Các khóa học đã đăng ký

Trần Thị Thu Hằng

Mục lục bài viết

Mình là Trần Thị Thu Hằng hiện đang là học sinh lớp 12. Sau khi hoàn thành xong chương trình học tập và thi tốt nghiệp xong mình có dự định là sẽ đi du học Hàn Quốc. Trước khi bước vào ngưỡng cửa của tuổi 18 thì mình đã có một giai đoạn cực kì khó khăn và stress nặng. Đó là khi mình không xác định được mình có ước mơ, hoài bão gì. Lúc nào cũng chán nản và bất lực với bản thân và từ đó dẫn đến việc mình chán học và muốn bỏ học. Thế rồi cuối  cùng thì mình cũng đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn ấy, mình xác định được ước mơ của mình, mình tìm thấy hoài bão của riêng bản thân và mình có động lực để phấn đấu. Và du học Hàn Quốc chính là thứ mà đã vực mình dậy trong giai đoạn khó khăn ấy.    

Lý do mình chọn du học Hàn Quốc thì có 3 lý do lớn thúc đẩy mình:

Thứ nhất đó chính là Hàn Quốc hiện nay là một đất nước rất phát triển cả về kinh tế và giáo dục. Hàn Quốc hiện nay đang là một trong bốn con rồng kinh tế của Châu Á, còn về giáo dục thì Hàn Quốc cũng có rất nhiều trường đại học thuộc top trên thế giới.       

Thứ hai đó chình là mình thật sự yêu thích và có niềm đam mê với đất nước này từ rất lâu rồi và luôn luôn muốn có thể đặt chân tới xứ sở kim chi này. Và du học chính là con đường nhanh nhất giúp mình có thể theo đuổi niềm đam mê này của mình.     

Và điều cuối cùng đó chính là ở Hàn Quốc có idol của mình – những người một phần tạo sức mạnh giúp mình có động để thực hiện ước mơ. Idol của mình đó chính là BTS – một nhóm nhạc xuất thân từ công ty nhỏ không có chút tiếng tăm nào nhưng nhờ sự nhiệt huyết nổ lực cố gắng hết sức mình mà hiện tại họ đã gặt hái được rất nhiều thành công, trở thành nhóm nhạc toàn cầu. Việc làm fan của BTS giúp mình học được rất nhiều thứ từ họ: sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiệt huyết đối với đam mê của họ luôn luôn là thứ mà mình muốn học hỏi.

          

Sau khi xác định bản thân muốn đi du học và được biết trung tâm du học Sunny có tổ chức cuộc thi “Kế hoạch du học hoàn hảo” thì mình đã từ vạch ra cho bản thân  một kế hoạch để theo đuổi ước mơ này của mình

Phần I – Ở Việt Nam

 

 • Việc đầu tiên mình cần phải làm khi ở Việt Nam đó chính là chọn ngành mà mình muốn học. Hiện tại thì mình đang rất yêu thích ngành quản trị khách sạn và du lịch nên mình sẽ quyết định chọn ngành quản trị khách sạn để học tập tại Hàn Quốc.
 • Việc thứ hai đó là chọn trường. Việc chọn trường mình sẽ dựa theo 3 tiêu chí của bản thân

+ trường ưu tiên top 1%

+ học phí

+ học bổng

Sau một thời gian tìm hiểu và dựa vào 3 tiêu chi trên thì mình hiện đang rất thích trường Đại học Sejong – một trường rất mạnh về ngành quản trị khách sạn, Bên cạnh đó thì mình cũng đang tìm hiểu thêm về trường Đại học Kyonggi và trường Đại học Dongguk.   

 

 • Việc thứ ba mình cần phải làm đó chính là học tiếng và làm hồ sơ.

Về phần học tiếng mình sẽ dành ra một năm ở Việt Nam để học tiếng. Việc dành ra một năm để học tiếng thì mình sẽ vững vàng về tiếng sau này khi mới sang bên Hàn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn. Bên cạnh đó thì khi học tiếng tại Việt Nam vì mình theo trung tâm thì sẽ phải học xa nhà nên thời gian một năm sẽ giúp  mình tập cách sống một mình mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ, như vậy sau này mình sẽ không cảm thấy xa lạ và sợ việc phải sống một mình.

