Các khóa học đã đăng ký

Nguyễn Văn Minh

Mục lục bài viết

BÀI DỰ THI

CUỘC THI: “Kế hoạch du học hoàn hảo”

   Ước mơ du học Hàn Quốc đã có từ rất rất lâu trong chính mình rồi. Mình cũng đã có ý định du học Hàn Quốc khi mình tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng do gia đình, dự định đó đã hoãn lại và mình thi đại học và chọn một trường tại Việt Nam. Nhưng không vì thế mà mình bỏ ước mơ du học Hàn Quốc. Mình sẽ đi, mình phải đi và mình chắc chắn sẽ sang Hàn Quốc.

   Mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0. Nhưng nó mới chỉ ở đó, nó không dừng lại nó sẽ nhảy số khi kế hoạch này được triển khai dần dần và trong hiện tại mình đang ở mức 0.5 rồi! Bạn sẽ biết được các mức độ mình sẽ trải qua khi mình cầm được tấm bằng của khoa ngôn ngữ Anh trong tay tại Trường đại học Kyonggi (cơ sở Seoul), Hàn Quốc.

   Tại sao mình chọn Hàn Quốc?

   Nói thật lòng, mình là fan Kpop và mình chọn Hàn Quốc là vì thế! Có rất nhiều nước mình có thể đi và chi phí du học cũng như điều kiện du học cũng rẻ hơn Hàn Quốc. Nhưng mình chọn Hàn Quốc không phải vì những lý do chung chung sách báo đăng. Mình chọn vì mình yêu nó!

   Tại sao mình lại chọn trường Kyonggi và khoa ngôn ngữ Anh?

   Ngôn ngữ Anh, tiếng Anh chắc hẳn ai cũng biết nó hữu ích cũng như phổ biến như thế nào trên toàn thế giới, nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ra làm sao rồi.  Điều này không cần bàn cãi và mình cũng đã có ý định thi vào Ngôn ngữ Anh trường đại học quốc gia Hà Nội nhưng may mắn đã không đến với mình và cuộc đời mình rẽ một bước ngoặt lớn. Nhưng Ngôn ngữ Anh, tấm bằng của chuyên ngành đó mình nhất quyết phải lấy bẳng được. Nhưng không thể học xong lại thi lại được điều đó rất mất thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, dưới sự quyết định của bản thân và định hướng của gia đình mình chọn DU HỌC để có thể biết thêm cái mới cũng như là thực hiện được ước mơ.

   Thật ra, như đã nói ở trên mình đã xác định khi tốt nghiệp Trung học phổ thông mình sẽ đi du học và theo lẽ tự nhiên mình phải tìm hiểu. Mình lên youtube, google,... xem mọi thứ về du học và lúc đó mình bắt gặp kênh của chị Ánh Móm là Sunny Color và từ đó mình cập nhật mọi thông tin về du học ở đó từ khó khăn, chọn trường, làm thêm, điều luật cho du học sinh... và mình quyết định sẽ chọn Kyonggi làm trường mình sẽ học, khi mà chị Ánh làm video về Q&A khi đó mình biết trường đó có khoa Ngôn ngữ Anh. Mình nhắm thẳng trường đó mà quyết định, thảo luận hội ý với bố mẹ anh trong nhà. Mọi ngươi đồng ý cho mình chọn trường đó cho ước mơ du học của mình. Đến tháng 6 năm 2017 khi gia đình bảo không lo đủ cho mình di du học, lúc đó cũng buồn, nhưng không sao lý do cho sự “không đủ” đó còn lớn hơn du học của mình. Mình thi đại học và đỗ vào một ngành không hứng thú nhưng đã quyết là chọn thì làm cho đến nơi đến chốn. Mình học tập, rèn luyện đề ra mục tiêu, quyết tâm thực hiện và mong muồn được thành công.

