Các khóa học đã đăng ký

Câu chuyện đằng sau hình ảnh trên các đồng tiền Hàn Quốc

Đồng tiền không chỉ mang sức mạnh vật chất, thể hiện sự hưng thịnh, phát triển mà còn thể hiện nét văn hóa riêng biệt của mỗi một dân tộc. Mỗi quốc gia đều có những câu chuyện đằng sau hình ảnh trên các đồng tiền. Nếu bạn yêu thích đất nước, nền văn hóa, con người Hàn Quốc thì việc tìm hiểu về đồng tiền và ý nghĩa trên đó là điều vô cùng cần thiết.

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Ký hiệu đồng tiền Hàn Quốc là chữ W với hai dấu gạch ngang. Hiện nay, đồng tiền của Hàn Quốc gồm hai loại, là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm 4 loại mệnh giá và tiền giấy gồm 4 loại.  

1. Đồng tiền xu của Hàn Quốc

- Đồng 10 won

Đồng 10 won là đồng tiền Hàn Quốc có mệnh giá nhỏ nhất. Đồng tiền này thường không được sử dụng trên thị trường. Trên đồng 10 won là tháp Dabo (Đa Bảo Tháp – một ngôi chùa Phật Quốc tự nổi tiếng ở Gyeongju). Tháp Dabo được xem là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc, là Di sản Văn hóa thế giới. Đây là nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Hàn Quốc.

- Đồng 50 won

Đồng 50 won được khắc hình ảnh bông lúa - biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước ở Hàn Quốc. Bởi nông nghiệp được xem là nghề truyền thống của đất nước này. Vì thế, cây lúa luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Ngoài ra, hình ảnh bông lúa được khắc lên đồng tiền còn thể hiện sự gìn giữ, bảo tồn, trân trọng văn hóa truyền thống, nền nông nghiệp lúa nước của người Hàn Quốc.

- Đồng 100 won

Trên đồng xu này là hình tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn, niềm tự hào dành cho vị tướng tài ba này mà người Hàn khắc hình ông lên đồng tiền 100 won. Ông nổi tiếng là một viên tường thủy quân của triều đại Joseon vì những chiến công oanh liệt trong thời chiến tranh Nhật – Triều. Đặc biệt, ông được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất của hải quân thế giới.

- Đồng 500 won

Đây là đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất trong các đồng tiền Hàn Quốc, được in hình chim hạc. Chim hạc là hình ảnh quen thuộc của nhiều quốc gia phương Đông. Tuy nhiên, đối với Hàn Quốc, con chim hạc tượng trưng cho sự phát triển, phồn thịnh và trường tồn mãi mãi.

2. Đồng tiền giấy của Hàn Quốc

Các hình vẽ trên đồng tiền giấy là hình ảnh của những nhân vật nổi tiếng trong suốt thời kì lịch sử, có dấu ấn sâu đậm trong nền văn hóa Hàn Quốc.

- Đồng 1.000 won

Được in trên đồng 1000 won – tờ đồng tiền nhỏ nhất của hàn quốc là hình ảnh Yi Hwang - nhà triết học Nho giáo, người thầy vĩ đại nhất thời Joseon. Tuy mồ côi cha từ nhỏ nhưng Yi Hwang luôn cố gắng học hành và có những cử chỉ cao đẹp dù hoàn cảnh khó khăn. Phía sau học giả Yi Hwang là đại giảng đường chính Myeongnyundang và hoa mai - hình ảnh loài hoa Yi Hwang yêu thích.

Mặt sau của tờ tiền là trường học Dosan, nơi ông nghiên cứu và giảng dạy học trò khi lui về ở ẩn và phong cảnh Khê thượng tĩnh ký đồ. Đây đều là nơi gắn liền với những năm tháng giảng dạy và nhiều kỉ niệm gắn bó với ông.

- Đồng 5.000 won

Vị học giả hàng đầu của Joseon là Yi I là biểu tượng tờ 5000 won. Yi I cũng là một nhà tri thức chân chính với tình cảm nồng cháy vì nước, thương dân. Người đời thường gọi ông là Cửu Độ Trạng Nguyên Công vì ông đã tham gia 9 kì thi khoa cử và đều đỗ đầu bảng.

Trên tờ tiền, phía sau Yi I là Ô Trúc Viên, nơi ông sinh ra và những bụi tre gắn liền khu nhà ông. Mặt sau tờ tiền là trái bí và hoa mào gà – hình ảnh trong tác phẩm của bà Shin Saimdang có tên là Thảo Trùng Đồ.

- Đồng 10.000 won

Chân dung vị vua thứ 4 của triều Joseon là Sejong (Thế Tông Đại đế), người sáng lập ra chữ Hangeul được in trên đồng tiền của hàn quốc 10000 won. Trong lịch sử, ông là vị vua được mọi người dân kính trọng nhất. Vì thế, hình ảnh của ông được đúc tượng, đặt ở quảng trường Gwanghwamun bên cạnh tướng quân Yi Sun Shin.

Mặt sau tờ tiền là Kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế do Tống Dĩ Dĩnh chế tạo năm 1669. Hai hình ảnh này là những chế tạo, phát minh nổi tiếng, có ý nghĩa quan trọng trong thời kì này.

- Đồng 50.000 won

Tờ tiền trong hệ thống tiền tệ hàn quốc được in hình bà Shin Saimdang – mẹ của học giả Yi I. Bà là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong giai đoạn trung kỳ Joseon vừa là một người mẹ nhân cách tuyệt vời. Trong thời kì này, nhiều gia đình theo văn hóa phụ hệ. Vì thế, bà được sống và mang những nét tích cực của cha mẹ đẻ của bà.

Mặt sau tờ tiền là tác phẩm Nguyệt Mai Đồ của họa sĩ Ngư Mộng Long và Phong trúc đồ của Lý Đình. Đây đều là hai bức họa nổi tiếng ở thời Joseon.

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/

Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà VIT Tower, 519 Kim Mã, Hà Nội

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, quận 3, HCM.

Điện thoại: 024.7777.1990

                03.9372.5155

Email: info@duhocsunny.edu.vn


Cũ hơn Mới hơn