Các khóa học đã đăng ký

Võ Tuyết Hạnh


Tổng quan

Với bối cảnh hội nhập ngày nay, du học trở thành xu hướng không còn xa lạ và đó còn là cơ hội giúp chúng ta ghi tên vào danh sách “có khả năng thành công cao hơn”. Nếu Hoa Kỳ, Úc, các nước châu Âu là những quốc gia phát triển nổi tiếng nhưng mức sống quá cao gây khó khăn trong vấn đề tài chính, thì vài năm gần đây Hàn Quốc là cái tên trở nên phổ biến hơn với giới trẻ Việt Nam vì là nước có nền kinh tế phát triển, có nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á, đời sống văn hóa tinh thần cũng như chính sách làm thêm, học bổng,... vô cùng hấp dẫn.

Em tên là Võ Tuyết Hạnh đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Em thích Hàn Quốc vì em thích ngôn ngữ, văn hóa của họ. Ban đầu em nghĩ mình thích Hàn Quốc có lẽ là do em nghe Kpop nhiều quá, hâm mộ các oppa, unnie thôi nhưng không. Và từ năm lớp 9 ước mơ du học bắt đầu hình thành trong em. Em tìm hiểu những trường đại học ở Hàn, văn hóa Hàn quốc,tài chính gia đình mình và tìm cả chỗ vay tiền nữa, follow rất nhiều các blog,facebook,youtube (trong đó có cả chị Ánh). Và trong quá trình tìm hiểu em đam mê ngành chiến lược và kinh doanh quốc tế (Strategy and International Business) trường đại học Konkuk. Trường có nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh cũng như vị trí thuận tiện của trường (ở seoul). Và quan trọng hơn hết là em thích cách dạy học sinh làm việc nhóm của trường đại học ở Hàn Quốc-một kỹ năng quan trọng và đang thiếu ở học sinh Việt Nam.

Tuy tuổi em còn nhỏ nhưng em nghĩ không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để chuẩn bị cho việc đi du học, từ chuyện cố gắng có một bảng điểm khả quan, trình độ ngôn ngữ nhất định hay những thành tích đóng góp cho xã hội cho đến việc quan trọng nhất đó là, xác định đường đi tương lai cho mình. Em muốn đi du học sau khi lấy được bằng cử nhân ngành biên phiên dịch ngôn ngữ Anh. Tại sao ư? Bởi vì thứ nhất gia đình em có 2 con lại không khá giả, em muốn mình đi du học bằng chính số tiền mình kiếm ra dù có không đủ nhưng đã là cố gắng vì ước mơ rồi. Thứ hai ngày nay ngôn ngữ rất quan trọng dù là ở Hàn hay Việt Nam đi chăng nữa. Nếu có tiếng Anh sẽ nâng cao cơ hội việc làm thêm cho em khi sang Hàn cũng như tăng cơ hội giành học bổng cho học kì đầu đại học.

Như vậy em đã giới thiệu một cách khái quát nhất về em và sau đây là kế hoạch du học của em.

Mục tiêu

  1. Xóa đi lo lắng, khúc mắc cho ba mẹ, thuyết phục họ tin tưởng chúng ta.
  2. Cho cái nhìn cụ thể nhất, thực tế nhất về con đường du học, tránh “màu hồng hóa”.
  3.  Xác định được những khó khăn từ đó tìm cách giải quyết, tiếp thêm động lực.
  4. Giúp trả lời những câu hỏi của bản thân như: “em muốn trở thành ai? Có gì? Làm gì? Có thực sự quyết tâm du học hay là do tò mò, bắt chước, đi theo phong trào?”.

Kế hoạch du học

       I.Bảng dự trù chi phí du học năm đầu tiên

 

Chi phí

Số tiền

Ghi chú

Học tiếng hàn

11,090,000 Won

- Khóa học : 1 năm

- Phí xét duyệt: 50,000 Won

- Học phí: 6,400,000 Won

- Ký túc xá: 4,540,000 Won

- Giáo trình: 100,000 Won

 

Bảo hiểm

150,000 Won

1 năm

 

Kí túc xá

4,640,000 Won

Tiền đặt cọc: 100,000 Won

Tiền phòng: 4,540,000 Won/ năm

 

Ăn uống

2,650,000 Won

Số bữa ăn: 1060

Chi phí mỗi bữa: 2,500 Won

Tổng cộng: 2,650,000 Won/năm

 

