Các khóa học đã đăng ký

Phân loại xử lý rác thải - "Quy tắc sống" của người Hàn Quốc

Giống như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có những quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ trong quá trình phân loại, xử lý rác thải. Vì là một đất nước với diện tích khá nhỏ nên chính phủ Hàn Quốc luôn quan tâm và chú ý tới việc phân loại, xử lý rác thải hàng ngày.

Người Hàn Quốc sử dụng một hệ thống có tên là jongnyangje để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách hợp lý và thân thiện với môi trường nhất. Hệ thống này có nhiệm vụ phân chia rõ ràng tất cả các loại rác thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau, tiện cho việc xử lý và người dân nào không chấp hành theo các quy định sẽ bị phạt.

Rác thải được chia ra thành 4 loại : rác thường (ilban sseuregi), thực phẩm (eumsikmul sseuregi), đồ tái chế được (jaehwal yongpum) và những rác thải có kích thước lớn(daehyeongpyegimul).

1. Rác thường (ilban sseuregi)

VD: nồi cơm,băng đĩa nghe nhìn,bình đựng nước, đồng hồ, chai lọ thuốc, găng tay, khung cửa sổ, chổi, sản phẩm điện tử…

2. Rác thực phẩm (eumsikmul sseuregi)

Rác thực phẩm là những loại liên quan tới đồ ăn như: thức ăn thừa, phần rau, củ không ăn được,...

3. Đồ tái chế được (jaehwal yongpum)

VD: những loại chai, lọ, vỏ hộp…

4. Những rác thải thải lớn (daehyeongpyegimul )

VD: Tủ lạnh, tivi , tủ đựng quần áo, bàn học,...

Ngoài ra, khi phân loại rác chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều:

- Khi vứt rác sẽ phải mất 1 số tiền nhất định , tùy vào số kg rác mà bạn vứt. Đối với rác thải lớn tiền phải trả từ 2.000W đến 15.000W

- Đổ rác theo ngày (tùy theo quy định của nơi bạn sống).

- Đối với chai lọ thì phải đồ hết nước còn sót trong chai và lọc nhãn trước khi vứt.

- Một số đồ dùng đặc biệt như pin, điện thoại di động hay thuốc... phải được xử lý theo cách đặc biệt: mang đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

- Thức ăn cho động vật không được liệt kê vào mục rác thải sản phẩm.

- Không mang rác từ quận này qua quận khác vứt.

- Nếu không thực hiện theo quy định này người dân có thể bị phạt lên đến 300.000W ( khoảng 5,7 triệu VND).

Có thể thấy, việc phân loại và tái chế rác tại Hàn Quốc đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của đất nước này. Đó là điều đáng để chúng ta học hỏi người dân xứ sở kim chi. Đặc biệt, muốn hòa nhập cuộc sống nơi đây thì trước tiên nên học cách vứt rác, phân loại rác cho hợp lý nhé các bạn!

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/

Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà VIT Tower, 519 Kim Mã, Hà Nội

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, quận 3, HCM.

Điện thoại: 024.7777.1990

                 03.9372.5155

Email: info@duhocsunny.edu.vn


Cũ hơn Mới hơn


Tư vấn

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Hàn Quốc, học bổng, về các hoạt động và đời sống tại Hàn Quốc?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về lộ trình du học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Đến hàn quốc bao lâu thì có thể đi làm thêm: 6 tháng. Nhưng nếu bạn học hệ cao đẳng, đại học và có tín chỉ topic 3 thì có thể đi làm luôn. Điều kiện để được phép đi làm thêm: (1) chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C trở lên mới được phép đi làm thêm. (2) Và tùy vào khả năng tiếng mới được phép làm thêm ngoài giờ: Học sinh học tiếng phải có topic cấp 2, Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm 2 phải có topic 3, Đại học năm cuối, cao học phải có topic 5. Về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc: thường thì ở các thành phố lớn thì công việc sẽ có nhiều như: Busan, seul, các đại điểm gần trạm tàu điện ngầm …Du học sinh được phép làm những công việc gì: tất cả các công việc ngoại trừ làm trong nhà xưởng và các công việc không được pháp luật cho phép, Lương trung bình khoảng 800-1000$ 1 tháng (6500 – 7500won/1h)

- Bạn nên quản lý thời gian của mình thật tốt. Tự mình lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian nhất định cho việc học tập. Thời gian còn lại có thể phân cho gia đình, bạn bè, hoạt động xã hội. Và bạn nên nhớ rằng đối với bạn việc học vẫn là quan trong nhất

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đăng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topic, có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và điểm GPA là 8.0/10 trở lên.

Chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt. Với hệ thống mạng lưới khá dày đặc, kết nối tất cả các điểm đến nên cũng không mấy khó khăn. Chi phí tàu điện ngầm: Thẻ giao thông du lịch 1 lần : 1150won, Thẻ giao thông du lịch nhiều lần : 1050won. Chi phí xe buýt : 1150won còn sử dụng thẻ là 1050won.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!