Các khóa học đã đăng ký

Câu chuyện đằng sau hình ảnh trên các đồng tiền Hàn Quốc

Đồng tiền không chỉ mang sức mạnh vật chất, thể hiện sự hưng thịnh, phát triển mà còn thể hiện nét văn hóa riêng biệt của mỗi một dân tộc. Mỗi quốc gia đều có những câu chuyện đằng sau hình ảnh trên các đồng tiền. Nếu bạn yêu thích đất nước, nền văn hóa, con người Hàn Quốc thì việc tìm hiểu về đồng tiền và ý nghĩa trên đó là điều vô cùng cần thiết.

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Ký hiệu đồng tiền Hàn Quốc là chữ W với hai dấu gạch ngang. Hiện nay, đồng tiền của Hàn Quốc gồm hai loại, là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm 4 loại mệnh giá và tiền giấy gồm 4 loại.  

1. Đồng tiền xu của Hàn Quốc

- Đồng 10 won

Đồng 10 won là đồng tiền Hàn Quốc có mệnh giá nhỏ nhất. Đồng tiền này thường không được sử dụng trên thị trường. Trên đồng 10 won là tháp Dabo (Đa Bảo Tháp – một ngôi chùa Phật Quốc tự nổi tiếng ở Gyeongju). Tháp Dabo được xem là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc, là Di sản Văn hóa thế giới. Đây là nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Hàn Quốc.

- Đồng 50 won

Đồng 50 won được khắc hình ảnh bông lúa - biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước ở Hàn Quốc. Bởi nông nghiệp được xem là nghề truyền thống của đất nước này. Vì thế, cây lúa luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân. Ngoài ra, hình ảnh bông lúa được khắc lên đồng tiền còn thể hiện sự gìn giữ, bảo tồn, trân trọng văn hóa truyền thống, nền nông nghiệp lúa nước của người Hàn Quốc.

- Đồng 100 won

Trên đồng xu này là hình tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn, niềm tự hào dành cho vị tướng tài ba này mà người Hàn khắc hình ông lên đồng tiền 100 won. Ông nổi tiếng là một viên tường thủy quân của triều đại Joseon vì những chiến công oanh liệt trong thời chiến tranh Nhật – Triều. Đặc biệt, ông được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất của hải quân thế giới.

- Đồng 500 won

Đây là đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất trong các đồng tiền Hàn Quốc, được in hình chim hạc. Chim hạc là hình ảnh quen thuộc của nhiều quốc gia phương Đông. Tuy nhiên, đối với Hàn Quốc, con chim hạc tượng trưng cho sự phát triển, phồn thịnh và trường tồn mãi mãi.

2. Đồng tiền giấy của Hàn Quốc

Các hình vẽ trên đồng tiền giấy là hình ảnh của những nhân vật nổi tiếng trong suốt thời kì lịch sử, có dấu ấn sâu đậm trong nền văn hóa Hàn Quốc.

- Đồng 1.000 won

Được in trên đồng 1000 won – tờ đồng tiền nhỏ nhất của hàn quốc là hình ảnh Yi Hwang - nhà triết học Nho giáo, người thầy vĩ đại nhất thời Joseon. Tuy mồ côi cha từ nhỏ nhưng Yi Hwang luôn cố gắng học hành và có những cử chỉ cao đẹp dù hoàn cảnh khó khăn. Phía sau học giả Yi Hwang là đại giảng đường chính Myeongnyundang và hoa mai - hình ảnh loài hoa Yi Hwang yêu thích.

Mặt sau của tờ tiền là trường học Dosan, nơi ông nghiên cứu và giảng dạy học trò khi lui về ở ẩn và phong cảnh Khê thượng tĩnh ký đồ. Đây đều là nơi gắn liền với những năm tháng giảng dạy và nhiều kỉ niệm gắn bó với ông.

- Đồng 5.000 won

Vị học giả hàng đầu của Joseon là Yi I là biểu tượng tờ 5000 won. Yi I cũng là một nhà tri thức chân chính với tình cảm nồng cháy vì nước, thương dân. Người đời thường gọi ông là Cửu Độ Trạng Nguyên Công vì ông đã tham gia 9 kì thi khoa cử và đều đỗ đầu bảng.