   Mục tiêu du học và tấm bằng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

   Mục tiêu của mình là lấy được tấm bằng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh loại Khá trở lên tại Đại học Kyonggi (cơ sở Seoul) Hàn Quốc. Biết là khó khăn, cái gì nó cũng khó. Muốn đạt được điều đó mình cũng đã dự định cho bốn năm đại học tại Việt Nam mình phải đạt được những gì để có thể đi một cách an tâm nhất và kĩ lưỡng nhất.

   Kế hoạch hoàn hảo cho bước đệm đầu tiên:

   Mình luôn luôn tạo cho mình hứng thú mỗi khi lên kế hoạch đặc biệt là các kế hoạch dài hạn. Để thực hiện các kế hoạch dài hạn mình  chia nhỏ nó thành từng kế hoạch nhỏ và dần dần thực hiện.

   IETLS > 6.5 trước năm 2021 ( Năm ba đại học)

   Mình lấy được bằng IETLS > 6.5 vào kỳ 2 năm 3 đại học tại Việt Nam điều đó giúp cho mình không phải lo đến năm cuối của đại học thi chứng chỉ Tiếng Anh ra trường cũng như tạo nền tảng khi du học, điều đó sẽ dễ dàng hơn khi Tiếng Anh mình đã có căn bản. Và mình  biết rằng bên Hàn Quốc, Tiếng Anh cũng không quá là quan trọng trừ ngành của mình đúng như tên gọi. Chị Ánh cũng đã từng nói về điều này trong một video của chị ấy.

   6.5 quả thực không khó mà cũng không dễ. Luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi khó khăn. Ưu tiên học và cày tiếng Anh là sự lựa chọn hàng đầu trong kế hoạch. Mỗi ngày một Grammar, 5 New words, 1 listening, an hour speaking và một tuần một writting. Sau đó hàng tháng test bài kiểm tra trình độ của chính bản thân. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 kế hoạch bước vào giai đoạn thi triển, mỗi ngày mình đều viết ra những việc cần làm cho ngày hôm sau và lúc nào Tiếng Anh cũng là ô vuông đầu tiên. Cứ như thế qua từng ngày, mình cải thiện Tiếng Anh dần dần. Không ngừng nghỉ mình tin rằng năm 3 đại học mình sẽ lấy được 6.6 IETLS.

     Động lực duy nhất cho việc mình phải lấy bằng được 6.5 IETLS là bởi vì chi phí thi IETLS quá đắt. Gần 6 triệu đồng trên một lần thi.

     Tiếng Hàn và Topik cấp 4 trở lên.

     Đi du học Hàn thì phải biết Tiếng Hàn. Diều đó là dĩ nhiên, bố mẹ mình cũng khuyên mình nên đi học tiếng Hàn những mình có hai lý do để học tiếng Hàn vào năm cuối của đại học cũng như ra trường  cũng có thể học. Thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, công dụng hơn, nó khó học hơn tiếng Hàn, khi sang Hàn mình cũng sẽ được học một khóa tiếng Hàn tại trường đại học mình chọn và đây cũng là chuyên ngành mình thi nếu lỡ mai sau kế hoạch du học bị hoãn lại tiếng Anh vẫn sẽ giúp ích hơn. Thứ hai là mình chưa chọn được trung tâm ưng ý để có thể theo  học. Mình đã dự định theo học Học viên Wonder Hu của Thầy giáo Lee và Ngôn ngữ Hà – Trung. Nhưng vẫn băn khoăn nên mình quyết định sẽ để năm cuối mình sẽ chọn khi mình đầy đủ điều kiện đi du học.

     Topik cấp 4 trở lên vì muốn có học bổng. Học bổng là điều rất quan trọng đối với bất kì một du học sinh nào và mình cũng vậy mình cần học bổng. Do vậy mình đã lên kế hoạch chinh chiến đạt cấp 4 topik tiếng Hàn. Điều này không khó khi mình chọn đúng trung tâm uy tín và áp dụng kế hoạch của Tiếng Anh. Thậm chí Tiếng Hàn còn dễ học hơn tiếng Anh vì Huyn Ah mình sẽ học tiếng hàn trong vòng 2 năm là nhiều nhất.

