Các khóa học đã đăng ký

Trần Thị Châu Anh

      Chào mọi người, mình tên là Châu Anh, Trần Thị Châu Anh, sinh năm 1999, mọi người cũng có thể gọi mình là Ann. Sau đây là bài dự thi: “Kế hoạch du học hoàn hảo” của mình. Tham gia cuộc thi này là một bước đi đầu tiên khá quan trọng, bắt đầu cho ước mơ du học Hàn Quốc của mình.    

       Từ khi còn là học sinh cấp 2, em đã có niềm yêu thích đặc biệt với việc ca hát, và ngay lập tức bị thu hút bởi nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc. Với suy nghĩ đơn giản và đầy mơ mộng của tuổi 13 14, em đã nghĩ mình có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp nếu được sang Hàn và được đào tạo bài bản. Ba mẹ chỉ cười và cho rằng đó là suy nghĩ của trẻ con, là sở thích nhất thời. Cho đến những năm học trung học phổ thông, niềm yêu thích đó ngày càng lớn hơn, nhưng em không dám nói với ba mẹ như trước. Việc sống trong sự chăm sóc và bao bọc quá hoàn hảo của gia đình, đặc biệt là từ ba đã hình thành trong em suy nghĩ luôn làm theo những gì ba mẹ chỉ dẫn. Đó là một suy nghĩ  khá là sai lầm. Suốt 12 năm học, em dần cảm thấy mệt mỏi, chán nản và mất đi hứng thú với một kiểu học tập cứng ngắc, lặp đi lặp lại cùng một kiểu. Ước mơ được đi du học của em càng ngày càng lớn hơn. Nhưng lần đầu tiên mạnh dạn nói chuyện với ba mẹ đã thất bại. Ba mẹ lo lắng học hành xa nhà, nhiều vất vả lại còn là thân con gái, em sẽ sớm nản chí và bỏ học, chưa kể đến vấn đề tài chính của gia đình khi đang phải nuôi cả hai chị em ăn học. Em lại càng quyết tâm hơn. Thông qua kênh youtube của chị Ánh, và một vài Youtuber khác, em tìm hiểu thêm thông tin về cuộc sống sinh viên, biết thêm nhiều về nền văn hóa Hàn Quốc, đồng thời cũng học hỏi kinh nghiệm từ những  anh chị đã từng đi du học. Thông qua bản kế hoạch này, em muốn cho ba mẹ thấy, sự trưởng thành thật sự của bản thân để ba mẹ có thể tin tưởng và đồng ý cho em đi du học.

      Ngay từ khi quyết tâm đi du học, em đã xác định rằng Hàn Quốc không phải là thế giới mộng mơ nhiều màu sắc và dễ dàng như trong những thước phim Hàn, mà là vô vàn những khó khăn thử thách mà em tự phải vượt qua khi không có vòng tay của ba mẹ che chở:

 + Khác biệt về ngôn ngữ: Thời gian đầu khi mới sang thì có lẽ việc khó khăn nhất có lẽ là việc lắng nghe và giao tiếp với người Hàn Quốc. Bởi vì dù có học qua một hai khóa tiếng Hàn sơ cấp thì việc giao tiếp với người bản xứ cũng rất khó khăn.

 + Chuẩn bị về tâm lý và sức khỏe: Đi du học là xác định sẽ cô đơn. Không còn sự che chở quan tâm của ba mẹ, bạn bè. Đôi lúc sẽ thấy tủi thân và nhớ nhà vô cùng. Sống một mình và thân là con gái, phải tự chăm sóc cho bản thân kể cả khi ốm đau. Đồng thời cũng phải tìm hiểu thêm về nền văn hóa Hàn Quốc cũng như cuộc sống thường ngày nơi đây để tránh bị shock văn hóa khi mới sang. Và điều rất quan trọng là phải chuẩn bị tốt cho sức khỏe của bản thân. Vì khí hậu Hàn Quốc rất khác so với Việt Nam, khô hơn và lạnh hơn, rất dễ bị cảm lạnh.

