Các khóa học đã đăng ký

Việc làm thêm khi du học Hàn Quốc

Việc làm thêm khi du học Hàn Quốc

Bạn đang không biết việc làm thêm khi du học Hàn Quốc có vất vả hay không? Các công việc làm thêm dành cho du học sinh là gì? Tiền lương liệu có đủ trang trải học phí và chi phí sinh hoạt hay không? Đọc bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

Việc làm thêm được coi là nhu cầu tất yếu của du học sinh đi học tập tại nước ngoài. Nó không chỉ là cơ hội để giúp sinh viên trang trải được cuộc sống nơi đất khách quê người mà còn là điều kiện để giao lưu học hỏi đời sống của người bản xứ.

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

1. ĐIỀU KIỆN ĐI LÀM THÊM KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Du học tiếng( visa D-4-1): Du học sinh có thể đi làm thêm sau 6 tháng với yêu cầu điểm chuyên cần phải trên 90%. Với những học sinh có topik 2 trở lên có thể làm việc tối đa 20 giờ trong tuần, cuối tuần và kỳ nghỉ đối với trường không được công nhận, với trường được công nhận học sinh có thể đi làm tối đa 25 giờ. Với những học sinh không đạt topik 2 thì trong tuần, cuối tuần và kỳ nghỉ với tất cả các trường tối đa chỉ được đi làm thêm 10 giờ.

Cao đẳng( visa D-2-1): Với sinh viên sang học cao đẳng thì có thể đi làm ngay nhưng yêu cầu có topik 3 trở lên, điểm của kỳ trước phải từ 2.0 trở lên và không giới hạn thời gian làm thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ. Với sinh viên trường được công nhận thì tổng thời gian làm tối đa trong tuần là 25 giờ, những trường không được công nhận thì tối đa chỉ được làm 20 giờ.

Đại học năm 1-2( visa D2-2): Với sinh viên sang học đại học thì có thể đi làm ngay nhưng yêu cầu có topik 3 trở lên, điểm của kỳ trước phải từ 2.0 trở lên và không giới hạn thời gian làm thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ. Với sinh viên trường được công nhận thì tổng thời gian làm tối đa trong tuần là 25 giờ, những trường không được công nhận thì tối đa chỉ được làm 20 giờ.

Đại học năm 3-4( visa D2-2): Với sinh viên học đại học năm 3-4 thì có thể đi làm ngay nhưng yêu cầu có topik 4 trở lên, điểm của kỳ trước phải từ 2.0 trở lên và không giới hạn thời gian làm thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ. Với sinh viên trường được công nhận thì tổng thời gian làm tối đa trong tuần là 25 giờ, những trường không được công nhận thì tối đa chỉ được làm 20 giờ.

Thạc sỹ( visa D2-3) và tiến sỹ( visa D2-4): Với sinh viên sang học thạc sỹ và tiến sỹ thì có thể đi làm ngay nhưng yêu cầu có topik 4 trở lên, điểm của kỳ trước phải từ 2.0 trở lên và không giới hạn thời gian làm thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ. Với sinh viên trường được công nhận thì tổng thời gian làm tối đa trong tuần là 35 giờ, những trường không được công nhận thì tối đa chỉ được làm 30 giờ.

Lưu ý: Tất cả các trường thuộc top 1% đều là trường được công nhận.

2. Các công việc dành cho du học sinh

Làm việc trong các quán ăn

Làm việc tại các nhà hàng sẽ giúp học sinh thêm kiến thức về ẩm thực Hàn Quốc, học hỏi được đức tính cẩn trọng và nguyên tắc của người Hàn thể hiện trong cách chế biến các món ăn cũng như cách làm dịch vụ của họ. Các cửa hàng ăn thường tuyển sinh viên làm các công việc: phụ bếp, phục vụ, rửa bát,..

Yêu cầu: Các bạn sinh viên cần biết tiếng Hàn giao tiếp cơ bản.

Các công việc trong nhà trường và các tổ chức

Ở Hàn Quốc có rất nhiều những chương trình dành cho sinh viên quốc tế. Nếu học sinh mày mò tìm kiếm đăng ký kế hoạch nộp hồ sơ thì sẽ có cơ hội vừa được đi du lịch vừa được trợ cấp tiền, lại gặt hái thêm kinh nghiệm bổ sung vào hồ sơ việc làm sau này. Một số chương trình mà các bạn có thể tham khảo như: Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, …

Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn.

Đây là những công việc rất tốt cho bạn nào muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bởi bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Hàn rất nhiều. Tuy nhiên để có thể làm được các công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng, phong phú và sự năng động trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội.

Công việc phụ giúp ở nông trại

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là những công việc khác xa với sự tưởng tượng vì trên phim ảnh Hàn Quốc là đất nước khá phát triển. Nhưng thực tế, làm thêm ở các nông trại là một công việc khá phổ biến đối với các bạn sinh viên sống ở các khu vực xa thành phố. Đây là những công việc không đòi hỏi nhiều về kĩ năng tiếng nên rất tốt cho các bạn còn chưa biết nhiều tiếng mà vẫn muốn có thêm việc làm hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Các công việc cụ thể ở các nông trại như: cắt tỉa hoa, hái trái cây (lê, đào, cam, táo, nho).

Công việc kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay

Nếu bạn là người khéo léo, có khả năng quản lý tài chính tốt, yêu thích kinh doanh, bạn có thể kinh doanh online các mặt hàng như mỹ phẩm Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, nếu chịu khó tìm hiểu bạn có thể mua được mỹ phẩm chính hãng chất lượng tốt, giá cả khá rẻ.

Với công việc này bạn có thời gian khá thoải mái. Mức lương phụ thuộc vào năng lực.

Mức lương trung bình khi đi làm thêm tại Hàn Quốc đối với du học sinh khoảng hơn 7000 won một giờ.

3. Những lưu ý về việc làm thêm đối với du học sinh

Tuân thủ đúng quy định của chính phủ Hàn Quốc

Sinh viên phải tuân thủ đúng những quy định về làm thêm của chính phủ Hàn Quốc dành cho du học sinh.

Không bỏ học để đi làm thêm, không đi làm quá giờ, không ci phạm pháp luật.Trong thời gian đợi cấp giấy phép, sinh viên nên tuân thủ đúng quy định để đảm bảo quá trình học tập và làm việc sau này của mình tại Hàn Quốc không bị hạn chế hay ảnh hưởng tiêu cực.

Tìm công việc phù hợp với năng lực và khả năng ngôn ngữ

Tiếng Hàn càng tốt, khả năng xin việc làm cao hơn. Nếu tiếng Hàn tốt bạn có thể xin làm việc một số vị trí như ở các thư viện trường, làm phục vụ cho quán cà phê, quán ăn…Còn tiếng hàn ít ỏi thì bạn xin làm phụ bếp, rửa bát… Do đó, việc trau dồi ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Hàn là vô cùng quan trọng. Trong thời gian chờ cấp phép đi làm, các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc có thể tập trung rèn luyện tiếng Hàn thật tốt để có thành tích cao, CV tốt, tăng lợi thế khi xin các công việc với mức lương tốt hơn mà không phải làm các công việc tay chân quá nặng nhọc. Đồng thời, du học sinh cần tự đánh giá được năng lực của bản thân, thời gian biểu và mục đích khi đi làm thêm, tránh bị quá sức, lạc lối hay sa đà không cần thiết.

Tận dụng cơ hội

Học sinh nên tận dụng mọi cơ hội làm việc trong thời gian học tập tại Hàn Quốc.

Tăng cường khả năng tiếng Hàn của bạn bằng cách đầu tư vào các lớp học tiếng Hàn, tham dự các kỳ thi tiếng Hàn và có những người bạn Hàn đồng hành.

Lưu ý: Sinh viên phải cân bằng được việc học và việc đi làm thêm. Không khuyến khích sinh viên quá chú tâm đến việc đi làm thêm mà bỏ bê việc học tập, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của sinh viên. Sinh viên phải nhận thức được rằng, số tiền kiếm được từ việc làm thêm chỉ đủ để trang trải cuộc sống học tập của học sinh tại Hàn Quốc chứ không thể gửi tiền về cho gia đình ở quê nhà.

Bạn có thắc mắc hay quan tâm về vấn đề du học Hàn Quốc? Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi hay đơn giản là gửi qua phần phản hồi. Đừng lo về chi phí du học khi xử lý hồ sở tại Sunny. Tại đây chúng tôi luôn tư vấn chính xác, đầy đủ và giữ mức chi phí du học cho các bạn ở mức hợp lý nhất.

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/

Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà VIT Tower, 519 Kim Mã, Hà Nội

Văn phòng HCM

Địa chỉ: Tầng 1, số 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 024.7777.1990

                 098.576.5461

Email: duhocsunny@gmail.com


Cũ hơn Mới hơn