      Và học bổng ở Kyonggi, một trong những điều kiện tiên quyết là topik cấp 4 năm đầu đại học sẽ được giảm tới 50% học phí. Đó là ít nhất mình cần phải đạt còn cao hơn nữa thì càng tốt càng đỡ cho gia đình của chính mình!

       Và càng nhanh càng tốt, học và thi topik tiếng Hàn.

      Tin học phải lấy ngay từ năm đầu cùng lắm là kì 1 năm 2.

      Tin học văn phòng là điều mình muốn hoàn thành càng sớm càng tốt nó có chút ảnh hưởng tới kế hoạch du học của chính mình. Vì theo nhiều người, họ sẽ thi bằng này vào năm cuối vì học nhanh dễ thi dễ đỗ. Nhưng mình đã xác định năm cuối cày tiếng Hàn nên tất thể các loại bẳn học thuật mình sẽ hoàn thành hết tất cả trước năm 2.

       Các văn bằng, chứng chỉ liên quan, điều kiện có thể ra trường mình sẽ hoàn thành nó trước năm 2 nó giúp cho mình bớt gánh nặng về điều kiện ra trường cũng như tập trung cho du học và năm cuối cùng của đại học.

       Kinh phí chuẩn bị du học.

       Như đã nói ở trên lý do “không đủ” của gia đình mình chính là về kinh phí. Gia đình mình biết khi đi du học cần có sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, tài chính cho việc học cũng như bay, và nuôi mình 6 tháng đầu khi qua đó vì mình không thể đi làm thêm ngay được.  Gia đình mình đủ kinh phí để làm điều đó, nhưng anh trai mình quyết định sang Nhật xuất khẩu lao động và gia đình mình quyết định cho anh trai mình bay trước và mình sẽ hoàn thành chương trình học đại học ở Việt Nam.

      Nếu như mình học Ngôn ngữ Anh ngay tại Việt Nam mình dự định sẽ học lên cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại đại học Kyonggi luôn vì mình biết tại đó cũng đào tạo cao học. Nhưng đời không như mơ, điều đó không thể xảy ra và kế hoạch xoay chuyển thành DU HỌC.

      Anh trai mình sẽ làm lại quyển sổ tiết kiệm cho mình và lo kinh phí sau ba năm về nước cũng chính là lúc mình bay. Vì vậy điều đó sẽ hợp lý hơn nếu mình quyết định cho anh mình bay trước. Hợp lý!

      Và mình cũng rất may mắn khi gia đình mình ủng hộ cũng như đồng ý cho mình đi du học. Đây cũng là một khó khăn trong kế hoạch của nhiều bạn và nằm trong kế hoạch là giải thích cũng như hỏi ý kiến gia đình.

      Bên cạnh các mục tiêu chuẩn bị tiên quyết mình cũng không quên các mục tiêu phụ cho bản  thân như hoàn thành tốt bảng rèn luyện trong trường đại học, tô vẽ thêm cho hồ sơ du học những bông hoa đẹp bằng các hoạt động và các mối quan hệ...

     Bốn năm du học – bạn đang đứng dưới gốc cây hoa hồng đó?

    Các bạn hiểu đúng không? Chuyện du học là chuyện của bốn năm sau nhưng cái gì có mục tiêu cái đó ắt sẽ thành công mặc dù có một cài chuyện ngoại lệ. Và sẽ không nói trước điều gì cả, mình sẽ đặt cho mình những mục tiêu bắt buộc, có chết cũng phải làm trong thời gian du học của mình tại Hàn Quốc.

    Tôi cũng đã dự định rằng nếu tôi học cao học tôi có thể làm thêm ngay từ năm đầu nếu được sự đồng ý của các cơ quan chủ quản. Nhưng điều đó sẽ không thành, vì tôi muốn DU HỌC. Gia đình tôi sẽ chịu toàn chi phí 6 tháng đầu.

