Các khóa học đã đăng ký

Nguyễn Thị Hoa

Mục lục bài viết

Ai cũng có 1 ước mơ về 1 cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp. Vì thế, mọi người sẽ tự vẽ cho mình những ước mơ và con đường để thực hiện nó. Đối với bản thân tôi, hiện tại đang là sinh viên năm 3 của Viện đại học Mở Hà Nội cũng vậy. 22 tuổi, không phải là quá trẻ để ước mơ thêm nữa,  đội tuổi trưởng thành hơn và có những suy nghĩ chín chắn hơn. Theo đuổi con đường trở thành 1 luật sư cho những doanh nghiệp nước ngoài là ước mơ từ khi tôi còn là học sinh lớp 10. Và ước mơ được làm cho 1 công ty Hàn Quốc lại càng lớn khi tôi được tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa Hàn Quốc. Từ đó tôi mong muốn được đi du học Hàn Quốc để có những trải nghiệm và những kiến thức tốt hơn cho công việc sau này.

 

          Hàn Quốc- đất nước phát triển có nên kinh tế đứng thứ 4 Châu Á và thứ 11 trên thế giới theo GDP 2016, được biết Hàn Quốc đang  đứng đầu trong vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, từ đó cho thấy Việt Nam đang rất được quan tâm từ phía thị trường Hàn Quốc. Được nhìn thấy như: có các tập đoàn và công ty lớn đã được xây dựng và khởi công tại Việt Nam: Samsung, công ty TNHH Namyang, Dongsung chemical, Kungkang vinaco, Huyndai... giúp hàng trăm, hàng nghìn công nhân Việt Nam có công việc ổn định. Vì thế, biết và hiểu hơn về con người và văn hóa Hàn Quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong những công việc sau này.

 

 

         Hàn Quốc- đất nước của sự “ nhanh chóng”. Khác với Việt Nam, người Hàn Quốc luôn coi trọng thời gian, họ cho rằng việc chậm chễ có thể khiến họ mất đi nhiều cơ hội nên họ thực hiện mọi công việc với sự nhanh nhẹn, chuẩn xác và có tính kỉ luật rất tốt. Vì vậy khi sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc chúng ta sẽ được rèn dũa được những kĩ năng, thái độ và trách nghiệm tốt hơn với công việc.

 

         Cùng là những nước thuộc khu vực Châu Á, tuy nhiên, Hàn Quốc lại có khí hậu mát mẻ hơn Việt Nam, có nhiều khu du lịch tham quan nổi tiếng, có hệ thống giáo dục, y tế hiện đại. Nhắc đến Hàn Quốc, người ta sẽ nhắc tới những bộ phim lạng mạn, những bản tình ca ngọt ngào và có 1 nền văn hóa truyền thống độc đáo lâu đời. Đủ để cho ta thấy được việc lựa chọn du học Hàn Quốc là sự lựa chọn đúng đắn.

        Việc biết thêm 1 thứ tiếng giúp chúng ta mở mang kiến thức, giao lưu kết bạn, học hỏi nhiều hơn, mang lại những công việc tốt hơn với mức thu nhập như mong muốn. Không chỉ được làm tại các công ty Hàn Quốc mà bạn còn có thể làm cho các công ty Việt Nam liên kết với đối tác là người Hàn Quốc, bạn có thể đi giảng dạy tại các trung tâm, làm  hướng dẫn viên... đó là cánh cửa mà ai cũng ao ước.

 

 

                           

 

        Nghe thì có vẻ dễ dàng, tuy nhiên, không phải con đường nào cũng sẽ dễ dàng đạt được nếu chúng ta chỉ có ước mơ mà không vạch sẵn kế hoạch cho chính bản thân mình và nghiêm túc thực hiện nó. Việc đi du học không phải là chuyện nhỏ, nó liên quan tới chính tương lai của chúng ta, liên quan tới gia đình và nguồn tài chính của gia đình.

