Văn hóa “nhanh lên”: Điều kỳ diệu tạo nên bước phát triển vượt bậc của Hàn Quốc

Văn hóa “nhanh lên”: Điều kỳ diệu tạo nên bước phát triển vượt bậc của Hàn Quốc

52 0

Văn hóa nhanh lên giúp Hàn Quốc phát triển

Hàn Quốc – từ một quốc gia kém phát triển đã vươn lên trở thành một những nền kinh tế hàng đầu châu Á, đứng sau các cường quốc lớn như Mỹ, Trung Quốc,… Giờ đây, nhắc đến Hàn Quốc, người ta sẽ nhắc tới làn sóng Hallyu phủ sóng khắp toàn châu Á, một hiện tượng toàn cầu, thời trang Hàn Quốc trở thành cơn sốt, xu hướng của giới trẻ nhiều quốc gia trên thế giới với những bộ đồ khỏe khoắn, năng động, trẻ trung và nền công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Đằng sau, bước phát triển, thay đổi không ngừng nghỉ đó là văn hóa “nhanh lên” – được viết là 빨리 (Bbali) của người Hàn Quốc. Thực chất văn hóa “nhanh lên” đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản,… Nhưng dường như, khi đến với Hàn Quốc, nét đặc trưng đó mới được bộc lộ rõ nét nhất. Nó len lỏi, thấm sâu trong tiềm thức của người dân xứ củ sâm. “Nhanh lên” ở Hàn Quốc được dùng ở mọi trường hợp, mọi thời điểm và mọi đối tượng từ người nông dân, học sinh đến các công chức nhà nước.

Văn hóa nhanh lên xuất hiện ở bất cứ đâu tại Hàn Quốc

Bất kỳ nơi đâu ở Hàn Quốc như cửa tiệm, lớp học, nhà ăn hay chỗ công sở,… thì cụm từ “nhanh lên” được bắt gặp như một câu nói cửa miệng. Hay chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy nét văn hóa “nhanh lên” thông qua các bộ phim Hàn Quốc. Dần dần, văn hóa “nhanh lên” (bbali bbali) trở nên phổ biến, là câu nói được sử dụng trong giới trẻ của các quốc gia châu Á hiện nay.

Tại các máy bán cafe tự động ở Hàn Quốc, không khó để bắt gặp cảnh người Hàn luôn đặt tay sẵn để lấy cốc café ra ngay khi máy vừa pha xong. Hoặc một câu nói thường thấy ở các quán ăn Hàn Quốc, đó là “Chú ơi/ cô ơi, nhanh lên ạ!”. Đó là những câu chuyện hàng ngày tại xứ sở kim chi. Đặc biệt, ngay cả khi tàu điện ngầm đến trễ hơn một chút so với thời gian dự kiến, thì cũng không khó để tìm thấy những người phàn nàn và phản đối bởi họ trân trọng từng phút giây của mình.

Nếu các bạn để ý những người Hàn làm việc tại Việt Nam, việc họ phải đi làm về muộn là chuyện thường xuyên, có khi ở lại công ty làm việc đến 8-9h tối. Trong khi tại một số quốc gia khác, người ta cố gắng trở thành công chức để có một công việc nhàn rỗi hơn.

Đó cũng là lý do vì sao sân bay Incheon có 7 năm liên tiếp được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới. Bên cạnh các yếu tố cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và nhân viên thân thiện thì “tốc độ” chính là yếu tố tạo nên sức mạnh cạnh tranh nơi đây. Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian thực hiện thủ tục xuất cảnh tại một sân bay là 45 phút thì dịch vụ này tại sân bay Incheon chiếm của bạn chỉ 12 phút. Dịch vụ ở đây được thực hiện vô cùng nhanh chóng và chuyên nghiệp, tốc độ gấp 3 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Chính bởi lối sống luôn hối hả, nhộn nhịp, văn hóa “nhanh lên” mà Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á và trên thế giới. Đây cũng là điều mà chúng ta nên đáng học hỏi vì cuộc sống là không chờ đợi, hãy nhanh chân lên nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *