Các khóa học đã đăng ký

Nguyễn Thị Phương Lan

Mục lục bài viết

Xin chào tất cả mọi người, mình tên là Phương Lan hiện đang là học sinh lớp 12 và mình đến từ Bình Phước. Theo dõi Facebook và kênh Youtube của chị Ánh mình biết đến cuộc thi “ Kế hoạch du học hoàn hảo” do trung tâm du học Sunny tổ chức. Sau một thời gian chuẩn bị thì hôm nay bài dự thi của mình đã hoàn thành. Bài dự thi của mình khá là dài nhưng mình mong mọi người sẽ đọc hết nhé!

Mình quyết định sẽ đi du học vào một dịp khá tình cờ. Mọi người cũng biết lớp 12 chính là giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân đúng không? Mình thì một số lý do nên không thích theo đuổi con đường đại học ở Việt Nam mà chỉ có ý định học nghề thôi. Lúc đấy mình có tâm sự với bạn thì được khuyên đi du học Nhật tự túc để tương lai sáng hơn. Mình từ trước đến giờ luôn nghĩ du học là danh cho những bạn gia đình có điều kiện khá giả chứ không hề biết đến hình thức du học tự túc.Mình thì không thích Nhật Bản lắm nên bạn mình bảo có thể chọn nước khác để đi. Mình vốn là một người yêu thích và có tìm hiểu khá nhiều về đất nước Hàn Quốc nên mình nghĩ ngay đến việc tại sao mình lại không đi du học Hàn Quốc nhỉ? Ngay hôm đấy mình tìm kiếm các thông tin du học trên web và Hội du học sinh Hàn Quốc về cách thức và điều kiện du học Hàn Quốc. Và mình cảm giác được rằng mình đã tìm đúng con đường cho tương lai của mình.

Lúc chưa quyết định đi du học thì lực học của mình khá thấp. Mình như kiểu không biết tương lai sẽ trôi về đâu và học hành khá chểnh mảng. Nhưng khi đã tìm hiểu và quyết đinh đi du học thì mình đã học tập chăm chỉ lại để lấy đó làm lý do xin phép bố mẹ. Ba tháng sau thì mình xin ý kiến bố mẹ.  Lúc đầu mình không nhận được sự đồng ý từ bố mẹ. Lý do bố mẹ mình đưa ra là mình sang đấy chỉ để theo trai chứ không học hành gì ( mình là một fan Kpop ) ,mình học tập chẳng ra gì thì đi sang đấy làm gì với cả đi du học thì gia đình không lo nổi. Sau khi có kết quả học kì một khá vượt trội các bạn khác cùng với một số tài liệu mình đã thu thập về du học Hàn Quốc tự túc, mình đã nói chuyện với bố mẹ thêm lần nữa và mình đã thành công. Bố mẹ mình đã đồng ý cho phép mình đi du học và sẽ chỉ chu cấp chi phí cho mình trong vòng một năm đầu. Và từ đó mình bắt dầu lên kế hoạch nghiêm túc cho việc du học của mình

Như mình có nói là mình khá yêu thích đất nước Hàn Quốc đúng không? Nhưng đây không phải lý do chính mà mình chọn Hàn Quốc là đích đến tương lai của mình. Mình chọn Hàn Quốc vì đây là đất nước có nền giáo dục hàng đầu trong khu vực Châu Á. Hàn Quốc luôn nằm trong TOP đầu tại các hội thảo về “Sức cạnh tranh giáo dục” trên thế giới. Bên cạnh đó Hàn Quốc còn là một nước văn mình nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc về truyền thống văn hóa, đây cũng chính là điểm thu hút mình đến với đất nước này. Sau đây mình sẽ bật mí ngay về kế hoạch của mình.

Hàn Quốc được biết đến là một nước có nền truyền thông vượt trội. Nếu được học tập tại chính nơi mà ngành phát triển thì chắc chắn sẽ rất tốt đúng không nào? Mình lại khá yêu thích lĩnh vực truyền thông nên mình đã chọn ngành truyền thông là ngành mình sẽ theo học tại Hàn Quốc.

Mục đích chính của mình là học chuyên ngành nên vấn đề mình quan tâm không phải là học tiếng chuẩn mà là mức chi phí và điều kiện việc làm ở nơi mình sẽ sống . Xét các điều kiện trên, mình đã lựa chọn thành phố Busan là nơi mình sẽ sống khi học tập tại Hàn. Mình biết Seoul vẫn là nơi có nhiều trường tốt hơn nhưng mình muốn việc học tập không quá bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng tiền bạc nên mình chọn Busan. Sống ở đây mình sẽ giảm bớt được phàn nào về chi phí vì mức phí sinh hoạt thấp hơn so với Seoul nhưng không hề thua kém Seoul về mức phát triển. Mình sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn so với khi sống ở các tỉnh khác. Nên Busan đối với mình là sự lựa chọn tốt nhất.