Trên tờ tiền, phía sau Yi I là Ô Trúc Viên, nơi ông sinh ra và những bụi tre gắn liền khu nhà ông. Mặt sau tờ tiền là trái bí và hoa mào gà – hình ảnh trong tác phẩm của bà Shin Saimdang có tên là Thảo Trùng Đồ.

- Đồng 10.000 won

Chân dung vị vua thứ 4 của triều Joseon là Sejong (Thế Tông Đại đế), người sáng lập ra chữ Hangeul được in trên đồng tiền của hàn quốc 10000 won. Trong lịch sử, ông là vị vua được mọi người dân kính trọng nhất. Vì thế, hình ảnh của ông được đúc tượng, đặt ở quảng trường Gwanghwamun bên cạnh tướng quân Yi Sun Shin.

Mặt sau tờ tiền là Kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế do Tống Dĩ Dĩnh chế tạo năm 1669. Hai hình ảnh này là những chế tạo, phát minh nổi tiếng, có ý nghĩa quan trọng trong thời kì này.

- Đồng 50.000 won

Tờ tiền trong hệ thống tiền tệ hàn quốc được in hình bà Shin Saimdang – mẹ của học giả Yi I. Bà là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong giai đoạn trung kỳ Joseon vừa là một người mẹ nhân cách tuyệt vời. Trong thời kì này, nhiều gia đình theo văn hóa phụ hệ. Vì thế, bà được sống và mang những nét tích cực của cha mẹ đẻ của bà.

Mặt sau tờ tiền là tác phẩm Nguyệt Mai Đồ của họa sĩ Ngư Mộng Long và Phong trúc đồ của Lý Đình. Đây đều là hai bức họa nổi tiếng ở thời Joseon.

Bạn có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc. Hãy nhanh tay đăng ký ngay để được Sunny tư vấn nhé!

Đăng ký ngay

Hoặc liên hệ:

Trung tâm Du học Hàn Quốc Sunny

Facebook: https://www.facebook.com/duhocsunny/

Website: https://duhocsunny.edu.vn/

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà VIT Tower, 519 Kim Mã, Hà Nội

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Callary. 123 Lý Chính Thắng, Phường 7, quận 3, HCM.

Điện thoại: 024.7777.1990

                03.9372.5155

Email: info@duhocsunny.edu.vn


Cũ hơn Mới hơn


Tư vấn

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Hàn Quốc, học bổng, về các hoạt động và đời sống tại Hàn Quốc?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về lộ trình du học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Đến hàn quốc bao lâu thì có thể đi làm thêm: 6 tháng. Nhưng nếu bạn học hệ cao đẳng, đại học và có tín chỉ topic 3 thì có thể đi làm luôn. Điều kiện để được phép đi làm thêm: (1) chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C trở lên mới được phép đi làm thêm. (2) Và tùy vào khả năng tiếng mới được phép làm thêm ngoài giờ: Học sinh học tiếng phải có topic cấp 2, Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm 2 phải có topic 3, Đại học năm cuối, cao học phải có topic 5. Về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc: thường thì ở các thành phố lớn thì công việc sẽ có nhiều như: Busan, seul, các đại điểm gần trạm tàu điện ngầm …Du học sinh được phép làm những công việc gì: tất cả các công việc ngoại trừ làm trong nhà xưởng và các công việc không được pháp luật cho phép, Lương trung bình khoảng 800-1000$ 1 tháng (6500 – 7500won/1h)

- Bạn nên quản lý thời gian của mình thật tốt. Tự mình lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian nhất định cho việc học tập. Thời gian còn lại có thể phân cho gia đình, bạn bè, hoạt động xã hội. Và bạn nên nhớ rằng đối với bạn việc học vẫn là quan trong nhất

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đăng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topic, có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và điểm GPA là 8.0/10 trở lên.

Chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt. Với hệ thống mạng lưới khá dày đặc, kết nối tất cả các điểm đến nên cũng không mấy khó khăn. Chi phí tàu điện ngầm: Thẻ giao thông du lịch 1 lần : 1150won, Thẻ giao thông du lịch nhiều lần : 1050won. Chi phí xe buýt : 1150won còn sử dụng thẻ là 1050won.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!