Các khóa học đã đăng ký

Sinh viên có được làm thêm khi du học Hàn Quốc?

Bà Trần Thị Hồng Nhung

Bà Trần Thị Hồng Nhung

GD&TĐ - Rất nhiều bạn trẻ có ước mơ được đặt chân đến Hàn Quốc và đặc biệt là được đi du học ở đất nước này. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nơi mình định đến cần có những hành trang và kỹ năng cần thiết.

Bà Trần Thị Hồng Nhung – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Sunny từ thực tế của em gái đi du học Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm cho các bạn trẻ hiểu đúng về xứ sở Kim Chi xinh đẹp.

Theo đó, bà Hồng Nhung cho biết: Ở Hàn Quốc không giống như Nhật Bản, sau khi sang học phải 6 tháng sau du học sinh mới được đi làm. Với thời gian làm thêm quy định là 28 tiếng/tuần, mức lương trung bình từ 6000-6500 Won/giờ tương đương 120.000 – 130.000 vnđ. Vậy thu nhập bình quân 1 tuần từ 3-4 triệu.

Nếu đi làm thêm trước 6 tháng mà bị công an bắt được, thì sẽ bị cho về nước hoặc nhà trường phải đứng ra bảo lãnh để có thể được ở lại. Tuy nhiên, số tiền để bảo lãnh khá lớn và nếu bị bắt lần thứ 2 thì chắc chắn sẽ bị cho về nước ngay lập tức.

Trong khi đó, gia đình ở nhà cứ nghĩ rằng con em sang bên Hàn là sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Cho nên có những gia đình suốt ngày hối các em gửi tiền về để trả nợ. Rất nhiều du học sinh du học Hàn Quốc vì gánh nặng cơm – áo – gạo – tiền hoặc nghe lời dụ dỗ đã bỏ trốn ra ngoài để đi làm và cũng rất nhiều bạn đã phải hối hận về quyết định của mình.

Vì nếu là con gái thì ra đi làm cũng chỉ có thể làm thêm ở trong các nhà xưởng với mức lương rất thấp. Còn các bạn nam thì có thể làm ở các công trường xây dựng với mức lương cao hơn. Những bạn làm ở nhà xưởng rất dễ bị công an vào kiểm tra bất ngờ, nhiều bạn mới ra ngoài được sáu tháng đã bị công an bắt được và cho về nước.

Còn những bạn sống bất hợp pháp làm ở công trường xây dựng thì thật sự cũng thiệt thòi nhiều. Dù gia đình có việc gì đi chăng nữa cũng không thể về thăm được, khi đã bị bắt thì sẽ mãi mãi không quay lại Hàn Quốc được nữa.

Nhiều bạn hiện nay đang làm xây dựng bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ rất thấm thía những bữa cơm ăn vội, bởi vì Cảnh sát Hàn Quốc chỉ ập vào kiểm tra khi công nhân đang ở trong nhà ăn. Họ không vào công trường kiểm tra, do sợ trong quá trình kiểm tra công nhân chạy trốn rồi gây ra tai nạn lao động. Cho nên những bữa ăn của các bạn làm xây dựng khi không có Visa rất vội vàng để trở lại công trường nhằm tránh sự kiểm tra bất chợt của cảnh sát hoặc là ăn ngay tại chỗ làm việc.  

Tuy nhiên, chính những khó khăn và cuộc sống tự lập đó sẽ rèn luyện chúng ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và biết quý trọng cuộc sống hơn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi các bạn sinh viên và cả gia đình đã có được sự chuẩn bị trước, xác định được những khó khăn nhất định sẽ gặp phải khi đi du học và được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để vượt qua khó khăn đó.

Trang bị kỹ năng trước khi quyết định!

Theo bà Trần Thị Hồng Nhung: Thực tế là, nhiều bạn sinh viên trước khi đi đã nhận được những lời tư vấn quá hoa mỹ từ các trung tâm du học để rồi thực tế phũ phàng đã đánh gục và làm mất đi tương lai của các em. Hiện nay, có rất nhiều công ty có các chiến dịch tuyên truyền rằng đi du học Hàn Quốc có thể được rất nhiều tiền thông qua việc đi làm thêm và dẫn ra những bằng chứng là bà con hàng xóm có thể kiếm được nhiều tiền và đổi đời.

Trên Internet cũng lan truyền những clip nói rằng ở Việt Nam chỉ có được mức lương 10 triệu khi đã có bằng cấp cao, mà đi du học thì có thể kiếm được 50-60 triệu với mỗi việc đi học tiếng. Chính những thông tin hoa mỹ này đã khiến nhiều gia đình nghèo ở quê cố gắng đặt cả sổ đỏ, chạy vạy khắp nơi để lo bằng được cho con mình đi du học để có thể đổi đời với một tháng đi làm bằng ở nhà dành dụm vài năm.

Đối với những em có mục đích du học thực sự, thì Hàn Quốc là điểm đến rất tốt với nền giáo dục được đánh giá cao (Theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson, năm 2012 Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới).

Chính vì vậy, gia đình và học sinh cần được tư vấn chính xác nhất, cập nhật nhất về cuộc sống của quốc gia mà mình sẽ đặt chân đến để tránh được những băn khoăn không đáng có và để các em “Tận hưởng cuộc sống du học Hàn một cách trọn vẹn nhất”.

Ngọc Trang

Theo Giáo dục thời đại

Tư vấn

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Hàn Quốc, học bổng, về các hoạt động và đời sống tại Hàn Quốc?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về lộ trình du học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Đến hàn quốc bao lâu thì có thể đi làm thêm: 6 tháng. Nhưng nếu bạn học hệ cao đẳng, đại học và có tín chỉ topic 3 thì có thể đi làm luôn. Điều kiện để được phép đi làm thêm: (1) chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C trở lên mới được phép đi làm thêm. (2) Và tùy vào khả năng tiếng mới được phép làm thêm ngoài giờ: Học sinh học tiếng phải có topic cấp 2, Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm 2 phải có topic 3, Đại học năm cuối, cao học phải có topic 5. Về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc: thường thì ở các thành phố lớn thì công việc sẽ có nhiều như: Busan, seul, các đại điểm gần trạm tàu điện ngầm …Du học sinh được phép làm những công việc gì: tất cả các công việc ngoại trừ làm trong nhà xưởng và các công việc không được pháp luật cho phép, Lương trung bình khoảng 800-1000$ 1 tháng (6500 – 7500won/1h)

- Bạn nên quản lý thời gian của mình thật tốt. Tự mình lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian nhất định cho việc học tập. Thời gian còn lại có thể phân cho gia đình, bạn bè, hoạt động xã hội. Và bạn nên nhớ rằng đối với bạn việc học vẫn là quan trong nhất

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đăng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topic, có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và điểm GPA là 8.0/10 trở lên.

Chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt. Với hệ thống mạng lưới khá dày đặc, kết nối tất cả các điểm đến nên cũng không mấy khó khăn. Chi phí tàu điện ngầm: Thẻ giao thông du lịch 1 lần : 1150won, Thẻ giao thông du lịch nhiều lần : 1050won. Chi phí xe buýt : 1150won còn sử dụng thẻ là 1050won.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!