Mình đã mất một thời gian khá dài để đi tìm hiểu các trung tâm dạy tiếng. Vì không có người đi trước để giúp đỡ nên mình phải tự đi tìm hiểu nên vẫn mãi không thể tìm được trung tâm ưng ý. Dạo gần đây mình có theo dõi kênh Youtube của chị Sunny và thật sự rất thích các clip chị làm về cuộc sống du học Hàn Quốc. Sau khi biết chị có mở trung tâm thì mình đã quyết định học tại trung tâm của chị Sunny.

Về phần làm hồ sơ, như mình đã nói từ trước vì mình không có người đi trước để chỉ dẫn nên nếu mình tự làm sẽ rất khó và theo mình được biết thì hiện tại đã có nhiều trường bên Hàn không nhận hồ sơ tự túc mà phải qua trung tâm du học. Nên việc làm hồ sơ mình sẽ làm với sự giúp đỡ của trung tâm du học Sunny.

Mục tiêu mình đặt ra đó chính là sẽ đạt được topik 2 đến topik 3 sau một năm học tiếng tại Việt  Nam và các thủ tục, hồ sơ sẽ hoàn thành sớm để mình có thể bay vào tháng  9 năm sau.

 

 • Việc cuối cùng mình cần phải làm để chuẩn bị cho chuyến du học này chính là chuẩn bị tài chính. Các khoản tiền mình cần chuẩn bị như sau
 • Về học phí

+ Phí học tiếng  5 000 000 won/năm

+ Phí nhập học 60 000 won

+ Bảo hiểm y tế 61 500 won

 • Tiền nhà: vì hiện tại mình còn đang phân vân giữa việc ở kí túc xá hay là thuê nhà ở ngoài nên mình đã chia ra hai trường hợp

+TH1: ở kí túc xá sẽ là 1 500 000 won/năm

+TH2: thuê nhà ở ngoài thì bên cạnh tiền nhà là từ 200 000 đến 300 000 won/tháng  thì mình còn phải chuẩn bị thêm từ 500 000 đến 1 000 000 won để cọc nhà.

 • Tiền ăn, tiền đi lại và phí sinh hoạt: khoản tiền này sẽ tùy vào nhu cầu riêng của bản thân. Mình sẽ cố gắng sắp xếp để chi tiêu một cách tiết kiệm nhất. Và sau 6 tháng thì mình sẽ đi xin việc làm thêm để tự trang trải cuộc sống.

Bên trên mình đã liệt kê tất cả những công việc mình cần phải làm khi ở Việt Nam. Đối với mình đó chính là những hành trang quan trọng nhất và giúp mình thực hiện được một nửa hành trình thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc. Đã chuẩn bị đủ thì cùng đi thôi………..    

 

 