Giao thông

~1,300,000 Won

- 6 tháng đầu: 330,000Won  (54,000Won/tháng)

- 6 tháng sau:  970,000Won (162,000Won/tháng)

 

Điện thoại

~130,000 Won

 

Sinh hoạt

~650,000 Won

 

Tổng

~20610000 Won


Thông tin có tham khảo từ nguồn:

https://duhocsunny.edu.vn/collections/truong-top-1/products/truong-dai-hoc-konkuk-top-1

    II. Giải thích

Bảng dự trù trên bao gồm tất cả sinh hoạt phí cũng như học phí chương trình học tiếng trong một năm mà không có học bổng, không việc làm thêm. Trong bảng dự trù không hề đề cập đến chi phí dự trù, chi phí phát sinh cũng không thấy sự tiết kiệm nào ở đây. Nhưng vì đây là kế hoạch thực tế nhất để em có thể nhìn được những khó khăn tài chính nên em đã đặt ra những trường hợp có thể phát sinh.

Và biện pháp để du học tiết kiệm mà vẫn an toàn đó là:zr

Về chi phí sinh hoạt: em quyết định đăng ký học kì mùa đông để:

  • Thích nghi với thời tiết, rút kinh nghiệm để chăm sóc bản thân tốt hơn
  • Vì trời lạnh nên hạn chế ra ngoài, tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giao thông, tập trung học tốt để giành học bổng
  • Vì kết thúc mùa lạnh, ở Hàn Quốc diễn ra nhiều lễ hội như lễ hội hoa anh đào,... khách du lịch đến nhiều hơn và em cũng đã ở Hàn đủ 6 tháng ( học kì mùa đông và mùa xuân) có vốn tiếng Hàn nhất định, có thể kiếm việc làm thêm và dọn ra ở ngoài.

Về chỗ ở: em sẽ dọn ra ngoài ở vào học kì thứ 3 (học kì mùa hè) và lựa chọn hình thức share phòng, vừa có thể tự nấu ăn tiết kiệm chi phí ăn uống (chợ ở Jegi-Dong (경동시장) và chợ Majang (마장시장)), vừa có người chia sẻ, quan tâm lúc ốm đau.

Về việc làm thêm: trong học kì thứ 2 (mùa xuân)  thời tiết bớt lạnh hơn nên em sẽ tích cực tìm khoanh vùng việc làm thêm, hỏi các anh chị người Việt, bạn bè. Vì trường Konkuk có vị trí thuận lợi ở Seoul nên dễ tìm kiếm việc làm thêm hơn.

Về học phí: em cố gắng học chăm chỉ để giành được học bổng của trường ngay từ học kì đầu. Bên cạnh 4 tiếng học ở trường em sẽ cố gắng tiếp xúc với người bản ngữ càng nhiều càng tốt ví dụ như em có thể đến công viên để bắt chuyện vì gần trường em có công viên Children’s Grand Park.

Như vậy, em đã tiết kiệm rất nhiều từ nhà ở, ăn uống, giao thông, sinh hoạt và số tiền tiết kiệm đó em dùng để đóng học phí đại học.

     III. Chi phí học đại học

Ngành

Phí nhập học

Học phí

Tổng

Chiến lược và kinh doanh quốc tế

1,015,000 Won

4,587,000 Won

5,602,000 Won


Nguồn: http://www.konkuk.ac.kr/Administration/Abroad/doc/2018/International_Student_Admissions_Guidelines_EN_2018_2.pdf

Bảng trên là học phí đại học kì đầu năm nhất nếu không có học bổng. Học là chính nên việc làm thêm chỉ giúp trang trải sinh hoạt phí, dùng tiền tiết kiệm chỉ đủ để đóng phí nhập học. Nên biện pháp đó là: cố gắng đạt được TOPIK 6 và IELTS 5.5 để giành được học bổng 50%. Đối với các học kỳ tiếp theo điểm GPA cố gắng đạt được  3.50 ~ 4.24 để giành học bổng 30%.

Mọi con số trong bảng kế hoạch này tuy là những con số thực tế nhất nhưng lại chỉ mang tính ước lệ vì vật giá ngày càng leo thang và không ai có thể lường trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Nhưng trên hết cái mà em phải giữ vững đó là tinh thần và sự chăm chỉ. Cảm ơn mọi người đã theo dõi kế hoạch du học của em!