 

         Thứ nhất, bạn phải vạch sẵn kế hoạch học tập của mình, xác định lượng kiến thức mình đang có và đang thiếu sót. Ngôn ngữ là nhịp cầu đưa ta đến chân trời mới, miền kiến thức mới để chúng ta vượt qua giới hạn bản thân, tầm nhìn của chúng ta đi khỏi “lũy tre làng”, chính vì thế, đầu tiên , để thực hiện được kế hoạch du học hoàn hảo, chúng ta phải có 1 nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Bạn nên lựa chọn 1 trung tâm , 1 trang mạng online, hay thông qua những giáo trình tiếng Hàn, bạn cũng có thể kết bạn với những người bản địa để nâng cao lượng kiến thức và trình độ giao tiếp. Hiện tại mình đang là học viên của 1 trung tâm ngoại ngữ, mình cũng thường xuyên sử dụng các phần mềm học tập và luyện ôn từ vựng trên điện thoại. Việc học đòi hỏi chúng ta phải luôn nghiêm túc, chăm chỉ và cố gắng trong quá trình học tập của mình. Vì học thêm 1 thứ tiếng mới luôn rất khó khăn nếu chúng ta không có đam mê và quyết tâm thì sẽ dễ nản và bỏ cuộc, bạn phải thật cố gắng vì chỉ có cố gắng mới không làm bạn thất vọng với kết quả sau này- “ dám ước mơ, dám thực hiện”.Đối với những trường có yêu cầu cao về trình độ Topik hay GPA thì bạn phải đảm bảo mình đạt được đúng yêu cầu đó. Bạn phải xác định được ngành và trường mình theo học để chắc chắn rằng mình sẽ không bị lung lay hoặc mất phương hướng trong quá trình học tập, tránh trường hợp lựa chọn sai ngành, sai trường để rồi có những kết quả không mong muốn. Mình lựa chọn ngành Kinh tế của trường Đại học quốc gia Pusan, ngành học sẽ liên quan tới công việc mình làm sau này. Vì bản thân mình vốn có kiến thức luật- nền tảng điều chỉnh mọi quan hệ trong xã hội- học thêm kinh tế giúp mình có những kiến thức vững chắc hơn để đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay.

 

 

                        

                                                         Đại học quốc gia Pusan

 

 

 

 

 

                               

                                                      Hãy nhớ điều mình luôn cố gắng ( Sunny)

 

         Thứ hai, phải có sự đồng ý và giúp sức từ phía gia đình. Không nên bắt buộc gia đình mình phải cho mình đi du học bằng được- vì còn có nhiều cách khác để bạn hoàn thiện được ước mơ của mình. Hãy chứng minh cho bố mẹ thấy được năng lực và sự quyết tâm của mình đối với việc du học, và mục đích của việc tại sao bạn lựa chọn du học. Việc bạn xây dựng được 1 kế hoạch học tập tốt và ngiêm túc thực hiện nó cũng chính là cách mà bạn có thể thuyết phục gia đình.  Đối với gia đình mình, mình may mắn hơn là bố mẹ mình luôn ủng hộ với mọi quyết định của mình, luôn đưa ra những lời khuyên để giúp mình hoàn thiện được ước mơ. Bố mình đã từng nói với mình rằng: “ Uóc mơ của con cũng chính là ước mơ của bố ngày trước, nhưng vì điều kiện gia đình không cho phép, bố đã phải nhường ước mơ của mình cho chú của con, bây giờ con có đủ mọi thứ thì con hãy cố gắng thực hiện nó”, nên động lực trong mình càng lớn hơn rất nhiều. Gia đình mình thuộc tầng lớp trung lưu nên, nên mình đã chọn 1 trường với mức học phí trung  bình để đảm bảo cho việc trang trải học tập và phí sinh hoạt tại Hàn Quốc. Đối với những bạn mà gia đình có mức thu nhập không cao thì cũng nên cân nhắc việc chọn trường sao cho phù hợp nhất, vừa không gây ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình và cũng vừa đáp ứng nguyện vọng của mình.

 

          Tiếp đến, bản thân mình  phải chuẩn bị tâm lí về việc phải xa nhà, không phải là cách nhau 1 thành phố mà là giữa 2 đất nước. Sẽ có những khó khăn ban đầu: ngôn ngữ , phong tục tập quán, thức ăn, khó khăn trong giao tiếp, nhưng nó sẽ không trở thành trở ngại gì nếu chính mình bình tĩnh xử lí nó, ngừng than vãn, không lo sợ, nó sẽ giúp ta trưởng thành hơn rất nhiều. Có nhiều bạn nghĩ rằng đến Hàn Quốc thì sẽ rất thú vị, 1 đất nước toàn màu hồng, điều này không sai, tuy nhiên, khi gặp những khó khăn đầu tiên các bạn đã gục ngã, và hình thành tâm lí “ sợ”, rồi luôn thấp thỏm mong về nước. Điều này làm lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc của bản thân và gia đình, khiến gia đình thêm lo lắng.

