Trả lời từ A-Z: Du học Nhật nên học ngành gì?

448 0

4.8/5 - (6 bình chọn)

Đi du học nhật nên học ngành gì? hay du học Nhật Bản ngành nào dễ xin việc? là thắc mắc của không ít bạn học sinh đang mong muốn đi du học nhật bản. Chính vì vậy, trong bài viết này, Du học Sunny sẽ trả lời từ A-Z về các ngành du học Nhật Bản, chi phí theo học, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và các trường đào tạo các ngành này nhé!

Tiêu chí lựa chọn ngành học tại Nhật Bản:

Để trả lời cho câu hỏi “du học nhật nên học ngành gì?” thì trước tiên, bạn cần xác định những tiêu chí để chọn ngành học phù hợp với bản thân mình nhé! Theo kinh nghiệm của Sunny, bạn nên dựa trên 5 tiêu chí sau khi chọn các ngành du học nhật bản:

Điều kiện tuyển sinh

Điều kiện tuyển sinh của các ngành học tại các trường Nhật Bản sẽ có những khác nhau nhất định. Vì vậy, bạn cần xem điều kiện tuyển sinh của ngành muốn theo học có phù hợp với bản thân mình không.

Một số điều kiện tuyển sinh có thể thay đổi theo từng ngành học như:

điều kiện tuyển sinh

Nhu cầu nhân lực

Nhu cầu nhân lực sẽ là kim chỉ nam cho bạn khi lựa chọn nghề nghiệp. Vậy ‘du học nhật nên học ngành gì?” cần phải xem nhu cầu nhân lực của ngành đó là cao hay thấp.

 • Nhật Bản là đất nước già, vì vậy nhu cầu nhân lực trẻ khan hiếm. Đây là thế mạnh cho các du học sinh du học nhật bản
 • Tuy nhiên, Nhật Bản yêu cầu cao về trình độ học vấn, bằng cấp, trình độ tiếng Nhật.

Vì vậy, mà bạn cần xác định các ngành tiềm năng để theo học ngay từ đầu. Bên cạnh đó, việc xác định đúng ngành học giúp bạn có thời gian trau dồi kiến thức chuyên sâu hơn, làm lợi thế tuyển dụng về sau.

Các ngành nghề được ưa chuộng tại Nhật Bản

 • Các ngành được ưa chuộng tại Nhật Bản không phải là những ngành “hot” hay ngành mới mà là những ngành thế mạnh được chính phủ Nhật Bản chú trọng, đầu tư phát triển.
 • Vì là những ngành thế mạnh nên chất lượng đào tạo của những ngành này cũng sẽ tốt hơn. 
 • Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp các ngành này, khả năng xin việc của bạn đúng chuyên ngành và lương cao là rất lớn.
 • Một số ngành được ưa chuộng tại Nhật như: ô tô, công nghệ thông tin,điện tử, điều dưỡng….

Nhu cầu tuyển dụng cho người nước ngoài

 • Ở Nhật Bản, không phải ngành nào cũng là cơ hội cho người nước ngoài, đặc biệt cho du học sinh Việt Nam. 
 • Vì vậy, để tìm hiểu du học nhật nên học ngành gì, bạn nên các ngành này có tuyển dụng người nước ngoài hay không.

7 ngành nên học ở Nhật năm 2022

Để lựa chọn các ngành nên học ở Nhật, Du học Sunny cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về 7 ngành học: học phí, trường đào tạo, cơ hội làm việc và mức lương trong bảng dưới đây.

