ớt.
- Làm nước sốt cá thu: Đun sôi đầu và xương cá thu vàng rồi lọc lấy nước.
- Đặt 3 – 4 lá cải thảo còn nguyên vào một cái bát. Bỏ nhân và kim chi đã chuẩn bị vào rồi gói chặt lại.
- Đặt kim cho vào trong các hộp/ hũ rồi đổ nước sót cá lên trên.
Kim chi cải thìa/ cải chíp
Cùng với cải thảo, củ cải, cải thìa là một loại rau rất phổ biến ở cả Hàn Quốc nên được tận dụng làm kim chi. Thời gian làm kim chi cải thìa cũng mất quá nhiều thời gian như làm các loại khác.
Hướng dẫn làm kim chi cải thìa:
- Làm sạch rau cải thìa rồi để ráo nước. Ướp đều với muối trong khoảng 30 phút.
- Cắt mỏng hành tây, cắt hành lá thành từng khúc, băm nhỏ tỏi, gừng.
- Rang mè trắng cho thơm.
- Trộn đều tay các loại nguyên liệu dầu mè, đường, tỏi, gừng, mè rang, nước mắm, ớt bột, hành tây, hành lá, cải thìa. Để khoảng vài tiếng cho kim chi lên men, hoặc bạn muốn ăn chua thì để thời gian lâu hơn.
Có lẽ với chúng ta, một vài loại kim chi ở trên còn khá lạ lẫm nhưng nó hoàn toàn là những món ăn quen thuộc của người dân Hàn Quốc đấy. Hãy bỏ túi ngay cách làm các loại kim chi để đổi vị liên tục cho bữa cơm gia đình, khiến ai cũng cảm thấy ngon miệng và “thèm thuồng” nhé!