Sau khi xác định được ngành học và khu vực mình muốn sống thì mình tiến hành chọn trường. Ban đầu mình khá phân vân về việc chọn trường nhưng khi tham khảo thông tin và ý kiến của các anh chị đi trước mình đã chọn trường đại học quốc gia Pukyong. Ban đầu mình lựa chọn trường quốc gia Pusan nhưng do điều kiện đầu vào và hoc phí cao hơn so với trường Pukyong nên mình vẫn lựa chọn trường quốc gia Pukyong là nơi gửi gắm tương lai. Mình biết là học ở những trường có thế mạnh về ngành sẽ tốt nhưng mình nghĩ rằng nếu đã mở ra ngành nào đấy thì trường chắc hẵn phải đủ điều kiện về cơ sở cũng như giảng dạy nên mình tin tưởng vào lựa chọn của mình. Lý do mình lựa chọn trường đại học quốc gia Pukyong không chỉ dừng lại ở đó. Mình chọn trường Pukyong vì trường nằm trong top 50 các trường đại học tốt nhất Hàn Quốc, ngoài ra trường còn vừa nhận được “ Chứng chỉ quản lý sinh viên quốc tế” có hiệu lực đến năm 2021, vì thế mình sẽ yên tâm học tập mà không phải lo lắng về chất lượng đào tạo cũng như vấn đề xuất nhập cảnh, hiện đang là vấn đề đau đầu với nhiều du học sinh.

Về kế hoạch cụ thể mình chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn 1,2,3 và giai đoạn 4. Mình sẽ nêu cụ thể các giai đoạn ở phía dưới.

Phần đầu tiên đó chính là những việc mình phải làm và chuẩn bị khi ở Việt Nam. Bao gồm: học phổ thông, xin ý kiến bố mẹ, thi tốt nghiệp THPT,học tiếng, chuẩn bị hồ sơ, thi TOPIK và phỏng vấn. Bởi vì giai đoạn này mình đã thực hiện được khoảng một phần 1/5 nên nó bao gồm cả việc học phổ thông và thi tốt nghiệp. Mình học phổ thông nhằm mục đích lấy đó làm minh chứng để thuyết phục bố mẹ về quyết tâm du học của mình và để đủ điều kiện để hoàn thành hồ sơ. Mình đã hoàn thành khá tốt với GPA là 7.6 và nhận được sự đồng ý từ bố mẹ. Mình có tham vọng sẽ cố gắng để thi đậu đại học ở Việt Nam để làm đẹp cho hồ sơ của mình và chứng minh với phía Hàn Quốc là mình thực sự muốn theo học tại Hàn. Sau khi thi tốt nghiệp thì ngay đầu tháng 7 mình sẽ lên thành phố Hồ Chí Minh để học tiếng cho đến kỳ bay. Vì điều kiện địa lý nên mình chỉ có thể làm hồ sơ du học tại trung tâm Sunny dù mình rất muốn học tiếng luôn tại trung tâm. Rât khó tìm được trung tâm uy tín và chi phí hợp lý như trung tâm Sunny. Mình chọn kỳ mùa Đông là kỳ mình nhập học tiếng tại Hàn Quốc để việc chuẩn bị hồ sơ sẽ không quá gấp gáp và tiếng Hàn của mình cũng đã ổn. Trong thời gian học tiếng mình sẽ đi làm thêm và tích tiền lương làm quỹ sinh hoạt vào 6 tháng đầu khi chưa được đi làm thêm tại Hàn. Trước khi lên thành phố để học chuyên về tiếng hàn thì mình chọ phương pháp mỗi ngày học 5 từ vựng để không gây ảnh hưởng đến việc học ôn thi tốt nghiệp. Mục tiêu của mình khi học tiếng ở Việt nam là đạt TOPIK cấp 2 và đậu phỏng vấn xin visa. Bên cạnh đó mình sẽ luôn theo dõi sát xao tình hình thay đổi luật cũng như cuộc sống của các anh chị đi trước qua các trang youtube như của chị Ánh, anh Tuấn Anh, anh Jang Hongan, trang web của trường...để lấy kinh nghiệm trước khi sang Hàn.