Học phí ( năm đầu) Trường đào tạo
Ngành điều dưỡng/hộ lý 400.000 – 680.000 yên Đại học Osaka

Đại học Okayama

Đại học Asahikawa

Cao đẳng y tế Heisei

Đại học Y khoa Tokyo

Ngành công nghệ thông tin 834.000 yên Đại học Tokyo

Đại học kyoto

Đại học Osaka

Ngành điện tử khoảng 535.800 yên Đại học Teyiko

Đại học công nghệ Toyohashi

Đại học quốc gia Yokohama

Đại học quốc gia Hosei

Ngành ô tô khoảng 720.000 – 900.000 yên Trường YIC Kyoto

Cao đẳng ô tô trong Đại học Bách Khoa Aichi

Cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon

Ngành ngôn ngữ Nhật/ Phiên dịch khoảng 535.800 yên Đại học Osaka

Trường Ngoại Ngữ Toyko

Học viện ngoại ngữ Shubuya

Cao đẳng ngoại ngữ Nhật Bản

Ngành nấu ăn 600.000 yên – 700.000 yên Trường Tsuji 

Trường Hattori 

Trường thực phẩm Tokyo Belle Epoque

Ngành xây dựng 1.056.000 yên Đại học Kyoto

Đại học kỹ thuật Nagaoka

Cao đẳng kỹ thuật Syusei

Ngành điều dưỡng / hộ lý:

Khác với ngành điều dưỡng ở Việt Nam, ngành điều dưỡng/ hộ lý tại Nhật Bản sẽ làm các công việc như sau:

 • Chăm sóc sức khỏe cho người già, người bệnh
 • Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người già, người bệnh.
 • Tiếp nhận và vận chuyển các mẫu xét nghiệm, phiếu kết quả. 

Trong các ngành học tại Nhật Bản thì tiềm năng của này tương đối cao, bởi Nhật Bản là đất nước già hóa, tỉ lệ người già ở Nhật cao nhất thế giới với 29,1% ( theo bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản MIC năm 2021). Vì vậy mà cần nhu cầu nhân sự lớn khiến điều dưỡng trở thành một trong các ngành nên học ở Nhật.

Mức lương dành cho điều dưỡng/hộ lý trung bình tại Nhật Bản: 150.000 – 170.000 yên/ tháng ( khoảng 31 triệu – 36 triệu đồng)

ngành điều dưỡng ở nhật bản

Ngành Công nghệ thông tin:

 • Ngành công nghệ thông tin không chỉ “hot” tại Nhật Bản mà tại các nước phát triển đều rất được ưa chuộng. Theo xếp hạng của bachelorstudies.com năm 2020, công nghệ thông tin chiếm 15% trong top các chương trình đào tạo du học tại Nhật Bản .
 • Tính tới năm 2020, Nhật Bản thiếu hụt khoảng 50.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin ( theo số liệu của METI)
 • Ngoài ra, Chính Phủ Nhật Bản cũng chú trọng phát triển ngành công nghệ thông tin với việc đầu tư hàng nghìn USD vào phổ cập tin học tại các trường học và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cho bậc đại học. Vì vậy, nói về chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn nằm trong top đầu các lựa chọn tốt nhất.
 • Mức lương của một nhân viên trong ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản trung bình 4,6 triệu yên – 5,7 triệu yên/ năm. Mức lương này cũng phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật của bạn nữa đấy.

Ngành điện/điện tử

 • Nhật Bản là đất nước có lượng sản xuất hàng điện tử lớn nhất thế giới.
 • Chính vì vậy. đây là ngành nên học khi đi du học Nhật Bản, bởi nhu cầu nhân lực cho ngành này rất cao. Ngành điện/ điện tử cũng nằm trong khuôn khổ phát triển của chính phủ Nhật Bản.
 • Hàng loạt ông lớn như Sony, Hitachi, Panasonic,Sharp, Mitsubishi electric …. đang đứng đầu trong lĩnh vực điện/ điện tử trên thế giới, là tiềm năng lớn cho các du học sinh khi theo học ngành này.

Mức lương trung bình của kỹ sư điện / điện từ tại Nhật Bản khoảng 36 – 60 triệu đồng/ tháng. Và ngoài trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Nhật cũng quyết định lương của bạn cao hay không?