       Lúc đõ cũng sẽ rất khó khăn cho tôi và gia đình tôi. Tôi sẽ luôn cố gắng giữ và nâng học bổng của chính mình cao nhất có thể khi tôi học tập bên đó. Mình sẽ cố gắng hết sức giữ điểm GPA > 2.5.  Vì mình biết trường có rất nhiều mức học bổng khác nhau nhưng muốn tồn tại mình phải đạt được ngưỡng thấp nhất để tồn tại. Mình luôn tạo cảm hứng chứ không tạo áp lực.

      Và khi đủ điều kiện làm thêm, mình sẽ chọn làm thêm ở của hàng tiện lợi bởi mình biết mặc dù lương nó có thấp nhưng nó làm có thời gian cho mình học, nếu làm ở các quán ăn nó sẽ khá tốn thời gian, và mình không có thời gian học, bố mẹ mình cũng đã nói về điều này và mình cũng đã tham khảo rất nhiều trên kênh youtube của chị Ánh và một chị đã từng làm video cùng chị Ánh. Bản thân mình cũng sẽ tiết kiệm cũng như hạn chế chi tiêu khi ở bên đó. Mình sẽ duy trì nó hết quãng thời gian mình làm du học. Điều đó sẽ rất khó nhưng hãy luôn luôn đón nhận khó khăn đó.

       Và điều mình lo nhất là xa gia đình, thiếu vắng tình cảm. Thật sự rất khó nói về điều này nhưng nếu học trên Hà Nội mình cũng có thể về quê nhưng nếu sang Hàn điều đó rất hiếm. Mình có kế hoạch riêng cho bản thân về điều này là tối nào cũng gọi về cho gia đình hoặc sáng vì giờ bên hàn sẽ chạy nhanh hơn là Việt Nam nên điều đó không khó!

      Chặng đường leo lên nụ hoa hồng còn nhiều gai nhọn mới nhú ta chưa thể biết được một kế hoạch như thế nào cũng không thể lường trước mọi việc. Gai sẽ mọc bất ngờ sau một đêm ta ngủ! Nó có thể mọc bất cứ đâu nhưng nếu ta có đầy đủ ý chí, kiến thức ta luôn vượt qua nó! Mình luôn nhớ câu này trong đầu mình lấy câu này làm động lực cho mọi kế hoạch đặt ra vì trong thực tế nó sẽ không như mình mong muốn. Hãy tự tạo động lực cho chính bản thân!

      Tương lai ra sao đó là điều khó nói!

“ Tôi sẽ tốt nghiệp toàn bộ và trên tay tấm bằng mong ước khi đó tôi gần 30 tuổi’

+ Định cư tại Hàn

+ Làm việc tại Hàn

+ Sinh sống tại Hàn

Đó là điều tôi sẽ làm sau khi hoàn thành hết các bậc học nếu tôi xin được việc tại Hàn. Không thì sẽ quay về Việt Nam làm việc cho SamSung ngay tại quê mình.

  Tất cả điều mình viết ở trên đều năm trong kế hoạch chuẩn bị du học, cũng như trong thời gian du học một cách chung nhất! Điều nhỏ nhặt trong từng kế hoạch có thể được thay đổi tùy theo vào môi trường trong quá trình thực hiện! Nhưng dù có chuyện gì kế hoạch vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc để đạt được kết quả cao nhất giúp mình DU HỌC sớm nhất có thể.

    Một trong những việc nằm trong kế hoạch của mình cũng chính là một nỗi lo của chính bản thân mình cũng như gia đình khi cho mình đi du học đó là làm hồ sơ cái này năm trong kế hoạch chuẩn bị du học nhưng mình không đề cập vì khi mình biết mình chọn một trung tâm du học, trung tâm đó sẽ lo làm luôn hồ sơ cho mình khi mình cần vì vậy điều đó mình đã loại nó ra khỏi kế hoạch mà chỉ cho vào đó là làm đẹp hồ sơ du học.

   Cảm ơn trung tâm đã có một cuộc thi để bày tỏ tất cả những thứ em luôn giấu trong sổ!

 

 


Cũ hơn Mới hơn