Phần II: Tại Hàn Quốc

 • Việc đầu tiên khi đặt chân tới Hàn Quốc đó chính là mình phải đối mặt với những khó khăn và phải tìm cách khắc phục những khó khăn đó
 • Khó khăn thứ nhất đó chính là “sốc văn hóa”. Cụm từ “sốc văn hóa” chắc chắn không còn xa lạ gì với những người đã và đang là du học sinh, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho mọi người chùn bước và từ bỏ ước mơ của mình. Những rào cản về ngôn ngữ, chênh lệch ngoại tệ hay môi trường sống, môi trường học tập sẽ khiến cho bản thân cảm thấy xa lạ, tự thu mình lại rồi từ đó chán nản và muốn bỏ cuộc. Đối với mình cách khắc phục khó khăn này là mình sẽ chăm chỉ học tiếng khi còn ở Việt Nam, giao tiếp nhiều với người bản địa để gạt bỏ rào cản về ngôn ngữ và sẽ cố gắng tiếp thu cách sống cách học tập nơi này để không còn xa lạ với môi trường mới.
 • Khó khăn tiếp theo đó chính là việc phải sống một mình. Mặc dù mình đã dành ra một khoảng thời gian dài là 1 năm ở Việt Nam để tập sống một mình nhưng ở Việt Nam  tuy có xa  nhưng mình vẫn có được sự chăm sóc của bố mẹ chỉ là ít hơn một chút. Nhưng khi sang tới Hàn Quốc xa gia đình hơn rất nhiều thì việc sống một mình chăc chắn sẽ rất khó khăn. Sẽ cảm thấy rất tủi thân, cô đơn, việc gì cũng phải tự làm hay ốm đau bệnh tậ cũng phải tự lo cho bản thân – những thứ đó thật sự rất khó khăn với mình. Cách khắc phục duy nhất đối với mình đó chính là thời gian, sau khi quen với nhịp sống bên này thì thời gian sẽ là cách giúp mình khắc phục dần dần.
 • Khó khăn cuối cùng đó chính là khó khăn về tài chính. Vì mình chỉ xin tiền bố mẹ trong 6 tháng đầu tiên và sự chênh lệch ngoại tệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam khá lớn nên mình sẽ phải chi tiêu thật tiết kiệm và sau đó thì mình sẽ đi tìm việc làm thêm để không phải xin tiền bố mẹ.
 • Việc tiếp theo khi tới Hàn Quốc đó chính là mình sẽ lập ra một kế hoạch học tập để có thể đạt kết quả học tập tốt nhất và giúp cho việc du học thành công hơn. Kế hoạch học tập của mình như sau:
 • Về việc học tiếng: trong vòng 6 tháng đầu tiên vì không cần phải đi làm thêm nên mình sẽ dành toàn bộ thời gian để học tiếng. Tùy vào TKB học tại trường mình sẽ sắp xếp thời gian học một cách hợp lý giữa việc học trên lớp và tự học để đạt kết quả tốt nhất. Ngoài việc học trên lớp thì mình sẽ cố gắng đi giao tiếp và kết bạn với những người bạn bản địa, tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ để tập cách giao tiếp và trau dồi vốn tiếng của mình. Mục tiêu mình đặt ra trong vòng 6 tháng học tiếng là đạt được topik 4 trở lên. Việc đạt topik cao sẽ giúp mình đi xin việc dễ hơn.
 • Sau 6 tháng đầu tiên thì minh sẽ đi xin việc làm thêm. Đối với mình việc làm thêm thứ nhất nó sẽ giúp mình rất nhiều về phần tài chính, nhưng bên cạnh đó việc đi làm thêm còn giúp mình học được cách giao tiếp tốt hơn. Nếu như mình có thể làm ở các quán thịt nướng, quán café hay cửa hàng tiện lợi – những công việc phải giao tiếp nhiều với khách hàng thì sẽ giúp mình có thêm kinh nghiệm làm việc cho công việc tương lai của mình – một công việc với đặc thù là cần phải giao tiếp với khách hàng khá nhiều – quản trị khách sạn. Và đi làm thêm cũng sẽ giúp mình trau dồi cả vốn tiếng nữa.
 • Sau một năm học tiếng mục tiêu mình đặt ra là đạt topik 5 trở lên. Đạt topik cao sẽ giúp mình có được học bổng cho kì học đầu tiên và rào cản ngôn ngữ sẽ không còn là vấn đề với mình. Sau đó mình sẽ chính thức học lên chuyên ngành. Việc học lên chuyên ngành chắc chắn sẽ khó khăn và áp lực hơn rất nhiều việc học tiếng. Vì vậy mình sẽ phải sắp xếp thời gian giữa việc đi học và đi làm để làm sao mình sẽ không vì đi làm mà không chú ý học tập. Mục tiêu mình đặt ra khi học lên chuyên ngành là khi kết thúc mỗi kì học mình sẽ đạt điểm GPA cao để xét học bổng và các kì học sau sẽ học tập tốt hơn để giữ được học bổng.
 • Ngoài việc học chuyên ngành, sau khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm khi đã sắp xếp thời gian ổn định thì mình sẽ đi học thêm tiếng Anh tại trung tâm hoặc tự học ở nhà để lấy chứng chỉ IELTS. Vì công việc tương lai của mình ngoài việc giao tiếp với khách hàng trong nước  thì mình cũng cần phải giao tiếp nhiều với khách hàng nước ngoài nên việc học thêm  tiếng  Anh và lấy chứng chỉ IELTS sẽ giúp ích cho mình rất nhiều .

Bên trên là tất cả những kế hoạch của mình cho việc du học. Thật tuyệt khi trung tâm du học Sunny mở ra cuộc thi này để giúp mình vạch sẵn bản kế hoạch cho bản thân để từng bước từng bước thực hiện ước mơ này của bản thân. Mong rằng với sự có gắng nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của trung tâm du học Sunny mình sẽ có thể  tự tin bước đi trên con đường này dù sẽ có nhiều khó khăn và thử thách. CỐ LÊN HẰNG NHÉ!


Cũ hơn Mới hơn