Ngành ô tô

 • Ngành sản xuất ô tô của Nhật Bản lớn thứ ba thế giới. Với các cái tên như Toyota, Honda, Yamaha, Misubishi… vươn xa tầm thế giới, được công nhận về chất lượng và công nghệ sản xuất vượt trội.
 • Ngành ô tô chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của Nhật Bản nên rất được chính phủ chú trọng, đầu tư giáo dục tại các trường đại học.
 • Vì vậy, mà ngành ô tô trở thành một trong các ngành nên học tại Nhật Bản.

ngành điện tử

Ngành Ngôn ngữ Nhật / phiên dịch

Theo học ngành ngôn ngữ/ phiên dịch tại Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở về Việt Nam hoặc ở lại Nhật Bản. Đây cũng là ngành du học Nhật Bản được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn.

 • Ở Nhật Bản có hơn 500 trường Nhật Ngữ, có sự cạnh tranh cao giữa chất lượng các trường để thu hút học sinh theo học.
 • Việt Nam có hơn 700 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, là cơ hội việc làm rất lớn. Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên hoàn toàn có thể xin làm phiên dịch viên trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Mức lương trung bình của một phiên dịch viên tiếng Nhật khoảng 6,8 triệu – 36 triệu, tùy trình độ tiếng nhật, khả năng ứng xử của bạn.

Ngành nấu ăn

 • Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng và được nhiều quốc gia ưa thích. Đặc biệt tại Việt Nam, có rất nhiều người yêu thích món ăn Nhật Bản. Chính vì vậy, mà có tới hơn 770 nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam ( theo Jetro).
 • Chất lượng đào tạo ngành ẩm thực tại Nhật Bản được biết đến là khắt khe, bởi người Nhật yêu cầu sự tinh tế và cầu kỳ trong từng món ăn.
 • Nhu cầu nhân sự ngành ẩm thực tại Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng, vì vậy, chính phủ Nhật Bản rất chú trọng phát triển nhân lực cho ngành ngày. Cụ thể, chính phủ nhật Bản đưa ra nhiều gói học bổng để thu hút sinh viên như: 
 • Học bổng JASSO cho sinh viên xuất sắc ngành ẩm thực: 50.000 – 88.000 yên/người/tháng (khoảng 11 – 19 triệu VNĐ)
 • Học bổng MEXT cho sinh viên ngành ẩm thực tại các trường đại học quốc gia khắp Nhật bản: 117.000 yên/người/tháng (khoảng 25 triệu VNĐ)

Nếu đang phân vân du học nhật nên học ngành gì? bạn cũng có thể tham khảo ngành nấu ăn tại Nhật Bản với mức học phí tương đối rẻ mà có nhiều học bổng tài trợ.

Ngành xây dựng:

 • Nhật Bản thường bị thiệt hại bởi các trận động đất, thiên tai… do đó nhu cầu xây dựng cũng cao hơn. 
 • Số lượng kỹ sư Nhật Bản không nhiều, do đó, thường xuyên phải tuyển các kỹ sư nước ngoài sang làm việc, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trình độ tiếng nhật của các kỹ sư Việt Nam không tốt dẫn đến thu nhập cũng bị hạ xuống đáng kể.
 • Mức lương trung bình của một kỹ sư người Việt Nam tại Nhật Bản khoảng 30-50 triệu/ tháng . Nếu có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, mức lương của kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản có thể lên tới cả 100 triệu/ tháng.
 • Người Nhật Bản đánh giá cao các kỹ sư được đào tạo bản bài tại các trường đại học ở Nhật về kiến thức và trình độ tiếng. Do vậy, du học Nhật Bản ngành xây dựng cũng là một ngành nên học ở Nhật.

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi du học Nhật nên học ngành gì? là đúng cả. Bởi sang nhật học ngành gì còn phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người nữa. Trên đây là những thông tin về các ngành nên học ở Nhật và kinh nghiệm lựa chọn ngành học tại Nhật Bản cho bạn tham khảo. Nếu bạn muốn được tư vấn chọn ngành du học Nhật Bản hoặc chọn trường du học Nhật Bản, bạn hãy liên hệ du học Sunny  để được các tư vấn viên chuyên nghiệp giải đáp chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

duhocsunny-register-form

Đăng ký tư vấn thông tin du học

Tổng đài 024.7777.1990
Hotline Hà nội 098.480.3302 HCM 039.372.5155
duhocsunny-call
duhocsunny-contact-form