Tiếp theo là phần 2: 6 tháng đầu khi sang Hàn. Giai đoạn này sẽ là thời gian khó khăn nhất vì mình còn xa lạ với một đất nước mới nên mình sẽ tìm hiểu về văn hóa, lối sông, cách sinh hoạt để có thể hòa nhập với cuộc sống hơn. Vì mình sẽ ở KTX trong vòng 6 tháng đầu nên mình không đi làm mà tận dụng thời gian đó để học tiếng nhiều nhất có thể. Mục tiêu của mình là TOPIK cấp 3 để sau 6 tháng mình sẽ đủ điều kiện xin giấy phép làm thêm và không gặp trở ngại về tiếng khi đi làm. Mình còn có dự định sẽ tham gia vào CLB I-Friend của trường Pukyong để cải thiện về tiếng và giao lưu văn hóa với các thành viên trong nhóm. Chắc hẵn sẽ rất tuyệt!

Đó là 6 tháng đầu, thời gian sau đó cho đến khi tốt nghiệp đại học mình cho đó là giai đoạn 3. Sau 6 tháng đầu tiên mình sẽ tìm kiếm công việc làm thêm để tích lũy tiền học phí và tiền sinh hoạt cho năm học thứ 2. Quan trọng không kém là mình vẫn sẽ tập trung vào học tiếng để đạt TOPIK cao để được học bổng và đủ điều kiện nhập học đại học. Điều mình cho là quan trọng nhất trong giai đọan này là cân bằng giữa việc học và việc đi làm, sao cho việc đi làm không ảnh hưởng đến kết quả học tập và mình sẽ không vì đi làm mà nghỉ học quá nhiều buổi. Mục tiêu củ mình trong giai đoạn này là TOPIK cấp 4, có công việc ổn định và được lên học và tốt nghiệp đại học.

Cuối cùng là giai đoạn 4 : thời gian sau khi tốt nghiệp. Sau khoảng thời gian 5 năm đầy vất vả và được tốt nghiệp đại học mình sẽ tìm kiếm việc làm tại Hàn trong khoảng thời gian 2 năm được cấp visa xin việc. Nếu tìm được công việc phù hợp và được gia hạn visa ở lại mình sẽ tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc. Nếu trong trường hợp minh không tìm được công việc phù hợp với chuyên môn ( vì ngành truyền thông sinh viên Hàn theo học khá nhiều nên mức cạnh tranh việc làm sẽ lớn, khả năng mình không có việc làm đương nhiên có thể xảy ra) thì mình sẽ vừa làm các công việc bán thời gian để tích lũy vốn và vừa tiếp tục tìm việc. Khi đã hết thời gian visa xin việc tại Hàn mình vẫn chưa tìm được công việc như mình mong muốn mình sẽ về Việt Nam. Ở Việt Nam mình sẽ lại tiếp tục tìm việc phù hợp với chuyên môn.  Mặc dù mình không hề mong muốn nhưng mình vẫn lên kế hoạch cho mọi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để khi mình gặp phải mình sẽ không lúng túng vàsẽ vượt qua nó một cách dễ dàng hơn. Trong trường hợp mình vẫn không tìm được công việc thích hợp mình sẽ vào làm trong KCN Minh Hưng-Hàn Quốc ở huyện mình hoặc dùng số vốn mình tích lũy trong thời gian làm bán thời gian ở Hàn để mở trung tâm dạy tiếng Hàn.

Bản thân mình đã từng làm việc thời vụ trong một công ty Hàn Quốc ( mình chỉ làm chui vì mình không đủ tuổi) nên mình cũng phần nào hiểu được cách làm việc, trình độ cũng như cách sinh hoạt của người Hàn Quốc cùng với kế hoạch du học này thì mình tin mình không quá bỡ ngỡ khi khi bước sang đất nước Hàn Quốc để học tập. Dù biết rằng là vô cùng khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành kế hoạch này.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch du học Hàn Quốc của mình. Mình là một người khá thực tế nên mọi mục tiêu và kế hoạch của mình chỉ nằm ở mức bản thân có khả năng thực hiện được. Nếu mình vượt qua chỉ tiêu mình đề ra thì rất tốt nhưng đối với mình mục tiêu không thể xa rời thực tế được. Kế hoạch này mình xây dựng trên ý kiến và tìm hiểu của cá nhân nếu có gì sai xót mong mọi người góp ý để kế hoạch của mình được hoàn thiện hơn. Và mình cũng có mong được giao lưu để học hỏi kinh nghiệm từ mọi người.

Xin chân thành cảm ơn trung tâm du học Sunny đã tổ chức cho chúng em một cuộc thi hữu ích như thế này. Em xin chúc trung tâm sẽ ngày càng lớn mạnh. Chúc cuộc thi “kế hoạch du học hoàn hảo” sẽ thành công tốt đẹp. Cám ơn mọi người đã quan tâm đến bài dự thi của mình,  mong rằng kế hoạch này sẽ phần nào hữu ích cho các bạn có ý định du học Hàn Quốc như mình. Chúc mọi người một ngày tốt lành!

Bình Phước,ngày 12/5/2018

PHƯƠNG LAN