Các khóa học đã đăng ký

QUAN HỆ TIỀN BỐI - HẬU BỐI Ở HÀN QUỐC

QUAN HỆ TIỀN BỐI - HẬU BỐI Ở HÀN QUỐC

Người Hàn Quốc mang tư tưởng nho giáo khá nặng, họ rất coi trọng lễ nghĩa và các quan hệ xã hội. Một quan hệ xã hội của Hàn Quốc có lẽ đã khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam chúng ta đó là quan hệ Tiền Bối - Hậu Bối phải không nhỉ? Bạn sẽ dễ dàng thấy mối quan hệ này trong các trường học, công ty, ... “Hậu bối” là từ chỉ người học khóa sau, ít kinh nghiệm hơn, còn “Tiền bối” chỉ người học trước, có nhiều kinh nghiệm hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điều thú vị xoay quanh mối quan hệ này nhé!

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

1. Không phân biệt tuổi tác

Quan hệ Tiền bối - Hậu bối là một mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ, không phân biệt tuổi tác, lấy điều kiện người nào có kinh nghiệm hơn, người nào vào học trước thì sẽ là Tiền bối, được các Hậu bối kính trọng, thậm chí là lễ phép nghe lời. Thậm chí những người nhỏ tuổi hơn vẫn có thể là Tiền bối đó nha!

(Seungri và Sehun - khoảnh khắc huyền thoại tại MAMA 2015)

2. Nghĩa vụ đôi bên

Như đã nói trên, Tiền bối là người được kính trọng, được các hậu bối lễ phép cúi đầu chào hỏi, các Hậu bối khi nói chuyện cùng thì kính cẩn dùng kính ngữ hay thậm chí là nghe lời răm rắp. Tuy nhiên, nghĩa vụ của Tiền bối là phải “chăm sóc” và chỉ dạy cho Hậu bối. Các Tiền bối đôi khi còn mua cơm cho hậu bối giống như một “nghĩa vụ”. Trong cuộc sống hay trong công việc thì Tiền bối cũng luôn giúp đỡ Hậu bối rất nhiều, có thể tư vấn mọi vấn đề trong cuộc sống hay thậm chí là giới thiệu việc làm cho Hậu bối.

Bên cạnh đó, các Hậu bối cũng phải luôn tôn trọng, nghe lời Tiền bối. Đây cũng được coi như 1 quy chuẩn đánh giá đạo đức xã hội. Chắc hẳn các bạn cũng không còn cảm thấy xa lạ gì với những trường hợp các Idol mới không “lễ phép cúi đầu” chào những tiền bối, nhóm nhạc đàn anh bị lên án gay gắt và hình tượng sau đó cũng khó mà lấy lại đúng không nhỉ?

(Wannaone cúi chào tiền bối)

3. Những ưu điểm, nhược điểm của mối quan hệ

Ưu điểm: Với hệ thống những nguyên tắc chặt chẽ, quan hệ Tiền bối - Hậu bối cũng thể hiện nét đẹp trong văn hóa, luôn luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa đồng nghiệp, bạn học, tạo nên những mối quan hệ thân thiết thậm chí còn có những couple tiền bối - hậu bối nữa đó!

(Hậu bối cũng được cưng như em út trong nhà)

Nhược điểm: Đôi khi mối quan hệ này cũng là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp bạo lực học đường, khi các Tiền bối luôn để ý Hậu bối quá mức xem có lễ phép hay dùng kính ngữ với mình không, lợi dụng mối quan hệ đó để bắt nạt, sai khiến đàn em quá đáng, chắc hẳn trường hợp này các bạn cũng đã gặp nhiều trên phim rồi đúng không nhỉ?

Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa, quan hệ xã hội của Hàn Quốc, nếu bạn là một du học sinh sắp tới Hàn Quốc, hoặc có dự định đến Hàn Quốc sinh sống, học tập hay làm việc trong tương lai thì hãy lưu ý để luôn cư xử đúng mực nhé!

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/

Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà VIT Tower, 519 Kim Mã, Hà Nội

Văn phòng HCM

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, quận 3, HCM.

Điện thoại: 024.7777.1990

                 03.9372.5155

Email: info@duhocsunny.edu.vn


Cũ hơn Mới hơn


Tư vấn

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Hàn Quốc, học bổng, về các hoạt động và đời sống tại Hàn Quốc?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về lộ trình du học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Đến hàn quốc bao lâu thì có thể đi làm thêm: 6 tháng. Nhưng nếu bạn học hệ cao đẳng, đại học và có tín chỉ topic 3 thì có thể đi làm luôn. Điều kiện để được phép đi làm thêm: (1) chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C trở lên mới được phép đi làm thêm. (2) Và tùy vào khả năng tiếng mới được phép làm thêm ngoài giờ: Học sinh học tiếng phải có topic cấp 2, Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm 2 phải có topic 3, Đại học năm cuối, cao học phải có topic 5. Về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc: thường thì ở các thành phố lớn thì công việc sẽ có nhiều như: Busan, seul, các đại điểm gần trạm tàu điện ngầm …Du học sinh được phép làm những công việc gì: tất cả các công việc ngoại trừ làm trong nhà xưởng và các công việc không được pháp luật cho phép, Lương trung bình khoảng 800-1000$ 1 tháng (6500 – 7500won/1h)

- Bạn nên quản lý thời gian của mình thật tốt. Tự mình lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian nhất định cho việc học tập. Thời gian còn lại có thể phân cho gia đình, bạn bè, hoạt động xã hội. Và bạn nên nhớ rằng đối với bạn việc học vẫn là quan trong nhất

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đăng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topic, có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và điểm GPA là 8.0/10 trở lên.

Chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt. Với hệ thống mạng lưới khá dày đặc, kết nối tất cả các điểm đến nên cũng không mấy khó khăn. Chi phí tàu điện ngầm: Thẻ giao thông du lịch 1 lần : 1150won, Thẻ giao thông du lịch nhiều lần : 1050won. Chi phí xe buýt : 1150won còn sử dụng thẻ là 1050won.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!