 + Điều kiện kinh tế: Vì gia đình không khá giả nên phải biết chi tiêu một cách thông minh nhất, tiết kiệm trong 6 tháng đầu tiên khi mới sang. Vì lúc mới sang, bản thân nhìn thấy cái gì cũng muốn mua, cái gì cũng muốn thử nên rất dễ rơi vào tình trạng chưa đến tháng đã hết tiền.

      Việc đầu tiên khi muốn đi du học ở nước ngoài là học ngôn ngữ, điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn giao tiếp và kết bạn. Vì thế em quyết định sẽ học một hai khóa tiếng Hàn sơ cấp tại Hà Nội, và tiếp tục học tiếng thêm một năm nữa khi sang Hàn Quốc. Điều này là thật sự cần thiết vì em cần một nền tảng ngoại ngữ  chắc chắn. Tất cả các trường đại học ở Hàn Quốc đều có yêu cầu cho du học sinh là phải có chứng chỉ Topik 3 thì mới có thể vào học. Và sau 6 tháng, nếu em muốn kiếm được việc làm thêm ở Hàn Quốc thì cũng cần có chứng chỉ ngôn ngữ và một vài điều kiện khác thì mới được. Đây là một việc tất yếu để đỡ đần ba mẹ em một phần về tài chính.

     Nhưng mục tiêu của em không chỉ dừng ở việc có Topik 3, em sẽ phải cố gắng thật nhiều để thi được những chứng chỉ cao hơn như Topik 4 và 5, vì em muốn có học bổng cho kì học đầu tiên tại trường. Và đồng thời cũng cố gắng để đạt điểm GPA thật cao, đi học thật chăm chỉ, cố gắng nhiều nhất có thể để có thể kiếm được những học bổng khác cho những kỳ học sau.

    Sau khi hoàn thành 4 năm học đại học, em dự định sẽ xin vào một công ty tại Hàn Quốc và đi làm khoảng 2 năm và sau đó trở về Việt Nam. Em nghĩ rằng sau 2 năm làm việc thì em sẽ tích lũy thêm được rất nhiều những kinh nghiệm đáng quý, cũng như làm đẹp thêm  cho CV của mình.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch du học cũng như định hướng tương lai của em tại Hàn Quốc. Bài viết còn khá nhiều thiếu sót, mong mọi người quan tâm đến em nhiều hơn.

Ann

 


Cũ hơn Mới hơn


Tư vấn

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Hàn Quốc, học bổng, về các hoạt động và đời sống tại Hàn Quốc?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về lộ trình du học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Đến hàn quốc bao lâu thì có thể đi làm thêm: 6 tháng. Nhưng nếu bạn học hệ cao đẳng, đại học và có tín chỉ topic 3 thì có thể đi làm luôn. Điều kiện để được phép đi làm thêm: (1) chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C trở lên mới được phép đi làm thêm. (2) Và tùy vào khả năng tiếng mới được phép làm thêm ngoài giờ: Học sinh học tiếng phải có topic cấp 2, Sinh viên học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm 2 phải có topic 3, Đại học năm cuối, cao học phải có topic 5. Về Công việc làm thêm ở Hàn Quốc: thường thì ở các thành phố lớn thì công việc sẽ có nhiều như: Busan, seul, các đại điểm gần trạm tàu điện ngầm …Du học sinh được phép làm những công việc gì: tất cả các công việc ngoại trừ làm trong nhà xưởng và các công việc không được pháp luật cho phép, Lương trung bình khoảng 800-1000$ 1 tháng (6500 – 7500won/1h)

- Bạn nên quản lý thời gian của mình thật tốt. Tự mình lên kế hoạch hàng ngày hoặc hàng tuần và hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian nhất định cho việc học tập. Thời gian còn lại có thể phân cho gia đình, bạn bè, hoạt động xã hội. Và bạn nên nhớ rằng đối với bạn việc học vẫn là quan trong nhất

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đăng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topic, có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và điểm GPA là 8.0/10 trở lên.

Chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt. Với hệ thống mạng lưới khá dày đặc, kết nối tất cả các điểm đến nên cũng không mấy khó khăn. Chi phí tàu điện ngầm: Thẻ giao thông du lịch 1 lần : 1150won, Thẻ giao thông du lịch nhiều lần : 1050won. Chi phí xe buýt : 1150won còn sử dụng thẻ là 1050won.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Mọi thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!