 

          Thứ ba, lựa chọn cách đi du học. Nhiều bạn đã lựa chọn cách tự làm hồ sơ, còn mình, mình lựa chọn 1 trung tâm uy tín để giúp mình hoàn thành ước mơ. Mình đã lựa chọn Sunny để giúp mình đến gần hơn với đất nước Hàn Quốc. Mình biết đến Sunny sau khi tình cờ xem 1 Vlog của chị Ánh trên youtube. Cảm nhận đầu tiên của mình là khâm phục chị ý, và chính chị ý đã truyền thêm động lực cho bản thân mình theo đuổi ước mơ bấy lâu nay, ước mơ về 1 cuộc sống tại 1 đất nước xa lạ, biết thêm nhiều thứ hơn, và để chứng minh cho mọi người thấy được năng lực của bản thân.

 

         Sau khi sang Hàn Quốc, bản thân mình xác định rõ rằng: “mình đi để học”. Sắp xếp thời gian học và học thật chăm chỉ, giao tiếp và siêng học hỏi. Trong 1 năm đầu, mình sẽ đăng kí ở kí túc xá, vì để chắc chắn bản thân mình đã hòa nhập tốt hơn cuộc sống ở đó, sau đó mới tìm kiếm nhà trọ để tự lập và giảm được chi phí sinh hoạt  hơn khi ở kí túc xá. Mình cũng sẽ tham gia vào 1 số câu lạc bộ của trường, của khoa để có thể năng động, hòa đồng với bạn bè hơn, nhưng không làm ảnh hưởng đến việc học tập.  Trong 6 tháng đầu khi ở Hàn Quốc, du học sinh sẽ không được phép đi làm thêm nên mình sẽ trao đổi với gia đình về kinh phí trong khoảng thời gian này, chi tiêu 1 cách hợp lí nhất. Sang tháng thứ 7,du học sinh có thể đi làm, tìm 1 công việc để kiếm thêm 1 khoản chi tiêu nữa cho mình, hãy nhớ là chỉ là công việc làm thêm mà thôi, không nên dành toàn bộ thời gian học chỉ để đi làm thêm. Bạn có thể đi làm những công việc ở quán ăn, hoặc đi phiên dịch Hàn- Việt, hoặc đi dạy gia sư tiếng Việt...Trước đó, mình có xem 1 Vlog của chị Ánh về việc du học sinh đi làm thêm, đi làm thêm không xấu nhưng có 1 số bạn mải mê kiếm tiền và để chểnh mảng việc học hành, rồi cứ luẩn quần trong vòng: đi làm thêm- nợ môn- học lại- đóng tiền- rồi lại đi làm thêm, dẫn đến việc “ mãi” chưa ra trường được, làm lệch hướng đi ban đầu.

 

         Khi hoàn thành xong việc học, rất nhiều bạn sẽ lựa chọn ở lại Hàn Quốc làm từ 1-2 năm sau đó mới quay trở lại Việt Nam, hoặc sẽ lựa chọn Hàn Quốc là nơi sinh sống và làm việc. Riêng mình sẽ quay về Việt Nam, đăng kí đi làm cho 1 công ty Hàn Quốc. Mình  rất mong muốn làm cho tập đoàn Samsung- 1 tập đoàn có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển kinh tế, chính trị, truyền thông, văn hóa tại Hàn Quốc và bây giờ là tại Việt Nam.

 

         “Thứ ánh sáng rực rỡ là ánh sáng trong bạn, hãy dùng nó để dẫn đường trong cuộc sống. Cuộc đời là 1 bộ phim mà ai cũng phải đóng 1 vai trò nào đó, vậy tại sao bạn không tỏa sáng trong vai diễn cuộc đời mình? Gieo thói quen gặp tính cách, gieo tính cách gặp số phận. Nếu thay đổi, bớt khoảng thời gian vô ích, giải trí đời thường bằng những lúc nghiên cứu, tìm tòi, nâng cao năng lực, chắc chắn cuộc sống của bạn đã khác xa”. Đó là câu châm ngôn của mình, giúp mình luôn tự tin thực hiện mọi quyết định thật sáng suốt và để cổ vũ chính bản thân trên con đường thực hiện ước mơ “ du học Hàn Quốc”.

          Thật tuyệt khi có thể chia sẻ cho mọi người về kế hoạch du học của bản thân và học hỏi được nhiều hơn từ mọi người, cảm ơn nhiều ạ.


Cũ hơn Mới hơn